ListTheo chủ đề

7 sách tâm lý học đường bao quát ở nhiều phương diện

Tâm lý học đường là một lĩnh vực đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của học sinh, giáo viên và phụ huynh. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu sâu hơn về thế giới tâm lý học đường hoặc chỉ đơn giản là mở rộng kiến thức của bạn trong lĩnh vực này, 7 cuốn sách này không nên bỏ qua.

Cẩm Nang Phòng Chống Bạo Lực Học Đường

Cẩm Nang Phòng Chống Bạo Lực Học Đường

Với 15 khuyến nghị giúp trẻ giữ an toàn bao gồm phòng chống xâm hại, phòng chống bạo lực học đường, an toàn khi ra ngoài, phòng chống bắt cóc, an toàn khi ở nhà một mình…

Tác giả “góp” cho các bạn trẻ những chuẩn mực phải biết để tự bảo vệ mình, tránh bị lợi dụng.

Khi Người Ta Lớn

Khi Người Ta Lớn

Khi Người Ta Lớn được tập hợp những bài tản văn, tạp bút của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc dành cho tuổi mới lớn, nhằm đưa ra những lời khuyên bổ ích dành cho lứa tuổi có nhiều thay đổi về tâm lý và thể chất này: làm sao để đủ sức khỏe học hành, cách gì để xả stress sau mỗi kỳ thi, nghỉ hè như thế nào cho hiệu quả, những mối quan hệ cha mẹ – con cái…dưới góc nhìn của một bác sĩ nhi, đồng thời cũng là một nhà tâm lý và một phụ huynh.

Sách viết dí dỏm, nhiều dẫn chứng sinh động, đồng thời đảm bảo tính chính xác khoa học nên rất cần thiết đối với giới trẻ và cả các bậc phụ huynh.

Bạo Lực Học Đường Chuyện Chưa Kể: Đừng Sợ Bắt Nạt

Bạo Lực Học Đường Chuyện Chưa Kể: Đừng Sợ Bắt Nạt

Ngay lúc này đây, có hàng ngàn những đứa trẻ đang bị bắt nạt ở khắp nơi trên thế giới.

Rất có thể trong số đó, sẽ có đứa trẻ trở thành nhân vật lớn của thế giới trong tương lai, và rất nhiều đứa trẻ khác sau này có thể trở thành bác sĩ, diễn viên, nhà khoa học, nhà văn, chính trị gia, nhạc sĩ, hoặc bất kỳ ai khác.

Ngay lúc này, con đường đi tới đích có vẻ khó khăn và đau khổ. Nhưng khó khăn và trở ngại không kéo dài mãi mãi..

Tư Vấn Tâm Lý Học Đường – Hãy Là Chính Mình

Tư Vấn Tâm Lý Học Đường – Hãy Là Chính Mình

Tư vấn tâm lý học đường là những mẩu đối thoại rất cởi mở, quan niệm phóng khoáng nhưng cũng đậm chất Á đông, thể hiện tinh thần làm việc nghiêm túc và đầy trách nhiệm của thạc sĩ Nguyễn Thị Oanh – người bạn của giới trẻ trong nhiều năm qua.

Tuổi mới lớn đọc tư vấn tâm lý học đường để tự khám phá và làm chủ bản thân, còn các bậc cha mẹ, thầy cô sẽ hiểu thêm con em, từ đó có cách tư vấn tốt nhất.

Thực Hành Tâm Lý Học Đường – Lớp 5

Thực Hành Tâm Lý Học Đường – Lớp 5

Thực hành Tâm lý học đường là bộ tài liệu được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức biên soạn trên cơ sở khoa học của Tâm lý học đường, Tâm lý học lứa tuổi – sư phạm và Tâm lý học xã hội, với tinh thần tinh giản kiến thức chuyên ngành để gần gũi với lứa tuổi, hướng đến phát triển năng lực của học sinh, nhằm giúp học sinh nâng cao hiểu biết về bản thân, hoàn cảnh gia đình, các mối quan hệ xã hội; từ đó tăng cảm xúc tích cực, khả năng đưa ra quyết định trong các tình huống mà học sinh gặp phải ở mỗi bậc học.

Bên cạnh đó, nội dung bộ sách cũng góp phần hình thành kỹ năng sống; tăng cường ý chí, niềm tin, bản lĩnh, thái độ ứng xử phù hợp trong các mối quan hệ xã hội; rèn luyện sức khỏe thể chất và tinh thần; góp phần xây dựng và hoàn thiện nhân cách.

