ListTheo chủ đề

7 sách tâm lý học tích cực hay dành cho những ai muốn thay đổi thái độ và suy nghĩ

Trong thời đại mà sự tiêu cực có thể dễ dàng tiêu hao cuộc sống của chúng ta, điều quan trọng hơn bao giờ hết là tìm cách thúc đẩy sự tích cực và phát triển cá nhân. Một công cụ mạnh mẽ có thể hướng dẫn chúng ta trên hành trình này là tâm lý tích cực. Bằng cách đi sâu vào các trang sách dành riêng cho chủ đề này, chúng ta có thể có được những hiểu biết có giá trị và các chiến lược thực tế để nâng cao sức khỏe tinh thần tổng thể của chúng ta.

Khám Phá Sức Mạnh Nhân Cách

Khám Phá Sức Mạnh Nhân Cách

Khám phá sức mạnh nhân cách là một trong những cuốn sách hay nhất viết về Tâm lý học tích cực. Nó khai phá một lĩnh vực nghiên cứu quan trọng nhất – sức mạnh nhân cách, và chuyển thể thành một công trình dễ hiểu, thiết thực, giàu cảm hứng. Mọi người đều nên có cuốn sách này trong nhà” – Tiến sĩ Jonathan Haidt, Đại học New York.

“Đây là một cuốn sách Khám phá sức mạnh nhân cách phi thường. Polly và Britton đã có đóng góp tuyệt vời cho ngành Tâm lý học tích cực và giáo dục tích cực khi kết hợp tri thức, thực tiễn với những ví dụ minh hoạ theo cách chưa ai từng làm trước đây. Tôi chân thành khuyên bạn hãy đọc cuốn sách này” – Tiến sĩ Kim Cameron, Đại học Michigan.

Tâm Lý Học Thành Công

Tâm Lý Học Thành Công

Sau nhiều thập kỷ nghiên cứu về sự thành công, nhà tâm lý học nổi tiếng Carol S. Dweck đã khám phá ra một khái niệm thực sự mang tính cách mạng: sức mạnh tư duy của chúng ta.

Cuốn sách này sẽ chứng minh rằng không chỉ kỹ năng và năng khiếu đóng góp vào thành công của chúng ta mà còn cả cách chúng ta tiếp cận các mục tiêu của mình. Ca ngợi trí thông minh và khả năng của con bạn không có tác động tích cực đến lòng tự trọng hoặc thành tích, thậm chí có thể cản trở thành công trong tương lai.

Với tư duy đứng đắn, chúng ta có thể tạo động lực cho con cái và giúp chúng phát triển trong trường học, cũng như đạt được mục tiêu của bản thân trong cuộc sống và sự nghiệp. Dweck đã giúp tất cả các bậc cha mẹ, giáo viên, CEO và vận động viên thấy một ý tưởng đơn giản về não bộ có thể tạo ra tình yêu học tập và sự kiên trì – cơ sở cho những thành tựu vĩ đại ở mọi lĩnh vực.

Trí Thông Minh Tích Cực

Trí Thông Minh Tích Cực

Trong cuộc sống, đôi khi ta sẽ vấp phải nhiều trở ngại khó nhận diện khiến ta luôn cảm thấy khổ sở hay không đạt được thành công tương xứng.

Vì sao vậy?

Vì trong mỗi quyết định chúng ta đưa ra, trong mỗi lời ta nói hay việc ta làm đều có sự tham gia điều khiển của cả một “hội đồng” những “kẻ Phá hoại” – kẻ Phán xét, kẻ Kiểm soát, kẻ Lảng tránh, Nạn nhân,… – khiến ta chưa chạm tay được vào kho tiềm năng vô tận của mình cũng như chưa đạt được hạnh phúc hay thành công viên mãn.

Cuốn sách này sẽ giúp bạn “chỉ mặt đặt tên” những kẻ Phá hoại đang hoành hành trong tâm trí bạn, cách chúng “phỉnh phờ” để bạn đi theo chúng, đồng thời hướng dẫn bạn cách kiểm soát chúng để xây dựng Trí thông minh tích cực – thứ sẽ giúp bạn đạt được thành công và hạnh phúc đích thực trong cuộc sống.

