ListTheo chủ đề

11 sách hay về cờ tướng rất dễ hiểu và hướng dẫn từng bước

Cờ tướng là một trò chơi cổ xưa và phức tạp đến từ Trung Quốc. Với hàng ngàn năm lịch sử, nó được coi như một bộ môn thể thao trí tuệ đã thu hút rất nhiều người yêu thích khắp nơi trên thế giới. Nếu bạn là người yêu thích cờ tướng hoặc muốn tìm hiểu về trò chơi này, không nên bỏ qua 11 cuốn sách hay về cờ tướng này.

Cờ Tướng Nhập Môn

Cờ Tướng Nhập Môn

Cờ tướng là môn thể thể thao đối kháng trí tuệ, có tác dụng rèn luyện trí óc, “dưỡng tâm ích trí”, nâng cao năng lực tư duy.

Cờ Tướng Nhập Môn giới thiệu các chiến lược cờ tướng cơ bản nhất để cung cấp cho người mới bắt đầu và người chơi nghiệp dư một nền tảng kiến ​​thức vững chắc. Các chiến lược cơ bản của cờ tướng bao gồm bốn khía cạnh: cờ tướng thực dụng, các phương pháp hạ gục cơ bản, các phương pháp khai cuộc và chiến thuật trung cuộc, với các giải thích khoa học thấu đáo và dễ hiểu. Đây chắc chắn sẽ là một hướng dẫn hữu ích cho những người đam mê cờ tướng muốn cải thiện kỹ năng của mình một cách nhanh chóng và ổn định.

Chiến Thuật Cờ Tướng

Chiến Thuật Cờ Tướng

Cờ tướng là một môn thể thao đối kháng trí tuệ, có tác dụng rèn luyện trí óc, “dưỡng tâm ích trí”, nâng cao năng lực tư duy.

Chiến thuật cờ tướng giới thiệu những thế cờ độc đáo, đặc sắc nhất từ những cuộc thi đấu cờ tướng chuyên nghiệp, kèm theo phân tích chi tiết về những bước cờ tuyệt diệu của các kỳ thủ tầm cỡ. Qua đó, người học có thể rút ra cho mình những kinh nghiệm hữu ích, nhanh chóng nâng cao trình độ và phát triển nhiều kĩ thuật tác chiến trong thi đấu.

Cờ Tướng Tàn Chiến Cuộc

Cờ Tướng Tàn Chiến Cuộc

Vào hồi tàn cuộc, nhiều khi ta hơn quân, nhưng vì không biết cách đánh thắng, cứ dằng hai dai mãi cho đến lúc hai bên cùng chịu hoà. Như vậy, là uổng phí lắm vì ta đã mất nhiều thời giờ lao tâm, tổn trí mới giành được ưu thế – không thắng được đáng tiếc thay! Vì thế cuốn sách “Cờ tướng – Tàn chiến cuộc” là bộ sưu tập, tinh tuyển những thế cờ tàn cuộc thực dụng, có thể giúp chúng ta giành lấy một chiến thắng trong những cuộc thư lùng.

Những thế cờ tàn cuộc trong tập sách nhỏ này rất thường xuất hiện, do đó nếu ta nắm chắc và sử dụng nhuần nhuyễn sẽ giành được chiến thắng khỏi phí bao tâm cơ, thì giờ.

Rất mong tập sách nhỏ này sẽ đem đến cho quí kỳ hữu những bổ ích và thú vị, đồng thời góp phần làm cho bộ môn cờ tướng thêm phong phú.

Sách gồm những nội dung chính như sau:

 • Lời nói đầu
 • Hình thể và Tọa độ trong bàn cờ
 • – Hình thể bàn cờ
 • – Tọa độ trong bàn cờ
 • Những thế cờ tàn cuộc thực dụng.

Cờ Tướng Danh Thủ Quốc Tế Đối Cuộc

Cờ Tướng Danh Thủ Quốc Tế Đối Cuộc

Cờ tướng là một thú tiêu khiển tao nhã, người chơi cờ cần phải vận dụng trí lực của mình nhằm đạt hiệu quả tối đa trong từng nước đi, thế cờ.

Ngày nay cờ tướng được xem như là một môn giải trí nghệ thuật, việc xem lại những ván cờ của người xưa sẽ giúp ta có thêm nhiều bài học quí báu, theo đó người chơi sẽ sáng tạo thế cờ mới hùng tráng và vi diệu.