Bộ tài liệu này được biên soạn theo cấu trúc sau:

 • Quan sát: Học sinh quan sát, bước đầu làm quen với những tình huống liên quan đến chủ đề.
 • Nhận biết: Học sinh tìm hiểu, trao đổi về nguyên nhân của những biểu hiện tâm lý qua một số tình huống cụ thể.
  Cách ứng xử: Học sinh được cung cấp một số cách ứng xử khi đối diện với những tình huống tâm lý học đường trong thực tế.
 • Trải nghiệm: Học sinh thực hành trong một số tình huống cụ thể, trong đó vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã được giới thiệu ở các mục trước.

Bộ sách được thiết kế bốn màu, với nhiều hình vẽ sinh động và các hoạt động trải nghiệm phong phú, giúp học sinh hào hứng với quá trình tiếp thu và vận dụng kiến thức.

Cẩm Nang Tâm Lý Học Đường

Cẩm Nang Tâm Lý Học Đường

Cẩm nang tâm lý học đường được xây dựng trên 6 trục nội dung, được sắp xếp theo các nhóm vấn đề thường gặp theo lứa tuổi tăng dần nhắm giúp quý thầy cô và phụ huynh dễ dàng tìm thấy các chỉ dẫn phù hợp với độ tuổi của học trò mình, con em mình. 6 nội dung bao gồm:

 • 1. Giới thiệu các thuật ngữ chuyên môn về tâm lý học đường.
 • 2. Định nghĩa lại hiểu biết về: Chậm phát triển ở trẻ; Khuyết tật trí tuệ.
 • 3. Bổ sung kiến thức về các bệnh – hành vi rối loạn: Rối loạn tăng động giảm chú ý; Rối loạn phổ tự kỷ; Rối loạn học tập.
 • 4. Hướng dẫn cho bố mẹ, thầy cô giáo cách nhận biết về các hành vi của tuổi học đường như: Bắt nạt học đường; Nghiện game, internet và mạng xã hội; Tình yêu tuổi học trò; Các vấn đề về giấc ngủ; Mệt mỏi và các hệ lụy.
 • 5. Đưa ra những phương pháp xử lý phù hợp cho bố mẹ khi rơi vào trường hợp: Là phụ huynh của các em đang là nạn nhân của nạn quấy rối .
 • 6. Hướng dẫn thầy cô giáo, bố mẹ đưa ra phương án xử lý những vướng mắc trong mối quan hệ với người bệnh lo âu, trầm cảm, hay những người có hành vi tự gây tổn thương, thậm chí… tự tử.

Cuốn sách ra đời với mong muốn được hỗ trợ quý phụ huynh, giáo viên cách nhận biết 16 triệu chứng bệnh – hành vi tâm lý học đường thường gặp phải, đồng thời phân tích biểu hiện, nguyên nhân từ đó đưa ra phương pháp khắc phục.

Thấu Hiểu Tâm Lý Học Đường

Thấu Hiểu Tâm Lý Học Đường

Quan sát tinh tế những biểu hiện tâm lí của các em trong lứa tuổi học sinh trong quá trình nuôi dạy, “thâm nhập” vào thế giới bên trong, thấu hiểu và sẻ chia những khó khăn, những khúc mắc mà các em gặp phải để từ đó đánh thức những năng lực, phát triển kĩ năng và hoàn thiện nhân cách cho các em học là một trong những yêu cầu quan trọng và bức thiết trong xã hội ngày nay.

Cuốn sách sẽ là kim chỉ nam cho các bậc phụ huynh muốn thấu hiểu con cái mình trong lứa tuổi học sinh, học đường để giúp các em sống tốt hơn, có tương lai tươi sáng hơn.

Lời kết

Từ việc hiểu nhu cầu phát triển của học sinh đến thực hiện các biện pháp can thiệp hiệu quả, những cuốn sách này đề cập đến nhiều chủ đề cần thiết để thúc đẩy sức khỏe tâm thần tích cực và thành công trong học tập ở trường học. Bằng cách đi sâu vào các lý thuyết, nghiên cứu và các chiến lược thực tế được nêu trong những cuốn sách này, các nhà giáo dục và nhà tâm lý học có thể hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển nhận thức và tình cảm xã hội của học sinh. 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button