ListNên đọc

5 quyển sách nuôi dạy con hay nhất 2016

sach nuoi day con

Không một ai trên đời này lại không yêu thương con cái của mình, thế nhưng mỗi người lại thương con một kiểu, có người thì luôn chìu con, đáp ứng mọi yêu cầu mà con đòi hỏi, có người thì lại quá nghiêm khắc với con, lúc nào cũng mắng chửi các con, không cho con giao du với bạn hay tham gia bất cứ một cuộc chơi nào trong lớp, sợ con hư, sợ con bị ảnh hưởng bởi bạn bè… Vậy làm thế nào để thể hiện tình thương với con cái một cách khoa học vừa mang tính giáo dục con, uốn nắn con nên người vừa cho trẻ thấy rằng cha mẹ luôn thương yêu và tôn trọng các con? Cuốn sách quý này sẽ cung cấp cho các bạn nhiều bí quyết, nhiều lời khuyên, với những tình huống cụ thể khi bạn đối mặt với nó bạn nên làm gì..

Xem thêm :

 ♦  Top 8 quyển sách hay về kỹ năng sống bạn nên đọc
 ♦  Top 7 cuốn sách hay về giao tiếp
 ♦  Top 9 quyển sách hay về mẹ


nuoi con khong phai cuoc chien sach ebook
Xem giá bán

Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến

Bạn đã được làm mẹ, được ôm trên tay sinh linh bé bỏng của mình. Hẳn bạn đang rất băn khoăn và trăn trở với hàng ngàn thắc mắc: làm thế nào để giúp bé làm quen với gia đình, bắt nhịp với cuộc sống mới lạ bên ngoài, làm thế nào để hiểu và đáp ứng đúng những nhu cầu của em bé sơ sinh chỉ mới biết dùng tiếng khóc làm công cụ duy nhất để giao tiếp đây. Những câu hỏi cứ liên tiếp nảy ra, bạn cuống cuồng tìm sự trợ giúp và giải đáp từ nhiều nguồn khác nhau, để rồi dễ dàng rơi vào một vòng xoáy sai lầm và một cuộc chiến mệt mỏi trong sự nghiệp nuôi con nhỏ.

Những ngày đầu tiên bạn sẽ cố gắng cho bé bú liên tục, nhằm kích sữa, để con biết đây là mẹ. Đôi khi bạn sẽ đánh thức con dậy để cho con bú khi thấy bé ngủ li bì vì bạn sợ lâu quá con không bú sẽ bị đói. Bạn liên tục tự hỏi: con bú ít thế có đói không? Mình làm như thế có sao không? Con có ngủ được không? Con có nóng không? Con có lạnh không? Và làm thế nào để con tăng cân nhanh nhất có thể. Con tăng cân thế có chậm so với anh, chị, em hay con nhà hàng xóm không?

Khi được 4 tháng tuổi, tự nhiên bạn thấy con bú ít hẳn, con cáu gắt, con ngủ không yên, con dậy đêm nhiều lần. Bạn nghĩ là con đói, hốt hoảng cho con bú mỗi giờ. Con quấy khóc, chỉ có ti mẹ hay cái bình mới có thể cho con ngủ được. Và chỉ khi ngủ con mới chịu ăn. Mỗi giấc ngủ của con chỉ kéo dài 30 phút rồi con choàng dậy và kích động như chưa bao giờ được nghỉ ngơi. Đêm con dậy liên tục, con đòi bú, bạn nghĩ con ngày bú ít chắc cần bú bù, cả đêm bạn chẳng ngủ vì phục vụ “tiếp dưỡng” cho con. Mẹ mệt và cảm giác càng ngày con càng “khó tính”.6 tháng con bắt đầu ăn dặm, con cứ nhè chẳng ăn được bao nhiêu. Bạn quyết cho con nằm ngửa ra bón để chờ trọng lực của tự nhiên giúp thức ăn “rơi” vào bụng con. Sữa cũng vậy – cách duy nhất để uống sữa là nằm ngửa đút thìa, hay tệ hơn là uống bằng xi-lanh. Con vẫn quấy khóc đêm, dậy liên tục. Bạn cảm giác những đêm mất ngủ có lẽ sẽ kéo dài đến vô tận.

9 tháng, cân nặng của con mãi không tăng, con cự tuyệt và sợ hãi với thức ăn. Sữa giờ phải bỏ ra đút thìa. Mà kể cả vậy, một thìa vào bụng con thì một thìa rơi xuống đất. Lãng phí. Bạn thấy thất vọng và bất lực với con.Bạn đọc hơn trăm trang tài liệu ăn dặm, các loại Tây Tàu Nhật Thổ, nhưng dường như con bạn là đối tượng không phù hợp với bất cứ phương pháp nào.

