ListTheo chủ đề

10 quyển sách hay về tâm lý trẻ em nên đọc

Đón nhận thiên thần bé nhỏ là một niềm hạnh phúc, nhưng đừng để việc nuôi dạy trẻ thành một cuộc chiến. Những cuốn sách hay về tâm lý trẻ em sau đây sẽ giúp các bậc phụ huynh thật sự hiểu con trẻ để lắng nghe chúng, thấu hiểu và từ đó sẽ có phương pháp giáo dục thích hợp và hiệu quả.

Bạn Thật Ra Không Hiểu Tâm Lý Con Trẻ

Xem giá bán
Có một điều không thể phủ định rằng xã hội ngày nay càng phát triển, trẻ con ngày càng có nhận thức già dặn sớm hơn. Chính bởi vì thế mà các bậc cha mẹ thật sự choáng váng và thấy khó thích nghi và cảm thấy ngỡ ngàng sao tuổi thơ của trẻ con ngày nay qua khác biệt thế hệ trước. Chắc hẳn cha mẹ đôi lần bối rối với những câu hỏi “khó đỡ” và cực kỳ “thẳng thắn” về những vấn đề nhạy cảm. Có nhiều trường hợp, cha mẹ không hiểu con mình cần gì, muốn gì, cảm thấy khó khăn trong việc dạy dỗ con cái.

Để giải quyết vấn đề đó, quyển sách hay về tâm lý trẻ em này đã ra đời nhằm cung cấp kiến thức về tâm lý trẻ để có thể dần dần thấu hiểu được con mình. Phải thấu hiểu trước thì bạn mới có thể giúp đỡ và định hướng cho trẻ cả về tính cách lẫn tương lai.

Không Ai Hiểu Con Bằng Mẹ

Xem giá bán
Nhận thức được vai trò quan trọng của “giai đoạn vàng” trong việc phát triển trẻ nhỏ, nhiều phụ huynh đã rất cố gắng trong việc giao tiếp để có thể giúp con đạt đến sự phát triển toàn diện. Và đứng trước thực trạng xã hội ngày nay, khi mà những rối loạn phát triển ở trẻ như chậm phát triển ngôn ngữ, rối loạn phát triển lan tỏa (tự kỷ), chậm phát triển tâm thần, rối loạn học tập, cảm xúc , hành vi… ngày một nhiều.

Được đúc kết từ công trình nghiên cứu công phu, quyển sách hay về tâm lý trẻ em này của bác sĩ Phạm Ngọc Thanh, chuyên viên tâm lý lâm sàng nhi, Bệnh viện Nhi Đồng 1 sẽ giúp các bậc làm cha mẹ bổ sung những kiến thức về cách phòng ngừa, giải quyết một số vấn đề tâm lý ở con mình, nhằm giúp trẻ phát triển tối ưu về nhận thức, cảm xúc, hành vi, xã hội…

Thấu Hiểu Tâm Lí Trẻ Để Yêu Con Đúng Cách

Xem giá bán
Trẻ em thường được ví như tờ giấy trắng, việc các bậc cha mẹ cũng như xã hội tác động sẽ như những nét chữ góp phần hình thành nhân cách của trẻ mai này. Mỗi đứa trẻ sau một khoảng thời gian sống trong một môi trường nào đó sẽ có tâm lí và tính cách tương ứng. Môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến sự trưởng thành của trẻ.

Vậy cha mẹ phải đối xử với con như thế nào? Làm thế nào để con nghe lời mà vẫn giữ được sự liên kết thân tình giữa cha mẹ và con cái? Những thắc mắc đó sẽ được trả lời trong quyển sách hay về tâm lý trẻ em này.

Cú Sốc Dưỡng Dục – Po Bronson

Xem giá bán
Trong quyển sách hay về tâm lý trẻ em này bạn sẽ tiếp cận những nghiên cứu khoa học mới thú vị về trẻ em chứng minh rằng những gì chúng ta nghĩ rằng biết và hiểu về hành vi của trẻ đều sai lầm. Nhằm hướng chúng ta suy nghĩ khác đi – sâu sắc và rõ ràng hơn – về trẻ em. Quyển sách này sẽ tập trung vào năng lực trí tuệ đặc biệt của trẻ và cho cái nhìn toàn diện hơn ở trẻ em, gồm cả sự phát triển về phẩm chất đạo đức, thái độ với bạn bè, khả năng tự kiểm soát và sự trung thực.

The Whole-Brain Child – Daniel J. Siegel

Xem giá bán
Chắc hẳn các bậc cha mẹ đã quá quen thuộc với cảnh con trẻ quậy phá ở nhà cũng như nơi công công. Và khi đến độ tuổi mẫu giáo thì mỗi ngày đi học đều là một cuộc chiến mệt mỏi. Vậy liệu việc nuôi dạy một đứa trẻ có khó khăn đến thế? Hay vì chúng ta chưa nắm rõ được nguyên nhân của sự việc. Trong quyển sách hay về tâm lý trẻ em này của Daniel J. Siegel, sẽ tập trung giải thích về cách trẻ suy nghĩ và lý giải những hành vi có thể nói là bướng bỉnh mà bạn gặp phải để có cách xử lý phù hợp và khoa học nhất.

