Học tập - Tham khảoList

6 sách hay về chăn nuôi lợn cùng những ý tưởng và thực hành chi tiết

Những cuốn sách này đưa ra những quan điểm khác nhau về chăn nuôi lợn, từ những cân nhắc về mặt đạo đức đến những lời khuyên thiết thực về cách nuôi lợn. Cho dù bạn là người mới bắt đầu hay một nông dân có kinh nghiệm, những cuốn sách này sẽ cung cấp những hiểu biết có giá trị về lĩnh vực chăn nuôi lợn.

Công Nghệ Chăn Nuôi Lợn Hiện Đại Hóa

Công Nghệ Chăn Nuôi Lợn Hiện Đại Hóa

Cuốn sách Công nghệ chăn nuôi lợn hiện đại hóa cung cấp cái nhìn tổng quan về kinh nghiệm, kỹ thuật về các chủ đề như: sản phẩm và đặc tính của lợn; xây dựng trang trại; thức ăn và dinh dưỡng cho lợn; chăn nuôi lợn; thực phẩm, phòng và chữa bệnh; bảo vệ môi trường chăn nuôi lợn; xử lý phân lợn đảm bảo vệ sinh môi trường, đạt tiêu chuẩn trang trại xanh; và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kỹ Thuật Chăn Nuôi Lợn – Nguyễn Hùng Nguyệt

Kỹ Thuật Chăn Nuôi Lợn – Nguyễn Hùng Nguyệt

Nuôi lợn là một nghề sản xuất truyền thống, giữ vị trí quan trọng thứ nhất trong tổng giá trị sản xuất của ngành chăn nuôi ở nước ta. Để có thể phát triển bền vững trong tương lai, chúng ta đã và đang từng bước chuyển đổi từ chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang phát triển chăn nuôi tập trung theo mô hình trang trại, gia trại.

Duy trì chăn nuôi nông hộ nhưng theo hình thức công nghiệp và ứng dụng công nghệ cao, khuyến khích tổ chức sản xuất khép kín, có quy hoạch vùng chăn nuôi, gắn sản xuất với giết mổ, chế biến và thị trường tiêu thụ.

Để góp phần vào sự đổi mới và phát triển của nghề nuôi lợn nước ta, tăng thêm nguồn tài liệu tham khảo cho cán bộ kỹ thuật, người chăn nuôi chúng tôi biên soạn cuốn kỹ thuật nuôi lợn và phòng trị bệnh.

Nội dung của sách cung cấp những kiến thức cơ bản về:

 • Đặc điểm sinh học của lợn.
 • Các giống lợn.
 • Chuồng trại nuôi lợn.
 • Kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản.
 • Kỹ thuật nuôi lợn thịt.

Kỹ Thuật Chăn Nuôi Lợn

Kỹ Thuật Chăn Nuôi Lợn

Chăn nuôi lợn từ lâu đã là hoạt động chăn nuôi phổ biến ở nước ta. Nếu như trước đây, chăn nuôi lợn chỉ diễn ra nhỏ lẻ trong kinh tế các hộ gia đình ở nông thôn thì ngày nay, mô hình nuôi lợn đã được công nghiệp hóa với các trang trại chăn nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào tất cả các khâu, từ chọn giống cho đến việc chọn thức ăn, vệ sinh chuồng trại… Các kỹ thuật nuôi và chăm sóc lợn rất đa dạng và phong phú, tùy theo mục đích và các giống lợn mà người nuôi phải áp dụng kỹ thuật chăm sóc khác nhau, sao cho đạt được hiệu quả cao nhất.

“Kỹ thuật chăn nuôi lợn” cung cấp những kiến thức cơ bản về kỹ thuật nuôi lợn, từ khâu xem xét ngoại hình, chọn giống lợn đến vấn đề dinh dưỡng, chuồng trại và cách phòng chống cũng như sớm phát hiện các bệnh thường gặp ở đàn lợn như: bệnh liên cầu khuẩn, phó thương hàn, dịch tả, lở mồm long móng… để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gia Súc – Nuôi Heo Hướng Nạc

Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gia Súc – Nuôi Heo Hướng Nạc

Nước ta, xưa là nước chuyên về nông nghiệp nên việc chăn nuôi nói chung, nghề nuôi heo nói riêng được coi là nghề truyền thống có từ lâu đời của mọi người, mọi nhà. Trước đây do chăn nuôi theo kinh nghiệm nên hầu như sản phẩm chỉ đủ dùng, và hiệu quả thì rất thấp.

