Review

Mê Cung Đỏ

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Kishi Yusuke
NXB NXB Hội Nhà Văn
Công ty phát hành IPM
Số trang 356
Ngày xuất bản 12-2016
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách


Con người ta luôn luôn đòi hỏi những câu chuyện.

Trong đó, câu chuyện miêu tả cái chết thường gây kích thích hơn cả.

Anh thất nghiệp, lang thang tìm việc, đi phỏng vấn rồi một ngày nọ thức dậy ở nơi xa lạ.

Khung cảnh kì quái với núi đá dày đặc những khía ngang thân, không gian thảy đều nhuốm đỏ, lửa đỏ, chiều đỏ, đất đỏ, đến núi đá cũng đỏ lòm.

Từ máy trò chơi ai đó để sẵn bên cạnh, anh nhận được thông điệp, “Chào mừng đến với mê cung sao Hỏa. Những người đến đích và an toàn thoát khỏi mê cung sẽ nhận được tiền thưởng và trở về Trái Đất. Trò chơi bắt đầu!”

Tin vui là không chỉ có mình anh gặp tình cảnh tương tự, còn tám người nữa cũng tỉnh dậy sau một giấc ngủ kì quặc và được đưa tới đây. Bọn họ bị cô lập giữa thiên nhiên hoang vắng này và muốn thoát ra, họ buộc phải tham gia trò chơi của kẻ giấu mặt. Ban đầu chẳng ai hay biết, muốn trở về được, họ phải tiêu diệt người chơi khác để bản thân trở thành kẻ duy nhất sống sót. Đáp án tàn khốc ấy sẽ từ từ hé lộ sau mỗi chặng hoàn thành nhiệm vụ.

Trò chơi dần dần biến thành cuộc chiến sinh tồn, cuộc đuổi bắt giành giật sự sống, và cuối cùng đi đến nấc cao nhất trong cầu thang tiến hóa: giẫm lên xác đồng loại để sống, hi sinh mình cho người khác sự sống, hay đoàn kết với nhau để cùng được sống. Tất cả trông chờ vào tỉ lệ giữa lòng tin và nghi ngờ, bác ái và tàn nhẫn, vào sự lựa chọn của nhân cách con người…

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận


Tad

Khi sách được giới thiệu chuẩn bị xuất bản mình đã chấm ngay quyển này sau khi đọc nội dung. Đợi sách phát hành là mình đã mua luôn. Truyện mở ra ở tình huống khá hay và khiến mình rất tò mò vì bối cảnh của nó. Nhưng thực sự mình đã mong đợi nhiều hơn. Nội dung khá hay nhưng nó lại không gây được sự hồi hộp, nghẹt thở cho người đọc, bù lại quyển sách này đã làm cho mình cảm nhận được sự im lặng và tĩnh mịch của bối cảnh trong truyện và sự lo lắng không biết điều gì phía trước. Tình tiết trong truyện không có gì nhiều nhưng cũng không gây nhàm chán. Mạch truyện trải dài nên trong quá trình đọc mình đã thực sự mong chờ một cái kết gây bất ngờ và không thể nghĩ đến nhưng cuối cùng nó lại làm mình cảm thấy hơi thất vọng. Những đoạn đầu truyện có lẽ ai đọc cũng có thể phần nào đoán được nguyên nhân nhưng chính vì như vậy mình nghĩ nó sẽ là một cái kết khác. Cuối cùng kết truyện không những đã được đoán từ trước mà tác giả lại không giải thích triệt để từ đầu đến cuối câu truyện là vì sao, tất cả chỉ vỏn vẹn dừng lại ở suy đoán của nhân vật chính. Nói chung quyển sách khá hay, nhưng cuối cùng nó chỉ dừng lại ở mức đấy, khó mà làm thoả mãn được người đọc

Điền Yên

Đọc Mê Cung Đỏ của Yusuke luôn khiến tôi liên tưởng đến đấu trường La Mã nổi tiếng thời cổ đại, nơi các võ sĩ giác đấu đem cả tôn nghiêm và tính mạng của mình ra chém giết lẫn nhau chỉ với mục đích mua vui cho lũ giàu có vô nhân tính.

Nếu ở cổ đại La Mã những võ sĩ là nô lệ bị bắt vì thua cuộc trong chiến tranh thì Mê Cung Đỏ 9 người chơi là những nạn nhân bị bắt cóc, rồi bị xóa đi 1 phần ký ức sau đó bị tống đến Bungle Bungle chỉ với cái cái máy chơi games mô phỏng địa hình sao Hỏa.

