ListTheo tác giả

Những cuốn sách của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc hay nên đọc

Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc được độc giả biết đến không phải qua những cuốn sách y khoa với những kiến thức chuyên môn phức tạp, mà đây là một vị bác sĩ với tâm hồn thơ văn rất gần gũi. Những cuốn sách của bác sĩ Đồ Hồng Ngọc chắc chắn sẽ nhắc đến y khoa, nhưng không chỉ để chữa trị thể chất, mà còn mang đến liều thuốc tinh thần cho độc giả.

Thiền & Sức Khỏe

Xem giá bán
Với bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, người đến với Thiền rất trễ, gần tuổi 60, đã tự tìm cách chữa căn bệnh tai biến mạch máu não mà không dùng thuốc, vì ông biết bệnh không thể dùng thuốc. Chính vì vậy, những chia sẻ của bác sĩ là những kiến thức mà ông nghiên cứu từ những năm hai mươi tuổi và kinh nghiệm của một người làm bác sĩ. Bác sĩ cũng dành 26 trang để giải đáp cặn kẽ những câu hỏi thường gặp liên quan, giúp bạn đọc có cái nhìn chi tiết hơn khi muốn thực hành.

Khi Người Ta Lớn

Xem giá bán
Cuốn sách của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc tập hợp những bài tản văn, tạp bút dành cho tuổi mới lớn, nhằm đưa ra những lời khuyên bổ ích dành cho lứa tuổi có nhiều thay đổi về tâm lý và thể chấqt này: làm sao để đủ sức khỏe học hành, cách gì để xả stress sau mỗi kỳ thi, nghỉ hè như thế nào cho hiệu quả, những mối quan hệ cha mẹ – con cái…dưới góc nhìn của một bác sĩ nhi, đồng thời cũng là một nhà tâm lý và một phụ huynh. Sách viết dí dỏm, nhiều dẫn chứng sinh động, đồng thời đảm bảo tính chính xác khoa học nên rất cần thiết đối với giới trẻ và cả các bậc phụ huynh.

Thai Giáo Hành Trình Của Yêu Thương

Xem giá bán
Hành trình của yêu thương bắt đầu bằng hành trình của thai giáo, đó cũng là mục đích của những bà mẹ đã trải nghiệm sau nhiều năm, cùng với những con người ý thức được giá trị của tình thương sau khi trải cả đời mình như giáo sư Trần Văn Khê, nhà giáo Đàm Lê Đức, bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc… Tất cả chỉ nói một điều: sự sống này được nuôi dưỡng và sinh sôi một cách lành mạnh phải bằng hành trình của tình yêu thương chứ không thể là thứ gì khác. Cuốn sách ra đời nhằm mang lại những hiểu biết đúng đắn về thai giáo cho các ông bố, bà mẹ trẻ. Đó là một phương pháp khoa học được thế giới công nhận; là lời khuyên của chuyên gia, hay những chia sẻ chân tình của những người đã và đang làm cha, mẹ.

Ăn Vóc Học Hay

Xem giá bán
Đỗ Hồng Ngọc viết về y khoa, tất nhiên, vì đó là chuyên môn chính của ông. Nhưng đối với ông y khoa là một ngành học về con người toàn diện, thân tâm bất nhị, tổng hòa các mối quan hệ con người – tự nhiên – văn hóa. Sức khỏe, dưới con mắt ông, luôn gắn với môi trường sinh thái – xã hội. Ông nhìn con người “trục trặc” không như một cỗ máy bị trục trặc, mà nhìn trong tương quan với môi trường lớn đang có vấn đề và nó tác động bằng những con đường quanh co đến tình trạng sống của một cá thể. Và lúc đó con người bệnh hoạn/bệnh tật hiện ra như một hiện hữu bất ổn. Giải pháp của ông là bớt kỹ thuật và thêm nhân văn khi cứu xét một hay nhiều bệnh cảnh. Có thể thấy ông không đổ hết nguyên nhân gây bệnh cho bệnh nhân của ông. Trong viễn tượng đó ông làm chúng ta nhớ đến Karl Jaspers (1883-1969), triết gia – bác sĩ tâm trị người Đức, với tuyên bố: “Tôi bệnh, vậy tôi hiện hữu”.