Hiện nay, với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật đã làm cho ngành chăn nuôi phát triển và đạt hiệu quả kinh tế cao, không những phục vụ cho đời sống bà con mà còn góp phần phát triển nền nông nghiệp đất nước.

Trong tập sách nhỏ này các tác giả cố gắng trình bày từng điểm một về phương pháp nuôi heo thành công nhằm giúp những người mới vào nghề chăn nuôi heo nắm bắt dễ dàng kỹ thuật.

Sách gồm những nội dung chính như sau:

 • Những giống heo hiện nuôi tại nước ta
 • Nên nuôi giống heo siêu nạc
 • Chuồng trại nuôi heo
 • Chọn heo giống
 • Phương pháp nuôi heo nọc
 • Sinh sản
 • Phương pháp nuôi heo con
 • Phương pháp nuôi heo thịt
 • Vệ sinh chuồng trại
 • Chăm sóc
 • Phòng và trị bệnh cho heo

Bạn Của Nhà Nông – Sổ Tay Phòng Bệnh Cho Lợn

Bạn Của Nhà Nông – Sổ Tay Phòng Bệnh Cho Lợn

Cuốn sách giới thiệu đến độc giả kinh nghiệm chăn nuôi lợn, đặc biệt là kinh nghiệm trong công tác điều trị bệnh, kiểm soát dịch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cuốn sách giới thiệu kỹ thuật xây dựng chuồng trại, kinh nghiệm chọn giống, chăm sóc, nuôi dưỡng đối với từng nhóm lợn nhằm tăng năng suất và hiệu quả chăn nuôi.

Ngoài ra, cuốn sách còn cung cấp phương pháp phòng trị những bệnh thường gặp ở đàn lợn được phân biệt cụ thể theo từng nhóm bệnh khác nhau để người chăn nuôi dễ dàng nhận biết

Bạn Của Nhà Nông: Kỹ Thuật Chăm Sóc Và Chăn Nuôi Lợn

Bạn Của Nhà Nông: Kỹ Thuật Chăm Sóc Và Chăn Nuôi Lợn

Trong cơ cấu ngành chăn nuôi nước ta, chăn nuôi lợn giữ vai trò quan trọng. Lợn là loài gia súc được nuôi phổ biến và cung cấp lượng thực phẩm lớn nhất cho con người.

Mô hình chăng nuôi quy mô nhỏ lẻ, phân tán, giá nguyên liệu thức ăn phụ thuộc vào nhập khẩu vẫn là những hạn chế cơ bản của ngành chăn nuôi nói chung và ngành chăn nuôi lợn nói riêng. Các dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc chưa kiểm soát được, chứa đựng nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh cao, gây tâm lý bất ổn cho cả người chăn nuôi và người tiêu dùng.

Chiến lược chăn nuôi lợn của nước ta trong thời gian tới là tang số đầu lợn, nâng cao năng suất sản xuất và chất lượng sản phẩm. Và để góp phần giúp các hộ chăn nuôi có hướng đi đúng đắn, hiệu quả hơn, NXB Hồng Đức đã cho ấn hành cuốn sách: Bạn Của Nhà Nông: Kỹ Thuật Chăm Sóc Và Chăn Nuôi Lợn.

Cuốn sách là những giải pháp kỹ thuật trong chăn nuôi lợn, công tác về giống lợn,…với mong muốn sẽ giúp những hộ nông dân nâng cao hiệu quả chăn nuôi của mình.

Lời kết

Cho dù bạn là người mới bắt đầu hay là một nông dân có kinh nghiệm, những cuốn sách này sẽ dạy cho bạn mọi thứ bạn cần biết về cách nuôi lợn khỏe mạnh.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button