Đọc gì

14 Sách Bill Gates Khuyên Đọc

Mặc dù Bill Gates là một người rất bận rộn nhưng vị tỷ phú vẫn dành thời gian đọc sách ít nhất 1 cuốn trong một tuần.Thể loại sách Bill Gates chọn đọc rất đa dạng bao trùm nhiều khía cạnh cuộc sống. Mục đích đọc sách của Bill Gates rất rõ ràng không chỉ để giải trí mà còn để phát triển một quốc gia phát triển hơn, cách thức để điều hành một tổ chức và làm cho xã hội phát triển tốt đẹp. Danh sách sau đây là những quyển mà Bill Gates đã đọc và góp phần thay đổi quan điểm của chính ông trong nhiều khía cạnh cuộc sống.

Tap Dancing to Work: Warren Buffett on Practically Everything, 1966-2012

Warren Buffett và Bill Gates rất thường xuyên chia sẽ và học hỏi lẫn nhau, họ thường giới thiệu những quyển sách tâm đắc và cùng dẫn đầu trong một số chương trình từ thiện. Vì thế, không ngạc nhiên khi Bill rất yêu thích quyển Tap Dancing to Work, đây là quyển sách thu thập đầy đủ nhất những bài báo và bài viết về Warren hay do chính Warren viết, được biên soạn bởi nhà báo nổi tiếng Carol Loomis của tạp chí Fortune.

Bill đánh giá rằng, bạn sẽ nhận rõ hai điều sau đây sau khi đã đọc quyển sách này:

Đầu tiên, bạn sẽ hiểu vì sao Warren lại đạt được thành công tột bậc như vậy trong suốt sự nghiệp đầu tư của mình. Những nguyên tắc đầu tư cũng như tầm nhìn của ông đối với một công ty triển vọng đã thật sự thành công qua năm tháng và đến ngày nay những điều đó vẫn chứng mình rằng Warren là một nhà đầu tư thông minh. Thứ hai, Warren thật sự là một thiên tài với kiến thức sâu rộng và khả năng phân tích mà bất kỳ nhà kinh tế học nào cũng mơ ước.

Bill đánh giá quyển sách này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách nghĩ của Warren trong đầu tư và điều đó “hoàn toàn xứng đáng để dành thời gian của bạn” cho quyển sách này.

Making the Modern World: Materials and Dematerialization

Bill Gates từng khẳng định rằng tác giả yêu thích của ông chính là Vaclav Smil, một giáo sư khoa học môi trường, tác giả của rất nhiều quyển sách nghiên cứu về những nguồn năng lượng và sự đổi mới của thế giới. Và quyển sách Making the Modern World thật sự đã khiến Bill phải suy ngẫm.

Bill đánh giá: “Đối với bạn quyển sách này có vẻ nhàm chán, nhưng vấn đề đề cập là rất quan trọng về việc cách thức chúng ta sử dụng những tài nguyên thiên nhiên và sử dụng bao nhiêu là đủ. Đây chính là chìa khóa để những người nghèo nhất thế giới cải thiện cuộc sống của họ. Hãy nhìn lại về quá trình phát triển kỳ diệu của Hoa Kỳ và những đất nước phát triển trong vòng 100 năm qua bằng những nguồn năng lượng từ thiên nhiên. Tôi mong muốn những phép màu đó diễn ra trên khắp thế giới trong vòng 50 năm tới.”

The Sixth Extinction: An Unnatural History

Con người có thể dễ dàng quên rằng những việc chúng ta làm ngày hôm nay ảnh hưởng đến thế giới ngày mai và là một phần lịch sử nhân loại. Với quyển The Sixth Extinction, Elizabeth Kolbert muốn nhắc nhở mọi người về trách nhiệm của chúng ta đối với thế giới.

“Con người đã tạo nên hàng loạt những con đường trải khắp trên bề mặt thế giới, di dời và thay đổi môi trường sống tự nhiên của động vật với nạn săn bắn và đánh bắt trái phép, gây ô nhiểm môi trường sống của động thực vật, hủy hoại những dòng sông và còn nhiều vấn đề hơn nữa.” Những vấn đề này Bill đã nhiều lần đề cập trong nhiều cuộc vấn động bảo vệ môi trường.