Nói sao cho trẻ chịu nghe và nghe sao cho trẻ chịu nói – Adele Faber

Xem giá bán
Nuôi dạy trẻ là một điều cục kỳ khó khăn, là tâm huyết suốt cuộc đời của những bậc làm cha, làm mẹ. Nhưng làm sao để xử lý được những cảm xúc tiêu cực của con cái? biểu đạt nỗi tức giận của mình mà không làm tổn thương bọn trẻ? Hay đơn giản hơn một chút, bạn muốn khuyến khích con cái hợp tác nhưng chúng lại cứ hay “ngậm tăm” không chịu nói ra? Bạn muốn làm cách nào đó mà chúng biết giới hạn mà vẫn thể hiện thiện chí? hoặc giải quyết xung đột một cách êm hoà? Với quyển sách hay về tâm lý trẻ em này, bạn sẽ biết cách khiến trẻ chịu lắng nghe khi bạn nói và chịu nói khi chúng cần biểu đạt mà không trở nên bướng bỉnh.

Những quy tắc để trẻ thông minh và hạnh phúc – John Medina

Xem giá bán
Với cuốn sách Những quy tắc để trẻ thông minh và hạnh phúc này, John Medina sẽ chia sẻ những phát hiện mới nhất về cách  phát triển trí thông minh và cảm xúc của trẻ từ 0 đến 5 tuổi. Một ví dụ điển hình và câu trả lời đầy ngạc nhiên được đưa ra là: Cách tốt nhất để con bạn vào được trường Đại học theo kỳ vọng? Rất đơn giản: hãy dạy chúng cách kiểm soát cơn bốc đồng của mình.

How Children Succeed – Paul Tough

Xem giá bán
Tại sao một số đứa trẻ trở nên thành công và một số lại thất bại? Thường chúng ta được nghe những câu chuyện về những người thành công thường bộc lộ trí thông minh từ bé, họ từng đạt điểm số cao. Nhưng trong quyển sách hay về tâm lý trẻ em này, Paul Tough đã chứng minh rằng có rất nhiều yếu tố để tạo nên sự thành công sau này của một đứa trẻ. Với những nghiên cứu chuyên sâu tỉ mỉ, ông đã chỉ ra rằng sự thành công không nhất thiết đi liền với chỉ số IQ cao hay điểm số cao mà đó là từ tính cách nổi bật: luôn học hỏi, sự tò mò, sự tập trung cũng như suy nghĩ lạc quan.

Phương Pháp Dạy Con Không Đòn Roi – Daniel J. Siegel

Xem giá bán
Mối quan hệ với con cái luôn là trung tâm cho mọi thứ chúng ta làm. Bất kể ta đang chơi với chúng, nói chuyện hay cười cùng với chúng, hoặc thậm chí kỷ luật chúng, ta cũng muốn bọn trẻ cảm nhận được mức độ sâu sắc của toàn bộ tình yêu thương và thiện ý của chúng ta, dù chúng ta đang công nhận một hành động tử tế hay chỉ ra hành vi sai trái.

Với quyển sách hay về tâm lý trẻ em và cách dạy dỗ hiệu quả nhất, Phương Pháp Dạy Con Không Đòn Roi của Daniel J. Siegel sẽ giúp bạn vừa có thể kỷ luật trẻ để trẻ biết cái sai mà vẫn không hủy hoại mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Một phương pháp vừa hiệu quả vừa nâng cao sự tôn trọng, bớt rắc rối và tranh cãi.

Rèn Cha Rồi Mới Rèn Con – Laura Markham

Xem giá bán
Chắc chắn các bậc làm cha mẹ sẽ không tránh khỏi những ngày mà trẻ dường như chỉ muốn nổi loạn, những trận mè nheo và sự bất vâng lời bướng bỉnh. Vào những giây phút đó, cha mẹ đôi khi chỉ biết nổi điên, nhưng chúng ta đã quên rằng chúng chỉ là trẻ con và hành động như một đứa trẻ. Vì thế thay vì nổi cơn thịnh nộ và quát mắng một cách vô ích thì cha mẹ hãy bắt đầu tìm hiểu về tâm lý trẻ, hãy tập cách lắng nghe và giao tiếp bằng một thái độ điềm tĩnh nhất có thể, từ đó mới bắt đầu dạy cho trẻ cách tự kiểm soát cảm xúc.

Quyển sách hay về tâm lý trẻ em và cha mẹ này nhấn mạnh 3 yếu tố then chốt đó là: Cha mẹ phải điều chỉnh bảng thân – Tăng cường kết nối với trẻ – Và hãy Huấn luyện, chớ nên kiểm soát.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button