Học tập - Tham khảoList

7 sách hay về quy hoạch đô thị mang đến cái nhìn toàn diện về quá trình phát triển và xây dựng thành phố

Quy hoạch đô thị đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển thành phố theo hướng bền vững. Thông qua việc nghiên cứu và áp dụng các nguyên tắc quy hoạch, chúng ta có thể tạo ra những không gian sống thoải mái, an toàn và thân thiện với môi trường. Trong bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp danh sách 7 cuốn sách uy tín về chủ đề quy hoạch đô thị. Những cuốn sách này không chỉ mang lại kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực này mà còn cung cấp nguồn thông tin giá trị để bạn hiểu rõ hơn về cách xây dựng một thành phố thông minh và bền vững.

Quy Hoạch Xây Dựng Phát Triển Đô Thị

Quy Hoạch Xây Dựng Phát Triển Đô Thị

Tóm tắt: Nội dung

 • Phần 1: Khái niệm về đô thị và quá trình phát triển đô thị
 • Chương 1: Khái niệm cơ bản về đô thị và quy hoạch xây dựng phát triển đô thị.
 • Chương 2: Đô thị hóa và quá trình phát triển đô thị.
 • Phần 2: Thiết kế quy hoạch xây dựng phát triển đô thị
 • Chương 3: Thiết kế quy hoạch chung cải tạo và xây dựng đô thị.
 • Chương 4: Quy hoạch xây dựng các khu chức năng trong đô thị.
 • Chương 5: Thiết kế quy hoạch chi tiết đô thị.
 • Chương 6: Quy hoạch cải tạo thành phố.
 • Chương 7: Quản lý quy hoạch và xây dựng đô thị.

Quản Lý Đô Thị Ở Các Nước Đang Phát Triển

Quản Lý Đô Thị Ở Các Nước Đang Phát Triển

Cuốn sách Quản Lý Đô Thị Ở Các Nước Đang Phát Triển được biên soạn từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau nhằm cung cấp một cái nhìn tổng thể và mang tính quốc tế về vấn đề đô thị hóa đặt ra cho các nước đang phát triển, đặc biệt nhấn mạnh tới công tác quản lý đô thị.

Cuốn sách không chỉ đề cập đến các vấn đề quốc gia mà cả các vấn đề khu vực mà các nhà quy hoạch quan tâm, bao gồm các giải pháp quản lý, chính sách đô thị và phân cấp quản lý. liên quan đến lãnh thổ và hành chính, thuế đất địa phương, sự tham gia của cộng đồng, v.v.

Quy Hoạch Hệ Thống Giao Thông Đô Thị

Quy Hoạch Hệ Thống Giao Thông Đô Thị

Cuốn sách Quy Hoạch Hệ Thống Giao Thông Đô Thị gồm các chương sau:

 • Chương 1: Khái niệm chung về giao thông đô thị
 • Chương 2: Giao thông hành khách trong đô thị
 • Chương 3: Giao thông đối ngoại trong đô thị
 • Chương 4: Mạng lưới đường phố
 • Chương 5: Các mối giao nhau trong mạng lưới đường phố
 • Chương 6: Quy hoạch bãi, điểm đỗ xe trong đô thị

Thiết Kế Đường Đô Thị

Thiết Kế Đường Đô Thị

Cuốn sách này giới thiệu những nội dung sau:

 • Chương 1: Những khái niệm cơ bản về đường đô thị.
 • Chương 2: Những yêu cầu cơ bản về giao thông đô thị.
 • Chương 3: Thiết kế mặt cắt ngang đường phố.
 • Chương 4: Chọn tuyến đường và thiết kế mặt bằng tuyến.
 • Chương 5: Thiết kế mặt cắt dọc đường.
 • Chương 6: Thiết kế nền đường và kết cấu áo đường.
 • Chương 7: Tính toán khối lượng công tác xây dựng đường.
 • Chương 8: Thiết kế các loại đường đặc biệt.

Đô Thị Vị Nhân Sinh

Đô Thị Vị Nhân Sinh

Thành phố là nơi con ngươi gặp gỡ để trao đổi ý tưởng, giao dịch, hay chỉ đơn giản là thư giãn và hưởng thụ. Không gian công cộng đô thị – phố phường, quảng trường và công viên – là bối cảnh và chất liệu cho các hoạt động này. Jan Gehl, bậc thầy thiết kế không gian công cộng, hiểu biết sâu sắc về cách chúng ta sử dụng không gian chức năng này và cung cấp các công cụ cần để cải thiện thiết kế tại những khu vực công cộng, hướng tới đích đến là chất lượng cuộc sống.