Bạn đọc hơn trăm trang tài liệu ăn dặm, các loại Tây Tàu Nhật Thổ, nhưng dường như con bạn là đối tượng không phù hợp với bất cứ phương pháp nào.

Mười mấy tháng con chào đời, bạn những tưởng con càng lớn sẽ càng dễ, nhưng không, mọi sự trở nên khó hơn. Lúc này, mỗi bữa ăn bạn phải cho con ra đường đi dạo, phải cho ra sân chơi, phải có đồ chơi nếu con ngồi ghế, đi ăn nhà hàng là một cơn ác mộng. Con có thể đòi hỏi nhiều điều không tưởng, và bạn đáp ứng vô điều kiện, miễn là con ăn…. Cuối cùng con cũng không muốn ăn. Rồi con ăn vạ, con khóc, con dọa nôn ra thức ăn, và thế là bạn lại tìm mọi cách thực hiện yêu sách miễn là con không ăn vạ, con không nôn kẻo con lại sụt cân….

Bạn những tưởng con qua nấc 1 tuổi sẽ có thể cho bạn một giấc ngủ nguyên đêm, nhưng không, con vẫn thức dậy vài lần, mỗi đêm trằn trọc không ngon giấc. Bạn đi khám mọi bác sỹ dinh dưỡng, uống đủ các loại men tiêu hóa và cảm giác bất lực càng thêm bất lực vì bạn không thể thay đổi tự nhiên, không thể làm con béo, hay con ngủ ngoan…Hơn thế nữa, lúc nào bạn cũng cảm thấy như có thêm cái đuôi bất đắc dĩ, bạn vừa chạy ra ngoài 5 phút thì ở trong phòng đã nghe tiếng khóc nức nở. Bạn đi vào nhà tắm làm công tác bí mật cũng phải có khán giả bất đắc dĩ vừa nhăn mũi vừa nhăm nhăm trèo lên lòng . Lâu hơn chút, bạn cảm giác như mình có thêm ông vua bà chúa con trong nhà, thích gì là phải có ngay lập tức, trái ý là lăn đùng ra đất giãy giụa, tiếng khóc át tiếng bom, thậm chí còn dọa đập đầu vào tường, càng ở chốn đông người thì bạn càng được nghe ca nhạc kịch với âm lượng quá tải.

Bạn thường xuyên trong tâm trạng lo sợ con ngã, con khóc; đôi khi bạn cảm thấy xấu hổ khi thấy người đi đường ngoái lại nhìn rồi xì xào nên lại chạy ra bế, ra ôm và lại đáp ứng mọi nhu cầu của các thượng đế tí hon. Hay thỉnh thoảng khi con bị ngã, bạn liền lập tức ra tay “đánh chừa” này, đôi khi ông bà cha mẹ lại được con “phát” miễn phí vài cái tát, hay vài dấu răng trên tay, trên vai. Những tưởng lớn dần bạn nói con sẽ hiểu, thế nhưng đời đâu như mơ, một ngày đẹp trời, thiên thần nhỏ của bạn chỉ biết nói duy nhất từ “không” đối với tất cả những gì bạn yêu cầu hay đòi hỏi ở con: tắm xong thì nhất quyết không chịu mặc quần áo, không chịu ngồi yên một chỗ để ăn, không chịu cất đồ chơi. Nói nhẹ không được chuyển qua nói nặng rồi ép buộc rồi dọa nạt, thế là ngôi nhà biến thành trận chiến nơi có tiếng la hét quát tháo của mẹ và những cơn nức nở của con…

Nếu bất cứ trường hợp nào trên đây giống như những gì xảy ra ở gia đình bạn, thì cuốn sách này là dành cho bạn!
Cuốn sách không là cẩm nang để bé ăn nhiều tăng cân nhanh hay dạy bé nghe lời răm rắp, mà giúp bạn hiểu con mình hơn. Giúp bạn hiểu chu kỳ sinh học của con và cách phối kết hợp cuộc sống gia đình với chu kỳ sinh học đó của bé. Hơn thế, cuốn sách còn hướng dẫn bạn cách cho ăn khi con đói, các thông tin kinh nghiệm và các trường hợp thực tế áp dụng thành công của các “bà mẹ tuyệt vọng” khác giúp bạn có thông tin cũng như nghị lực thay đổi cách áp dụng nuôi và dạy con ở gia đình. Suy cho cùng, nuôi không hẳn đã khó, đến đoạn dạy con còn khó hơn nhiều.

