ListTheo chủ đề

Những cuốn sách viết về miền Tây Nam Bộ hay nên đọc

Miền Tây Nam Bộ là vùng đất trù phú với nhiều ưu đãi thiên nhiên, là nơi có đồng bằng Sông Cửu Long lớn bậc nhất đất nước. Tuyển tập những cuốn sách viết về miền Tây Nam Bộ sau sẽ đưa bạn đến hành trình tìm hiểu vùng đất và con người nơi đây.

Đất Rừng Phương Nam – Đoàn Giỏi

Xem giá bán

Câu chuyện trong cuốn sách viết về miền Tây này mượn hình ảnh một cậu bé bị lưu lạc trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp ở Nam bộ để giới thiệu Đất rừng Phương Nam. Nơi đó, một vùng đất vô cùng giàu có, hào phóng và hùng vĩ với những con người trung hậu, trí dũng, một lòng một dạ theo kháng chiến. Đất rừng phương Nam của Đoàn Giỏi như một xã hội của miền sông nước Tây Nam bộ thu nhỏ. Bởi ở nơi đó, người đọc đã tìm thấy hình ảnh người dân của vùng đất phương Nam từ sông Tiền, sông Hậu trải dài đến Kiên Giang – Rạch Giá, rồi xuống tận rừng U Minh, sau đó dừng lại ở Năm Căn Cà Mau. Bối cảnh trong Đất rừng phương Nam là cả một đất trời thiên nhiên ưu đãi, cánh đồng bát ngát mênh mông, sóng nước rì rầm, rừng rậm bạt ngàn trù phú, thú rừng hoang dã muôn loài…

Hòn Đất – Anh Đức

Xem giá bán

Hòn Đất được coi là cuốn tiểu thuyết tiêu biểu đầu tiên của nền văn học chống Mỹ ở vùng giải phóng miền Nam, phản ảnh kịp thời hiện thực cách mạng miền nam trong giai đoạn chiến tranh Đặc biệt của cuộc chiến tranh chống Mỹ – Nguỵ. Cốt truyện của tác phẩm kể về cuộc chiến đấu anh dũng của dân và quân huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang trong trận càn của quân đội Mĩ – Nguỵ. Nổi bật lên trong cuộc chiến đấu khốc liệt, không cân sức này là hình tượng chị Sứ, một nữ du kích đằm thắm, bất khuất, ngoan cường, dũng cảm hi sinh vì sự sống của đồng đội và vì lý tưởng cao đẹp của cuộc đời.

Biển Cỏ Miền Tây Và Hình Bóng Cũ – Sơn Nam

Xem giá bán

Sơn Nam là một trong những nhà văn Nam Bộ với tính cách đặc biệt Nam Bộ. Sơn Nam là người luôn quay về cội nguồn văn hoá dân tộc, với văn hoá Nam Bộ bằng lối văn mộc mạc, bằng chữ nghĩa giản dị gần gũi. Đọc cuốn sách này bạn đọc sẽ càng thấm thía dư vị chân chất, mộc mạc nhưng rất đỗi thân thương của đất và người Nam Bộ. Tưởng tượng là dân Nam Bộ thì vỗ đùi đánh đét mà khen. Dân Bắc Bộ, Trung Bộ thì tò mò, thèm thuồng được một lần Hành phương Nam, mà nhâm nhi, mà tận hưởng cái bao la hồn hậu của đất và người Nam Bộ. Đây cũng là một trong những tập sách của nhà văn Sơn Nam được in rất trang trọng.

Lịch Sử Khẩn Hoang Miền Nam – Sơn Nam

Xem giá bán

Lịch Sử Khẩn Hoang Miền Nam là tập sách biên khảo về quá trình chinh phục thiên nhiên, thuần hoá đất đai, lập làng dựng nghiệp đầy khó khăn, thử thách của các cư dân Việt trên vùng đất mới. Vùng đất mà mỗi khi nhắc đến người ta vẫn thường liên tưởng tới hai câu thơ: “Đến đây xứ sở lạ lùng. Con chim kêu phải sợ, con cá vùng phải kinh.”,  hay “Chèo ghe sợ sấu cắn chưn. Xuống sông sợ đỉa, lên rừng cọp um”. Bằng kinh nghiệm sống, ưu thế tìm tòi, chắt lọc từ trong vốn tư liệu quý của dân tộc nhà văn Sơn Nam đã tìm ra lối dẫn đưa chúng ta về với cội nguồn, quá trình thiên di, sinh cơ lập nghiệp của lưu dân Việt trong suốt ba thế kỷ qua. Đồng thời mở ra hướng tiếp cận về con đường mở nước và dựng nước của dân tộc ta ở vùng đất mới Nam Bộ.