Trong môi trường hoang dã khắc nghiệt cùng với luật trò chơi man rợ, ai trong 9 người đó sẽ là người chiến thắng cuối cùng, ai là kẻ chủ mưu, ai là tòng phạm, ai là thiên thần ai là ác quỷ…..khỏi cần hỏi, khỏi cần tò mò vì tác giả đâu có giấu, tác giả show hàng ngay và luôn cho độc giả biết ngay từ đâu mà. Mặc dù, Yusuke chả giấu diếm gì nhưng độ cuốn hút, hấp dẫn, căng thẳng, nghẹt thở cứ tăng đều đều qua từng trang khiến khó lòng mà bỏ sách xuống được.

Thật ra mà nói với các thể loại này tôi không quá nhiều kỳ vọng, tôi luôn đinh ninh nó sẽ thiếu logic, phi thực tế be bét cho xem nhưng thật sự nằm ngoài dự đoán của tôi những cái mà bộ phim có cùng motip tương đồng về mặt ý tưởng là 7 Day Death Games của đạo diễn Nakata và diễn viên tài năng Tatsuya Fujiwara thủ vai chính cũng không làm được. Cái kết của phim tuy bất ngờ hơn Mê Cung Đỏ nhưng lại không logic và nhân văn bằng.

Cái kết của Mê Cung Đỏ rất trọn vẹn, thõa mãn mà còn thể hiện sự tài năng của Yusuke, đó là, xem tình hình ngon cơm tao sẽ đẻ ra tiếp phần 2, còn nếu buồn thì tao tịt luôn . Hehe, dù tác giả viết tiếp hay games over mãi mãi thì người đọc cũng hài lòng chứ không phải trăn trở. Còn cái kết của 7 Day Death Games thì phun máu chậu mặc dù phim luôn mang đến bất ngờ liên tục.
Điểm :
_mê cung đỏ 8,75
_ 7 Day Death Games : 8 (8 vì diễn xuất của Tatsuya Fujiwara quá hay)
Link phim:
http://phimbathu.com/xem-phim/phim-bay-ngay-chet-choc-the-incite-mill—7-day-death-game-2010-5795

Nhi Nguyễn

Cực kỳ thích cốt truyện của cuốn này, tại vì mình bị lôi cuốn bởi cái kiểu một nhóm người bị thả vào trong một môi trường đầy nguy hiểm, buộc phải đấu tranh để sinh tồn trong khi giết hại lẫn nhau để tìm ra người thắng cuộc duy nhất đó (giống giống “The Hunger Games” :)) Má ơi siêu thích :D). Nhưng các nhân vật trong “The Hunger Games” xem ra cũng còn may mắn chán, vì ít nhất họ còn biết họ đang sắp phải đối mặt với điều gì (mặc dù quyền lựa chọn của họ có tham gia trò chơi hay không đã bị tước bỏ). Chứ nhóm người Nhật trong “Mê cung đỏ” là vừa không có quyền lựa chọn, vừa không biết mình sắp phải đối mặt với cái gì luôn… Tỉnh dậy là thấy mình ở trong Mê cung đỏ rồi đó, bắt đầu trò chơi khốn nạn rồi đó…

Điểm mình thích nhất ở các tác phẩm của Yusuke Kishi (mà thực ra cũng chỉ mới đọc có 2 cuốn của ông này thôi chứ mấy :D) là lượng kiến thức sâu sắc mà ông thể hiện qua từng trang giấy. Nếu ở “Nhà đen” là kiến thức về tâm lý học, psychopath… thì ở “Mê cung đỏ” là những bài học và kinh nghiệm sinh tồn. Đặc biệt là các thông tin về địa điểm nơi diễn ra trò chơi khốn nạn này nữa (không dám spoil nó là địa điểm nào đâu, spoil thì mất vui . Chỉ cần biết đây hoàn toàn là một nơi có thật, không nằm trong nước Nhật, và cũng không phải môi trường giả lập hay giấc mơ kỳ quái gì hết ráo ^^). Không gian câu chuyện cũng được xây dựng cực kỳ hấp dẫn; đọc mà như thể mình đang trực tiếp tham gia vào trò chơi vậy.

Đoạn kết có hơi hẫng một tí, vì dù sao mình cũng muốn đi đến tận cùng sự thật mà (nhưng tác giả lại không cho, bảo như thế mới là True End :D). Thôi thì đành chấp nhận vậy, chứ biết làm sao giờ?…

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button