Học tập - Tham khảoList

5 sách hay về chế tạo Robot đọc để khám phá công nghệ đỉnh cao và tiềm năng tương lai

Trong thời đại công nghệ hiện đại, chế tạo Robot không chỉ là một lĩnh vực đầy triển vọng, mà còn mang lại sự kỳ diệu và sức mạnh của sự sáng tạo. Nếu bạn là một người yêu công nghệ và muốn khám phá thêm về quy trình chế tạo Robot, 5 quyển sách này là điểm xuất phát lý tưởng. 

Hướng Dẫn Thiết Kế Lắp Ráp RoBot Từ Các Linh Kiện Thông Dụng

Hướng Dẫn Thiết Kế Lắp Ráp RoBot Từ Các Linh Kiện Thông Dụng

Cuốn sách đề cập đến các nguyên tắc cơ bản của người máy, bao gồm trí tuệ nhân tạo, hệ thống đẩy và chuyển động, hệ thống cảm biến và điều khiển, cũng như năng lượng, cấu trúc kết nối, mạch điện, linh kiện điện tử và hoạt động của người máy.

Cuốn sách này giới thiệu các phương pháp thiết kế và sản xuất rô bốt, bao gồm rô bốt di động điều khiển bằng giọng nói, rô bốt dựa trên hành vi, rô bốt mô phỏng sinh học, rô bốt đi dạo và rô bốt dưới nước. Thiết kế, mạch điều khiển, chương trình máy tính và các thành phần cần thiết của những robot này được mô tả chi tiết, cũng như quy trình sản xuất.

Với các hướng dẫn đó bạn hoàn toàn có thể tự chế tạo robot cho riêng mình, trước hết là thử chế tạo các mẫu trong sách và khi đã có kinh nghiệm bạn có thể tự thiết kế chế tạo robot theo ý tưởng của mình. Chỉ cần một chút khéo tay, tính kiên nhẫn và lòng đam mê, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Thực Hành Chế Tạo Robot Điều Khiển Từ Xa

Thực Hành Chế Tạo Robot Điều Khiển Từ Xa

Với quan niệm robot là người bạn là người giúp việc giống như con người, sách này không trình bày cách thực hiện robot điều khiển bằng máy tính, một dạng robot đòi hỏi trình độ kỹ thuật và khả năng tài chính nhất định. Sách chỉ trình bày cách chế tạo robot từ những linh kiện có sẵn, không quá khó để thực hiện và ít tốn kém.

Với mục tiêu đó, sách đưa ra các dự án thực hiện robot cho những người mới bắt đầu có thể hoàn thành với một ít kỹ năng cơ khí, sử dụng các dụng cụ có sẵn trong nhà. Trọng tâm là chế tạo robot có ngoại hình ấn tượng, nhưng tương đối dễ thực hiện, phù hợp với những người mới bắt đầu.

Sách được trình bày với nhiều hình ảnh minh họa, không chú trọng về lý thuyết, nhằm giúp các bạn dễ hình dung cấu tạo của robot.

Người Máy Thông Minh – Ứng Dụng Cơ Bản

Người Máy Thông Minh – Ứng Dụng Cơ Bản

Nhân loại đang bước sang kỷ nguyên mới – trí tuệ nhân tạo công nghệ 4.0. Mỗi ngành khoa học, mỗi quốc gia và toàn cầu đang không ngừng nỗ lực sáng tạo để phát triển xu hướng tất yếu của cuộc cách mạng tiến bộ này.

Xuất phát từ đòi hỏi thực tế khách quan, tập thể tác giả đã đầu tư nghiên cứu hệ thống hoàn chỉnh những kiến thức mới thống nhất giữa lý luận và thực tiễn để xuất bản bộ sách ” Người máy thông minh” gồm ba tập: Người máy thông minh – Thiết kế lập trình; Người máy thông minh – ứng dụng cơ bản; Người máy thông minh – Kỹ năng cơ bản.

Đây là bộ giáo trình chuyên ngành kỹ thuật và công nghệ ứng dụng mới nhất về khoa học thiết kế, vận hành, ứng dụng người máy công nghiệp, hoàn chỉnh, đặc sắc, tiên tiến trong sản xuất số hóa tự động, tăng nhanh sự tương tác thông minh giữa người và người máy.

Kỹ Thuật Robot – GS. TS. Đào Văn Hiệp

Kỹ Thuật Robot – GS. TS. Đào Văn Hiệp

Vào đầu thế kỷ trước, ý tưởng đầu tiên về robot xuất hiện, thể hiện ước mơ cháy bỏng của con người là tạo ra những người máy để thay thế mình trong những công việc nặng nhọc, nhàm chán, nguy hiểm.

Vào khoảng năm 1940, mẫu robot đầu tiên ra đời tại phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge và Argonne của Mỹ, để vận chuyển các chất phóng xạ. Cùng với sự phát triển công nghệ, robot ngày càng khéo léo và thông minh, được coi là sản phẩm điển hình của một ngành kỹ thuật mới: ngành cơ – điện tử (Mechatronics).

Cho đến nay, hầu như các trường đại học kỹ thuật ở Việt Nam đã đưa môn kỹ thuật robot và chương trình chính khóa. Ngày 12-10-2013, Hội Khoa học Công nghệ Robot Việt Nam được thành lập, mở ra một dấu mốc phát triển mới trong lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo và ứng dụng khoa học và công nghệ robot tại Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, cuốn sách đã được biên soạn dựa trên các nội dung như sau:

  • Nền tảng cơ học và cơ khí trong kết cấu tay máy (các chương 2,3,5 và 8)
  • Điều khiển robot (chương 6)
  • Ứng dụng robot (chương 7)

Phân Tích Và Điều Khiển Robot Công Nghiệp

Phân Tích Và Điều Khiển Robot Công Nghiệp

Thuật ngữ robot xuất hiện lần đầu tiên năm 1921 để chỉ một “nhân vật viễn tưởng” có khả năng làm việc mềm dẻo nhưng khỏe gấp nhiều lần con người. “Nhân vật đó” đó đã là hiện thực năm 1960 và năm 1961. Robot công nghiệp đã được ứng dụng trong công nghiệp. Trong dây chuyền sản xuất với mức độ tự động hóa cao, robot công nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm cường độ lao động cho người lao động, tăng năng suất và độ chính xác gia công, góp phần tăng chất lượng và số lượng và giảm giá thành sản phẩm.

Cuốn sách “Điều khiển Robot công nghiệp” có nội dung là phân tích, tính toán cơ cấu cơ khí robot, thiết lập mô hình toán học, phân tích các cấu trúc và phương pháp thiết kế hệ thống điều khiển cho robot.

Cuốn sách được biên soạn theo đề cương môn học Robot của chuyên ngành tự động hóa – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã được Hội đồng Khoa học Trường thông qua.

Với mục đích biên soạn cho giảng dạy môn học Robot Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và các Trường Đại học, cao đẳng khác. Sách gồm 9 chương được sắp xếp theo trình tự hợp lý, có nội dung cơ bản và chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật robot công nghiệp. Trong mỗi chương có các ví dụ minh họa và bài tập tự giải.

Lời kết

Những cuốn sách này không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình chế tạo Robot, mà còn mang lại cảm hứng và kiến thức để bạn tự tin bắt tay vào việc xây dựng robot của riêng mình. Bằng việc kết hợp kiến thức từ những cuốn sách này với khả năng sáng tạo của bạn, không có giới hạn gì cho những gì bạn có thể đạt được trong lĩnh vực chế tạo Robot.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button