Nhận định

“Nếu bạn muốn tạo ra những thay đổi tích cực mang tính bước ngoặt cho bản thân, tập thể, hay những người thân của mình, hãy đọc cuốn sách này.”

(Crittenden E. Brookes, Giáo sư Trường Đại học Stanford, thành viên hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ)

“Những công cụ và kỹ thuật để cải thiện Trí thông minh tích cực đều đơn giản và thực tế nhưng lại hiệu quả đến bất ngờ… Cuốn sách này là một món quà, hãy chia sẻ nó với những người khác.”

(Jim Lanzone, Chủ tịch Tập đoàn CBS)

“Một trong ba cuốn sách kinh doanh có ảnh hưởng nhất mà tôi từng đọc. Nếu chỉ được lựa chọn một cuốn để giới thiệu cho hàng nghìn thành viên trong tổ chức của tôi để nâng cao hiệu suất, chắc chắn tôi chọn cuốn sách này.”

(Lisa Stevens, Giám đốc Chi nhánh, Ngân hàng Wells Fargo)

Hạnh Phúc Hơn (Happier)

Hạnh Phúc Hơn (Happier)

Nếu bạn là “Người chạy theo hạnh phúc tương lai” người chỉ sống với hy vọng có hạnh phúc trong tương lai, nhưng không tìm thấy niềm vui trong hiện tại…
Nếu bạn là “Người theo chủ nghĩa khoái lạc” người tìm niềm vui trong cuộc sống thường nhật như rượu ngon, quần áo đẹp, công ty tốt, … nhưng không thể tìm được cảm giác thoả nguyện lâu dài…

Nếu bạn là “Người theo thuyết hư vô” người hoàn toàn từ bỏ công cuộc tìm kiếm hạnh phúc…

Thì bạn hãy hỏi để trở thành người “Hạnh phúc hơn”

Hàng ngàn sinh viên trường đại học Harvard đã và đang khám phá ra một điều là người ta có thể trở nên hạnh phúc hơn. Qua lớp học tâm lý học tích cực, một lĩnh vực tâm lý kết hợp các nghiên cứu khoa học mới nhất và những ý nghĩa chung tốt đẹp lâu đời của giáo sư Tal Ben-Shahar đáng kính, họ học được những bí mật để đạt được sự thoả nguyện lâu dài. Bạn có thể tham dự lớp học này để học hỏi những bí mật của tâm lý học tích cực để có cuộc sống hạnh phúc hơn. Cuộc sống hạnh phúc hơn này không phải là của trời cho như trúng xổ số hay thăng tiến trong công việc hay có tình yêu mới.

Chúng ta có thể trở nên hạnh phúc hơn được không? Câu trả lời là có…

TS. Tal Ben – Shahar, Giáo sư của một môn học nổi tiếng – khiến thay đổi cuộc sống của nhiều sinh viên tham sự khoá học của ông tại Harvard đã khẳng định như thế. Cứ năm sinh viên Harvard thì có một người đăng ký sự những bài giảng truyền cảm hứng và sáng suốt của Tal Ben – Shahar về trạng thái khó bắt giữ hơn bao giờ hết: Hạnh phúc.

Hy vọng cuốn sách “Hạnh phúc hơn” này sẽ là cuốn sách gối đầu giường của bạn. Khi đọc những thảo luận minh hoạ về hạnh phúc và ứng dụng những bài tập đơn giản hiệu quả ở cuối mỗi chương vào cuộc sống, bạn sẽ có cái nhìn mới mẻ hơn về mọi khía cạnh cuộc đời mình và tìm thấy ý nghĩa và mục tiêu đích thực của cuộc sống.

