Review

Chân Đi Không Mỏi – Hành Trình Đông Nam Á

Thể loạiSách du ký
Tác giảĐinh Hằng
NXBHội Nhà Văn
Số trang282
Năm2016
Giá bánXem giá bán

Nội dung

Tháng 4/2015, Đinh Hằng, blogger du lịch nổi tiếng ra mắt tập sách đầu tay Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ và nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Đến nay, cuốn sách đã bán ra 19.000 bản in và là một trong những cuốn du ký bán chạy nhất của Nhã Nam. Bên cạnh đó, bản ebook của Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ cũng nằm trong top 3 những cuốn sách được tải về nhiều nhất trên hệ thống Alezaa năm 2015.

Tháng 9/2016, tập du ký thứ hai của Đinh Hằng mang tên Chân đi không mỏi: Hành trình Đông Nam Á ra đời. Cuốn sách được cô chấp bút từ những ngày đầu tiên đi du lịch bụi mà cô hay gọi là “bước ra thế giới” cách đây đã năm năm.

Chân đi không mỏi: Hành trình Đông Nam Á là những trải nghiệm tinh tế, giàu cảm xúc và tràn đầy sức sống của một tâm hồn tự do trên khắp các vùng đất Đông Nam Á. Từng trang sách sẽ “mê hoặc” người đọc trong cảm giác tưởng chừng như cái nắng cháy da trên đảo Koh Samui (Thái Lan) đang đốt trên cánh tay, bình minh trên đỉnh Ramelau (Đông Timor) đang chiếu ngời khuôn mặt, những ánh tàn cuối ngày của Kuta (Bali, Indonesia) vẫn còn nhuộm vàng mặt biển, hay tưởng như những đàn cá mập dưới đáy biển Sipadan (Sabah, Malaysia) vẫn đang kiêu kỳ rẽ nước ngay trên bình dưỡng khí lặn, rồi còn những khi lái thuyền lao thẳng vào một ghềnh nước trên sông Nam Tha (Luang Nam Tha, Lào), rồi những đêm uống bia trên bãi biển El Nido (Philippines,)…

Ở tác phẩm lần này, Đinh Hằng dẫn người đọc cùng đồng hành trong chuyến hành trình qua mười nước Đông Nam Á, những láng giềng “quen mà lạ, lạ mà quen”, khám phá những vẻ đẹp tiềm ẩn và nét đáng yêu nhiều khi không ngờ của từng nước một. Văn phong nhẹ nhàng nhưng cuốn hút, tinh tế của cuốn sách sẽ khiến nhiều người đọc thôi không còn định kiến “coi thường” Đông Nam Á; họ sẽ hiểu rằng khu vực này đáng cho họ trân trọng và khám phá như bất kỳ khu vực nào khác trên thế giới.

Và Đinh Hằng của cuốn sách mới này vẫn là Đinh Hằng của Quá trẻ để chết, vừa mạnh mẽ và tỉnh táo, vừa đam mê và nhạy cảm. Luôn luôn là như vậy, Hằng không chỉ là người chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức mà còn là người truyền cảm hứng, người “mồi lửa”, khiến cho ngay cả người đọc hững hờ an phận nào đó cũng phải ngước mắt lên khỏi sách, thấy mình đang bước đi trên một cuộc viễn du.

[taq_review]

Review

Linh Lee

“Vì cuộc đời là những chuyến đi. Vì tuổi trẻ đâu có bao nhiêu, nên phải đi, và sống cho hết những tháng năm tuổi trẻ rồi sẽ không bao giờ trở lại nữa.”

Giống như quy luật mắt người sẽ hướng về phía có ánh sáng trong đêm tối, bởi nhiều lý do như gia đình, tiền bạc, hoặc đơn giản bởi vì tôi lười, tôi sợ, nên tôi rất thích những “phượt thủ” có thể đi mọi miền Tổ quốc, thậm chí mọi miền thế giới. Và tôi tìm đến với Đinh Hằng qua Chân đi không mỏi – Hành trình Đông Nam Á.

Cuốn sách gồm 9 phần:

1. Indonesia: Xứ sở diệu kỳ
2.Burma: Đất nước dễ thương nhất tôi từng biết
3. Đông Timor: Kỳ vĩ đến vô cùng
4. Malaysia: Mùa hè bất tận
5. Philippines: Linh hồn Latin ở phương Đông
6. Lào: Đẹp như một bài thơ
7. Thái Lan: Thiên đường du lịch Đông Nam Á
8. Singgapore, Brunei & Campuchia
9. Những giấc mơ nhuốm bụi đường

Cuốn sách giống như cuốn nhật ký về hành trình qua các nước Đông Nam Á của Đinh Hằng, viết về những gì cô đã làm được trên cuộc hành trình, những trải nghiệm quý báu, giàu cảm xúc.

