Học tập - Tham khảoList

5 sách hay về đột quỵ cập nhật kiến thức và phương pháp phòng ngừa, điều trị hiện đại

Đột quỵ là một căn bệnh nguy hiểm, có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho não và gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, kiến thức và nhận thức về đột quỵ có thể giúp chúng ta phòng ngừa và điều trị bệnh tốt hơn. Trong bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp danh sách 5 cuốn sách xuất sắc về đột quỵ, mang đến cho bạn những thông tin cần thiết để bảo vệ sức khỏe và tiếp cận một cách thông minh với căn bệnh này.

Đột Quỵ Não – Những Nguyên Tắc Vàng Trong Dự Phòng Và Chăm Sóc Đột Quỵ

Đột Quỵ Não – Những Nguyên Tắc Vàng Trong Dự Phòng Và Chăm Sóc Đột Quỵ

Cuốn sách gồm 5 chương, tập hợp những câu hỏi thường gặp nhất về đột quỵ não: Thế nào là đột quỵ não? Dấu hiệu nhận biết? Làm gì khi có người bị đột quỵ não? Phục hồi sau đột quỵ não ra sao? Người từng bị đột quỵ có được đi máy bay không? Có được lái xe không? Đột quỵ não có phải là bệnh di truyền?

Mặc dù nhiều cuốn sách, bài báo có nội dung phong phú về tai biến mạch máu não nói chung và đột quỵ não nói riêng đã được xuất bản trong những năm qua, nhưng cuốn sách Đột quỵ não – Những nguyên tắc vàng trong dự phòng và chăm sóc đột quỵ là nổi bật. Cập nhật những khía cạnh bản chất nhất của nhóm bệnh này. Cuốn sách nhấn mạnh những gì cần được chăm sóc, chú ý đến đột quỵ và những điều mà người chăm sóc và gia đình cần biết trong các giai đoạn khác nhau của bệnh.

Cuốn sách này được một nhóm các thầy thuốc chuyên khoa có kinh nghiệm lâu năm trong thực hành cấp cứu ở Bệnh viện Bạch Mai soạn thảo công phu. Những thông tin quan trọng, cập nhật theo các tài liệu quốc tế hiện hành đều được trình bày cụ thể, ngắn gọn.

Y Học Phổ Thông Dành Cho Mọi Người – Chuyên Đề: Ngăn Ngừa Đột Quỵ

Y Học Phổ Thông Dành Cho Mọi Người – Chuyên Đề: Ngăn Ngừa Đột Quỵ

Cuốn sách cung cấp các kiến thức cần thiết về bệnh đột quỵ và các biện pháp điều trị, phòng ngua hiệu quả.

Sức Khỏe Là Vàng – Phòng Trị Bệnh Đột Quỵ

Sức Khỏe Là Vàng – Phòng Trị Bệnh Đột Quỵ

Bệnh đột quỵ có thể được xem là hiểm họa đối với con người, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể chữa trị và phòng tránh. Chúng ta cần thiết phải xây dựng và phổ biến chương trình chăm sóc bệnh nhân đột quỵ cấp tính cũng như mạn tính. Đó là biện pháp hiệu quả và thiết thực trong việc giảm tỷ lệ tử vong do bệnh đột quỵ.

Cuốn sách “Phòng trị bệnh đột quỵ” cung cấp cho các bạn những kiến thức cần thiết về cách phòng, trị và chăm sóc bệnh nhân đột quỵ.

Xử Trí Cấp Cứu Đột Quỵ Não

Xử Trí Cấp Cứu Đột Quỵ Não

Tai biến mạch não với các cơn đột quỵ não trên lâm sàng thường gặp hàng ngày tại các cơ sở điều trị, đặc biệt tại các khoa Hồi sức – Cấp cứu. Để đối phó với nhóm bệnh này đã có nhiều cuộc hội thảo quốc tế và trong nước, nhiều tài liệu hướng dẫn cách xử trí, điều trị, dự phòng đã được xuất bản. Ở nước ta, tai biến mạch não đã và đang là một vấn đề thời sự trong y học và y tế. Một số đơn vị điều trị Thần kinh – Mạch máu, Trung tâm điều trị Đột quỵ não đã được thành lập, phần lớn các trung tâm này tập trung tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội. Trong các đơn vị chuyên biệt này, tiên lượng sống và chức năng của bệnh nhân sẽ được cải thiện khi bệnh nhân được đưa sớm nhất tới viện vì “Thời gian là Não”. Điều đáng quan tâm là: Kết quả khi ra viện có thể khác nhau tùy theo từng cơ sở điều trị. Mặc dù cách xử trí cấp cứu trên nguyên tắc tương tự như nhau, nhưng thực tế vẫn có một số nét khác biệt do các cơ sở điều trị chuyên khoa dựa trên các tài liệu hướng dẫn khác nhau.