Cùng lúc với học cách sống cho hôm nay và cho tương lai, bạn cũng học cách cân bằng những nhu cầu cá nhân tạm thời với những mục tiêu lâu dài và tận hưởng cuộc sống mới mà bạn chưa từng cảm nhận trước đây.

“Tiến sĩ Tal Ben – Shahar, một trong những giảng viên nổi tiếng nhất trong lịch sử Harvard gần đây, đã viết ra một cuốn sách dựa trên kinh nghiệm cá nhân, chứa đựng nhiều thông tin có giá trị và hấp dẫn để hướng dẫn cho nhiều người đọc cách trở nên hạnh phúc hơn. Nghe theo lời khuyên của Tal Ben – Shahar là một thái độ khôn ngoan” (“-Ellen J.Langer, Tác giả Lòng tận tụy và để trở thành nghệ sĩ”)

“Giá trị thực sự hiếm hoi của cuốn sách này là sự kết hợp hài hoà giữa lương tri sâu sắc với tri thức khoa học nhằm giúp con người tăng trưởng hạnh phúc bản thân. Cuốn sách này là cốt tuỷ của giáo trình được ưa chuộng nhất tại Harvard hiện nay” (“-Martin E.P.Seligman, Tác giả cuốn Hạnh phúc đích thực”).

Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc

Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc

Bạn có bao giờ đặt câu hỏi về quá trình ra quyết định tác động đến cảm giác hạnh phúc? Làm sao để có thể đoán định được một việc bất kỳ nào sẽ khiến chúng ta hạnh phúc hay đau khổ? Và thực sự khi chúng ta sẽ cảm giác như thế nào sao khi trải qua việc đó?

Trong nhiều năm, đây là hướng nghiên cứu của nhà tâm lý học xã hội Daniel Gilbert, cùng các cộng sự, là những người đã và đang đi đầu trong việc nghiên cứu mô hình dự đoán cảm xúc và hành vi của con người. Trong Tình cờ gặp hạnh phúc bạn sẽ được Daniel Gilbert dẫn giải một cách dễ hiểu và lý thú với nhiều bằng chứng khoa học để dần sáng tỏ những câu hỏi trên.

Và tất nhiên không ai có thể nói rằng bạn sẽ cảm nhận như thế nào khi bạn đọc đến trang cuối của cuốn sách, kể cả bạn. Nhưng nếu con người tương lai của bạn không hài lòng khi đã đọc đến trang cuối cùng, thì ít nhất nó cũng hiểu tại sao bạn lại lầm tưởng rằng nó sẽ hài lòng với cuốn sách.

Tình cờ gặp hạnh phúc đã được dịch sang 30 thứ tiếng và đoạt được giải thưởng The Royal Society Science Books năm 2007, dành cho sách phổ biến khoa học xuất sắc theo dạng thường thức, trở thành cuốn sách bestseller trên toàn thế giới.

Vững Tâm Bền Chí Ắt Thành Công

Vững Tâm Bền Chí Ắt Thành Công

Trong Vững tâm bền chí ắt thành công – cuốn sách bán chạy nhất theo New York Times, nhà tâm lý học hàng đầu Angela Duckworth chỉ ra cho bất cứ ai đang vươn tới thành công – dù là phụ huynh, học sinh, giáo viên, vận động viên hay doanh nhân – rằng bí quyết để đạt được thành tựu rực rỡ

không phải là tài năng mà là sự kết hợp lạ kỳ giữa đam mê và kiên trì, thứ mà cô gọi là “vững tâm bền chí”.

Dựa trên câu chuyện đầy cảm hứng của chính cô, con gái của một nhà khoa học luôn nói cô không phải “thiên tài”, Duckworth, ngày nay là một nhà nghiên cứu và giáo sư nổi tiếng, mô tả những quãng thời gian thú vị trước đây của cô trong việc dạy học, tư vấn doanh nghiệp.