Cuối cùng đây là kinh nghiệm đặt những khuôn khổ hợp lý cho từng lứa tuổi, là bài học về tôn trọng trẻ thơ trong những khuôn khổ ấy. Nó sẽ làm cho kinh nghiệm làm mẹ của bạn ngọt ngào hơn và tránh cho con một tuổi thơ nước mắt bên bát cơm.


con khong ngoc con chi thong minh
Xem giá bán

Con Không Ngốc, Con Chỉ Thông Minh Theo Một Cách Khác

Cuốn sách là tự truyện của tác giả về đời mình, từ khi sinh ra, trải qua bạo bệnh làm não bị ảnh hưởng, những khó khăn trong suốt cuộc đời đi học và thi cử, những cố gắng không biết mệt mỏi để khẳng định bản thân, đôi khi là những năm tháng ham chơi và buông thả, nhưng cuối cùng khi tác giả nhận ra được thế mạnh của bản thân và phát huy nó, tác giả đã thành công, trở thành một diễn giả nổi tiếng. Cuộc đời có hậu của tác giả sẽ là động lực phấn đấu cho rất nhiều trẻ em khó khăn trong học tập, biết tìm thấy động lực học và phương pháp học phù hợp để thành công. Những điều tuyệt vời nhất mà câu chuyện của tác giả mang lại: – Tình yêu thương và hi sinh vô bờ bến của gia đình giảnh cho đứa con không may mắn bị viêm não. Nổi bật lên là sự điềm tĩnh của người cha, sự nhẫn nại của người mẹ, và sự hi sinh của những người chị dành cho Lư Tô Vỹ. – Sự tận tâm của những thầy cô, cấp trên đã giúp tác giả trong suốt những năm học, đó có thể là cô giáo trường làng,sĩ quan trong quân đội, thầy giáo cao đẳng… chính họ đã giúp tác giả thêm ham thích học hành, nhận ra điểm mạnh của bản thân để phát triển, nếu không có họ có lẽ tác giả vẫn loay hoay mãi trong những dằn vặt bản thân tại sao học mãi không có kết quả. – Quan trọng nhất, chính là ý chí vươn lên của tác giả, ý chí khẳng định bản thân để không bị coi thường.

Dù Lư Tô Vỹ luôn ý thức được rằng mình thua kém người khác, nhưng không để cho bản thân bị coi thường, dám mơ ước những gì người khác cho là không thể, dám kiên trì để đạt đến ước mơ. Tôi rất thích câu ” phải có dũng khí để ước mơ, và có nghị lực để hoàn thành ước mơ đó”. Nhưng trong câu chuyện cuộc đời của tác giả cũng vẫn có những chuyện khiến tôi băn khoăn. Đó là tư tưởng trọng nam khinh nữ trong gia đình Lư Tô Vỹ, dám chắc nếu Lư Tô Vỹ là con gái, tác giả sẽ không có được tất cả những quan tâm như vậy từ gia đình, khi đó nhiều khả năng một “Lư Tô Vỹ – con gái bị viêm não” sẽ phải thất học, phải đi lao động kiếm tiền để lo cho gia đình. Tuy nhiên vào những phần cuối cùng của cuốn sách, chính tác giả cũng đã đề cập đến vấn đề này, cũng đã thừa nhận cha mẹ của mình không hoàn hảo, dù tình yêu thương dành cho con cái là hoàn hảo. Tóm lai, dù là những người con, hay đã là cha mẹ, đây cũng là một cuốn sách nên mua và nên đọc. Dù đôi chỗ hơi khó hiểu vì sự khác nhau giữa xã hội và hệ thống giáo dục Đài Loan so với Việt Nam, nhưng tinh thần của cuốn sách thì rất ý nghĩa và dễ hiểu. Tôi cho cuốn sách này điểm tuyệt đối, và đã giới thiệu với những người bạn của tôi về nó.

Tống Hoàng Lâm đến từ Đà Nẵng


con cai chung ta deu gioi sach ebook
Xem giá bán

Con Cái Chúng Ta Đều Giỏi

Phải nói là sách đưa ra rất đầy đủ những cách thức làm việc với Teens hiệu quả. Ngay từ những trang đầu tiên bạn đã có thể cảm nhận được sự cuốn hút và thuyết phục trong từng lời văn câu chữ. Cái hay của sách đúng thật là rất tổng quát và không chỉ dùng để đối xử với Teens mà có những phương pháp dùng để đối nhân xử thế cũng hợp lý, nhưng may mắn thay, sách viết rất đúng tâm lý tuổi .