Đô thị nén – với sự phát triển tập trung vào giao thông công cộng, đi bộ và đạp xe – là dạng thức bền vững môi trường duy nhất của thành phố. Tuy nhiên, do mật độ dân số tăng cao và để mô hình đi bộ, đạp xe được lan rộng, mỗi đô thị cần tăng cả lượng và chất những không gian công cộng đẹp, được quy hoạch tối ưu, phù hợp với tỷ lệ con người, bền vững, lành mạnh, an toàn, và sống động

Thiết Kế Mạng Lưới Thoát Nước Đô Thị

Thiết Kế Mạng Lưới Thoát Nước Đô Thị

Các đô thị mới xuất hiện ngày càng nhiều trên khắp đất nước, cùng với đó là các đô thị cũ cần phải cải tạo. Trong quá trình này, phát triển và cải tạo mạng lưới thoát nước mưa đô thị rất quan trọng. Nhằm làm rõ hơn phương pháp thích hợp (Rational Method) mà trong tiêu chuẩn TCVN 7957-2008 có đề cập trong thiết kế tính toán thoát nước đô thị, bên cạnh đó là khái niệm về đường năng lượng EGL, đường mực nước HGL được áp dụng vào thiết kế mạng lưới thoát nước mưa ra sao. Đó là lý do tác giả biên soạn cuốn sách này.

“Thiết kế mạng lưới thoát nước đô thị” được biên soạn dựa trên tài liệu HEC-22, Hydraulic Engineering Circular No. 22, Third Edition, URBAN DRAINAGE DESIGN MANUAL” của FHA – Federal Highway Administration – U.S. Department of Transportation – Hiệp hội Đường cao tốc Mỹ.

Đô Thị Thông Minh, Tương Lai Xán Lạn: Bản Trình Diễn Về Tương Lai

Đô Thị Thông Minh, Tương Lai Xán Lạn: Bản Trình Diễn Về Tương Lai

Đô thị thông minh là sự hòa trộn phức tạp giữa các dịch vụ, hệ thống, và công nghệ tương tác nhau, được thiết kế và phối kết để giúp con người có được cuộc sống sáng tạo, thành toàn, yên bình và hạnh phúc. Không có đô thị thông minh nào giống với đô thị thông minh nào. Không ai có thể khẳng định chính xác từ “đô thị thông minh” có nghĩa là gì. Rõ ràng trào lưu đô thị thông minh là một công trình đang được tiến hành. Không có định nghĩa chuẩn hay khuôn mẫu chuẩn. Tuy nhiên, các tác giả đã tận lực nắm bắt và chuyển tải chiều sâu và sự phong phú của trào lưu đô thị thông minh, và cho thấy tiềm năng của nó là sức mạnh tạo nên sự thay đổi tích cực trong cuốn sách quan trọng và tuyệt vời này.

Cuốn sách là câu chuyện kể về những công dân thông minh mà cuộc sống của họ đã được biến đổi từ những chương trình, sáng kiến và dự án đô thị thông minh. Quyển sách là bản hướng dẫn đến với một thế giới đang dần nổi lên, trong đó con người không ngừng tương tác với máy móc thông minh, xe cộ, nhà cửa và các hệ thống thông minh.

Với cách viết kết hợp giữa nghiên cứu và báo chí, nên ngoài nghiên cứu chủ đề đến ngọn ngành chi tiết, các tác giả còn phỏng vấn hàng chục các chuyên gia và những người tham gia tích cực vào làn sóng đô thị thông minh.

Lời kết

Các cuốn sách quy hoạch đô thị được liệt kê trong bài viết này là những nguồn thông tin quý giá cho những ai quan tâm đến việc phát triển và thiết kế thành phố. Chúng khám phá các khía cạnh quan trọng của quy hoạch đô thị, từ quy hoạch không gian, giao thông đến bảo vệ môi trường. Bằng việc tìm hiểu và áp dụng những kiến thức từ những cuốn sách này, chúng ta có thể xây dựng những thành phố hài hòa và bền vững, tạo ra một môi trường sống lý tưởng cho các cư dân trong tương lai.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button