ListTheo chủ đề

7 sách hay về văn hóa Trung Quốc với những giai thoại và truyền thống độc đáo

Văn hóa Trung Quốc rất phong phú và đa dạng, trải dài hàng ngàn năm lịch sử và truyền thống. Khám phá nền văn hóa hấp dẫn này có thể là một trải nghiệm thú vị. Cho dù bạn quan tâm đến lịch sử, triết học, nghệ thuật, hoặc chỉ đơn giản là muốn hiểu sâu hơn về phong tục và truyền thống Trung Quốc, 7 cuốn sách này là dành cho bạn.

Tìm Hiểu Văn Hóa Trung Hoa

Tìm Hiểu Văn Hóa Trung Hoa

Phần I: Tổng quan về Trung Quốc

  • Địa lý và cư dân
  • Sơ lược lịch sử

Phần II: Tư tưởng và tôn giáo

Phần III: Lịch sử văn hóa

  • Văn hóa cổ trung đại
  • Các tác phẩm lớn có ảnh hưởng tới văn hóa

Phần IV: Lịch sử, văn học, nghệ thuật

Phần V: Khoa học kỹ thuật

Phần VI: Văn hóa giáo dục

Văn Hóa Trung Quốc – Sử Trọng Văn & Trần Kiều Sinh

Văn Hóa Trung Quốc – Sử Trọng Văn & Trần Kiều Sinh

Cuốn sách là tổng quan, giới thiệu, giải thích và bình luận đơn giản nhất về văn hóa Trung Quốc, cố gắng bao quát các khía cạnh chính của văn hóa Trung Quốc, chẳng hạn như hệ tư tưởng, quan niệm đạo đức và luân lý, quan niệm tôn giáo và chính trị, quan niệm kinh tế và tài sản, phong tục tập quán, khoa học và công nghệ, giáo dục, văn học nghệ thuật, nhưng không thể toàn diện mọi khía cạnh.

Trung Quốc có một di sản văn minh rộng lớn và lừng lẫy kéo dài hàng nghìn năm. Văn hóa Trung Hoa rộng lớn và sâu sắc trong nội dung của nó. Trong bốn nền văn minh thế giới cổ đại, chỉ có nền văn minh Trung Hoa là phát triển không gián đoạn.

Nền văn minh Trung Quốc được tiếp nối lâu dài như vậy một phần lớn là nhờ vào ba lần mở cửa và dung nạp vĩ đại trong lịch sử. Những thành tựu văn minh mà ba lần mở cửa dung nạp đem lại đều đã trở thành những thành tựu văn hóa chung của cả Trung Quốc và toàn thế giới. Một nền văn hóa Trung Quốc mang sức hấp dẫn của thời đại đang dần bước hình thành.

Phục Sức Trung Quốc

Phục Sức Trung Quốc

Trung Quốc là một quốc gia có tới 56 dân tộc, có nền văn hóa đa dạng, phong phú, trong đó có văn hóa về phục sức. Cùng với sự dung hòa giữa các dân tộc; và cùng với thời gian, trang phục trang sức đã không ngừng thay đổi. Sự thay đổi không chỉ giữa các thời đại khác nhau, mà trong cùng một thời đại cũng có sự khác biệt rõ rệt.

Trang phục các dân tộc Trung Quốc mang đặc trưng rất riêng, có nguồn gốc từ cuộc sống dân gian và các phong tục tập quán, mang đậm bản sắc quê hương, có sức sống mãnh liệt, nhiều trang phục được lưu truyền từ cổ xưa cho đến ngày nay. Những yếu tố như môi trường sinh hoạt, phương thức sản xuất, phong tục tập quán và khiếu thẩm mỹ màu sắc, kiểu dáng, họa tiết trang trí đều thể hiện trên từng trang phục.