Nhìn chung cuốn sách chưa phải thật sự hay, nhưng trong thời kỳ ở Việt Nam chuộng ngoại văn và tản văn như thế này thì cuốn sách cũng rất ổn, thích nhất là mấy tranh minh họa màu ở gần cuối sách. Cuốn sách đã góp phần thúc đẩy con em Việt Nam ta dũng cảm bước ra với thế giới bên ngoài, buông bỏ những nỗi lo về tiền bạc, về tương lai để thực hiện chuyến hành trình đích thực của cuộc đời mình. Lời văn khá trau chuốt tuy nhiên còn một số lỗi type:

“Hãy đặt chân lên những cung đường lạ, bước đi trên những vùng đất không quen, để hiểu rằng thế giới rộng lớn quá đỗi, còn bạn chỉ nhỏ như hạt cát trên sa mạc khổng lồ. Sau rốt bạn sẽ học được cách khiêm tốn nhìn ra thế giới, bởi dù có sống hết cuộc đời này, vẫn có những điều bạn không bao giờ học hế, không bao giờ biết hết, vì bạn cũng chỉ bé như hạt cát mà thôi.”

(phần bìa gập bìa sau của cuốn sách)

Quynh Hoa

Thật ra cuốn sách này là 1 blind buy của tôi – tôi chưa đọc cuốn sách nào của Đinh Hằng, tôi chỉ biết đến chị như một travel-blogger qua những album ảnh chị chụp tại các nơi đã đi qua. Và tôi không hối hận khi nhận được sách, mỗi trang sách làm sôi lại dòng máu “xê dịch” trong tôi. Hằng không viết chi tiết cụ thể rằng đi như thế nào, tiêu hết bao nhiêu tiền như những cuốn sách du lịch thông thường, những bài viết của chị là về cảm nhận, là những ấn tượng, cảm xúc mà có lẽ chỉ có thể trực tiếp cảm nhận chứ không trí tưởng tượng nào có thể thỏa mãn

My Duyen

Quyển sách của chị Đinh Hằng qua các nước Đông Nam Á với những mảnh đất khác nhau, những nền văn hóa khác nhau đã cho tôi những tập phim vô cùng màu sắc về những nơi chị đã đi qua! Và quả thật chỉ muốn xách balo lên và đi thôi!

Trích đoạn

“Giờ đây tôi là kẻ lang thang, không quá khứ, không tương lai, chỉ có hiện tại. Giờ đây tôi là kẻ tò mò ngắm nhìn thế giới, mọi thứ hiện ra đều mới lạ mỗi ngày, mỗi người tôi gặp đều là người lạ – phần lớn trong số họ là người tử tế. Giờ đây tôi là một phần của thế giới dịch chuyển này, và tôi hạnh phúc biết mình đang xê dịch.”

“Cuộc sống cũng như leo lên một ngọn núi. Thời điểm cực nhọc nhất lại chính là ngay trước khi leo lên đến đỉnh. Người có động lực đều có thể leo lên đến vị trí này, nhưng chỉ những ai thực sự quyết tâm mới tiếp tục cho đến cuối cuộc hành trình. Trước khi muốn bỏ cuộc, hãy nghĩ đến mọi nỗi lực ta đã bỏ ra để lên cao đến mức này. Bởi chỉ cần không bỏ cuộc, ánh bình minh rực rỡ và những cơn gió trong lành sớm mai đang đợi tôi trên đỉnh núi. Mà cũng chẳng quan trọng, dù cho hôm nay có là một ngày xấu trời và quang cảnh trên đỉnh núi chẳng thể đẹp lộng lẫy như những bức ảnh tôi đã thấy, thì chuyến đi này vẫn là một chuyến đi tuyệt vời.”

“Du lịch bụi có thể trở thành một “cơn ghiền”đấy. Chỉ khác là bất cứ kẻ lữ hành nào “dính” phải cơn ghiền ấy đều hoặc là vô vọng hoặc là không đoái hoài gì đến việc tìm một phương cách làm cho mình bớt ghiền đi, bớt ám ảnh bởi ý nghĩ lên đường và bớt thèm khát chinh phục những vùng đất mới. Những kẻ đó đã một triệu lần mở bản đồ thế giới và đánh dấu những nơi chốn ước mơ, đã ngàn lần òa lên sung sướng khi mua được một chiếc vé máy bay giá rẻ, đã trăm lần nghe gió lùa qua tai khi đang băng qua cung đường lạ và biết mình tự do như cánh chim trời.”

“… Ở cái khoảnh khắc mặt trời đẩy sức nóng lên phía lưng trời, hàng ngàn đỉnh chóp nhọn hoắt của Bagan cũng như vươn lên mãi trong một cuộc hồi sinh từ đêm đen thăm thẳm. Không rõ những ngọn tháp ấy thì thầm với nhau điều gì, mà Bagan như tỉnh giấc mộng vàng, rũ hết bóng tối và ánh lên niềm hân hoan ngày mới.

Tất cả những người ở trên đỉnh tháp chùa Shwesandaw với tôi đều nghẹn lời, hoặc chỉ thì thầm với nhau rất khẽ. Tôi đứng ở đấy, giữa hàng ngàn đỉnh tháp chùa, nghe một thứ ánh sáng vi diệu vô hình nào đó đang chảy qua các mạch máu mình. Như thể tôi chưa từng tồn tại hai mươi mấy năm dài vừa qua. Như thể tôi là một người mới. Như thể tôi đang tái sinh. Như thể tôi đang sinh ra lần nữa trong một giấc mộng, giấc mộng hoang đường diễn ra trong khoảng không bao la trước mặt.”

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button