ListTheo chủ đề

10 quyển sách hay về Sài Gòn nên đọc

Thành phố mang tên Bác dù đã có rất nhiều đổi thay, đã trải qua biết bao thăng trầm để có được ngày hôm nay. Nhưng người ta luôn nhớ và gọi thành phố này bằng cái tên xưa cũ nhưng rất đỗi thân quen là Sài Gòn. Sách hay về Sài Gòn không thiếu, mỗi quyển là một góc nhìn nhỏ bé của người viết về 1 góc Sài Gòn, tập hợp lại chúng ta có cả bức tranh tổng thể về thành phố đã từng mệnh danh “hòn ngọc viễn đông” này.

Sài Gòn Bao Nhớ – Đàm Hà Phú

Xem giá bán
Sài Gòn, đặc tính Sài Gòn, cốt cách Sài Gòn, liệu có bao giờ người ta nói được hết về nó chăng? Miền đất này trải qua biết bao thăng trầm theo dòng lịch sử để ngày hôm nay phát triển thịnh vượng, là nơi mà nhiều con người thập phương đến, ở lại, lập nghiệp và xem như một quê hương thứ hai. Trong quyển sách hay về Sài Gòn này, Đàm Hà Phú dùng những lời văn mộc mạc, thuần phác chất Sài Gòn để viết về những “người thường việc thường” của Sài Gòn, viết về thành phố đã từng mệnh danh là “hòn ngọc viễn đông”, dù nay đã đổi khác nhưng vật giữ cái chất rất riêng của mình.

Sài Gòn Năm Xưa – Vương Hồng Sển

Xem giá bán
Khi nhắc đến chuyện Sài Gòn, thì không thể bỏ qua quyển sách hay về Sài Gòn của nhà văn Vương Hồng Sển. Dựa theo cuốn Ký ức lục khảo về lịch sử Sài Gòn và vùng phụ cận của học giả Trương Vĩnh Ký (viết năm 1885), Vương Hồng Sển muốn kể tiếp những biến cố đã xảy đến cho miền đất Sài Gòn từ xưa cho đến ngày Sài Gòn trở về tay dân Việt.

Bằng những bằng chứng thu thập từ tài liệu cho đến được nghe đến tận tai hoặc thấy tận mắt, ông muốn kể lại thời đoạn giao thời: Pháp – Nam – Chà – Chệc chung đụng, những chuyện Tây đến, Tây đi, những việc chưa ai nói rõ ràng trong Sài Gòn Năm Xưa.

Sài Gòn Chở Cơm Đi Ăn Phở – Ngữ Yên

Xem giá bán
Khi nhắc đến Sài Gòn thì không thể không nhắc cái thú vui lạ kỳ đã trở thành đặc trưng đó là “cái ăn”. Thậm chí dân ta còn có câu “lời ăn tiếng nói” đủ để hiểu cái sự quan trọng, bàn ăn không chỉ để dọn lên đó món ăn, mà còn là nơi phóng chiếu lịch sử, văn hóa, tâm tính cộng đồng và nhiều thứ khác. Viết về cái ăn của người Việt khó vô cùng.

Chuyện ăn trong cõi ta bà của xứ Sài Gòn như cách tác giả cuốn sách hay về Sài Gòn này chọn kể hóa ra cũng một nẻo thong dong đi vào đời sống, gom nhặt biết bao ân tình! Dĩ nhiên, không tránh khỏi chuyện có những món ăn, cách ăn, giá cả nguyên liệu không còn ứng với tâm thế, nhận thức, không cập nhật với thời điểm độc giả cầm cuốn sách này. Nhưng có hề chi. Xin hãy đọc những dòng nắn nót về thịt chó hay dồi trường trong một tâm thế tiếp nhận bình tĩnh như đọc một đoạn ghi chép dân tộc học.

Chuyện Nhỏ Sài Gòn – Đàm Hà Phú

Xem giá bán
Ở Sài Gòn có một thứ không khí khác, không giống bất cứ nơi đâu, có lẽ được quánh đặc bởi bụi, khói, bởi mùi mồ hôi, mùi đồ ăn, bởi tiếng xe, tiếng người bởi muôn ngàn thanh âm, màu sắc… mà một khi đã quen hít thở với nó, bạn sẽ không bao giờ quên được, nếu không nói là khó mà rời xa được.

Từ Chuyện nhỏ Sài Gòn đến Sài Gòn, bao nhớ…, Đàm Hà Phú không ngừng dẫn chúng ta đi “tua” vòng quanh Sài Gòn, Sài Gòn của anh, Sài Gòn của chúng ta, một hành trình mà ở đó trang bị duy nhất của chúng ta là tình yêu đối với thành phố này, đối với tất cả những vẻ đẹp của nó.

Sài Gòn: Thị Thành Hoang Dại – Khải Đơn

Xem giá bán
Sài Gòn – Thị thành hoang dại là quyển sách hay về Sài Gòn, viết về những người nhập cư đã rời xa quê hương để đi tìm một “miền đất hứa”. Có người thì có được tổ ấm nơi đây, nhưng cũng có người đã gục ngã, tổn thương và đánh mất chính mình.