Hãy nhìn nhận thẳng thắn rằng chỉ cần bạn cách em bạn chừng 5 tuổi là đã thấy khác biệt thế hệ rất lớn, huống chi đến cha mẹ và con cái, lớn hơn nhiều. Những điều sách nêu ra KHÔNG LẠ và nói thật, có thể BẢN THÂN BẠN cũng ĐÃ TỪNG như vậy rồi, nhưng một cách nào đó bạn lớn hơn, chín chắn và trưởng thành hơn nên ký ức về lối cư xử đó không còn nữa khiến bạn cảm thấy Teen… khó trị quá! Tin mừng là nếu bạn THỰC SỰ quan tâm đến teens nhà mình và LINH HOẠT áp dụng các phương pháp trong đây, cam đoan sẽ có tiến triển tích cực (ít hay nhiều thì tùy thuộc vào bản thân bạn!).


nhung dua tre thong minh nhat the gioi sach ebook
Xem giá bán

Những Đứa Trẻ Thông Minh Nhất Thế Giới

Nội dung quyển sách đề cập là việc phân tích nhìn nhận về những yếu tố dẫn đến hiệu quả giáo dục ở 3 siêu cường giáo dục (Phần Lan, Hàn Quốc, Ba Lan) được trình bày bằng cách so sánh nền giáo dục của Mỹ với 3 siêu cường giáo dục, nội dung và quan điểm của quyển sách được trình bày một cách rất sống động, chúng ta sẽ được đồng hành cùng 3 học sinh Mỹ trong cuộc hành trình du học sinh trao đổi sang 3 siêu cường giáo dục, từ những cảm nhận của 3 học sinh sẽ cho chúng ta một bức tranh chân thật về nền giáo dục của cả 3 quốc gia. Trong đó, ấn tượng nhất là nền giáo dục của Phần Lan và có lẽ đó cũng là nền giáo dục tốt nhất hiện nay , họ đạt thành tích cao trong kỳ thi Pisa, thời gian học của học sinh ít, cha mẹ an tâm về việc học tập của con cái, bí quyết của Phần Lan chính là đầu tư vào người giáo viên, chỉ những học sinh giỏi nhất mới có cơ hội đỗ vào các trường Sư phạm.

Quyển sách được một nhà báo Mỹ viết nên sau một thời gian dài thực tế qua những con người thật, sự việc thật, những quan sát phân tích ở tầm vi mô đến vĩ mô để trả lời cho câu hỏi, tại sao học sinh của nước này đạt thành tích cao hơn những nước khác, lý do cụ thể là gì. Đây không phải là quyển sách dễ đọc, vì nó ít đáp ứng được nhu cầu thực tế là tìm kiếm phương pháp nuôi dạy con. Tuy nhiên, với những ai làm giáo dục, hãy nên đọc ít nhất một lần để có cái nhìn tổng quan và biết phải làm thế nào cho con mình học tốt, cho học sinh học tốt, cho lớp học tiến bộ, cho trường học và cho cả đất nước tiến lên. Tất cả đều xuất phát từ việc giáo dục.


mot tuy yeu thuong sach ebook
Xem giá bán

Một Túi Yêu Thương

Không một ai trên đời này lại không yêu thương con cái của mình, thế nhưng mỗi người lại thương con một kiểu, có người thì luôn chìu con, đáp ứng mọi yêu cầu mà con đòi hỏi, có người thì lại quá nghiêm khắc với con, lúc nào cũng mắng chửi các con, không cho con giao du với bạn hay tham gia bất cứ một cuộc chơi nào trong lớp, sợ con hư, sợ con bị ảnh hưởng bởi bạn bè… Vậy làm thế nào để thể hiện tình thương với con cái một cách khoa học vừa mang tính giáo dục con, uốn nắn con nên người vừa cho trẻ thấy rằng cha mẹ luôn thương yêu và tôn trọng các con?

Cuốn sách quý này sẽ cung cấp cho các bạn nhiều bí quyết, nhiều lời khuyên, với những tình huống cụ thể khi bạn đối mặt với nó bạn nên làm gì. Quyển sách đưa ra rất nhiều ví dụ tình huống để bạn đọc hình dung, suy nghĩ, thay đổi cho phù hợp và áp dụng. Cuốn sách hỗ trợ bạn một phần trong phương pháp ứng xử với con cái và hơn thế nữa là cách yêu thương con cái đúng mực.

 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button