Học tập - Tham khảoList

7 sách hay về thuốc nam gia tăng hiểu biết về các loại thảo dược và cách sử dụng chúng

Thuốc nam, hay thuốc thảo dược cổ truyền Việt Nam, có một lịch sử phong phú và bắt nguồn sâu sắc trong văn hóa Việt Nam. Khả năng chữa bệnh của thuốc nam đã được truyền qua nhiều thế hệ, cung cấp các biện pháp tự nhiên cho một loạt các bệnh. Nếu bạn quan tâm đến việc khám phá thế giới thuốc nam và những lợi ích của nó, 7 cuốn sách này là dành cho bạn.

Thuốc Nam – Lương Y Nguyễn Công Đức

Thuốc Nam – Lương Y Nguyễn Công Đức

Cuốn sách THUỐC NAM của Lương y Nguyễn Công Đức sẽ giúp người đọc chủ động trong nuôi trồng và sử dụng thuốc Nam tại địa phương.

Theo tác giả: “Một thầy thuốc Đông y dù có giỏi về y lý, chẩn bệnh chính xác nhưng khi kê đơn với những dược liệu bị làm giả, kém chất lượng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức an toàn, bảo quản bằng hóa chất độc hại, thì kết quả điều trị sẽ không cao”.

Tác giả đề xuất chủ động nguồn dược liệu bằng cách nuôi trồng, kỹ thuật nuôi trồng, thu hái, tái sinh, sơ chế các loại cây thuốc Nam theo nhóm bệnh sử dụng theo vùng, theo mùa.

Bách khoa những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam

Bách khoa những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam

Có rất nhiều loại rễ, cây, hoa, quả được dùng làm thực phẩm hàng ngày và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như ăn tươi, làm sa lát, nấu canh, hoặc dùng làm gia vị;… Đây là những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng góp phần quan trọng vào việc duy trì, hoạt động và phát triển của cơ thể con người. Tuy nhiên, ít người biết rằng ngoài giá trị dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có nhiều tác dụng phòng, chữa bệnh và giảm nguy cơ mắc các bệnh khác.

Mỗi loại thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng khác nhau, từ đó công dụng chữa bệnh cũng khác nhau. Do đó, để giúp cho độc giả tìm hiểu tác dụng và áp dụng đúng các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ những loại cây quen thuộc xung quanh, Nhà xuất bản Hồng Đức xin giới thiệu cuốn sách:

“BÁCH KHOA NHỮNG CÂY THUỐC VÀ VỊ THUỐC VIỆT NAM”

Nội dung cuốn sách gồm 3 phần, cụ thể:

  • Phần thứ nhất. Những cây thuốc quý quanh ta (trình bày chi tiết về tác dụng của các cây thuốc quý, là những loại cây quen thuộc trong cuộc sống xung quanh như đinh lăng, củ tỏi, gừng, riềng, bắp cải, cải xoong, cà chua, dưa leo, khoai tây, cam, chanh…)
  • Phần thứ hai. Những bài thuốc chữa bệnh đơn giản hiệu quả (gồm những bài thuốc chữa các bệnh phổ biến thường gặp như bệnh đau mắt, bệnh bỏng, viêm họng, các bệnh về xương khớp, tiêu hóa, bài tiết, đường máu,…)
  • Phần thứ ba. Những bài thuốc giúp tăng cường sự trẻ đẹp (chia sẻ một số bài thuốc làm đẹp da, tóc và giảm cân giúp duy trì và tăng cường sự tươi trẻ cho cơ thể con người)

Trong quá trình tuyển chọn, không tránh khỏi những sơ sót nhất định, rất mong nhận được những góp ý từ bạn đọc để lần xuất bản sau, cuốn sách được hoàn thiện hơn.

Từ điển cây thuốc Việt Nam

Từ điển cây thuốc Việt Nam (Bộ mới) tập 1

Từ điển cây thuốc Việt Nam của giáo sư Võ Văn Chi là tác phẩm có giá trị cao không những ở mặt thực vật của các cây thuốc, mà còn có ý nghĩa về sử dụng nguồn tài nguyên quý giá này ở nước ta. Tác phẩm là một kho tư liệu quí giá cho các nhà nghiên cứu về thực vật học, hóa học cây thuốc và những người làm về lĩnh vực Y Dược học cổ truyền.

Bộ sách được phân bố làm hai phần:

Phần thứ nhất – Phần Đại cương

Tác giả giới thiệu cách nhận biết về cây cỏ, về dạng cây, các bộ phận của cây, phân loại các cây và việc sử dụng các loại cây cỏ nói chung để làm thuốc trị bệnh. Ngoài ra, tác giả còn giới thiệu về tính năng dược vật theo Y học cổ truyền, các nhóm hoạt chất chính của cây thuốc, các bộ phận dùng làm thuốc, tính chất trị bệnh, cách trồng và thu hái, bảo quản, bào chế thành các dạng thuốc thường dùng.

