Đọc gì

10 Quyển Sách Tỷ Phú Elon Musk Khuyên Đọc

Elon Musk được mệnh danh tỷ phú lập dị hoặc được biết đến như “Tony Stark đời thực” bởi cá tính cũng như thành công trong lĩnh vực công nghệ. Ông hiện đang dẫn đầu những dự án mang tính đột phá về công nghệ, kỹ thuật nhằm đưa con người đến một xã hội văn minh hơn như dự án xe thân thiện môi trường Tesla hay Space X với mong muốn đưa con người vượt ra vũ trụ.

Ít ai biết tính cách Elon Musk được hình thành từ rất nhiều nhân vật giả tưởng trong tiểu thuyết và ông cũng được truyền cảm hứng từ rất nhiều quyển sách ông từng đọc khi còn rất nhỏ. Elon Musk dù không phải là người đàn ông thông minh nhất nhưng chắc chắn ông là người chăm chỉ nhất để có thể thành công như ngày nay.

Benjamin Franklin: An American Life by Walter Isaacson

Xem giá bán

Walter Isaacson tác giả của những quyển hồi ký bán chạy về những nhân vật nổi tiếng như Einstein và Steve Jobs mang đến cho bạn một quyển hồi ký khác về một vị tổng thống Hoa Kỳ nổi tiếng, người đã gầy dựng một cường quốc vĩ đại từ những lúc ban đầu sơ khai. Quyển hồi ký khắc họa giai đoạn cuộc đời Franklin từ Boston đến Philadelphia tới London sang Paris và cuối cùng ông trở về Mỹ để gầy dựng quê hương mình. Trong suốt cuộc đời hơn 84 năm của mình, Benjamin Franklin được biết đến như một nhà văn, nhà phát minh, nhà khoa học, nhà ngoại giao và chiến lược gia tài chính. Về sau những tố chất và kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực đã giúp ông trở thành một chính trị gia xuất sắc. Những thành tựu ông đạt được khi dẫn dắt nước Mỹ được nhiều người biết đến như bản Tuyên ngôn Độc Lập, thiết lập mối quan hệ liên minh với Pháp, những chiến lược của Benjamin đã kết thúc cuộc nổi dậy và góp phần tạo nên bản Hiến Pháp Mỹ ngày nay.

Einstein: His Life and Universe by Walter Isaacson

Xem giá bán

Nhà khoa học Einstein đã trở thành biểu tượng vĩ đại trong thời đại của chúng ta. Kể cả nhân dạng của Einstein cũng được dùng làm tiêu chuẩn của sự thông minh như mái tóc, khuôn mặt, ánh mắt và một trí thông minh tuyệt đỉnh. Ít ai biết đến Einstein là một kẻ nổi loạn thời niên thiếu và biến thành người đàn ông vĩ đại khi khám phá và giải đáp hàng loạt những bí ẩn khoa học. Trong quyển hồi ký này, Walter Isaacson đã hé lộ cách thức bộ não thiên tài của Einstein đã hình thành và hoạt động như thế nào, đi sâu hơn vào những thành tựu của Einstein để giải đáp những bí ẩn của vũ trụ.

The Lord of the Rings by J.R.R. Tolkien

Xem giá bán

Trong quãng thời gian ở Nam Phi, Elon Musk đã từng trải qua giai đoạn luôn cảm thấy cô độc, chính những quyển sách về khoa học và tiểu thuyết giả tưởng đã đồng hành cùng Musk qua thời thơ ấu. Nổi bật là bộ truyện giả tưởng về cuộc phiêu lưu của những anh hùng vùng Trung Địa chống lại thế lực tà ác muốn chiếm hữu cả thế giới. Tất cả câu chuyện đều xoay quanh những chiếc nhẫn thần. Bộ sách bao gồm ba phần chính tựa đề Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn Thần kể về một thế giới với chủng tộc người, tiên và quái vật tranh đấu để giành quyền kiểm soát. Xoay quanh cuộc chiến nổi trội lên những vị anh hùng đã thay đổi vận mệnh của thế giới. Những cuốn sách về Chúa Nhẫn đã khắc sâu vào tâm trí Elon từ khi còn là cậu bé, Elon đã hình thành một tư tưởng sẽ giải cứu thế giới như những vị anh hùng trong bộ truyện nổi tiếng này

The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy, by Douglas Adams

Musk từng chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn về khó khăn trong giai đoạn từ 12 đến 15 tuổi và ông chỉ có thể gắn bó với những trang sách The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy. Quyển sách này đã dạy cho Elon rằng việc khó khăn nhất là phải đặt một câu hỏi đúng, thì việc tìm kiếm câu trả lời sẽ trở nên vô cùng đơn giản.