Bỗng Nhiên Mà Họ Lớn

Xem giá bán
Với nhãn quan y học đầy thuyết phục và tâm huyết của một vị bác sĩ, một người cha, người anh, người bạn nhiều năm liền gắn bó, quan tâm đến tuổi mới lớn – tác giả Đỗ Hồng Ngọc gửi đến các bạn đọc những phát hiện thú vị từ thực tế diễn biến tâm sinh lý tuổi mới lớn, cùng những lời phân tích, hướng dẫn, chia sẻ về những lo lắng trước những “đổi thay”, những trục trặc quanh chuyện cơ thể, tâm lý ở lứa tuổi chuyển tiếp thành người lớn. Sách của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc bổ ích cho các em Tuổi mới lớn, đồng thời cần thiết cho các bậc phụ huynh, thầy cô, phụ trách Đoàn Đội, những người quan tâm đến tâm sinh lý của lứa tuổi này.

Bác Sĩ Và Những Câu Hỏi Tuổi Mới Lớn

Xem giá bán
Sách dạng hỏi đáp với những vấn đề bác sĩ từng trả lời trên chuyên mục phòng mạch Mực Tím, bác sĩ phân thành từng mục như: Vấn đề con gái, con trai, vóc dáng, da mặt, cảm xúc… của tuổi mới lớn mà không dám bày tỏ cùng ai nhưng rất cấp thiết đúng tâm lý tuổi mới lớn.

Thầy Thuốc Và Bệnh Nhân

Xem giá bán
Mối quan hệ giữa thầy thuốc với bệnh nhân là một mối quan hệ rất đặc biệt. Người bệnh đến với thầy thuốc không chỉ tìm kiếm những thông tin liên quan đến bệnh tật, đến thuốc men, mà còn mang theo cả những nỗi băn khoăn, lo lắng và sợ hãi…

Thầy thuốc không chỉ là một chuyên viên tư vấn (consultant) về y học mà còn phải là một chuyên viên tham vấn (counsellor) về sức khỏe, bởi người bệnh đến với họ vì tin tưởng rằng người thầy thuốc ngoài việc chữa bệnh còn có thể an ủi, giúp đỡ họ. Người bệnh cũng rất nhạy cảm với những truyền thông không lời trong mối giao tiếp đặc biệt này. Chỉ cần nhìn nét mặt, cử chỉ, nghe giọng nói, cái vỗ vai, cái bắt tay… cũng được bệnh nhân hiểu bao nhiêu điều…

Thư Gởi Người Bận Rộn

Xem giá bán
Thư Gởi Người Bận Rộn là bộ sách của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc bao gồm 2 tập, nội dung tập hợp hơn 60 bức thư gửi độc giả báo Doanh nhân Sài Gòn cuối tuần. Mỗi bức thư là lời trò chuyện của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc về các vấn đề trong cuộc sống như: dành thời giờ cho chính mình và người mình thương yêu, chuyện nhân bản vô tính, chuyện ăn uống và thuốc men… với giọng văn dí dỏm, giàu cảm xúc đan xen nhiều kiến thức y khoa của Đông – Tây. Văn ông lưu loát, sáng sủa; giọng ông thân mật, nhiều chỗ dí dỏm, có chỗ mỉa mai chua chát nhẹ nhàng, có chỗ nên thơ. Một bác sĩ mà lại là một thi sĩ thì luôn luôn làm cho chúng ta ngạc nhiên một cách thú vị…