Cuốn Phục sức Trung Quốc giới thiệu một cách có hệ thống về quá trình hình thành và phát triển phục sức Trung Quốc qua các thời kì lịch sử, làm cho tâm trí người đọc có thể quay trở lại đất nước Trung Quốc cổ xưa, tìm hiểu về chất liệu, kĩ thuật chế tác, kiểu dáng, hoa văn trang trí và các phụ kiện kèm theo trang phục từ thời cổ đại cho đến ngày nay. Ngoài ra, trong cuốn sách còn có những hình ảnh minh họa sinh động, giới thiệu về từng bộ trang phục, từng món phụ kiện đặc trưng của từng thời kì.

Lịch Sử & Văn Hóa Trung Quốc – W.Scott Morton & C.M.Lewis

Lịch Sử & Văn Hóa Trung Quốc – W.Scott Morton & C.M.Lewis

Để có một cuốn sách súc tích, đúng sự thật và dễ hiểu, dễ đọc nhằm đáp ứng giới độc giả không chuyên nhưng rất thành thạo là một điều khó khăn. Những cuốn sách viết về lịch sử Trung Quốc trước đây thường liên quan tới chính trị và kinh tế, lịch sử các triều đại, hay nói về văn hóa Trung Quốc điển hình.

Tác phẩm “Lịch sử và văn hóa Trung Quốc” của W. Morton kết hợp được lịch sử và văn hóa theo trật tự niên đại, ông đan xen văn hóa Trung Quốc vào những triều đại khác nhau, thường tập trung vào một hay nhiều khía cạnh khác nhau, chẳng hạn, thơ được chọn lọc trong thời Đường, đạo Phật trong Lục triều, kỹ thuật trong thời Tống, tiểu thuyết trong thời Thanh…

Độc giả không chỉ muốn đọc những cuốn sách đơn giản về du lịch Trung Quốc, mà muốn có những thông tin chính xác về văn hóa, lịch sử Trung Quốc để hiểu tường tận những gì họ nhìn thấy và nghe nói. Cuốn sách này của Morton sẽ giúp giải thích thắc mắc cho những ai muốn tìm hiểu đầy đủ về Trung Quốc và cũng là tư liệu có giá trị cho những học giả, những nhà nghiên cứu và sinh viên muốn đi sâu vào nhiều lĩnh vực phong phú và đặc thù về văn hóa, lịch sử Trung Quốc.

Trích Lời tựa trong Lịch sử và văn hóa Trung Quốc

Bách Khoa Thư Văn Hóa Cổ Điển Trung Quốc

Bách Khoa Thư Văn Hóa Cổ Điển Trung Quốc

Bách Khoa Thư Văn Hóa Cổ Điển Trung Quốc là một cuốn sách từ điển bách khoa về nền văn hóa lớn của nước Trung Quốc cổ.

Dân tộc Trung Hoa có lịch sử lâu dài, trong mọi lĩnh vực, mọi thời đại phát triển của lịch sử xán lạn ấy đều có những sáng tạo, phát minh có tính dẫn đầu khai sáng được thế giới ngày nay công nhận và đã đóng góp cống hiến không nhỏ cho nền văn minh nhân loại.

Có điều cần nói rõ, dân tộc Trung Hoa là một gia đình do nhiều dân tộc anh em kết hợp thành (Hán, Mãn, Mông…). Sống chung trong một lịch sử quá lâu dài đương nhiên đôi khi có xảy ra những tranh chấp tạo thành chiến tranh, nhưng phần lớn thời gian lịch sử họ vẫn là một dân tộc đoàn kết để chống lại xâm lược từ bên ngoài, cùng dung hợp với nhau để xây dựng đất nước chung rộng lớn vào bậc nhất nhì thế giới. Nhất là, họ luôn luôn dung hợp về văn hóa, cùng sáng tạo một nền văn minh xán lạn. Nền văn hóa ấy hình thành được một truyền thống ưu mỹ từ nhiều thế hệ dung hòa với nhau và tạo thành nền văn hóa Trung Hoa, khiến nó có một đời sống tập quán và tư duy, chuẩn tắc đạo đức đặc biệt có nhiều đặc sắc khác hẳn với những dân tộc khác.

