ListTheo chủ đề

5 sách ảnh Hà Nội đẹp và hay, ghi lại tinh hoa một thời

Hà Nội, thủ đô của Việt Nam, là thành phố được biết đến với lịch sử phong phú, nền văn hóa sôi động và ẩm thực ngon. Đây cũng là nơi có một số địa danh đẹp và mang tính biểu tượng nhất trong cả nước. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua 5 cuốn sách ảnh đẹp, ghi lại những hình ảnh mang tính biểu tượng ở Hà Nội.

Hà Nội Một Thời Chiến Tranh (Sách Ảnh)

Hà Nội Một Thời Chiến Tranh (Sách Ảnh)

Trần Đình Nhung sinh năm Ất Tị (1905), cả cuộc đời say mê và gắn bó với nghệ thuật nhiếp ảnh, đã đi và ghi lại rất nhiều, dưới nhiều góc cạnh, hình ảnh Hà Nội lúc bấy giờ. Tiếc thay, ông đã qua đời năm Nhâm Thìn (1952) tại Hà Nội vì cơn bạo bệnh. Song, tất cả những gì ông Nhung thực hiện đã được người em và cũng là đồng tác giả là Trần Văn Vẽ (sinh năm 1930, Hà Nội, mất năm 1988 tại Sài Gòn) ra công cất giữ cẩn thận rồi giao lại cho người cháu nội là Trần Kim Bảng tiếp tục giữ gìn.

Ngày nay, trước mắt chúng ta là những hình ảnh được chọn lọc từ hơn 150 bức ảnh mô tả cùng một lúc tất cả các trận đánh của Hà Nội. Ký ức của những đứa trẻ và những người yêu mến Hà Nội – thủ đô, dù còn ở Hà Nội hay đã lang thang về một nơi xa xôi nào đó, vẫn mãi khắc ghi những hình ảnh đau thương, khó phai mờ.

Hãy xem, để có dịp sống và hồi tưởng, có một thời cách đây không xa, Hà Nội còn tồn tại!

Nét xưa Hà Nội (Sách ảnh)

Nét xưa Hà Nội (Sách ảnh)

Quá khứ hào hùng của Hà Nội đã để lại trên mảng đất này biết bao công trình văn hóa và di tích lịch sử, cùng với nếp sống nhân hòa, thanh lịch. Nhưng cũng chính thời gian và sự vô thức, hay cố tình của một số người đã làm mất đi hoặc làm biến dạng biết bao phố phường, di tích, thắng cảnh của Hà thành, nay chỉ còn là hình ảnh được các nhà nhiếp ảnh xưa ghi lại.

Nhà xuất bản Thông Tấn cho biên soạn và ấn hành cuốn Nét Xưa Hà Nội với những tấm ảnh và tư liệu quý giá về Hà Nội từ những năm cuối thế kỷ XIX đến nửa đầu thế kỷ XX.

Hà Nội 1967 – 1975 (Camera Work)

Hà Nội 1967 – 1975 (Camera Work)

Thomas Billhardt là một trong những nhà nhiếp ảnh đặc biệt nhất ở Cộng hòa Dân chủ Đức. Những tấm ảnh về chiến tranh Việt Nam cuối thập kỷ 1960 khiến ông nổi tiếng khắp thế giới. Ông là một trong những người đầu tiên ghi lại nỗi kinh hoàng của cuộc chiến tranh này, nhất là trên các khuôn mặt trẻ thơ.

Nghệ thuật nhiếp ảnh của ông hình thành và lan tỏa vào thời kỳ trước sự bội thực kỹ thuật số. Đó là những bức ảnh khiến người ta không thể quên, luôn hiển hiện ra trước con mắt của tâm trí. Những bức ảnh của ông bắt thế giới phải tự soi lại mình và đồng thời cho thấy hy vọng vẫn tồn tại. Chúng kể cho ta nghe về sự bất công xã hội trên thế giới, về sự nghèo đói, về sự đau khổ, về chiến tranh, nhưng cũng về cuộc sống của con người và nụ cười của họ.

“Tôi trải nghiệm niềm vui và nỗi khổ của con người, dù ở các công trường khai thác khí đốt ở Liên Xô cũ hay tại mặt trận ở Việt Nam.” – Thomas Billhardt

Hà Nội Tư Liệu Ảnh

Hà Nội Tư Liệu Ảnh

Qua cuốn sách này bạn sẽ gặp một Hà Nội ngay từ thuở đầu đô thị hóa hồi cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX

Ngoài ba chục tấm ảnh nêu một số nét chính về Hà Nội hiện đại thời đổi mới là 176 tấm ảnh ghi lại những nét tiêu biểu trong đời sống văn hóa và kinh tế của Hà Nội cận đại với những hội hè rước sách, hoạt động sản xuất và buôn bán ở những dẫy phố, cổng phường, những ngôi nhà cổ. Hà Nội 36 phố phường với đầy đủ những nét độc đáo của nền văn hóa truyền thống.

Những tấm ảnh trong Hà Nội tư liệu ảnh còn là những tư liệu quý ghi nhận lịch sử một thời của Hà Nội, chân thực hơn mọi sự mô tả của bút mực. Hà Nội tư liệu ảnh xứng đáng có mặt ở những nơi trang trọng nhất trong tủ sách gia đình bạn.

Hà Nội Một Thời (Sách Ảnh)

Hà Nội Một Thời (Sách Ảnh)

Cuốn sách ảnh Hà Nội một thời tập hợp 110 bức ảnh về những khoảnh khắc, gương mặt đời thường của Hà Nội thời bao cấp với những điểm đặc trưng nhất tạo nên chất Hà thành: những ngõ phố, hàng cây cổ thụ, quán phở vỉa hè, tàu điện, chợ hoa Tết…

Những bức ảnh này được tác giả John Ramsden chụp với góc hẹp nhưng lại mở ra một không gian vô tận của cảm xúc và trí tưởng tượng, mang đến cho người xem ấn tượng về một Hà Nội thanh bình, tĩnh lặng.

Đánh giá về cuốn sách này, nhà sử học Dương Trung Quốc khẳng định: 110 tấm ảnh trong sách ảnh là 110 cảnh sinh hoạt đời thường, gương mặt đời thường của Hà Nội từ năm 1980 đến 1982. Chỉ chụp với tâm niệm lưu giữ những kỉ niệm riêng tư về thành phố dấu yêu, John Ramsden đã giúp Hà Nội lưu giữ lại cả một giai đoạn bi hùng trong lịch sử. Cuốn sách xứng đáng được coi là tư liệu quý để độc giả hiểu thêm về Hà Nội giai đoạn trước đổi mới và về cái “chất Hà Nội” muôn đời.

Lời kết

5 cuốn sách ảnh Hà Nội này là bộ sưu tập những bức ảnh tuyệt vời ghi lại vẻ đẹp và nét tinh túy của Hà Nội, có nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm kiến ​​trúc, con người và văn hóa của thành phố.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button