Ghi Chép Lang Thang

Xem giá bán
Ghi Chép Lang Thang thực ra chỉ là những ghi chép không đầu không đuôi trong lúc lang thang nơi này nơi khác, chợt nghĩ, chợt nghe, chợt nhớ… một điều gì đó, có khi chỉ là mùi khoai lang nướng, có khi là mùi bánh căn, mùi cá khô đuối xúc hột vịt…, thậm chí mùi phân trâu bò trên đường quê, và cũng có khi là một câu nói đanh thép của một vị vua trong bảo tàng viện với hàng trăm chiếc… thuyền thúng giăng ngang bãi biển một ngày lộng gió… Ghi Chép Lang Thang chỉ là những ghi chép riêng tư, những cảm xúc bất chợt, không tính toán, không… hư cấu…

Có Một Con Mọt Sách

Xem giá bán
Cuốn sách của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc gồm 7 truyện tranh ngắn và gần gũi: Có một con mọt sách; Cá bảy màu; Giếng nước mùa xuân; Một cuộc du lịch kỳ quái; Có “Chí” thì… hư; Cái mũi để chi; Nghỉ hè, nên làm gì?. Điều thú vị ở tập sách nhỏ này chính là những kiến thức bổ ích về sức khỏe, về vệ sinh cá nhân được bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc lồng ghép trong những câu chuyện nhẹ nhàng. Trong cuốn sách này, tác giả – bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc đã “hóa thân” trở thành nhân vật “chú bác sĩ” tốt bụng, hài hước và luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của các bạn nhỏ. Qua từng câu chuyện, các bé sẽ học được những kiến thức bổ ích để tự chăm sóc bản thân và chia sẻ với những người xung quanh.

Một Hôm Gặp Lại…

Xem giá bán
Bạn đang có trên tay một tập được gọi là tùy bút, có bài hình như đã đọc ở đâu đó rồi, trong cuốn sách nào đó rồi của tác giả, cũng có thể thấy trên mạng, hoặc trong những email mà người ta forward cho nhau, có khi bị đổi cái tựa, có khi bị nhầm cái tên, có khi thấy ghi là sưu tầm, là khuyết danh… Cùng chẳng khoái ru?

Già Sao Cho Sướng?

Xem giá bán
Với cuốn sách của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc này, bạn đọc sẽ được biết đến cách viết dí dỏm của Đỗ Hồng Ngọc, những áng văn của ông minh chứng như một liều thuốc chữa bệnh tinh thần và cả thể chất hiệu quả. Cuốn sách này đặc biệt dành cho những ai ở độ tuổi “xế chiều”, già thì khổ, ai cũng biết. Sanh lão bệnh tử. Nhưng già vẫn có thể sướng. Muốn sống lâu thì phải già chớ sao! Già có cái đẹp của già. Trái chín cây bao giờ cũng ngon hơn trái giú ép. Cái sướng đầu tiên của già là biết mình… già, thấy mình già, như trái chín cây thấy mình đang chín trên cây. Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc sẽ bắt bệnh cho người già để phát hiện ra ba nỗi khổ thường gặp đó là: thiếu bạn – thiếu ăn – thiếu vận động. Để hạnh phúc, sung sướng về già chỉ cần giải quyết được 3 cái bệnh trên.

Thấp Thoáng Lời Kinh

Xem giá bán
Thấp thoáng lời Kinh viết về những lời dạy của đức Phật, dưới dạng như một “tùy bút”, từ cảm nghiệm của một… bác sĩ. Lời văn nhẹ nhàng, ngôn từ giản dị, ấn phẩm mới này sẽ đem đến cho bạn đọc những cảm xúc dung dị về những điều giản đơn nhưng đầy ý nghĩa trong cuộc sống. Và cũng sẽ là một món quà “tinh thần” đầy ý nghĩa trong mùa Vu Lan.

