ListTheo chủ đề

Những cuốn sách viết về phụ nữ Việt Nam đáng chú ý nên đọc

Ít có dân tộc nào mà nữ giới lại đóng vai trò quan trọng xuyên suốt quá trình lịch sử như dân tộc Việt Nam. Chính vì thế có không ít những tài liệu, nghiên cứu, sách viết về phụ nữ Việt Nam với sự ca ngợi về đức tính công dung ngôn hạnh, chịu thương chịu khó và can đảm hy sinh bản thân vì gia đình và tổ quốc.

Phụ Nữ Việt Nam Trong Lịch Sử Dân Tộc

Xem giá bán
Có thể nói dân tộc Việt Nam là một trong những dân tộc có lịch sử phát triển nhiều thăng trầm, nhưng điểm nổi bật là sự đóng góp của phụ nữ Việt Nam trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước. Cuốn sách viết về phụ nữ Việt Nam trong lịch sử dân tộc này sẽ giới thiệu đến bạn đọc hình ảnh người phụ nữ và vai trò vô cùng quan trọng của họ trong lịch sử dân tộc. Nội dung sách bao gồm 3 phần là những mẫu truyện về các nữ thần và thánh mẫu, truyện về những liệt nữ anh hùng và truyện về những tài nữ nhan sắc vẹn toàn, công dung ngôn hạnh.

Công Dung Ngôn Hạnh: Phụ Nữ Việt Nam Xưa Và Nay

Xem giá bán
Chuẩn mực “công, dung, ngôn, hạnh” được coi là giá trị đạo đức truyền thống của người phụ nữ Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, qua mỗi thời kỳ, mỗi dân tộc, mỗi người lại có những quan niệm và cách hiểu khác nhau. Qua nội dung của sách, người đọc thấy được ý nghĩa tích cực và sự cần thiết của “tứ đức” đối với phụ nữ ngày nay, nhất là đối với các bạn trẻ. Đó là những phẩm chất đạo đức mang ý nghĩa nhân bản sâu sắc giúp cho người phụ nữ phấn đấu thành người con, người vợ, người mẹ, người công dân tốt mà xã hội nào, thế hệ nào cũng trân trọng và tôn vinh.

Xã hội đang chuyển biến mạnh mẽ trong nền văn minh công nghiệp, nhiều giá trị truyền thống có thể thay đổi. Nhưng “tứ đức” công, dung, ngôn, hạnh luôn được nhìn nhận khách quan và được khẳng định là yếu tố đạo đức tốt đẹp mang tính bản địa, tính dân tộc của người phụ nữ Việt Nam. Cụ thể: Công là phát triển năng lực của người phụ nữ cả trong gia đình và ngoài xã hội. Dung là tôn trọng vẻ đẹp tự nhiên, giàu nữ tính, kết hợp chặt chẽ giữa hình thức và nội dung, thể xác và tâm hồn. Ngôn là lời nói, cách nói lễ phép, lịch sự giữ được cốt cách duyên dáng, tế nhị của người phụ nữ. Hạnh là tổng hợp các yếu tố đạo đức trong cách ứng xử đúng mực, thể hiện lòng nhân ái, ngay thẳng, lương thiện với mọi người.

Vấn Đề Phụ Nữ Ở Nước Ta – Phan Khôi

Xem giá bán
Đây là cuốn sách viết về phụ nữ Việt Nam tập hợp những bài viết và tác phẩm của Phan Khôi về vấn đề phụ nữ, bàn về tư tưởng nữ quyền một cách hệ thống và thuyết phục. Với xuất thân từ Hán học, Phan Khôi có nhiều lợi thế để khai thác nguồn sách sử cũ; trong thời gian làm các tờ báo phụ nữ, ông đã kịp đưa ra một phác thảo về “Việt Nam phụ nữ liệt truyện” để ghi nhớ những nhân vật nữ người Việt trong quá khứ, những tên tuổi phụ nữ nổi bật đương thời; giới thiệu sinh hoạt phong tục phụ nữ Việt Nam qua tục ngữ phong dao tiếng Việt, là một kiểu nghiên cứu xã hội học phong tục, từ cứ liệu thơ ca dân gian. Truyện Trở vỏ lửa ra được tuyển chọn trong tập sách là thiên truyện dài đầu tiên và duy nhất trong đời viết văn của ông với đề tài chống lại tình trạng bất bình đẳng nam nữ.

Thơ Nữ Việt Nam Từ Xưa Đến Nay

Xem giá bán
Đây là cuốn sách vô cùng đặc biệt, ra đời từ sự hợp tác của Nhà xuất bản Phụ nữ và Nhà xuất bản Feminist thuộc Đại học thành phố New York. Nền văn học Việt Nam có lịch sử hình thành và phát triển vô cùng phong phú với nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, mà trong đó không ít những tên tuổi văn sĩ là nữ có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của văn học Việt Nam. Và bạn đọc yêu mến văn thơ không thể bỏ qua cuốn sách tuyển thơ này với tập hợp bài ca dao Việt Nam và các bài thơ của các nhà thơ nữ trong các giai đoạn.

Bác Hồ Với Phụ Nữ Việt Nam – Quí Lâm

Xem giá bán
Sinh thời, Bác Hồ luôn dành cho phụ nữ Việt Nam sự quan tâm đặc biệt, những tình cảm chứa chan, chân tình như một người cha, người chú, người anh. Người luôn khuyên nhủ chị em phụ nữ cố gắng rèn luyện phẩm chất đạo đức để phát huy hết nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Cuốn sách sẽ là tài liệu thiết thực góp phần tổ chức thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh một cách thường xuyên và tự giác, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button