Học tập - Tham khảoList

5 sách kinh tế chính trị hay khám phá tầm ảnh hưởng của chính sách và quản lý kinh tế

Trong thế giới phức tạp và luôn thay đổi ngày nay, sự hiểu biết về kinh tế chính trị là rất quan trọng đối với bất kỳ ai tìm cách hiểu về định hình xã hội của chúng ta. Sách từ lâu đã là một nguồn tài nguyên quý giá để có được kiến thức và cái nhìn sâu sắc, và khi nói đến kinh tế chính trị, không thiếu những quyển sách phù hợp với bạn đọc.

Của Cải Của Các Dân Tộc

Của Cải Của Các Dân Tộc

Của cải của các dân tộc” một tác phẩm kinh điển đặt nền móng cho khoa học về kinh tế thị trường – được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1776 và được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới. Trong quá trình đổi mới tư duy kinh tế ở nước ta hiện nay, Đại học Kinh tế quốc dân hợp tác với Nhà xuất bản Giáo dục tổ chức dịch, biên tập và giới thiệu tác phẩm này với bạn đọc Việt Nam.

Những khái niệm về kinh tế thị trường vô cùng trừu tượng và khó hiểu, nhưng tác giả đã sử dụng những hình ảnh quen thuộc khiến người không chuyên cũng có thể lĩnh hội được. Nội dung liên quan đến kinh tế học của cuốn sách rất hữu ích cho việc giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế học. Cuốn sách cũng là nguồn tư liệu hữu ích cho các nhà nghiên cứu chính sách, các nhà nghiên cứu, các nhà quản trị kinh tế, quản trị công ty cấp Nhà nước và các doanh nghiệp.

“Của cải của các dân tộc” là cuốn sách kinh tế học kinh điển tổng hợp nhiều thuật ngữ và khái niệm mà chúng ta mới bắt đầu tiếp cận. Vì vậy, mặc dù chúng tôi đã có nhiều cố gắng song việc biên tập, hiệu đính và sửa chữa không tránh hết những sai sót, nhầm lẫn. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn mọi góp ý của bạn đọc giúp cho lần xuất bản sau được tốt hơn.

Cảm ơn các chuyên gia nước ngoài đã góp ý trong việc lựa chọn và đặc biệt cảm ơn tổ chức SIDA (Thụy Điển) đã trợ giúp và tạo điều kiện cho việc dịch và xuất bản cuốn sách. Chúng tôi cũng cảm ơn Everyman’s Library đã cho phép dịch ra tiếng Việt và xuất bản cuốn sách này.

Lời tựa

Sốc – Sự Trỗi Dậy Của Chủ Nghĩa Tư Bản Thảm Họa

Sốc – Sự Trỗi Dậy Của Chủ Nghĩa Tư Bản Thảm Họa

Naomi Klein đưa ra kiến giải mới về sự thành công của hệ tư tưởng kinh tế của Milton Friedman, cha đẻ học thuyết kinh tế thị trường tự do “tháo xích”, đập tan huyền thoại rằng thị trường tự do đã chiếm lĩnh toàn cầu một cách hoàn toàn dân chủ, lột trần những toan tính, những nhân tố ẩn sau các cuộc khủng hoảng và chiến tranh trên thế giới trong bốn thập kỷ đầy biến động vừa qua. Sốc: sự trỗi dậy của chủ nghĩa tư bản thảm họa kể một câu chuyện cô đọng về những chính sách thị trường tự do của Mỹ nở rộ trên toàn cầu, và lý giải xem, đó liệu có phải bởi tính ưu việt của tinh thần tự do mà các môn đệ của Milton Friedman vẫn rao giảng?

Đúc kết từ hơn bốn năm làm phóng viên nằm vùng trong vùng xảy ra thảm họa, kết hợp phương pháp nghiên cứu lịch sử mang tính đột phá để chắt lọc khối tư liệu đồ sộ đáng tin cậy, Naomi Klein đã phơi bày chân thực nhất chủ nghĩa tư bản “thảm họa” ngày nay.

Hiểu Nghèo Thoát Nghèo

Hiểu Nghèo Thoát Nghèo

Tại sao người nghèo khi có thêm tiền thì mua tivi thay vì mua thực phẩm?

Phải chăng việc sinh nhiều con là lý do thực sự khiến gia đình nghèo đi?