Nhớ Đến Một Người

Xem giá bán
Đến và đi, gặp rồi xa… cuộc sống hữu hạn với biết bao mối quan hệ, những cuộc hạnh ngộ diệu kỳ. Chẳng hạn, nhớ Nguyễn Hiến Lê là nhớ cảnh chợ quê lèo tèo mấy gian cột tre mái rạ đất Bắc, nhớ Nguyễn Ngu Í là nhớ chiếc thuyền rút nút với “bao nhiêu chí trẻ rồi tro bụi…”, nhớ Trịnh Công Sơn với xác ve xẹp lép nhẹ tênh trong phòng săn sóc đặc biệt và nhớ “người hiền Nam bộ”, Trang Thế Hy, chỉ vì cách hút thuốc của ông… Vốn là người không ưa thuốc lá, vậy mà khi gặp mặt, tôi bỗng nhận ra mình mê người hút thuốc lá này. Mê thiệt. Cái cách ông ngậm điếu thuốc chếch qua một bên khóe miệng, cái cách ông khum khum đôi bàn tay ấp ủ ngọn lửa như một bông hoa tự dưng thấy lòng xao xuyến… Và một hôm, bỗng thấy mình xao xuyến vì nhớ “mọi người”.

Sức Khỏe Gia Đình

Xem giá bán
Cuộc sống tốc độ, đầy cạnh tranh, căng thẳng, mọi người hùng hục lao vào kiếm tiền cho thật nhiều, phung phí sức khỏe, để rồi dùng tiền đó phục hồi sức khỏe… Y học ngày càng tiến bộ, kỹ thuật ngày càng cao, thuốc men ngày càng nhiều thì… bệnh tật cũng ngày càng phát triển, gia tăng, đôi khi đe dọa cả hành tinh… Các nghiên cứu cho thấy khi fastfood tiến từ Bắc Mỹ xuống Nam Mỹ thì đồng thời béo phì và bệnh tật cũng tăng theo tỷ lệ thuận. Khi thuốc lá, rượu bia bị hạn chế, cấm ngặt ở các nước phát triển thì họ đẩy mạnh sản xuất ở các nước nghèo khó…

Đó chính là lúc bản thân ta, gia đình ta phải tự cứu lấy mình…trước khi trời cứu! Đây là một cuốn sách cần thiết cho mỗi gia đình, đề cập những vấn đề sức khỏe thiết thân nhiều khi nói không được và không biết hỏi ai…

Gió Heo May Đã Về…

Xem giá bán
Nhưng thật ra già là gì, lúc nào thì già, lúc nào thì chớm già, sắp già, mới già, đã già. Có tuổi nào là tuổi “hườm hườm” chăng? Một người bạn ở tuổi hườm hườm hỏi, sao, ông bác sĩ, ông đã viết nào cho các bà mẹ sinh con đầu lòng, nào cho tuổi mới lớn, sao không viết một chút gì đó cho tuổi sắp già, tuổi hườm hườm, tuổi xế bóng, tuổi gió heo may đã về xem sao. Vì sáng nay, một chút gió heo may đã về, những chiếc lá vàng đã rơi lác đác trên những con đường thành phố, một mùi gió bấc quen thuộc đã len vào giữa những hàng cây…

Già Ơi… Chào Bạn!

Xem giá bán
Già là một hiện tượng sinh lý tự nhiên, một giai đoạn phát triển bình thường của vòng đời. Già là điều tất yếu, là chuyện đương nhiên khi người ta tích tuổi, thêm tuổi. Già cũng là điều phổ quát. Như vậy già không riêng ai, không riêng thời nào, không riêng xứ nào. Già cũng là điều không đảo ngược được, không thay đổi được, dù ngày càng có nhiều người lao vào tìm thuốc trường sinh…  Nhưng già cũng thường đi đôi với bệnh hoạn. Nhờ những tiến bộ của y học người ta hiểu biết tiến trình lão hóa, hiểu biết các bệnh tật của tuổi già và do đó có thể làm giảm thiểu tác hại, và như vậy là giúp cho người già sống khỏe mạnh với một cuộc sống có chất lượng hơn xưa.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button