Review

Lâu Đài Sói

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Hilary Mantel
NXB NXB Văn Học
Công ty phát hành Nhã Nam
Số trang 625
Ngày xuất bản 09-2016
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Lâu đài sói của Hilary Mantel viết về Nước Anh thế kỷ 16 đang đứng trên bờ vực một thảm họa. Nếu nhà vua chết mà không có người thừa kế nam, đất nước có thể sẽ bị hủy diệt bởi nội chiến. Chưa hết, Henry VIII còn muốn chấm dứt cuộc hôn nhân hai mươi năm với hoàng hậu để lấy Anne Boleyn, một mối tình chống lại cả Giáo hoàng lẫn châu Âu kính Chúa.

Giữa bối cảnh ấy xuất hiện Thomas Cromwell, một nhân vật cơ trí và tham vọng, vừa tràn đầy lý tưởng vừa cơ hội chủ nghĩa, kẻ đã giúp nhà vua thực hiện được một việc vô tiền khoáng hậu: ly hôn với hoàng hậu, dần ly khai khỏi giáo hội La Mã, và sẵn sàng cho cái giá phải trả để làm được điều ấy.

Tác phẩm mang đến cho nhà văn Hilary Mantel giải thưởng Man Booker danh giá năm 2009.

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Nguyen Thi Hanh Quyen

Các nhân vật của Mantel đều đi lại đầy sức sống trên trang sách của tác giả: Một vua Henry VIII được khắc họa ở đủ các khía cạnh khác nhau, hiện lên là một nhà vua thông minh, hay đòi hỏi, lại độc đoán và đồng bóng đến lố bịch; một tiểu thư Anne Boleyn khôn khéo đến gian manh, đem trinh tiết và nhan sắc ra làm món hàng. Mantel còn dành sự chú ý cho những nhân vật tưởng như mờ nhạt không có vai trò gì trong lịch sử, nhưng chỉ một vài phác họa, như là những lớp bọc lót, có tính quyết định cho tương lai:

Hilary Mantel đổ đầy hành động trong cuốn sách của mình: các nhân vật của bà luôn hành động, luôn suy tính, luôn di chuyển giữa các nơi chốn. Với giọng kể vô cùng hài hước, đối thoại đầy màu sắc, “Lâu đài sói” là một cuốn tiểu thuyết lịch sử cuốn hút với sự chuyển biến tình tiết vô cùng nhanh nhẹn. Tiểu thuyết của Mantel là một minh chứng cho hình thức hư cấu hòa quyện mẫu mực với sự thật nơi tác giả không bao giờ thay đổi một thực tế nào nhằm đẩy cao tính cao trào của truyện, nhưng vẫn có thể đẩy rộng ra tới vô tận, khái niệm về thể loại “tiểu thuyết lịch sử.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button