Cờ Tướng Danh Thủ Quốc Tế Đối Cuộc được biên soạn nhằm giới thiệu một số danh thủ và trình độ nghệ thuật cờ tướng của họ.

Cờ Tướng Lý Kỳ Đạo

Cờ Tướng Lý Kỳ Đạo

Nghệ thuật là phương tiện dùng những dấu hiệu, ký hiệu nhất định để diễn tả và truyền đạt tình cảm, tư tưởng của con người. Theo cách nhìn nhận trên đây thì cờ tướng đúng là một loại hình nghệ thuật vì nó có đủ tính chất, yếu tố của một loại hình nghệ thuật. Cờ tướng có dấu hiệu, ký hiệu, hình tượng, qui luật riêng làm phương tiện diễn tả và truyền đạt tình cảm, tư tưởng một cách đầy đủ, súc tích, sinh động, có sức hấp dẫn và cảm hóa con người.

Với mong muốn đem lại cho bạn đọc những kiến thức về cờ tướng, các tác giả đã biên soạn cuốn Cờ Tướng Lý Kỳ Đạo đầy đủ và đích thực về nghệ thuật cờ tướng trong đời sống văn hóa vật chất và văn hóa tinh thần, đồng thời làm sáng hơn giá trị vốn có của bộ môn nghệ thuật này.

Cờ Tướng Xa Mã Chốt Sát Cuộc

Cờ Tướng Xa Mã Chốt Sát Cuộc

Cờ Tướng Xa Mã Chốt Sát Cuộc là quyển sách chuyên giới thiệu về các chiến thuật Xa Mã Chốt phối hợp công sát, tinh tuyển 358 cuộc cờ điền hình, nhằm giúp các kỳ thủ luyện tập thành thạo các loại hình Xa Mã Chốt.

Xa Mã Chốt hạp công là trường hợp thường gặp trong thực chiến, nhất là ở giai đoạn trung cuộc và tàn cuộc. Rèn luyện các chiến thuật Xa Mã Chốt công sát, sẽ giúp kỳ thủ nâng cao trình độ đánh cờ, mang lại hiệu quả cao trong thi đấu.

Cờ Tướng – Những Phương Pháp Khai Cục Mới Nhất

Cờ Tướng – Những Phương Pháp Khai Cục Mới Nhất

Trong cờ tướng có 3 giai đoạn: khai cục, trung cục và tàn cục. Giai đoạn khai cục có vai trò rất quan trọng và đôi khi có ảnh hưởng tới quyền quyết định tới sự thành bại của ván đấu.

Cuốn Cờ tướng những phương pháp khai cục mới nhất được biên soạn nhằm giúp bạn đọc yêu thích môn Cờ tướng có thêm tài liệu tham khảo, học tập và nghiên cứu.

 • 1. Loại hình khai cục tấn công nhanh
 • 2. Loại hình khai cục đối công
 • 3. Loại hình khai cục tấn công mặt biên
 • 4. Loại hình khai cục thịnh hành
 • 5. Loại hình khai cục trào lưu mới
 • 6. Loại hình khai cục thay đổi
 • 7. Loại hình khai cục cạm bẩy
 • 8. Loại hình khai cục ít người sử dụng
 • 9. Loại hình khai cục tán thủ
 • 10. Loại hình khai cục chậm đều quân

Hy vọng thông qua nội dung cuốn sách này bạn đọc có thể nắm được những thông tin mới nhất về loại khai cục cờ tướng hiện nay để có thể vận dụng vào thực tế chơi cờ của mình.

Cờ Tướng Tượng Kỳ Tàn Cuộc Thực Dụng

Cờ Tướng Tượng Kỳ Tàn Cuộc Thực Dụng

Cờ Tướng Tượng Kỳ Tàn Cuộc Thực Dụng là quyển sách giới thiệu các loại hình tàn cuộc thường ứng dụng trong thực chiến như song Xa, Xa Pháo Chốt, Xa Mã Chốt, Xa Pháo, Xa Mã, Xa Chốt, Mã Pháo Chốt, Mã Pháo, Mã Chốt, Pháo Chốt. Qua đó giúp các kỳ thủ nắm vững các tuyệt chiêu công sát tàn cuộc, chiến thuật phòng thủ hữu hiệu, từ đó đem lại hiệu quả thi đấu tốt nhất.