“Những nhà khoa học tự nhiên tuyên bố rằng thế giới đã trải qua 5 sự kiện tuyệt chủng trong lịch sử hình thành thế giới. Và những hành động ngày nay của con người cũng sẽ dẫn đến một kết cục tương tự trong tương lai gần.”

The Better Angels of Our Nature: Why Violence Has Declined

Trong “Better Angels” Steven Pinker – khoa học gia của đại học Harvard – đã nghiên cứu về quá trình hình thành lịch sử của thế giới và nhận ra điểm cốt yếu là bạo lực. Bill nhận xét rằng đây là một trong những quyển quan trọng nhất mà ông từng đọc.

Pinker đưa ra hàng loạt những bằng chứng cho thấy con người đã dần dần thay đổi trở nên ít bạo lực hơn và hành động nhân đạo. Và cuốn sách này thật sự đã ảnh hưởng đến những công tác từ thiện của mình. “Mặc dù tôi là một người luôn suy nghĩ tích cực nhưng quyển sách này đã đánh trúng tâm lý và khiến tôi thật sự phải suy nghĩ về những chiến lược mà tổ chức Quỹ từ thiện chúng tôi đang hướng đến.”

The Man Who Fed the World

Điều mà Bill Gates tiếc nuối nhất chính là chưa có cơ hội được ngồi lại cùng Norman Borlaug, nhà sinh vật học và nhân đạo tiên phong trong phong trào mang tên “Green Revolution” (tạm dịch: Cuộc cách mạng Xanh). Phong trào này đã đưa ra hàng ngàn những giải pháp mới, những hành động thiết thực nhằm cứu giúp nhân loại thoát khỏi nạn chết đói.

 “Mặc dù chúng ta ít ai từng nghe đến hoặc biết đến Borlaug, nhưng anh ấy là người đã cứu hàng triệu sinh mạng con người, nhiều hơn bất kỳ ai trong lịch sử nhân loại. Theo ước tính, những giống cây trồng mới của Borlaug đã trở thành giải pháp cứu hàng tỷ nhân mạng khỏi nạn chết đói diễn ra nhiều nơi trên toàn thế giới, đặc biệt ở Ấn Độ và Pakistan.” Theo Bill Gates từng chia sẻ.

Với những đóng góp cho xã hội, Borlaug đã vinh hạnh trở thành một trong bảy người trên thế giới vinh dự nhận được giải Nobel Peace Prize, the Presidential Medal of Freedom, and the Congressional Gold Medal. Đối với Bill, Borlaug thật sự là một anh hùng, một thành tượng thực hiện công việc cao cả nhất trên thế giới. Và với quyển “The Man Who Fed the World”, tác giả Leon Hesser muốn chia sẽ câu chuyện về người đã cứu hơn hàng tỷ sinh mạng trên toàn thế giới.

The Bully Pulpit: Theodore Roosevelt, William Howard Taft, and the Golden Age of Journalism

Giống như chúng ta, Bill cũng bị cuốn hút bởi cách mà tổng thống Hoa Kỳ Theodore Roosevelt tạo nên tầm ảnh hưởng và tác động đến xã hội như tạo niềm tin ở công chúng, xây dựng hệ thống công viên giải trí trên khắp nước Mỹ và nhiều việc làm tạo ảnh hưởng và thay đổi bộ mặt của đất nước.

Chính vì lẽ đó, Bill rất đánh giả cáo quyển sách ‘The Bully Pulpit: Theodore Roosevelt, William Howard Taft, and the Golden Age of Journalism’ của tác giả Goodwin khi sử dụng hình ảnh tổng thống như một thấu kính để hiểu hơn về sự thay đổi và phát triển của xã hội. Trong một buổi phỏng vấn Bill từng hỏi “Xã hội thay đổi như thế nào? Liệu điều đó đến từ một nhà lãnh đạo hay cần những yếu tố khác đặt nền móng đầu tiên?”

Bill nhận xét: “Mặc dầu Theodore đã cố gắng để cải cách chính trị từ khi mới mới bắt đầu sự nghiệp chính trị. Nhưng ông chỉ thật sự thành công khi những phóng viên và truyền thông tham gia hỗ trợ để thúc đẩy sự thay đổi.”