Phần thứ hai – Cây thuốc mọc hoang và được trồng ở Việt Nam

Ở phần này, Tác giả đã sắp xếp các cây thuốc theo vần A, B, C… Ở mỗi một cây thuốc đều có các hình vẽ chính xác để minh họa. Ngoài ra, sau mỗi một đến hai vần của các cây thuốc, lại có các ảnh mầu của các cây thuốc đó, giúp độc giả, có thể dễ dàng nhận biết các cây thuốc mà mình muốn tìm hiểu.

Với cách sắp xếp như vậy, chúng ta, có thể tìm thấy được số cây thuốc ở mỗi vần, ví dụ vần A, 9 cây, vần B, 241 cây, vần C, 481 cây, vần D, 192 cây… Vần T, nhiều nhất, tới 542 cây, vần Y, ít nhất, 2 cây. Trong sách số cây thuốc lên tới con số 3107, một con số khá lớn, đáp ứng được mức độ nhất định về việc tra cứu các cây thuốc, mà độc giả muốn tìm kiếm cho đề tài nghiên cứu cũng như việc vận dụng các cây thuốc, vị thuốc vào việc trị bệnh cho bản thân hoặc các phương thuốc cho điều trị, cũng như cho sản xuất.

GS. Phạm Xuân Sinh

Nam Y Nghiệm Phương

Nam Y Nghiệm Phương

Y dược cổ truyền Việt Nam là một di sản văn hoá của dân tộc được hình thành và phát triển trong quá trình lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước.

Những kinh nghiệm phòng bệnh, chữa bệnh của các cha ông ta, trải qua nhiều thế hệ được tích luỹ và giao lưu cùng y dược của các nước láng giềng và các nước trong khu vực đã đúc kết phát triển thành một nền Nam y hoàn chỉnh. Nhiều Danh y dưới các Vương triều xưa đã để lại cho chúng ta nhiều trước tác y dược cổ truyền nổi tiếng như “Nam dược thần hiệu”, “Hải thượng Y tông tâm lĩnh”, “Châm cứu tiệp hiệu diễn ” làm rạng rỡ nền y dược Việt Nam.

Các lương y đương thời và cộng đồng các dân tộc Việt Nam: Kinh, Thượng, Tày, Nùng, Dao, Mường, Mán, Thái, Mông, Khơ – me, Chàm, H đã hưởng ứng chủ trương của Đảng và Chính phủ, sưu tầm, cống hiến hàng trăm trước tác Y dược cổ truyền, hàng vạn phương thuốc kinh nghiệm, bài thuốc, cây con thuốc gia truyền quý.

Y Học Cổ Truyền – Cây Thuốc Nam Bài Thuốc Từ Thiên Nhiên

Y Học Cổ Truyền – Cây Thuốc Nam Bài Thuốc Từ Thiên Nhiên

Quyển sách này giới thiệu đến độc giả những bài thuốc chữa bệnh hữu ích từ cây thuốc nam, bao gồm những cây thuốc quý mà chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy trong thiên nhiên như cúc vạn thọ, cây chó đẻ, cây ích mẫu, hà thủ ô, đu đủ tía, mã đề, cây vối, cây bạc hà, tía tô, cỏ tranh, ô dược, ý dĩ, sa nhân và nhiều cây quý khác.

Ngoài việc trình bày rõ ràng về tính vị, công dụng cách dùng cũng như cách chế biến của từng cây thuốc, sách còn giới thiệu cho bạn đọc những dấu hiệu nhận biết ở những bệnh thường gặp để giúp bạn đọc có sự chuẩn đoán chính xác, đồng thời ứng dụng phương thuốc điều trị phù hợp.

Hy vọng với những nội dung trên, cùng với những lưu ý về thực phẩm kỵ nhau và mẹo hay chữa bệnh trong đời sống, quyển sách này sẽ làm cẩm nang hữu ích cho bạn trong việc phòng và chữa bệnh từ cây thuốc nam, bài thuốc từ thiên nhiên.

Hướng Dẫn Sử Dụng Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam

Hướng Dẫn Sử Dụng Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam

Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam được phát hành nói về các cây thuốc xung quanh ta và tính năng tác dụng của từng loại cây. Trong cuốn sách này, có rất nhiều loại cây trồng gần gũi với người Việt Nam ta, thiết nghĩ là người Việt ai cũng nên có trong tay quyển sách này để phục vụ cho phòng và chữa bệnh. Bởi vì không phải lúc nào chúng ta cũng đến được bệnh viện để chữa bệnh, hay đến các tiệm thuốc tây, hay các phòng chẩn trị đông y. Mà chúng ta chỉ cần tìm các loại cây bên cạnh cuộc sống hằng ngày của chúng ta và sử dụng nó.

