ListTheo chủ đề

2 sách hay về Quảng Ninh giàu lịch sử, văn hóa phong phú

2 sách hay về Quảng Ninh này nên đọc đối với những ai muốn tìm hiểu về vùng đất xinh đẹp và độc đáo này ở Việt Nam. Những cuốn sách này cung cấp nhiều thông tin về lịch sử, văn hóa và con người trong khu vực, đồng thời mang đến cái nhìn thoáng qua hấp dẫn về một vùng của đất nước thường bị khách du lịch bỏ qua.

Quảng Ninh – Miền Đất Những Trầm Tích

Quảng Ninh – Miền Đất Những Trầm Tích

Kể từ khi lập quốc đến nay, Quảng Ninh trong nhiều thời kỳ lịch sử, đã nổi lên như một vùng văn hóa đặc sắc, độc đáo, tồn tại song song với công cuộc chinh phục thiên nhiên, xây dựng cuộc sống và chiến đấu chống quân thù để bảo vệ bờ cõi.

Với núi non, trung du, đồng bằng và hải đảo, địa hình vùng này là hình ảnh thu nhỏ của làng quê Việt Nam. Khó tìm được một vùng như Quảng Ninh ở nước ta, nơi có các kiểu địa hình tương phản, phức tạp, cô đọng lại hội tụ trên một diện tích nhỏ.

Cuốn sách này nhằm mục đích giới thiệu cho độc giả một vài sự thật về vùng đất tuyệt vời này.

Những Pho Tượng Đá Ở Yên Tử

Những Pho Tượng Đá Ở Yên Tử

“Quảng Ninh là vùng đất địa đầu Đông Bắc tổ quốc, là quê hương của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, nơi có vịnh Hạ Long là kì quan thiên nhiên thế giới, có sông Bạch Đằng vĩ đại, ba lần ca khúc khải hoàn trong lịch sử đấu tranh dân tộc.

Vùng đất Đông Bắc vừa có núi non, biển đảo, đồng bằng với một không gian văn hóa đa dạng, phong phú, như cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nhận xét “là hình ảnh của nước Việt Nam thu nhỏ”.

Cuốn sách tập hợp những bài viết về văn hóa truyền thống Quảng Ninh với những chủ đề cụ thể, tiêu biểu như: Tượng phật chùa Quỳnh Lâm – đệ nhất An Nam tứ đại khí, Thành nhà Nguyễn, Bích Động thi xã, Đệ nhị tổ Trúc Lâm Pháp Loa, Tín ngưỡng thành hoàng ở Quảng Ninh…như những lát cắt tìm hiểu cội nguồn văn hóa truyền thống vùng Đông Bắc.

Mong rằng cuốn sách sẽ là một nguồn tư liệu tham khảo về vùng đất địa đầu tổ quốc dành cho bạn bè xa gần yêu mến vùng đất Quảng Ninh thân yêu”.

Uông Triều

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button