Review

Những Tia Nắng Cho Đời

Thể loại Kỹ năng – Sống đẹp
Tác giả Xuân Phong
NXB NXB Văn Học
Công ty phát hành Vinabook JSC
Số trang 215
Ngày xuất bản 03-2015
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

“…Đọc 27 miếng cắt lát của Xuân Phong, tôi có thể định dạng ngay hình thức “vè chân dung bằng chữ” của cô. Đó là những bức ký họa bằng những đường, những nét đầy cảm xúc. Có được cảm xúc ấy là vì Xuân Phong là một cây viết còn nhiều hồn nhiên, nhưng lại cũng nhiều cá tính sáng tạo….”

(Nguyễn Thụy Kha)

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

P.C.D

Trong cuốn sách này của Xuân Phong, mối tình của thi sĩ – kịch sĩ Lưu Quang Vũ với họa sĩ Nguyễn Thị Hiền được “ký họa” rất thanh thoát và biểu cảm. Viết về các “đấng mày râu”, Xuân Phong đã tạo ra đường nét của riêng mình, không ai giống ai cả. Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh hiện ra mềm như lưng eo đàn bà, gợi cảm như khát vọng thiếu nữ. Nhà văn Kim Lân hiện ra bởi những đường, nét liêu xiêu như mái tranh nghèo, giản dị như phận người đồng đất. Nhà văn Tô Hoài được ký họa bằng những nhận định của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng và nhạc sĩ Phạm Tuyên là sự phối hợp nhuần nhuyễn của những nét đậm giai điệu chính ca với những nét thanh giai điệu thiếu niên. Họa sĩ Lê Trí Dũng hiện ra bởi những làn khói mịt mờ bom đạn, quyện với bụi vó câu, và lắc rắc giữa đó, là những giọt máu hoen đồng đội. Đạo diễn Đặng Nhật Minh hiện ra giữa những khoảng tối sáng của những thước phim đầy trăn trở dằn vặt… Cứ vậy, mỗi nhân vật là mỗi đường, nét rất riêng biệt.

Có lẽ cũng là phái yếu nên Xuân Phong đã dành những đường, nét ưu ái dành cho các nhân vật nữ của mình. Đấy là một Y Ban mạnh mẽ như một nữ nhà văn cách tân táo bạo, đã từng học qua một trường “đại học vỉa hè” độc đáo với những năm tháng là bà chủ bán gà tần thuốc Bắc. Đấy là một Di Li viết như là cái nghiệp cứ bám lấy mình đeo đẳng không buông tha…

Cũng nhờ công việc viết báo của mình, Xuân Phong có dịp được gặp gỡ nhiều nhân vật để trăn trở và viết về họ. Theo cô đó là sự may mắn mà nghề nghiệp đã mang lại cho mình. Các nhân vật mà Xuân Phong tiếp cận, xây dựng thành bài viết đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho cô. Nguồn cảm hứng khiến Xuân Phong làm việc hứng khởi, đặc biệt là có thể sống tốt hơn và tin hơn vào cuộc sống.

Xuân Phong gọi “đứa con” tinh thần đầu tay của mình là “Những tia nắng cho đời”, có lẽ tác giả đã dành nhiều tình cảm trân trọng cho những người từng gặp. Tâm hồn trong sáng và trái tim giàu cảm xúc đã luôn cho Xuân Phong cái nhìn đầy thiện cảm về họ. Đây cũng là một phẩm chất mà cây bút nữ Xuân Phong đã tạo ra cho mình qua tập sách này, có thể đó chính là nghiệp văn sẽ phải theo đuổi cả cuộc đời.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button