 On Immunity

Trong khi những nhà khoa học ngày này khẳng định rằng Vác-xin là một trong những phát minh quan trọng nhất trong lịch sử loài người, nhưng vẫn có những ý kiến tranh luận liệu đây có phải là ý kiến đúng đắn về Vác-xin. Trong quyển “On Immunity” nhà bình luận Eula Biss đã đưa ra những lập luận về vấn đề gây tranh cãi này.

Bill Gates nhận định: “Bằng những công cụ như phân tích từ ngữ, triết học, và khoa học thực nghiệm tốc độ, những thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Eula Biss đã nghiên cứu và nhận định không chỉ trên khía cạnh học thuật mà còn vì bà là một người mẹ tìm hiểu về Vác-xin dành cho chính con mình.”

How Asia Works

Joe Studwell là một phóng viên kinh tế chịu trách nhiệm chính tìm hiểu về “sự phát triển”. Tạp chí The Financial Times nhận định rằng “How Asia Works là quyển sách đầu tiên viết về những thành công cũng như thất bại của những công ty trên toàn Châu Á.”

Từ quyển sách này, Bill đã rút ra được những đặc điểm chung tạo nên sự thành công của những quốc gia Châu Á: (1) Tạo điều kiện phát triển lấy thế mạnh từ ngành nông nghiệp. (2) Phát triển ngành xuất khẩu từ những sản phẩm nông nghiệp. (3) Tập trung phát triển thế mạnh cả hai ngành bằng những định chế tài chính cùng với sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ.

 How to Lie with Statistics

Được xuất bản năm 1954, How to Lie with Statistics của tác giả Darrell Huff là quyển sách giới thiệu toàn diện về những con số thống kê cũng như cách thức thực hiện thống kê. Và đây là quyển sách “vô cùng cần thiết” theo Bill Gates từng đánh giá.

 “Quyển sách sẽ cho bạn thấy những con số thống kê đã phóng đại đã đưa ra những thông tin sai lệch về xu hướng cũng như so sánh méo mó cho người sử dụng. Đây là lời nhắc nhở kịp thời để bạn lưu ý trong khi những con số thống kê ngày nay được hiển thị hàng loạt một cách thường xuyên trên các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter ngày nay.”

Epic Measures

Việc đọc quyển tiểu sử này đặc biệt ý nghĩa với Bill Gates bởi vì ông rất am hiểu về lĩnh vực cũng như công việc của chính nhân vật đề cập trong sách. Đó chính là bác sĩ Chris Murray – người mà ông đã quen biết trong hơn 1 thập kỷ.

Đối với Bill, đây là quyển sách “đáng đọc dành cho những ai muốn tìm hiểu về Chris cũng như công việc để ông và tại sao công việc của Chris lại quan trọng đến vậy.”

Một phần trong công việc của Chris chính là lập nên website để thu thập dữ liệu về những dịch bệnh toàn cầu và những trường hợp tử vong từ những nhà nghiên cứu khắp nơi trên thế giới. Với thông điệp chúng ta không thể tìm kiếm phương pháp chữa trị nếu chúng ta thậm chí không hiểu rõ nguyên nhân cũng như hậu quả chúng mang lại.

Bill từng viết: “Như được đề cập trong Epic Measures, càng nhiều thông tin chúng ta thu thập được từ bên ngoài, chúng ta càng có cơ sở để ra quyết định cũng như tìm hướng giải quyết.”

Stuff Matters

Hầu hết mọi người hiện nay sử dụng dao cạo thép, những chiếc ly thủy tinh, và những quyển tập từ giấy mà không hề quan tâm chúng được làm từ những vật liệu, yếu tố gì. Trong quyển sách “Stuff Matters” của Miodownik, nhà khoa học nghiên cứu về vật liệu đã giải thích cặn kẻ về những khía cạnh khoa học sau bên trong những vật dụng rất bình thường nhưng cũng vô cùng thú vị.

Nội dung của cuốn sách này có thể khiến bạn liên tưởng đến quyển “Making the Modern World” cũng có tên trong danh sách này, nhưng có thể nói 2 quyển sách này hoàn toàn khác biệt bởi chính phong cách viết cũng như quan điểm của mỗi tác giả. Bill nhận xét trong khi Smil “là người luôn sử dụng dẫn chứng thực tế và thống kê” thì Miodownik sử dụng “phân tích và sử dụng rất ít những con số thống kê”.

