ListTheo chủ đề

5 sách hay về nhà Trần có đóng góp to lớn trong lịch sử Việt Nam

Triều đại nhà Trần là một trong những giai đoạn quan trọng và thịnh vượng nhất của lịch sử Việt Nam. Thời kỳ này không chỉ chứng kiến sự thịnh vượng về chính trị, quân sự mà còn có những đóng góp lớn cho văn hóa và kiến trúc. 5 cuốn sách hay nghiên cứu về nhà Trần giúp bạn khám phá thêm về đóng góp to lớn trong văn hóa và lịch sử của triều đại này.

Trần Triều Đôi Điều Tản Mạn

Trần Triều Đôi Điều Tản Mạn

Trong lịch sử Việt Nam, nhà Trần là triều đại lớn có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước.

Nói về triều Trần là nói đến các bậc minh quân nổi tiếng, các danh tướng tài ba, các sĩ nhân kiệt liệt, các nữ lưu nhân hậu. Cuốn sách Trần triều Đôi điều tản mạn​​​​​​​ đúng với cái tên của mình, sẽ là cuốn sách được thu thập, trình bày, làm thêm một số vấn đề, đề cập đến một số chi tiết, nhân vật, sự kiện chưa được chú ý hoặc chỉ được viết một cách sơ lược về vương triều Trần.

Đức Thánh Trần

Đức Thánh Trần

Tiểu thuyết lịch sử Đức Thánh Trần của Trần Thanh Cảnh là một diễn giải về ba lần kháng chiến lẫy lừng của nhà Trần, tập trung vào cuộc đời và sự nghiệp của một trong những nhân vật nổi bật nhất. Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Diễn giải ấy thể hiện tinh thần cốt yếu của nó ngay trong nhan đề tác phẩm: Đức Thánh Trần. Đức Thánh Trần, ở đây tác giả Trần Thanh Cảnh đã thần thánh hóa nhân vật lịch sử Trần Quốc Tuấn. Hay chính xác hơn, là tác giả nhấn mạnh và khẳng định phẩm chất thần thánh, vị thế thần thánh, uy vọng thần thánh của Hưng Đạo Đại Vương…

Bão Táp Triều Trần

Bão Táp Triều Trần

Bộ tiểu thuyết lịch sử Bão táp triều Trần được xuất bản lần đầu cả bộ năm 2003, và đã được tái bản nhiều lần. Năm 2008, bộ sách vinh dự được nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội.

Lần tái bản này, bộ tiểu thuyết lịch sử Bão táp triều Trần mang diện mạo mới, bởi nó được bổ sung thêm hai tập “Đuổi quân Mông Thát” và “Huyết chiến Bạch Đằng”. Với việc viết bổ sung hai tập mới này, bộ sách trở nên liền mạch từ khi nhà Trần ra đời tới khi kết thúc sứ mệnh lịch sử 175 năm tồn tại.

Trọn bộ gồm 6 tập:

  • Bão táp cung đình
  • Đuổi quân Mông Thát
  • Thăng Long nổi giận
  • Huyết chiến Bạch Đằng
  • Huyền Trân công chúa
  • Vương triều sụp đổ.

Thuyết Trần Sử Nhà Trần

Thuyết Trần Sử Nhà Trần

Cách đây hàng bốn chục năm, tôi đã có ý tưởng chép những trang Trần sử… lấy tên là Thuyết Trần (nói về nhà Trần). Đây là tập lịch sử kí sự, chú không phải là lịch sử Tiểu thuyết… Trung Hoa có Thuyết Đường, nước ta có Thuyết Mạc, mà người dòng dõi họ Trần chưa có Thuyết Trần hoặc đã có mà tôi chưa được biết đến. Nay không quản học thiển, tài hèn, tôi soạn thảo tập sách này chỉ vì lòng chí thành muốn làm sáng tỏ thêm phần nào công nghiệp của tổ tiên, một triều đại đã có nhiều công lao với đất nước, làm vẻ vang cho giống nòi…

(Trích giới thiệu của tác giả)

Trần Thủ Độ (Tiểu Thuyết Lịch Sử)

Trần Thủ Độ (Tiểu Thuyết Lịch Sử)

Trần Thủ Độ là “kiến trúc sư” của cuộc chuyển giao quyền lực êm ái giữa vương triều Lý và vương triều Trần. Một cuộc chuyển giao không có binh đao, máu chảy nhưng không hề đơn giản với nhiều mưu chước và kéo dài trong mấy chục năm từ thời điểm Trần Lý hoạch định chiến lược đến thời điểm Trần Cảnh lên ngôi hoàn thành đại nghiệp gia tộc họ Trần.

Tất cả sẽ được thể hiện sinh động, đầy màu sắc trong tiểu thuyết lịch sử “Trần Thủ Độ” của tác giả Trần Thanh Cảnh.

Lời kết

5 cuốn sách hay về nhà Trần đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về lịch sử, văn hóa, quân sự và các thành tựu kiến trúc của triều đại này. Nhờ vào tiếp cận thông qua sách, chúng ta có cơ hội khám phá và tìm hiểu một phần kết nối quan trọng trong hành trang văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button