Review

Con Bò Tía

Thể loại Sách marketing
Tác giả Seth Godin
NXB NXB Lao Động
Công ty phát hành Alphabooks
Số trang 232
Ngày tái bản 01-2017
Giá bánXem giá bán

Nội dung

Vài năm truớc đây, khi lái xe cùng gia đình đi qua nước Pháp, chúng tôi đã bị mê hoặc bởi cảnh tượng hàng trăm con bò đang gặm cỏ trên những đồng cỏ đẹp tựa như tranh ngay cạnh đường cao tốc. Cách từ vài chục cây số, chúng tôi đã dán mắt ra của sổ, kinh ngạc trước cảnh đẹp đang hiện ra. Nhưng chỉ 20 phút sau, chúng tôi bắt đầu không quan tâm đến đàn bò nữa, con này cũng giống con kia, và cảnh tuợng đầy ngạc nhiên lúc truớc bỗng trở nên hết sức bình thường. Tệ hơn là còn nhàm chán nữa.

Đàn bò, sau khi bạn ngắm nhìn chốc lát đã trở nên kém thu hút. Chúng có thể đẹp đẽ, hoàn hảo, có những đặc tính vượt trội hay trông thật lung linh dưới ánh nắng nhưng vẫn vô cùng tẻ nhạt.

Do vậy; một con bò tía lúc này sẽ trở nên thú vị (dù chỉ tạm thời trong chốc lát). Bản chất của con bò tía là nó tạo ra sự độc đáo. Trên thực tế, nếu từ “độc đáo” (remarkable) cũng bắt đầu bằng chữ P thì tôi đã có thể bỏ qua đám bò giống hệt nhau, nhưng biết làm sao đuợc?

Và cuốn sách này đề cập đến bản chất, lý do và cách để trở nên độc đáo.

[taq_review]

Review

Dương Đình Đức Anh

Mình vô tình nhìn thấy quyển con bò tía và đã chộp ngay lấy nó để mua, vì biết tới đây là một trong những quyển sách đáng đọc nhất của Seth Godin. Tuy nhiên khi lật giở những trang đầu tiên, mình đã phân vân không biết mình đang đọc cái gì đây, cho đến khi mình nhận ra đó là quyển sách của Alphabook dịch. Trước đây mình cũng có hay đọc sách của Alphabook nhưng lúc đó sự khắt khe trong khâu đọc chưa cao lắm, chỗ nào thấy dịch chưa thoát ý thì bỏ qua vậy. Nhưng dần dần mình trở nên nghiêm khắc hơn trong việc đọc và đánh giá khả năng dịch thuật của nhà xuất bản. Và đến giờ mình buộc phải đồng ý với bạn bè mình rằng sách của Alphabook dịch rất tệ, mình nói vậy không phải chỉ vì cuốn này tệ, mà mình đối chiếu lại với những cuốn khác mình đang đọc thì quả đúng như vậy. Không phải tất cả các sách đều tệ, nhưng hầu như dịch rất lủng củng và không thoát ý ra được. Con bò tía là một điển hình.

Nguyễn Gia Bảo Trân

Mình mua quyển sách này trước khi đọc bình luận của các bạn bên dưới và mua ở nhà sách sau khi đọc vài trang đầu vì thực sự bị lôi cuốn. Thực sự, theo mình quyển sách này đưa những thông tin cực hay nhưng có vẻ người dịch sử dụng nhiều câu tối nghĩa quá khiến cho quyển sách bị giảm chất lượng nhất là nếu ai có quan điểm Marketing khác với Seth Godin. Mình thì cùng quan điểm Marketing với ông về cơ bản nên khi đọc thì cảm thấy tìm được người thầy thật sự đâu đó và ông cung cấp cho mình những kiến thức tuyệt vời. Nếu bạn tốt tiếng Anh, hãy mua bản tiếng Anh để ngẫm nghĩ từng trang sách tuyệt vời. Nếu không tốt, hãy mua quyển sách này bằng tiếng Việt và cố đọc thoát nghĩa ra, ít nhất cũng giúp bạn 70% và đuổi theo suy nghĩ của Guru of Marketing.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button