ListTheo chủ đề

Những cuốn sách viết về Nam Bộ hay nên đọc

Nam bộ là một vùng thiên nhiên đa dạng, một vùng đất đai màu mỡ, một đồng bằng lớn nhất và trù phú nhất Việt Nam. Nam Bộ có một quá trình hình thành và phát triển vô cùng đặc sắc trong lịch sử của Việt Nam, bạn có thể tìm hiểu một cách đầy đủ về vùng đất và con người nơi đây qua những tập sách viết về Nam Bộ được chọn lọc.

Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Vùng Đất Nam Bộ

Xem giá bán
Từ lâu, vùng đất Nam Bộ đã là đối tượng nghiên cứu của nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước vì sự phong phú về lịch sử và văn hóa cũng như sự phức tạp với nhiều biến động và xáo trộn trong quá trình hình thành và phát triển. Từ khi các nhà nghiên cứu phương Tây có điều kiện tìm hiểu về các nước Đông Nam Á, không ít người đã đi sâu nghiên cứu về lịch sử, đất nước, con người và văn hóa vùng đất Nam bộ của Việt Nam.

Tuy vậy, những hiểu biết của chúng ta đối với vùng đất Nam bộ trên tất cả các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội… chưa thật đầy đủ và toàn diện. Nguyên nhân chủ yếu là do các tài liệu lịch sử về vùng đất Nam bộ còn nhiều hạn chế. Và đó cũng là lý do mà nhóm tác giả đã dày công nghiên cứu và cho ra đời cuốn sách viết về Nam Bộ vô cùng đầy đủ và chi tiết này.

Nam Bộ Xưa Và Nay

Xem giá bán
Nam bộ là vùng đất mới của phương Nam có quá trình hình thành và phát triển hơn 3 thế kỷ. Trải qua bao biến đổi thăng trầm của lịch sử, Nam bộ vẫn là vùng đất trù phú, nơi dung nạp được nhiều nguồn cư dân khác nhau từ mọi miền đất nước đến lập nghiệp. Là ‘‘nơi đất lành chim đậu”, bản tính người Nam bộ được hình thành trong điều kiện “động’’ chứ không phải điều kiện “tĩnh”, cho nên mọi biến thiên của lịch sử không những không làm thay đổi mà ngược lại còn tô đậm thêm bản tính “năng động” của người Nam bộ. Sách Nam Bộ Xưa Và Nay tập hợp những bài viết về Nam bộ đã đăng trên tạp chí Xưa & Nay từ năm 1998 đến nay sẽ cung cấp nhiều tư liệu bổ ích, góp phần đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của bạn đọc về vùng đất trù phú này.

Nhà Xưa Nam Bộ – Ngô Kế Tựu

Xem giá bán
Kiến trúc luôn gắn liền với văn hóa dân tộc, thể hiện bản sắc mỗi địa phương. Cuộc sống càng phát triển, con người càng có nhu cầu giữ gìn bản sắc, tìm về cội nguồn những nét văn hóa xa xưa. Với gần 180 trang sách, Ngô Kế Tựu đã dẫn dắt chúng ta đi khắp miền Nam đất nước, thăm lại những di tích xưa, chứng nhân của một thời lịch sử. Từ nhà hát xưa của đất Thủ Dầu Một, nhà cổ chữ Đinh ở Cái Bé, nhà cổ trăm cột ở Cần Đước…đến nhà Đốc phủ họ Cao ở Bạc Liêu. Có thể nói, bộ sách ảnh “Nhà xưa Nam Bộ” của Ngô Kế Tựu – một mảnh hồn xưa của miền đất Nam Bộ – là tâm huyết và tình yêu quê hương của một người sống xa quê. Ngô Kế Tựu đã làm được điều mà nhiều người trong chúng ta chưa làm được cho nơi mình đang sống.