Trong tập tản văn này, Khải Đơn chia thành 4 phần chính: Thị thành hoang dại, Sài Gòn – tại sao để yêu, Chợ giấc mơ, kỷ niệm đóng đinh vào phố. Cô mong muốn chạm tới những nơi sâu kín nhất trong tiềm thức mỗi người nhập cư, để hiểu cho nỗi lòng của người con xa xứ, và qua đó muốn đặc tả cái đẹp của miền đất mang tên Sài Gòn.

Sài Gòn Tạp Pín Lù – Vương Hồng Sển

Xem giá bán
Sài Gòn Tạp Pín Lù được nhà văn Vương Hồng Sển đặc biệt tâm đắc, quyển sách hay về Sài Gòn này là quyển tiếp nối của Sài Gòn Năm Xưa xuất bản vào năm 1962. Trong Sài Gòn Tạp Pín Lù, Vương Hồng Sển từng nói là ông nhớ gì viết đó và viết rất tự do, tự nhiên, chân thành và không kém thân tình.

Sài Gòn tuy không có một quá khứ “nghìn năm văn vật” như Hà Nội, Huế; nhưng nơi đây lại có những “nam thanh nữ tú”, nhứt là có một cái duyên ngầm tạo được những sợi dây tình cảm cắt không đứt bứt không rời. Trong số những người nặng tình với Sài Gòn, chúng tôi biết có nhà văn Vương Hồng Sển.

Yêu Hà Nội Thích Sài Gòn – Hồng Phúc

Xem giá bán
Từ tựa sách đã có thể nói lên nỗi lòng của tác giả Hồng Phúc về 2 nơi chốn thị thành. Một cổ kính một xa hoa, một là nhà, nơi có cha mẹ, bà con, bạn bè chung thủy, một là thời niên thiếu nhiều kỷ niệm… Một là nơi sống, làm việc, được thấy cuộc sống rộng hơn, bầu trời lớn hơn và được là mình hơn. Một là cảm xúc và mơ mộng, một là lý trí và thực tế. Một là sương giăng phố vắng, một là nắng gió xôn xao. Một là bún riêu cua ốc, một là hủ tiếu bún bò. Một là hoa đào năm ngoái, một lại là mai cúc chói chang… Dễ tới cả trăm lần, dân xa xứ ngay trên chính quê hương mình như tôi, tự hỏi: phải nghiêng về nơi nào?

Sài Gòn Chợ Lớn – Nguyễn Đức Hiệp

Xem giá bán
Quyển sách hay về Sài Gòn Chợ Lớn của tác giả Nguyễn Đức Hiệp sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin như Sài Gòn – Chợ Lớn lúc thành lập là hai thành phố riêng biệt nhưng đã nhập lại thành một thành phố, một đô thị to lớn nhất nước. Cuốn sách nói về lịch sử thành phố này ở phạm vi địa phương nhưng gắn liền trong khung cảnh diễn biến trên bình diện quốc gia và thế giới.

Sài Gòn – Chợ Lớn đã trải qua nhiều thay đổi, các thay đổi này lớn hay nhỏ tùy từng thời kỳ, nhưng tinh thần của thành phố do con người đúc kết từ lúc hình thành đến ngày nay vẫn còn nét đặc trưng không thay đổi: cởi mở, rộng lượng, chấp nhận có sự khác nhau, đón nhận đa dạng, đa văn hóa của vùng đất mới.

Sài Gòn Thương Và Nhớ – Nguyễn Ngọc Hà

Xem giá bán
Sài Gòn thương và nhớ… là quyển sách hay về Sài Gòn dành cho những ai yêu Saigon! Và cũng dành cho Nguyễn Ngọc Hà, là một người đã trót yêu mảnh đất này. Không phải là những bờ biển, đồi thông… mà là nơi thân quen từng nhận bao tiếng cười cũng như giọt nước mắt của cô và bạn bè với những thăng trầm trong cuộc sống. Một nơi náo nhiệt, ồn ào, là đất hứa cho những người muốn làm một cuộc đổi đời. Và khi buồn phiền, cô vẫn có thể tìm cho mình những dấu lặng ở những nơi từng là kỷ niệm của một thời đã xa lắm.

Sài Gòn Chuyện Đời Của Phố – Phạm Công Luận

Xem giá bán
Phạm Công Luận, tác giả của những quyển sách đang bán chạy hiện nay, cho ra mắt quyển sách hay về Sài Gòn Chuyện Đời Của Phố. Đây không phải tản văn, cũng không phải sách ảnh mà chỉ đơn thuần là một quyển sách lưu giữ giá trị văn hoá lớn lao về Sài Gòn. Với 36 bài viết về những câu chuyện gợi nhớ một Sài Gòn xưa và nay, chúng ta sẽ có cảm giác như đang ngồi quán cà phê đầu hẻm, vừa nhìn cuộc đời trôi qua vừa nghe người già kể những câu chuyện xưa nay, dắt dây nhau một cách khó ngờ. Trong đó có người lạ và có cả người quen, có chuyện hấp dẫn, có chuyện lê thê. Nhưng chắc chắn là không hề nhàm chán.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button