ListTheo tác giả

Những cuốn sách hay của Osho nên đọc

Osho là một nhà huyền môn, bậc thầy tâm linh người Ấn Độ, và lãnh đạo của phong trào Rajneesh. Trong suốt cuộc đời của mình, ông được xem như là một vị thầy huyền bí, guru và bậc thầy tâm linh. Những thuyết giảng có tính tổng hợp và điều hòa các tôn giáo khác nhau của Osho nhấn mạnh tới tầm quan trọng của thiền định, việc tự nhận biết, tình yêu, sự sáng tạo và hài hước. Bạn sẽ thấy được những tư tưởng của ông trong những quyển sách hay của Osho rất được bạn đọc ưa chuộng sau đây.

Bí Mật Của Những Bí Mật 1

Xem giá bán
Khi bạn trong tinh thần nguyên thủy thì bạn trong bản chất thực của bạn. Khi bạn sống trong tính cách của mình thì bạn không thực, bạn chỉ là một hiện tượng nhào nặn. Hãy quan sát và bạn sẽ ngạc nhiên, rất nhiều thứ được nhào nặn trong bạn. Bạn cười khi không có nụ cười trong tim, thế thì đó là nhào nặn. Bạn thông cảm khi không có sự đồng cảm trong bạn, đó là nhào nặn. Bạn biểu hiện vui vẻ khi không có niềm vui trong bạn, đó là nhào nặn. Thậm chí bạn có thể kêu khóc mà trái tim bạn không cảm thấy điều gì, thế thì những giọt nước măt đó là nhào nặn. Hãy quan sát xem, có bao nhiêu thứ giả trong bạn. Và nên nhớ, bất cứ thứ gì là nhào nặn thì cũng không phải là bạn. Thượng đế đã không chế tạo ra bạn như là chất dẻo, cái thứ nhào nặn. Thượng đế đã trao bạn sự sống vĩnh hằng. Nhưng bạn chỉ có thể nhận ra sự sống vĩnh hẵng đó khi bạn cởi giầy của bạn.

Hãy cởi bỏ tính cách bạn. Hãy bỏ rơi mọi PERSONA, mọi mặt nạ. Hãy để mọi mặt nạ biến đi. Nó sẽ đau đớn, bởi vì bạn đã trở nên đồng nhất với những mặt nạ đó; bạn nghĩ chúng là khuôn mặt bạn. Nó xảy ra gần như là một quá trình rất đau đớn về cái chết, và không chỉ một lần – bạn sẽ phải chết nhiều lần, bởi vì mỗi lần một khuôn mặt rơi xuống, bạn sẽ thấy một cái chết đã xảy ra. Nhưng cuộc đời mới lại tỏa ra trong bạn, tươi trẻ hơn, sâu sắc hơn, sống động hơn.

Bí Mật Của Những Bí Mật 2

Xem giá bán
Sự thông minh của trái tim tạo ra thơ ca trong cuộc đời bạn, trao điệu vũ cho những bước chân của bạn, lễ hội, tiếng cười. Nó trao bạn cảm giác hài hước. Nó làm cho bạn có khả năng yêu, chia sẻ. Đó là cuộc sống thực sự. Cuộc sống chỉ có thể phát triển thông qua trái tim. Trái tim chính là trung tâm của bạn, cái đầu chỉ là ngoại vi của bạn. Sống bằng cái đầu là sống ở ngoại vi mà không bao giờ trở nên nhận biết những vẻ đẹp và những kho báu của trung tâm.

Sống bằng cái đầu là ngu ngốc. Sống bằng trái tim và sử dụng cái đầu bất cứ khi nào cần đến là thông minh. Người chủ là trái tim, và cái đầu chỉ là đầy tớ, đây là sự thông minh. Khi cái đầu trở thành người chủ và quên hết trái tim thì đó là ngu ngốc. Sự thông minh thực sự là trái tim. Nó không phải là trí năng, nó là xúc cảm. Nó không giống như nghĩ, nó giống như cảm nhận. Nó không phải là logic, nó là tình yêu.

Hãy quan sát, xem xét kỹ lưỡng, có cái nhìn khác về cuộc đời bạn. Không ai khác có thể giúp bạn bằng chính bản thân bạn. Bạn chính là Chủ nhân của cái nhìn xuyên thấu vào những gì bạn đang thực hiện với cuộc đời bạn.

Đạo – Con Đường Không Lối

Xem giá bán
Cuốn sách hay của Osho được ghi lại từ bài nói chuyện của Osho về 5 câu chuyện ngụ  ngôn trong cuốn Liệt tử (hay Liệt Ngự Khấu, một nhân vật Đạo gia sống vào thế kỉ 4 TCN). Trong phần trình bày của mình, tác giả Osho thổi vào đó những diễn giải mới mẻ của đương đại. Qua đó ông muốn người nghe khám phá sự đối lập thực sự giữa lý trí – phi lý trí, giữa tính dương – tính âm, giữa sự tuân thủ luật lệ – sự tự nhiên nhi nhiên. Cuốn sách gồm 5 chương, cùng 1 phần Hỏi – đáp. Trong phần hỏi – đáp, với việc trả lời những thắc mắc của người  nghe, tác giả muốn chỉ ra cách áp dụng sự uyên nguyên của triết lý Đạo giáo vào cuộc sống hàng ngày.

