Học tập - Tham khảoList

5 sách hay về vi khuẩn có tác động lớn trong y học và môi trường

Vi khuẩn, những sinh vật nhỏ bé có khả năng tồn tại ở mọi môi trường trên Trái Đất và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ sinh thái. Chúng không chỉ gây bệnh mà còn có những ứng dụng ý nghĩa trong y học, công nghệ sinh học và nhiều lĩnh vực khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu 11 cuốn sách đáng để đọc, giúp bạn hiểu sâu hơn về loại vi sinh vật này.

Quiz! Khoa Học Kì Thú: Bệnh Tật Vi Khuẩn

Quiz! Khoa Học Kì Thú: Bệnh Tật Vi Khuẩn

Virus và vi khuẩn khác nhau như thế nào? Con người có thể mắc bệnh dại không? Chúng ta mang nhiều vi khuẩn nhất ở đâu? Tham gia cùng Tantan và Miu Miu khi họ điều tra những mối quan tâm hấp dẫn này!

Bộ sách Thắc Mắc Về Vi Khuẩn

Bộ sách Thắc Mắc Về Vi Khuẩn

Tuy nhỏ bé nhưng vi khuẩn xuất hiện khắp nơi quanh ta. Nếu không hiểu biết và phòng tránh kịp thời, những vi khuẩn xấu sẽ gây rắc rối cho cơ thể ta đấy các bạn ạ!

Hãy cùng tìm hiểu về thế giới vi khuẩn để biết cách tránh xa những vi khuẩn có hại, bổ sung các chất dinh dưỡng và lợi khuẩn, giúp cơ thể của chúng ta luôn khỏe mạnh nhé!

Ruột Ơi Là Ruột

Ruột Ơi Là Ruột

Ruột Ơi Là Ruột mời gọi chúng ta khám phá một trong những cơ quan phức tạp nhất, quan trọng nhất và có thể nói là diệu kỳ nhất trong cơ thể, nơi cư trú của cả một thế giới sống động – với số lượng đông đảo gấp nhiều lần loài người cư ngụ trên Trái đất gồm các chiến binh tí hon của hệ miễn dịch và vô vàn quần thể vi sinh vật có lợi đang tích cực làm việc để nuôi sống và bảo vệ chúng ta: đường ruột.

Qua cuộc hành trình của miếng bánh đi từ miệng, thực quản, dạ dày xuống ruột non, ruột già rồi dừng chân ở một luống rau nào đó, cùng những hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh và ví dụ gần gũi, cuốn sách cung cấp những thông tin hữu ích về quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, tầm quan trọng của vi khuẩn tốt với trẻ sơ sinh, mối liên hệ của hệ vi khuẩn đường ruột với các chứng bệnh, từ chứng bất dung nạp, chứng dị ứng, cho đến các chứng bệnh kỳ lạ mà ta tưởng chừng chẳng hề có liên quan như chứng căng thẳng, bệnh Alzheimer và cả hiện tượng tự sát…

Cuốn sách chắc làm thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt của chúng ta, để có một đường ruột khỏe mạnh, bởi “đường ruột khỏe, cơ thể mạnh”.

Sẽ Ra Sao Nếu Thiếu Thuốc Kháng Sinh

Sẽ Ra Sao Nếu Thiếu Thuốc Kháng Sinh

Thủ phạm đằng sau sự lây lan của nhiều căn bệnh nguy hiểm chính là vi khuẩn. Đó là những sinh vật rất nhỏ xâm nhập và sinh sôi nảy nở trong cơ thể chúng ta.

Thuốc kháng sinh có khả năng diệt vi khuẩn. Nhờ có thuốc kháng sinh, người ta có thể đánh bật những căn bệnh vốn được coi là vô phương cứu chữa.

Cuốn sách này thuật lại hành trình khám phá thuốc kháng sinh và những chuyển biến mới trong quá trình điều trị bệnh.

Độc Tố Và Các Hợp Chất Thứ Cấp Từ Vi Khuẩn Lam

Độc Tố Và Các Hợp Chất Thứ Cấp Từ Vi Khuẩn Lam

Vi khuẩn lam (VKL) là nhóm sinh vật tiền nhân, quang tự dưỡng nhờ có sắc tố chlorophyll-a, carotenoids và phycobilin trong tế bào. Hoá thạch cổ nhất của VKL được tìm thấy cách đây 2,5 tỉ năm, cho thấy VKL đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành bầu khí quyển và tầng ozone ngày nay.

Trước kia các nhà vi sinh vật học xếp VKL vào nhóm vi tảo vì có kích thước hiển vi và quang tự dưỡng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy tế bào VKL có nhiều điểm tương đồng với vi khuẩn như chưa có nhân điển hình, tế bào không có thế golgi, bộ máy tống hợp protein tương tự như ở vi khuẩn. Do đó, đến nay các nhà khoa học thống nhất xếp chúng vào nhóm vi khuẩn và gọi là vi khuẩn lam…

Lời kết

Từ những kiến thức cơ bản như lịch sử phát hiện và phân loại vi khuẩn cho đến các ứng dụng trong y học, công nghệ sinh học và môi trường, 5 cuốn sách này có vai trò không thể thiếu trong việc khám phá và hiểu rõ hơn về loại sinh vật này. 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button