ListTheo tác giả

Những cuốn sách của Ayn Rand hay nên đọc

Độc giả được biết đến Ayn Rand qua tác phẩm nổi tiếng Suối Nguồn, có thể nói đây là cuốn sách của Ayn Rand nổi tiếng bậc nhất trên thế giới đến tay bạn đọc Việt. Nội dung bài viết này sẽ giới thiệu đến quý độc giả thêm những đầu sách của Ayn Rand, mặc dù chưa được xuất bản tại Việt Nam nhưng bạn vẫn có thể tìm hiểu thêm những tác phẩm nổi tiếng khác của nữ tác giả này.

Suối Nguồn

Xem giá bán
Suối Nguồn là một trong những cuốn sách của Ayn Rand thành công nhất, tác phẩm đứng đầu bảng xếp hạng những tiểu thuyết hay nhất thế kỷ 20 do độc giả bình chọn theo khảo sát của tạp chí nổi tiếng New York Time thực hiện. Suối Nguồn đã bán được hơn 6 triệu bản kể từ khi ra mắt lần đầu tiên vào năm 1943. Tác phẩm đã được chuyển ngữ sang nhiều thứ tiếng và vẫn liên tục được tái bản để phục vụ nhu cầu của bạn đọc.

Bản chất của con người – và của bất cứ sinh vật nào – không phải là đầu hàng, hoặc phỉ nhổ và nguyền rủa sự tồn tại của mình; điều ấy thực ra đòi hỏi cả một quá trình suy đồi mà tốc độ của nó tuỳ thuộc mỗi người. Một vài người đầu hàng vào lần đầu tiên tiếp xúc với áp lực; một vài người mặc nhiên đầu hàng; một số khác đi xuống từ từ và cứ thế mất dần ngọn lửa mà chính họ cũng không hề nhận ra nó đã tàn lụi như thế nào. Sau đó, tất cả biến mất trong cái đầm lầy khổng lồ gồm những người già cỗi, những người rao giảng rằng trưởng thành bao hàm việc chối bỏ chính kiến, rằng sự ổn định bao hàm việc chối bỏ những giá trị riêng, và rằng sống thực tế có nghĩa là phải gạt bỏ sự tồn tại. Chỉ một số ít người kiên quyết không đầu hàng và tiếp tục tiến lên; họ biết rằng không thể phản bội ngọn lửa kia; họ học cách nuôi dưỡng nó, cho nó hình hài, mục đích và sự sống… Tóm lại, dù tương lai mỗi người khác nhau, ở vào thời điểm bắt đầu cuộc sống, nhân loại luôn tìm kiếm một hình ảnh cao cả về bản chất con người cũng như về cuộc sống. Có rất ít cột chỉ đường trong cuộc tìm kiếm này. Suối nguồn là một trong những cột chỉ đường đó. Đây chính là một trong những lý do cơ bản nhất khiến cho suối nguồn có sức hấp dẫn lâu dài; nó tái khẳng định tinh thần của tuổi trẻ, nó tuyên bố về chiến thắng của con người, nó chỉ ra người ta có thể làm được những gì.

Atlas Shrugged

Xem giá bán
Đây là câu chuyện về một người đàn ông tuyên bố rằng sẽ dừng mọi động cơ của thế giới này và đã thực hiện được điều đó. Liệu rằng anh ta là kẻ hủy diệt hoặc người giải phóng vĩ đại cho thế giới? Tại sao anh ta phải tham gia cuộc chiến này, mà không phải chống lại những kẻ thù mà chống lại những người cần anh ta nhất, thậm chí là người phụ nữ anh yêu nhất? Động cơ của thế giới là gì và động lực của mọi người là gì? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời, những nguyên nhân đằng sau của những sự kiện của nhân vật kỳ lạ trong cuốn sách của Ayn Rand này.

Anthem

Anthem vẫn luôn được tôn vinh là một những những tiểu thuyết cổ điển xuất sắc nhất của Ayn Rand, và dây cũng là tác phẩm bước đệm thành công của Ayn Rand tiếp theo của cuốn Suối Nguồn (Fountainhead) và Atlas Shrugged sau này.  Trong cuốn sách này, Rand sẽ miêu tả một tương lai đáng sợ, khi ấy mọi con người đều không mang tên, không tự do, và không còn giá trị. Con người chỉ còn được mang một số hiệu, trong đó có “7-2521” phải sống trong một tương lai mà mọi quyết định đều phụ thuộc vào một “hội đồng”, tất cả mọi người sống trong tập thể, và tất cả các dấu vết của chủ nghĩa cá nhân đã bị xóa sổ.

Mặc dù phải sống trong môi trường hà khắc, nhưng “7-2521” vẫn nung nấu những mong muốn cá nhân và khát khao tự do. Anh đã dám sống khác biệt, tự khám phá ra điện năng, và yêu người phụ nữ do mình lựa chọn. Dù anh đã bị tuyên án tử bởi tội lỗi của mình nhưng anh chứng tỏ rằng trong một thế giới nơi mà “chúng ta” cai trị tối cao, vẫn luôn tồn tại cái “tôi” mãnh liệt và mỗi con người luôn khao khát tự do.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button