Structures: Or Why Things Don’t Fall Down, by J.E. Gordon

Musk được biết đến là một doanh nhân thành công, cũng như tất cả những người thành công khác, Elon rất coi trọng việc tự học và ông cũng sở hữu một khả năng tự học đáng nể. Trong giai đoạn đầu tiên thành lập Space X, Elon Musk đã một tay gầy dựng cơ sở nền móng cũng như tự nghiên cứu tìm hiểu về khoa học tên lửa. Quyển sách Structures: Or Why Things Don’t Fall Down được ông đánh giá cao và thật sự hữu ích cho Elon trong giai đoạn này.

Ignition!: An Informal History of Liquid Rocket Propellants, by John D. Clark

Ignition! Không chỉ là quyển sách về khoa học tên lửa, mà còn mô tả chi tiết những chi tiết kỹ thuật, tưởng thuật những thí nghiệm thành công, và những kiến thức rất căn bản để bạn có thể giải thích họ đã làm thế nào và tại sao xoay quanh vấn đề khoa học tên lửa. Trong một vài năm trở lại đây, khoa học tên lửa đã có những phát triển tột bậc rút ngắn hiện thực hóa tham vọng vươn ra ngoài vũ trụ của con người. Những thí nghiệm phóng thử tên lửa lên không gian đã đạt những thành tựu đáng kể. Tất cả những thông tin bạn muốn biết về lĩnh vực này đã được John D. Clark tập hợp trong quyển Ignition!

Superintelligence: Paths, Dangers, Strategies, by Nick Bostrom

Trong quyển sách này, Nick Bostrom đã đưa ra quan điểm về điều gì sẽ xảy ra khi trí tuệ nhân tạo vượt qua bộ não con người. Elon Musk, vị tỷ phú lập dị đã điều hành thành công ba công ty từng đề cập về vấn đề này trên mạng xã hội tweeter rằng: “Chúng ta cần phải thận trọng với trí tuệ nhân tạo.”

Elon Musk từng tuyên bố trí thông minh nhân tạo chính là mối đe đọa nghiêm trọng đối với sự sống còn của nhân loại. Tất nhiên quan điểm của Elon chịu tác động từ chính quyển sách này và cũng có nhiều cơ sở chứng minh rằng điều Elon lo lắng là hoàn toàn hợp lý với tình hình phát triển cũng như lịch sử nhân loại.

Zero to One: Notes on Startups, or How to Build the Future, by Peter Thiel

Xem giá bán

“Peter Thiel đã xây dựng rất nhiều công ty mang tính đột phá, và trong quyển Zero to One, ông ta đã cho chúng ta thấy cách thức thành công.” Đây chính là lời chia sẻ của Elon trong một buổi phỏng vấn khi đề cập đến Peter. Dấu ấn nổi bật nhất của Peter chính là việc thành lập và bán lại Paypal cho eBay trong một thương vụ trị giá hàng tỷ đô-la.

Howard Hughes: His Life and Madness, by Donald L. Barlett and James B. Steele

Đây là quyển tiểu sử về một nhà làm phim và phát triển hàng không đại tài nhưng lập dị. Không quá khó hiểu vì sao Musk lại bị thu hút bới Howard Hughes đến vậy, không chỉ bởi sự thành công mà còn bởi cá nhân khác biệt khá tương đồng với Elon Musk

Ngoài những thành công trong sự nghiệp, Hughs có một cuộc đời rất buồn và cô độc. Mặc dù rất thành công nhưng ông chưa bao giờ đạt được thành công như mình mong muốn và mọi người thường nhớ đến ông với sự thật bại của Spruce Goose nhiều hơn là những thành tựu khác. Chính vì thế, Elon Musk đã lấy hình mẫy của Howard Hughes để tránh đi vào vết xe đổ khi bắt đầu phát triển công ty ô tô công nghệ điện Tesla.

Merchants of Doubt, by Naomi Orestes and Erik M. Conway

Musk luôn tin tưởng rằng khoa học phải đóng vai trò trung tâm trong việc phát triển chính sách của chính phủ. Hiện nay, những tập đoàn lớn sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn và kinh doanh bằng cách gieo rắc nỗi sợ hãi vào lòng công chúng. Không những thế những nhà khoa học còn nhận sự tài trợ từ những tập đoàn lớn để đưa ra những tuyên bố và đưa ra những bằng chứng khoa học để tiếp tục gây hoang mang công chúng.

Downloadsach

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button