Đất Và Người Nam Bộ – Ngạc Xuyên Ca Văn Thỉnh

Xem giá bán
Sách tập hợp 14 bài viết do tác giả viết, dịch, sưu tầm về đề tài Nam bộ xưa, trong đó có 9 bài đã đăng trên tạp chí trước năm 1945, ông cho chúng ta thấy rõ tinh túy của cổ học Nam bộ thông qua các bài nghiên cứu công phu, thận trọng, khoa học, đầy tính phát hiện, thể hiện tài hoa và “bầu nhiệt huyết” của một người luôn quan tâm đến việc gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống dân tộc.

Nam Bộ Vài Nét Lịch Sử Văn Hóa – Trần Thuận

Xem giá bán
Nam Bộ là vùng đất màu mở trù phú hàng đầu của đất nước Việt Nam. Với vị thế đặc biệt của một “bán đảo của bán đảo” (ba mặt giáp biển), có sự kết hợp giữa đất liền và biển đảo, tạo điểu kiện thuận lợi cho sự giao lưu kinh tế – văn hóa giữa vùng đất Nam bộ với các quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực cũng như trên thế giới, để rổi lịch sử hình thành và phát triển của Nam bộ mang đầy đủ những yếu tố “nội sinh” và “ngoại sinh”, đan xen với nhau, tạo thành một sắc thái đặc biệt hết sức độc đáo trên mọi bình diện.

Cuốn sách viết về Nam Bộ là tập hợp một số trong những bài viết của Tiến sĩ Trần Thuận về vùng đất Nam bộ, đã được đăng tải trên các tạp chí khoa học, những kỷ yếu hội thảo quốc tế và quốc gia, nhằm giới thiệu với mọi người đôi nét lịch sử, văn hóa của vùng đất phía nam Tổ quốc.

Văn Hóa Dân Gian Người Việt Ở Nam Bộ

Xem giá bán
Nam Bộ có văn hóa dân gian đặc sắc hay không, hay là chỉ có văn hóa dân gian người Việt ở miền Nam từ đèo Hải Vân đến mũi Cà Mau, hoặc từ Bình Thuận trở vào, hoặc riêng miền sông nước Cửu Long? Câu hỏi về văn hóa này sẽ được trả lời một cách đầy đủ nhất với cuốn sách viết về Nam Bộ này. Các tảc giả của quyển sách đã đặt ra và giải quyết vấn đề văn hóa dân gian Nam bộ trong khuôn khổ và mối quan hệ biện chứng với nền văn hóa Việt Nam thống nhất, không hề vì tư tưởng cục bộ, địc phương bốn là điều xa lạ với chủ nghĩa yêu nước của Hồ Chí Minh được thể hiện trong câu nói bất hủ: “Nam Bộ là máu của máu Việt Nam, thịt của thịt Vệt Nam…”

Ngôn Ngữ Văn Hóa Vùng Đất Sài Gòn Và Nam Bộ – Lý Tùng Hiếu

Xem giá bán
Cuốn sách viết về Nam Bộ này được biên soạn nhằm giới thiệu tổng hợp về ngôn ngữ – văn hóa của vùng đất Sài Gòn và Nam Bộ đến quý độc giả. Trong đó, phần tri thức về văn hóa của vùng đất Sài Gòn và Nam Bộ là phần kiến thức cơ sở, cung cấp những tri thức văn hóa học thiết yếu về văn hóa Sài Gòn và Nam Bộ, qua đó trang bị một nền móng vững vàng giúp cho người đọc dễ dàng nắm hiểu, vận dụng ­mảng tri thức tiếp theo là những tri thức ngôn ngữ học về tiếng Việt Sài Gòn và tiếng Việt Nam Bộ. Ngoài ra, nhằm giúp ích thiết thực cho những học viên, bạn đọc có nhu cầu học tập, sử dụng tiếng Việt Sài Gòn để hành nghề, tác nghiệp, sách có thêm một chương trình bày về ngôn ngữ giao tiếp của tiếng Việt Sài Gòn.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button