ListTheo chủ đề

Những cuốn sách viết về Quảng Nam hay nên đọc

Quảng Nam là vùng đất đánh dấu sự hình thành lớn mạnh của dân tộc Việt Nam. Tên gọi Quảng Nam có nghĩa là mở rộng về phương Nam. Quảng Nam là vùng đất giàu truyền thống văn hóa lôi cuốn con người tìm đến để tìm hiểu, để sống lại một thời vàng son lịch sử dựng nước mở nước. Tuyển tập những tập sách viết về Quảng Nam sau đây sẽ cung cấp nguồn tư liệu quý báu cho những ai có niềm yêu thích lịch sử, mong muốn tìm hiểu sâu thêm về vùng đất và con người Quảng Nam.

Quảng Nam Đất Nước Và Nhân Vật – Nguyễn Q. Thắng

Xem giá bán
Cuốn sách viết về Quảng Nam này chứa đựng nội dung khái quát về đất nước và con người tiêu biểu của xứ Quảng. Qua hơn 800 trang sách, bạn đọc sẽ biết được lịch sử hình thành vùng đất Quảng Nam gắn kết với hành trình “mở cõi” của tổ tiên ta trong thời gian gần 600 năm kể từ khi vùng đất này chính thức thuộc quyền lực quản lí của nhà nước Đại Việt. Sau phần khái quát địa lí và lịch sử vùng đất, bạn đọc sẽ gặp phần viết công phu về hơn 100 nhân vật nổi bật tài đức và nhân cách, có công lao dựng nước và giữ nước, xuyên suốt từ Đặng Tất, Đặng Dung, tới các chí sĩ Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng… đến các văn thi sĩ: Bùi Giáng, Hồ Thấu…

Quảng Nam Hay Cãi – Vũ Đức Sao Biển

Xem giá bán
Tập tạp văn của tác giả Vũ Đức Sao Biển, giới thiệu một phần đặc điểm, tính cách của con người Quảng Nam, tâm hồn Quảng Nam. Nấp sau cái vỏ văn chương mang một chút hài hước, nội dung tập sách viết về Quảng Nam sẽ đem đến cho độc giả cái nhìn về sự chân thành, ngay thẳng, trung hậu, hồn nhiên của con người Quảng Nam.

Có 500 Năm Như Thế – Hồ Trung Tú

Xem giá bán
“Bằng thao tác khoa học, anh hùng sục vào những dấu ấn của bản sắc văn hóa Quảng Nam thể thiện qua từng giai kì lịch sử Nam tiến, khảo sát địa phương tính ở từng miền đất hẹp, lần mò ngược về nguồn cội các dòng họ dân Quảng, và nhất là phân tích sự hình thành giọng nói người Quảng Nam,… với những dẫn liệu phong phú và chuẩn xác. Qua bao nhiêu tài liệu đa ngành, cổ và kim, từ trong nước đến hải ngoại… để đi đến kết luận rằng: Chúng ta là Chăm “đang nói tiếng Việt bằng giọng Chàm”. Đây là một nhận định vừa chuẩn xác vừa dũng cảm, vừa khoa học vừa nhân văn. Nó là bước quan trọng để hóa giải lịch sử và hòa giải “dân tộc”. Tôi đánh giá cao công trình mang tính đột phá này”.

Tiểu Vùng Văn Hóa Xứ Quảng – Hà Nguyễn

Xem giá bán
Người đọc sẽ thấy ở cuốn sách viết về Quảng Nam này, sự hiển hiện bởi nhiều sắc độ khác nhau của xứ Quảng trên tiến trình “mang gươm đi mở cõi”; từ những gương mặt danh sĩ đất Quảng vang bóng một thời đến các anh hùng, liệt sĩ thời hiện đại; những đóng góp về văn hóa, văn học và các lĩnh vực khác của người Quảng cho quốc gia, xã tắc…

Tác giả cũng dành nhiều trang viết để giới thiệu về vùng đất xứ Quảng – những địa danh nổi tiếng đã đi vào lịch sử xứ Quảng và dân tộc như: núi Hải Vân, Cù lao Chàm, đặc biệt chúng ta được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những công trình kiến trúc cổ đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật. Đó là 2 di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận, phố cổ Hội An và khu Di tích Mỹ Sơn với những giá trị văn hóa tiêu biểu của nhân loại.

Chuyện Xưa Xứ Quảng – Phạm Hữu Đăng Đạt

Xem giá bán
Chuyện xưa xứ Quảng như chuyến du hành kì thú qua một miền văn hóa, với những câu chuyện cảm động, chân chất, thô tháp nhưng cũng không kém phần hóm hỉnh, mặn mà. Mỗi câu chuyện dù lớn hay nhỏ đều đậm đà như những món ăn xứ Quảng, và đầy cá tính như những con người sống trên vùng đất này. Ẩn sau những câu chuyện ấy còn là cuộc hành trình xa hơn vào quá khứ, để thấy được sức sống tự hào của quê hương, đất nước. Mở ra những trang sách, bạn đọc hãy tự bắt đầu chuyến đi của riêng mình.

Một Người Quảng Nam – Nguyễn Văn Xuân

Xem giá bán
Nguyễn Văn Xuân có một cuộc đời sáng tạo đặc biệt. Đọc các tiểu thuyết, truyện ngắn của Nguyễn Văn Xuân thấy rõ sự uyên thâm của một học giả toàn diện, cực kỳ giàu vốn sống, vừa xông xáo mạnh mẽ trong suy tưởng, vừa tinh vi, vừa tinh tế, đầy mẩn cảm. Đọc các công trình nguyên cứu của ông lại hấp dẫn như những tiểu thuyết say mê và rất nhiều khi cả lãng mạn nữa. Tác phẩm phảng phất chất tiểu thuyết với những chân dung sắc nét của những nhà khai sáng lớn, quyết liệt, anh hùng và bi tráng của một thời chuyển động lịch sử, mà có lẽ chưa có ai thật sự công phu đào xới và cắt nghĩa, trừ ông.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button