Cuốn Xử Trí Cấp Cứu Đột Quỵ Não (Acute Stroke Care – NXB Cambrige) là một ấn phẩm quan trọng đã được các Giáo sư, Tiến sĩ Y khoa Ken Uchino, Jennifer Pary và James Grotta, những chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực bệnh lý mạch não biên soạn dựa trên kinh nghiệm thực tế được rút ra từ công tác hàng ngày của Đội ngũ chăm sóc Đột quỵ não tại bệnh viện Trường Đại học tại Houston, Texas – Hoa Kỳ. Nội dung cuốn sách tập trung chủ yếu vào Thiếu máu não cục bộ cấp tính, Chảy máu não và cơn Thiếu máu não thoáng qua, nhấn mạnh tới điều trị cấp cứu và phục hồi chức năng. Sách được trình bày như một cuốn sổ tay lâm sàng với các trọng tâm thiết yếu, cụ thể, dễ thực hiện và với một văn phong súc tích, ngắn gọn, dễ hiểu. Đây là một tài liệu cập nhật có thể ứng dụng tại các cơ sở cấp cứu đột quỵ não ở nước ta trong điều kiện hiện nay.

(GS. TS Lê Đức Hinh)

Đột Quỵ Não

Đột Quỵ Não

Bệnh lý mạch máu não đã và đang thu hút sự quan tâm của y học và y tế cũng như cộng đồng. Hàng ngày tại các cơ sở điều trị ở mọi tuyến thường xuyên đón tiếp số bệnh nhân mắc đột quỵ não trong các giai đoạn diễn biến khác nhau. Tuy nhiên đối với các trường hợp cấp tính, công tác điều trị và chăm sóc yêu cầu tuân theo những quy tắc quy trình đúng đắn.

Nhằm giúp cho các đồng nghiệp chuyên khoa đang phục vụ bệnh nhân mắc bệnh mạch não. Phó giáo sư NGUYỄN MINH HIỆN, Chủ nhiệm Khoa Đột quỵ não – Bệnh viện 103 – Học viện Quân y, đã cùng các chuyên gia và đồng nghiệp trong lĩnh vực thần kinh – mạch máu biên soạn cuốn: ĐỘT QUỴ NÃO. Đây là một công trình khoa học tập hợp các kiến thức cập nhật về chẩn đoán, xử trí và chăm sóc bệnh nhân bị đột quỵ não, chú trọng vào công tác thực hành lâm sàng. Các tác giả của các chuyên đề trong cuốn sách này đã nêu lên những đặc điểm quan trọng của các thể bệnh thường gặp, các quy trình thao tác chuyên môn, nhưng nổi bật là những kinh nghiệm quý báu cá nhân của mình trong những năm tháng bên giường bệnh nhân.

Chúng tôi rất vui mừng đón nhận tập tài liệu mới này và xin trân trọng giới thiệu tới quý đồng nghiệp trong và ngoài chuyên môn ngành Thần kinh học. Chúng tôi hy vọng cuốn ĐỘT QUỴ NÃO sẽ là một tài liệu giúp cho công tác điều trị, nghiên cứu và giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của mọi bệnh nhân mắc bệnh mạch não.

GS.TS LÊ ĐỨC HINH

Chủ tịch Hội Thần kinh học Việt Nam

Lời kết

Phát hiện ra rằng kiến thức là sự quan trọng để chống lại căn bệnh nguy hiểm như đột quỵ. Bằng cách tìm hiểu và áp dụng những thông tin từ những cuốn sách hàng đầu về chủ đề này, chúng ta có thể giảm thiểu nguy cơ mắc phải và giúp xử lý tình huống một cách tỉ mỉ hơn. 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button