Một trong những chương yêu thích của Bill trong quyển sách này chính là chương về Carbon, “phân tích về sự tác động của một phân tử đối với cuộc sống của con người.”

Hyperbole and a Half

Thật khó tin khi nghĩ rằng Bill Gates đọc những quyển sách truyện tranh. Nhưng ‘Hyperbole and a Half’ dựa trên những câu chuyện trên một blog mạng nổi tiếng cùng tên đã làm được điều mà nhiều người thậm chí khó tưởng tượng là khiến Bill Gates cầm đọc.

Câu chuyện cũng như hình vẽ trong quyển sách này dựa vào cuộc đời của Brosh, trải qua vô vàn khó khăn trắc trở trong cuộc sống. Từ đó cho ra một quyển sách mà Bill Gates đánh giá là “Vui nhộn nhưng cũng rất thông minh và câu chuyện cuộc đời của Brosh tuy vô cùng khó khăn tàn nhẫn nhưng rất thực tế.”

Một chi tiết trong truyện khiến ông cảm động khi nhân vật Brosh đấu tranh để chống lại chứng trầm cảm nặng, đôi khi dẫn đến những hành động tiêu cực như để lại bức thư tuyệt mệnh và tìm cách kết thúc cuộc đời. Đây là một trong số ít những cuốn sách có thể khiến bạn cười, khó, và suy nghĩ về cuộc sống.

 What If?

Lại một quyển sách khác dựa theo một trang Blog, “What if?” là một bộ sưu tầm những lời giải đáp cho những câu hỏi khoa học được minh hoạt bằng tranh vẽ hoạt hình.

Những câu hỏi trong quyển sách này đến từ mọi người và được giải đáp bởi Randall Munroe, một cựu chuyên viên về Robot của NASA, bằng những cuộc nghiên cứu và phỏng vấn khác nhau. Những câu hỏi rất thú vị được đặt ra và giải đáp như “Điều gì sẽ xảy ra nếu bơi trong một bể chứa nguyên liệu phóng xạ?”“Nếu chúng ta chỉ có một người bạn đời hòa hợp thì họ đang ở đâu trong hàng vạn con người?”

Hướng tiếp cận của Munroe là một cách tuyệt vời để học hỏi về khoa học khiến tất cả mọi người hiểu bản chất vấn đề một cách tổng quát nhất và tự tìm hiểu khám phá những giới hạn của khoa học. Ví dụ, tất cả chúng ta đã hiểu rất rõ về lực hấp dẫn nhưng nếu đặt vấn đề chuyện gì sẽ xảy ra khi lực hấp dẫn gấp 2 hay thậm chí 3 lần thì sẽ như thế nào? Với hướng tiếp cận này bạn sẽ có cái nhìn hoàn toàn khác về lực hấp dẫn. Đối với những ai luôn tìm tòi học hỏi những vấn đề về khoa học thì đây thật sự là quyển sách tiện ích.

Should We Eat Meat?

Lại một cuốn sách nữa đến từ tác giả yêu thích của Bill Gates, chính là Vaclav Smil. Trong Should We Eat Meat? Smil nhấn mạnh vấn đề liệu con người có cần phải ăn thịt để sống? Đầu tiên, chúng ta tiếp cận định nghĩa về thịt, vai trò của thịt trong quá trình phát triển loài người, thống kê một quốc gia tiêu thụ bao nhiêu thịt, những ảnh hưởng của thịt đến sức khỏe và môi trường, và nhiều vấn đề khác nữa.

Should We Eat Meat? không hề đưa ra tư tưởng ủng hộ hay chống đối về vấn đề tiêu thụ thịt mà đưa ra đánh giá cẩn thật về vai trò của thịt đối với con người. Quyển sách đặc biệt cần thiết cho những ai quan tâm đến vấn đề thực phẩm và sản xuất nông nghiệp, y tế và dinh dưỡng con người, khoa học môi trường và các cơ quan quản lý hoạch định chính sách của chính phủ.

Downloadsach

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button