Cuốn sách cung cấp nhiều thông tin về các loại cây thuốc, cách sử dụng để chữa bệnh hiệu quả và làm rõ hơn về sinh thái và phân bố của từng cây thuốc, cũng như bổ sung rất nhiều cây thuốc mới với mong muốn cung cấp cho độc già lượng thông tin lớn về những cây thuốc quý xung quanh cuộc sống chúng ta mà ta chưa biết hết công dụng của nó. Mỗi khi chúng ta ra vườn hay đi ngoài đường, chúng ta thường bắt gặp các loại cây thuốc quý mà chúng ta không biết nó có tác dụng như thế nào mức độ chữa khỏi các bệnh thường gặp ra sao?

Cuốn sách được biên soạn nhằm đáp ứng nhu cầu của quý độc giả trong và ngoài nước, mỗi người dân hay các thầy thuốc chữa bệnh đông y, nam y… về các loài thuốc quý xung quanh ta.

Nội dung quyển sách gồm có 04 phần chính sau:

  • Phần 1: Giới thiệu chung
  • Phần 2: Những cây thuốc và vị thuốc – Cách sử dụng để điều trị bệnh hiệu quả
  • Phần 3: Những bài thuốc & những thầy thuốc chữa bệnh nan y bằng các loại cây thuộc quanh ta.
  • Phần 4: Một số hình ảnh màu về các cây thuốc quý.

Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam

Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam

Đối tượng đọc: Bạn đọc phổ thông quan tâm đến thuốc Nam và là sách gối đầu giường của các nhà chuyên môn nghiên cứu, bào chế, thực hành điều trị Đông y, dược liệu

“ Mỗi người đi đến yêu khoa học bằng những con đường khác nhau, riêng tôi nhớ lại tôi đã yêu khoa học qua lòng yêu Tổ Quốc” – dòng đầu tiên trong Hồi ức của tác giả cuốn “NHỮNG CÂY THUỐC VÀ VỊ THUỐC VIỆT NAM”.

Lòng yêu Tổ Quốc của tác giả được bắt đầu từ tình yêu gia đình, từ tình yêu quê hương – xóm nhỏ Bùa Hậu thuộc Phù Xá, huyện Kim Anh, tỉnh Phúc Yên (Nay là xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội), từ sự ngưỡng mộ bó thuốc chữa gãy tay của ông lang Sáp khi mới 5-6 tuổi, …. Tình yêu đó đã giúp ông vận dụng các kiên thức Tây học để hiểu/lý giải một cách khoa học tác dụng cây thuốc/vị thuốc đã được Đại Danh y Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông, các thày lang và nhân dân ta sử dụng chữa bệnh trong hàng trăm năm qua. Không phải ngẫu nhiên mà các nhà khoa học trên thế giới đã đánh giá ông là người đã bắc cầu thành công hai nền Y học: Hiện đại và Cổ truyền Việt Nam.

Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam là công trình nghiên cứu dược liệu nổi tiếng của GSTS. Đỗ Tất Lợi mà bản thân ông đã từng dùng cây thuốc, bài thuốc Việt Nam để điều trị thành công bệnh của nhiều bệnh nhân trong và ngoài nước. Bộ sách được xuất bản lần đầu năm 1962 và 2019 là lần tái bản thứ 20.

Đây là một công trình nghiên cứu rất có giá trị ở trong nước cũng như ở nước ngoài. Trên cở sở cuốn sách này, năm 1968 Hội đồng chứng chỉ (khoa học) tối cao Liên Xô đã công nhận học vị Tiến sĩ khoa học cho dược sĩ Đỗ Tất Lợi. Đến năm 1980, tác giả công trình được Chính phủ phong hàm Giáo sư đại học, và đến 1996 được vinh dự nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt đầu tiên về khoa học công nghệ.

Năm 1983, tại triễn lãm hội chợ sách quốc tế Matxcơva, bộ sách NCT&VTVN được bình chọn là một trong bảy viên ngọc quí của triễn lãm sách. Tháng 5-2007, tại Hội nghị thường niên lần thứ 14 Hiệp hội xuất bản châu Á-Thái Bình Dương (APPA) – diễn ra tại TPHCM – cuốn sách đã nhận được giải thưởng đặc biệt của Hội đồng giải thưởng sách APPA.

Có cuốn sách trong tay là giúp bạn có thêm một phương pháp khoa học hiểu biết tác dụng phòng/chữa bệnh của các cây, rau và vật nuôi ở xung quanh ta.

Lời kết

7 cuốn sách hay về y học thảo dược này cung cấp nhiều kiến thức và nguồn tư liệu phong phú cho những ai muốn khám phá thế giới của các phương thuốc tự nhiên. Từ những hướng dẫn toàn diện về cây thuốc đến những lời khuyên thiết thực về cách bào chế thảo dược, những cuốn sách này cung cấp những hiểu biết có giá trị về sức mạnh của thuốc nam trong việc chữa bệnh và giữ gìn sức khỏe.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button