Bánh Trái Mùa Xưa – Nguyễn Ngọc Tư

Xem giá bán

Bánh Trái Mùa Xưa là một cuốn sách viết về miền Tây nhỏ xíu và vuông vức như một cái bánh. Nhỏ vậy nhưng lại thân thương mộc mạc biết dường nào. Nguyễn Ngọc Tư trải lòng trong cái góc nhỏ miền Tây đã nuôi dưỡng tâm hồn chị. Góc nhỏ ấy có tấm lưng ông ngoại, có căn nhà chất đầy những món đồ hoài cổ, có mái hiên của bà cụ hiền như bà nội, có những chiếc bánh thảo thơm đồng bãi,… Cứ thế miền Tây hiện ra gần gũi tưởng như có thể chạm tới để cảm nhận cách sống, con người phóng khoáng nơi sông nước chứa chan tình cảm.

Hương Vị Miền Yêu Thương – Nguyễn Thị Thúy Hồng

Xem giá bán

Cuốn sách về ẩm thực này gắn liền với những hồi ký đã được tạo nên từ một con người đầy chất nghệ sĩ và tràn đầy nhiệt huyết, luôn chịu khó cập nhật những điều mới mẻ để truyền tải vào các món ăn, như một cách thể hiện sự lo lắng chu đáo về sức khỏe của những người thân quen. Tinh thần ấy thật mộc mạc nhưng đong đầy yêu thương. Điểm khác biệt cũng là giá trị nhất trong các món ăn của Cô chính là nguyên liệu được sử dụng rất gần gũi, có thể dễ dàng tìm thấy tại các chợ cóc khắp nơi trong thành phố, nhưng lại được chọn lọc rất kỹ càng và quá trình sơ chế cẩn thận, đảm bảo, ngoài việc tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn còn mang tính chất dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe người thưởng thức…

Món Ngon Miền Tây – Kim Quyên

Xem giá bán

Nước lẩu nấu từ mắm cá linh và cá sặc với lượng nước sao cho vừa miệng, nếu có lươn thì làm con lươn cho sạch, cắt khúc rồi nướng sơ trên than cho vàng thơm bỏ vào nước lẩu. Cà nâu, đậu bắp, nấm rơm hay nấm mối (loại nấm vườn rất ngon thường mọc sau mưa hay mùa Đông), tất cả chấy sơ với hành chả phi, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi bỏ vào nồi lẩu.

Nếu có thêm cá lóc, cá ngát hoặc thịt ba rọi bỏ vào càng ngon. Rau ăn kèm thì có chi dùng nấy: rau muống, bắp chuối xắt sợi, kèo nèo, cải xanh, cần nước, rau nhút, bông súng, điên điển, dấp cá, tía tô, đọt choại, đọt xoài… Ăn tới đâu nhúng tới đó, vị ngọt của cá, lươn hòa với vị ngọt của rau củ và mùi mắm dậy lên khiến mọi người “nghiền ngẩu”, chẳng mấy chốc sạch sẽ nồi cơm, bụng căng cứng rồi mà miệng vẫn còn mòm mèm.

Trên Những Chặng Đường Đất Nước: Tây Nam Bộ

Xem giá bán

Vùng sông nước Tây Nam Bộ sôi động với cảnh ghe thuyền tấp nập, cảnh mưu sinh trên sông nước, những nụ cười hiền hậu, những lễ hội cổ truyền của các dân tộc, những di sản văn hóa phi vật thể đậm màu sắc không lẫn vào đâu được… tạo nên một khung cảnh thơ mộng, chân chất, dịu mát lòng người.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button