Hạnh Phúc Tại Tâm

Xem giá bán
Hạnh phúc tại tâm là cuốn sách hay của Osho nằm trong số lượng đồ sộ các tác phẩm của Osho được học trò ghi lại. Những mẩu chuyện hài hước, những ngụ ngôn triết học, những tâm sự đầy trải nghiệm cá nhân, những đúc kết hiền minh… về hạnh phúc chân thật là tất cả những gì mà Osho dành cho người lắng nghe ông. Toàn bộ các chương mục trong cuốn sách này tập trung vào bản chất của đời sống và khả năng hạnh phúc của con người, sẽ cho bạn một cái nhìn sâu sắc về con đường tìm kiếm hạnh phúc của Osho.

Sống – Tình Yêu Tự Do Đầu Tiên Và Cuối Cùng

Xem giá bán
Trong thế giới ngày nay, sự tự do là điều cơ bản nhất, chỉ khi chúng ta học được cách sống cùng tự do, sống cùng chính mình, khi đó chúng ta mới có thể tìm được tình yêu và niềm hạnh phúc cùng một ai đó.

Tình yêu chỉ có thể xuất hiện qua sự tự do và qua sự kính trọng sâu sắc dành cho chính mình và mọi người. Liệu chúng ta có thể đơn độc mà không cô đơn không? Đâu là ranh giới giữa “nhục dục” và  “tình yêu” …liệu nhục dục  có thể phát triển thành tình yêu hay không? Trong Sống bạn sẻ khám phá được nhiều vấn đề thiết  yếu về Tình yêu,sự tự do và sự đơn độc. Trong thế giới không ngừng thay đổi của chúng ta, các chuẩn mực đạo đức xưa cũ đã trở nên lỗi thời, chúng ta có cơ hội quý báu để xác định lại và thổi một luồng không khí mới vào các tiêu chuẩn của cuộc sống. Chúng ta có cơ hội khôi phục lại chính mình, khôi phục lại các mối quan hệ cùng mọi người và phát huy sự thăng hoa trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Sáng Tạo Bừng Cháy Sức Mạnh Bên Trong

Xem giá bán
Sáng tạo là sự nổi loạn ngoạn mục nhất trong cuộc sống. Để sáng tạo, bạn phải thoát khỏi mọi khuôn phép; bằng không, sự sáng tạo của bạn chỉ là một bản sao chép không hơn không kém. Bạn cũng chỉ có thể sáng tạo khi bạn tồn tại như một cá thể riêng biệt, độc đáo và tách rời khỏi tâm lý đám đông. Cuốn sách hay của Osho này sẽ dẫn dắt bạn đi vào thế giới của sự sáng tạo từ những bước chuẩn bị ban đầu, đến những trở ngại, khó khăn, những thắc mắc và cuối cùng không gì khác hơn là sự sáng tạo. Ở đó, bạn nhận thấy ý nghĩa cuộc sống là một vũ điệu chứ không phải một tảng đá trước mặt. Nó cũng chính là âm nhạc. Và bạn là người tạo ra nó chứ không phải là tìm thấy nó.

Can Đảm Biến Thách Thức Thành Sức Mạnh

Xem giá bán
Qua cuốn sách hay của Osho này, bạn sẽ hiểu hơn về sự can đảm là đánh đổi cái đã biết để tìm đến cái hư vô, đánh đổi cái quen thuộc để tìm đến những điều xa lạ, đánh đổi sự tiện nghi ấm cúng để tìm đến cái bất tiện, đánh đổi cuộc hành hương gian nan để tìm đến một nơi vô định. Không ai biết được liệu mình có làm được hay không cho đến khi chính bạn phải bước vào những nỗi đau, thì khi đó bạn mới tin rằng không có điều gì là giới hạn trong sự chế ngự của sức mạnh can đảm ở mỗi con người.

Sách Của Những Bí Mật 1

Xem giá bán
Người ta nói rằng 112 kỹ thuật thiền của Vigyan Bhairav Tantra là chứa đựng tất cả, không có kỹ thuật thiền nào không được đề cập đến trong đó. Các kỹ thuật thiền là dành cho mọi người ở mọi lứa tuổi và mọi thời điểm. Các kỹ thuật thiền này là dành cho toàn thể nhân loại của mọi thời đại. Người ta nói rằng không thể có bất cứ ai mà không tìm được một kỹ thuật (trong số 112 kỹ thuật) phù hợp với mức độ phát triển tâm linh và khí chất bên trong của mình. Osho, trong cuộc sống của mình, đã là người có thẩm quyền quan trọng và đáng tin cây nhất về thiền. Trong bài giảng về Vigyan Bhairav Tantra, Osho đã đơn giản hóa 112 kỹ thuật thiền vào ngôn ngữ của người thế tục.