Cô đưa độc giả tới hiện trường để thăm các nhân vật như những học viên đang vật lộn qua những ngày đầu tại Học viện Quân sự Hoa Kỳ, những giáo viên giảng dạy trong những trường danh tiếng, những thí sinh trẻ tuổi lọt vào Cuộc thi Đánh vần Quốc gia Hoa Kỳ. Cô cũng thu thập những bài học hấp dẫn từ lịch sử cho thấy những gì có thể học hỏi được từ các thí nghiệm hiện đại về hiệu suất tối cao. Cuối cùng, cô chia sẻ những gì học được từ việc phỏng vấn hàng tá những người cực kỳ thành đạt – từ Giám đốc JP Morgan Hamie Dimon với Biên tập tranh Bob Mankoff của tờ New Yorker, tới

Huấn luyện viên của đội bóng bầu dục nổi tiếng Seatt;e Seahawk, Peter Carroll.

Đầy sức cuốn hút các nhân, nhiều ý tưởng sâu sắc và thậm chí còn có thể thay đổi cuộc đời bạn, Vững tâm bền chí ắt thành công là một cuốn sách về những gì xảy ra trong tâm trí bạn khi vấp ngã, và làm thế nào mà chính những điều đó, chứ không phải tài năng hay may mắn – mới tạo nên sự khác biệt.

Biết Ơn Đời , Đời Sẽ Thương Ta

Biết Ơn Đời , Đời Sẽ Thương Ta

Gieo lòng biết ơn vào trái tim mình, âu cũng là trồng một cây bồ đề trong tâm.

Khi chúng ta còn trẻ, mấy ai thấu được những triết lý nhân sinh và trân trọng những điều ngay bên mình. Khi ấy, chúng ta muốn thể hiện, muốn dùng tất cả những gì gọi là lợi thế để phô ra bản lĩnh mà không mảy may hỏi rằng sự ủng hộ chúng ta bắt nguồn từ nơi đâu.

Đến một ngày, rồi sự ngông cuồng của tuổi trẻ sẽ qua đi. Chúng ta bắt đầu nhận ra rằng: mọi sự vật, sự việc trên đời đều có lý do của nó. Và chúng ta cảm thấy lòng biết ơn nảy nở trong mình.

Tâm và vũ trụ vận hành theo quy luật đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu. Cả hai là sự cộng hưởng của nhau. Nếu ta có một trái tim hoan hỉ biết ơn, thì đời sẽ đáp lại ta sự bình an, thanh tịnh.

Những trang sách nhỏ trong “Biết ơn đời, đời sẽ thương ta” giúp ta hiểu:

Cảm tạ những điều đã, đang và sẽ đến với mình sẽ mang lại cho ta một cuộc sống an lành.

Trao cho người bên cạnh sự ấm áp, nói lời cảm ơn với những người đã đi qua đời ta, mỉm cười với một bông hoa dại bên vệ đường… Ấy chính là lòng biết ơn.

Sự trân trọng những điều đang có luôn là nguồn cội của mọi sự đẹp đẽ trên đời này. Tấm lòng thiện lương chưa bao giờ là điều xưa cũ.

Cái đẹp của cuộc sống không nằm ở khi hoa nở, vì thế nỗi buồn cũng không phải lúc hoa tàn. Vẻ đẹp cuộc sống nằm ở sự chảy trôi và thái độ hàm ơn với những điều xảy ra trong giây phút hiện tại. Tiếc thương một bông hoa rụng chẳng có gì sai, nhưng vẻ đẹp của bông hoa khởi lên từ khi nó chỉ là một mầm nụ, cho tới tận lúc đã tàn, tan vào trong lòng đất. Hãy biết ơn điều đó.

Lời kết

Tâm lý học tích cực là một lĩnh vực cung cấp những hiểu biết và công cụ có giá trị cho những cá nhân đang tìm cách cải thiện sức khỏe tinh thần và có cuộc sống trọn vẹn hơn. 7 cuốn sách được thảo luận trong bài viết này đề cập đến nhiều chủ đề trong tâm lý học tích cực, từ việc trau dồi lòng biết ơn và khả năng phục hồi cho đến tìm kiếm ý nghĩa và mục đích sống.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button