Tại sao nhiều chính sách xóa nghèo được cho là “thần kỳ” trước đây lại thất bại?

Hiểu nghèo thoát nghèo ngồn ngộn những câu chuyện sống động về đời thực của người nghèo khắp thế giới cùng các kết quả nghiên cứu đáng tin cậy, tất cả nhằm giúp ta hiểu được cuộc sống người nghèo thực sự như thế nào, và từ đó làm thế nào để giúp họ. Biện pháp có khi ngay trong tầm tay, và người nghèo cần giúp, cần thấu hiểu, có khi chính là người quen, bạn bè gần bên ta đó!

Tại Sao Các Quốc Gia Thất Bại

Tại Sao Các Quốc Gia Thất Bại

Sử dụng lịch sử Đông-Tây kim-cổ đã diễn ra trên tất cả các châu lục của trái đất này, hai tác giả lập luận rằng những quốc gia thất bại là những đất nước bị cai trị bởi một nhóm quyền thế tập trung, và những nhóm này đã tổ chức xã hội để phục vụ cho quyền lợi riêng của họ trong khi đại đa số quần chúng nhân dân phải trả giá. Thế lực chính trị bị tập trung trong một nhóm nhỏ, được sử dụng để tạo ra tài sản khổng lồ cho những người nắm giữ quyền lực.

Trong khi đó, những nước trở nên giàu có là vì người dân nước đó lật đổ giới quyền thế, những người kiểm soát quyền lực, và tạo ra một xã hội trong đó các quyền chính trị được phân phối rộng rãi, trong đó chính phủ có trách nhiệm giải trình và phải đáp ứng trước công dân, và trong đó đại đa số quần chúng có thể tranh thủ các cơ hội kinh tế.

Tóm lại, điều cuốn sách muốn nhắm đến là thể chế nào có những điều chỉnh, cải cách để dung hợp được các lợi ích kinh tế-chính trị và tạo điều kiện cho người dân làm ăn sinh sống được tốt nhất sẽ thành công. Như sách đã chỉ ra, ngay như Trung Quốc, khi họ giải quyết được phần nào đó sự dung hợp này, họ đã có sự tăng trưởng thần kỳ. Và giờ đây họ vẫn tiếp tục giải quyết bài toán thể chế dung hợp của họ.

Tư bản – Chỉ trích về kinh tế chính trị

Tư bản – Chỉ trích về kinh tế chính trị

Tư bản – Chỉ trích về kinh tế chính trị (tựa đề nguyên bản bằng tiếng Đức Das Kapital – Kritik der politischen Oekonomie) là một tác phẩm về kinh tế chính trị quan trọng của nhà triết học và nhà học thuyết Karl Marx người Đức.

Marx đã cống hiến 20 năm cuộc đời để viết tác phẩm này, nhưng ông chỉ hoàn thành một phần cuốn sách: cuốn thứ nhất, được xuất bản vào ngày 14 tháng 9 năm 1867, viết cho Wilhelm Wolff, phân tích về sự sản xuất của tư bản. Những bản thảo của ông Marx được ông Friedrich Engels sử dụng để xuất bản cuốn thứ 2 và thứ 3 vào năm 1885 và 1894. Những suy nghĩ của ông Marx về lịch sử học thuyết kinh tế được nhà học thuyết xã hội chủ nghĩa người Đức Karl Kautsky xuất bản dưới tiêu đề “Các học thuyết về giá trị thặng dư” (4 tập, 1905-1910).

Qua việc quan sát ngành công nghiệp hiện đại nước Anh, điều kiện làm việc của ngành và các phân tích của nhũng nhà học thuyết đi trước ông về nền kinh tế chính trị (như David Ricardo hoặc Adam Smith), ông Marx chỉ ra bản chất thật của chủ nghĩa tư bản bằng việc nhấn mạnh vào những mâu thuẫn nội tại của hệ thống này.

Chính tác giả coi cuốn sách của ông như “một tên lửa đáng gờm nhất bắn vào giới lãnh đạo của tầng lớp thượng lưu”

Lời kết

5 cuốn sách hay về kinh tế chính trị này cung cấp những hiểu biết và quan điểm có giá trị về mối quan hệ phức tạp giữa chính trị và kinh tế. Đi sâu vào các khía cạnh khác nhau của lĩnh vực này, trình bày các lý thuyết, nghiên cứu điển hình và phân tích lịch sử khác nhau. 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button