Bài giảng về Vigyan Bhairav Tantra được ông đưa ra vào những năm 1972 – 1973 ở Ấn Độ và sau đó được xuất bản trong một cuốn sách có tựa đề “The Book of Secrets”. Nhiều người coi cuốn sách hay của Osho này là một trong những cuốn sách quan trọng nhất của ông. Đó là một cuốn sách tôn vinh về thiền.

Sách Của Những Bí Mật 2

Xem giá bán
Tantra bắt đầu với bạn như bạn đang hiện hữu, yoga bắt đầu với những gì là khả năng của bạn. Yoga bắt đầu với điểm cuối, tantra bắt đầu với điểm bắt đầu. Và sẽ là tốt khi bắt đầu với điểm ban đầu. Sẽ luôn là tốt khi bắt đầu với cái ban đầu, bởi vì nếu cái sau cùng được lấy làm cái ban đầu, thì khi đó bạn đang tạo ra khốn khổ không cần thiết cho chính mình. Bạn không phải là cuối cùng, không phải là mẫu hình lý tưởng. Bạn phải trở thành một vị thần, mẫu hình lý tưởng, và bạn chỉ đang là một con vật. Và con vật đang điên khùng vì mẫu hình lý tưởng của các vị thần: nó thành mất trí, nó thành điên đại (Osho – sách của những Bí Mật).

Hành Trình Nội Tại

Xem giá bán
Trong buổi gặp đầu của chúng ta tại trại thiền này, tôi muốn nói tới bước đầu tiên của một thiền sinh, một người đi tìm. Bước đầu tiên ấy là gì? Cơ thể chính là bước đầu của người đi tìm – thế nhưng lại không ai quan tâm hay để ý đến. Không phải chỉ đôi lúc thôi mà đã từ hàng ngàn năm nay, ta đã lãng quên cơ thể. Sự xao lãng này có hai dạng. Đầu tiên, có những kẻ phóng túng xao lãng cơ thể. Họ chẳng có kinh nghiệm gì về cuộc sống ngoài việc ăn, ngủ và mặc. Họ đã quên lãng cơ thể, lạm dụng và làm hao mòn nó một cách ngu ngốc. Những người phóng đãng đã là một loại, thế rồi lại có một loại người khác xao nhãng cơ thể bằng yoga và bằng sự hành xác. Họ tra tấn, đàn áp và thù ghét cơ thể. Chẳng ai, người buông thả cũng như người khắc kỷ, hiểu được tầm quan trọng của cơ thể.

Vì thế, có hai loại: buông thả và tra tấn cơ thể. Một bởi những người phóng túng và một bởi những người khắc kỷ. Cả hai đều làm hư hại cho cơ thể. Tại phương Tây, cơ thể bị hư hại theo một cách và tại phương Đông, theo một cách khác. Nhưng họ thảy đều là những kẻ tham dự vào việc phá hoại nó. Những người lui tới các nhà thờ hay các câu lạc bộ làm hại cho cơ thể theo một cách, còn những người đứng chân trần dưới nắng hoặc trốn chạy vào rừng sâu lại làm hại cơ thể theo một cách khác.

Tâm Lý Bí Truyền

Xem giá bán
Đầu tiên, sự tiến hóa vô thức là máy móc và tự nhiên. Nó tự xảy ra. Thông qua dạng tiến hóa này mà ý thức phát triển. Nhưng ở thời điểm ý thức ra đời thì sự tiến hóa vô thức dừng lại, bởi vì mục đích của nó đã được hoàn thành. Sự tiến hóa vô thức chỉ được cần đến cho tới khi ý thức ra đời. Con người đã trở nên ý thức. Theo một cách nào đó thì con người đã vượt lên tạo hóa. Bây giờ tạo hóa không thể thực hiện bất cứ điều gì; sản phẩm cuối cùng có thể thông qua sự tiến hóa tự nhiên đã ra đời. Bây giờ con người trở nên tự do để quyết định có tiến hóa hay không tiến hóa.

Những Cuốn Sách Tôi Yêu

Xem giá bán
Sự tĩnh lặng nói theo cách riêng của nó, ca bài ca riêng của nó về niềm vui, về sự thanh bình, về vẻ đẹp và phúc lành; nếu không, hẳn sẽ không có một Đạo Đức Kinh, hoặc hẳn sẽ không có một Bài giảng trên núi. Tôi cho rằng đây là những bài thơ thực sự mặc dù chúng không được biên soạn theo lối thi ca. Chúng là những áng văn dị dòng. Chúng nằm ngoài lề. Thật vậy: chúng không thuộc quy tắc, tiêu chuẩn nào, chúng không thuộc về bất cứ những phép đo nào; chúng nằm bên ngoài tất cả những thứ đó, do vậy mà chúng bị lãng quên.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button