Review

Bản Đồ Thành Công

Thể loại Sách kinh doanh
Tác giả Arlene Johnson
NXB NXB Trẻ
Công ty phát hành First News – Trí Việt
Số trang 124
Ngày tái bản 09-2011
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Với những kỹ thuật đột phá được đúc kết từ kinh nghiệm của các tập đoàn, “Bản đồ thành công” sẽ giúp tất cả mọi người, từ sinh viên đến các giám đốc, lên kế hoạch cho thành công bền vững và lâu dài bằng các hành động đơn giản mà chính xác.

“Bản đồ thành công” chỉ ra cách xác định tám trở ngại ngăn cản bạn đạt được những điều lẽ ra bạn có thể. Bản đồ này sẽ cung cấp những bài tập đầy hứng thú cùng các bảng đánh giá thể hiện sự tiến bộ giúp bạn đi đến mục tiêu sự nghiệp hay chạm tới ước mơ của mình.

Trong quá trình phát triển “Bản đồ thành công”, bạn sẽ học được cách:

  • Tập trung năng lượng vào những điều quan trọng nhất.
  • Nắm lấy những cơ hội liên quan đến mục tiêu của mình.
  • Vận dụng thế mạnh bản thân
  • Biến chướng ngại thành bước đệm tiến đến thành công.
  • Đề nghị để có được sự hỗ trợ cần thiết
  • Đưa ra quyết định và hành động đúng đắn để không bao giờ hối tiếc.
  • Thay đổi để tránh tự làm hại mình.
  • Đánh giá, theo dõi và ăn mừng thành công của mình.

[taq_review]

Trích đoạn sách

Quyết định… và không hối tiếc!

Mục tiêu của bước thứ bảy trong Bản đồ thành công là giúp bạn:

• Cân nhắc giữa lợi ích và hậu quả trong từng hành động bạn chọn;
• Quyết định, một cách sáng suốt và kiên quyết, có thực hiện hành động đó hay không.

Khi bạn trả lời có, bạn phải biết tại sao, và bắt tay thực hiện ngay.

Khi bạn trả lời không, cũng phải biết tại sao, và đừng bao giờ hối tiếc.

Cần phải làm gì? Làm cùng với ai? Đi theo hướng nào? Bắt đầu từ đâu? Tôi có thể hoãn lại không và tôi có nên làm thế không? Những câu hỏi để quyết định việc chúng ta cần làm và muốn làm liên tục xuất hiện trong công việc và đời sống của chúng ta. Quan trọng hơn cả là bạn đưa ra được những quyết định sáng suốt về nơi bạn cần đầu tư nguồn lực, thời gian, tiền bạc và công sức. Tuy nhiên, khi bạn đã biết chính xác điều mình muốn thì cũng luôn tìm thấy những quyết định và hành động có thể hỗ trợ hay cản trở bạn đạt đến kết quả mong muốn.

Trở ngại thành công số 7: Quyết định mà không nhìn xa thấy trước.  Không cân nhắc lợi ích và hậu quả của những quyết định và hành động quan trọng. Hậu quả có thể là gì? Quyết định nhưng không đủ quyết tâm thực hiện, hoặc quyết định để rồi phải hối tiếc.

Bước thứ bảy của Bản đồ thành công sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt nhất và những hành động đúng đắn nhất, cũng như hiểu rõ lý do vì sao bạn cần làm như thế. Bạn sẽ dễ dàng bỏ qua những ý tưởng, quyết định hay hành động không giúp bạn đạt được Tuyên bố ý chí cả trong thực tế lẫn trong suy nghĩ. Đây thực sự là một trải nghiệm giải phóng. Bạn có thể loại bỏ những suy nghĩ khiến bạn xao nhãng hay mất tập trung để chú ý vào tất cả các hành động có thể đưa bạn đến với thành công, sau đó lựa chọn, quyết tâm và thực hiện hành động với sự hỗ trợ tốt nhất.

Cân nhắc lợi ích và hậu quả của những quyết định quan trọng

Nhiều người trong chúng ta có khuynh hướng bước đi trước khi quan sát, để rồi vấp ngã do sự hấp tấp và vội vã đó. Ngược lại, một số khác lại có khuynh hướng quan sát, quan sát và quan sát mãi. Cuối cùng, khi chuẩn bị bước đi, chúng ta phát hiện ra đã không còn chỗ để đi nữa rồi. Chúng ta mất tinh thần và hối tiếc vì không quyết định đúng thời điểm.

Chắc ai trong chúng ta cũng từng một lần thực sự hối tiếc vì đã bỏ lỡ thời cơ. Tuy nhiên, bạn không nên cứ sử dụng thời gian và cảm xúc của mình để nghĩ ngợi về những điều “lẽ ra” hay “giá mà” ấy nữa. Thay vào đó, bạn hãy tự hỏi: “Tôi đã học được gì từ kinh nghiệm đó? Tôi có phát hiện được gì mới mẻ hay khác biệt giúp tôi đạt được điều tôi muốn ngay lúc này hay trong tương lai không?”.

ⓥ GHI NHỚ

Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào, bạn hãy dành thời gian phân tích, dự đoán các khả năng, đồng thời cân nhắc lợi ích và hậu quả có thể xảy ra.

Ma trận quyết định: Nói có hay không, và biết rõ lý do

Ma trận quyết định là một công cụ trong Bản đồ thành công giúp bạn nhanh chóng và tự tin đưa ra quyết định tiến hành hay loại bỏ một hành động nào đó, và quan trọng hơn cả là bạn biết rõ lý do tại sao nên như thế. Bạn nói có và tiến hành, hoặc bạn nói không và từ bỏ. Không hối tiếc.

Khi sử dụng Ma trận quyết định, bạn sẽ đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu phân tích lợi ích của việc thực hiện hay không thực hiện hành động. Công cụ này cũng giúp bạn xác định những hậu quả sẽ xảy ra nếu thực hiện hay không thực hiện hành động đó.

Khi hoàn thành Ma trận quyết định, quyết định hành động hay không hành động sẽ trở nên rõ ràng. Khi ích lợi của thực hiện và hậu quả của không thực hiện mạnh hơn ích lợi của không thực hiện và hậu quả của thực hiện, thì bạn biết mình không cần tiếp tục băn khoăn, mà hãy hành động ngay.

Tuy nhiên, nếu ích lợi của việc thực hiện hành động không lớn hơn hậu quả, bạn nên trì hoãn quyết định đó hoặc chọn một hành động khác đem lại nhiều lợi ích hơn.

Bạn đọc cảm nhận

Tuan

Trong mỗi người chúng ta chắc hẳn luôn có những dự định, ước mơ hay khát khao cần thực hiện, nhưng có một điều khó khăn là chúng ta chưa biết cách để hiện thực hóa mọi thứ mình mong muốn. Và cuốn sách này chính là chìa khóa cho vấn đề đó, tác giả đã trình bày một cách ngắn gọn những phương pháp để xác định những thứ bạn thực sự muốn và phác thảo tấm bản đồ để đi đến thành công, sau đó là cách khai thác tất cả những nguồn sức mạnh bên trong lẫn bên ngoài để có được điều bạn muốn. Cuốn sách tuy hay nhưng quá ngắn làm cho người đọc hơi khó nắm bắt được vấn đề, mong rằng sau này tác phẩm sẽ hoàn thiện hơn.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button