Nền Văn Hóa Phật Giáo Trung Quốc

Nền Văn Hóa Phật Giáo Trung Quốc

Phật giáo là một hiện tượng xã hội trọng đại trong lịch sử nhân loại, nó bao gồm tổ chức giáo chủ, giáo nghĩa, giáo đồ, thanh quy giới luật, thể nghiệm tình cảm…. là một thể tổng hợp có nội dung phức tạp. Tư tưởng, văn hóa và nghi thức Phật giáo, về cơ bản ba loại này đã cấu thành một hệ thống. Phật giáo không chỉ là một loại thực tiễn tín ngưỡng mà còn là một lực lượng xã hội, một hiện tượng văn hóa.

Phật giáo được xem là một hiện tượng Văn hóa Tôn Giáo của lịch sử, bao gồm các nội dung cực kỳ rộng rãi và có các mối liên hệ tương quan. Giáo điều phật giáo thể hiện một tín ngưỡng đối với lực lượng thần bí siêu tự nhiên, siêu hiện thực.

Phật Giáo đã phát triển ở Trung Quốc hơn hai ngàn năm. Trải qua sự thăm dò, xung đột, cải biến, thích ứng, dung hợp mà Phật giáo đã xâm nhập thâm sâu vào văn hóa truyền thống Trung Quốc. Văn hóa nhân loại là một quá trình liên tục không ngừng, văn hóa hiện đại và văn hóa truyền thống không thể và sẽ không được phép tách nhau hoàn toàn.

Lịch Sử Văn Minh Trung Hoa

Lịch Sử Văn Minh Trung Hoa

Giữa những năm 30 của thế kỉ này, khi các đế quốc châu Âu, châu Mĩ đang đà cường thịnh, khi bản đồ Á Phi còn tô một màu thuộc địa xám xịt, thì Will Durant cho ra bộ LỊCH sử VĂN MINH THẾ GIỚI với phần MỞ ĐẦU là lịch sử nền văn minh của các nước phương Đông: Ai Cập, Tây A, Ấn Độ, Trung Hoa, Nhật Bản…

Hôm nay, ta nghe đâu đó có lời dự báo rằng cán cân kinh tế của các thập kỉ sau sẽ nghiêng về châu Á. Nhưng 55 năm trước, w.Durant đã viết: “Tương lai ở phía Thái Bình Dưưng và chúng ta phải hướng cặp mắt và trí óc về phía đó”! Nhà Sử học, nhà bác học Mĩ gốc pháp này đã cùng vợ bỏ ra gần ba chục năm để nghiên cứu các dân tộc châu Á và phươg Đông và đã viết về các quốc gia này với thái độ công bằng, trân trọng. Từ khi sách ra đời đã mấy thập kỉ, nhưng công trình nghiên cứu này ở ta vẫn chưa phổ biến nhiều; trong lúc đó hãy còn một số giờ dạy và một số tài liệu khác vẫn xem nền văn hóa châu Âu mở đầu với HI-LA là tột đỉnh, là khỏi nguyên của mọi nền văn hóa. Quan điểm này đã bị w. Durant phê phán ngay tại nơi nó được phát sinh, là giới sử gia phương Tây.

Trong phần văn minh phương Đông, w. Durant viết khá kĩ về Ấn Độ và Trung Hoa. Hai quốc gia này là nơi phát sinh hai nền văn minh lớn có tác dụng và ảnh hưởng đến hai phía cửa lục địa châu Á trong đó có Việt Nam.

Lời kết

7 cuốn sách này cung cấp một khám phá phong phú và đa dạng về văn hóa Trung Quốc, trải dài từ lịch sử đến ẩm thực đến triết học. Cho dù bạn là một sinh viên muốn nâng cao hiểu biết của mình hay một khách du lịch tò mò muốn tìm hiểu thêm về đất nước mà bạn đang đến thăm, những cuốn sách này đều cung cấp những hiểu biết có giá trị về sự phức tạp và sắc thái của xã hội Trung Quốc. 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button