Tàn cuộc là giai đoạn cuối của cuộc cờ, lực quân giữa song phương qua quá trình giao đấu ở khai cuộc và trung cuộc đã giảm đi nhiều, nhất là các quân chủ lực như Xa, Mã, Pháo bị tổn thất nhiều. Giai đoạn tàn cuộc thường đơn giản dễ nắm bắt, thế cờ mạnh yếu cùng dễ nhận biết, ở giai đoạn này nếu biết vận dụng các thủ đoạn chiến thuật tấn công và phòng thủ một cách xác đáng, sẽ giúp giành lấy chiến thắng, hoặc thủ hòa khi ở thế yếu.

Kể Chuyện Cờ Tướng

Kể Chuyện Cờ Tướng

Cuốn sách là công trình hơn 10 năm sưu tầm tư liệu trong các sách báo Việt, Hoa, kết hợp nghiên cứu điền dã của các tác giả. Nội dung sách gồm hai phần: phần thứ nhất nói về nguồn gốc và sự phát triển của cờ Tướng từ khởi nguyên đến định hình, từ xây dựng nền tảng đến phát huy sáng tạo và đổi mới; phần thứ hai nói về làng cờ TP. Hồ Chí Minh trong khoảng 100 năm qua, là thời kỳ “Từ danh kỳ Nguyễn Văn Ngoan đến thiên tài Trần Quới”, một chặng đường lịch sử đáng nhớ của làng cờ thành phố.

Cờ Tướng Trận Địa Pháo

Cờ Tướng Trận Địa Pháo

Từ khi bộ môn cờ tướng mới ra đời, người xưa đã biết dùng pháo làm lực lượng tiên phong đánh trước mang tư tưởng “Tiên hạ thủ vi cường”: Lấy đánh trước làm thế mạnh.

Lâu nay đã có nhiều tài liệu phổ biến các thế đánh trận pháo. Các thế trận pháo đối pháo rất quyết liệt gây cấn mà sự thắng bại của hai bên chỉ chênh lệch nhau trong đường tơ kẽ tóc. Tất cả những tài liệu nói về cách đánh pháo đầu rất chi ly hấp dẫn.Tuy vậy vẫn không làm thoả mãn được nhu cầu hiếu tri của các bạn ham mộ Bộ môn cờ tướng.

Cuốn Cờ Tướng Trận Địa Pháo ra đời không ngoài mục đích góp phần đáp ứng nhu cầu hiếu tri của các bạn ham mộ cờ tướng. Đồng thời làm cho bộ môn cờ tướng được ngang hàng với các bộ môn nghệ thuật: Cầm, Thi, Hoạ…. mà trước đây người xưa xác lập vị trí khá cao của cờ tướng.

Cuốn sách gồm những nội dung chính như sau:

 • Lời nói đầu
 • Trận địa pháo là thế nào
 • Chiến lược pháo đầu
 • Pháo đầu tiên thắng ngịch
 • Pháo đầu tiên thắng thuận pháo
 • Pháo đầu tiên thắng Bình Phong Mã
 • Pháo đầu tiên thắng phản công Mã
 • Pháo đầu tiên thắng (nghịch pháo)
 • Pháo đầu tiên thắng (thuận pháo)
 • Chiến thuật pháo đầu

Cờ Tướng Thao Lược Trí Thắng

Cờ Tướng Thao Lược Trí Thắng

Cờ tướng là môn vận động trí lực mang tính vui chơi, thể thao, nghệ thuật và khoa học, giúp nâng cao khả năng tư duy, phán đoán, quyết sách và sáng tạo của con người. Môn cờ tướng lâu nay rất được mọi người ưa thích.

Cờ Tướng Thao Lược Trí Thắng gồm các nước cờ giúp bạn có thể dành chiến thắng đối thủ, với các nước cờ hay, biến hóa giúp bạn có thể thay đổi tình thế một cách nhanh chóng.

Lời kết

Với danh sách 11 cuốn sách hay về cờ tướng này, bạn có thể nâng cao kỹ thuật, hiểu rõ hơn về các chiến lược của những đại cao thủ. Bất kể bạn mới bắt đầu hay đã là một người chơi có kinh nghiệm, việc đọc những cuốn sách này sẽ giúp bạn trở thành một võ tướng thực thụ trên bàn cờ tướng.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button