Học tập - Tham khảoList

5 sách hay về sơ cứu đối mặt với tình huống khẩn cấp một cách sáng suốt và nhanh nhạy

Trong tình huống khẩn cấp, kiến thức về sơ cứu có thể trở thành yếu tố cứu sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian và tiền bạc để tham gia các khóa học sơ cứu. May mắn là có rất nhiều cuốn sách chất lượng về sơ cứu để bạn tham khảo.

3 Phút Sơ Cứu

3 Phút Sơ Cứu

Cơ thể mất ba phút để tiết ra adrenaline, loại hormone quan trọng giúp cải thiện lưu lượng máu trở lại tim. Nếu không được sơ cứu đúng cách, lưu lượng máu đến tim sẽ kém đi và quá trình trao đổi chất của các tế bào sẽ bị rối loạn.

Thời gian chảy máu trước khi cơ thể bắt đầu quá trình cầm máu là 3 phút. Nếu không được sơ cứu thích hợp, quá trình cầm máu sẽ kém đi và các tế bào được mạch máu nuôi dưỡng sẽ chết.

3 phút là thời gian tế bào não có thể chịu đựng được khi thiếu oxy trước khi tổn thương vĩnh viễn. Nếu bạn sơ cứu không đúng cách, tế bào não sẽ tổn thương vĩnh viễn và lúc ấy các can thiệp y khoa sẽ trở thành vô nghĩa.

Cuốn sách gồm đầy đủ các thông tin giúp bạn sơ cứu trong 3 phút đó “Ngắn gọn – Rõ ràng – An toàn – Hiệu quả”

Sơ Cứu Nhanh – Cẩm Nang Cho Mọi Gia Đình

Sơ Cứu Nhanh – Cẩm Nang Cho Mọi Gia Đình

Tập hợp tất cả những hướng dẫn ngắn gọn và cơ bản về các thao tác SƠ CẤP CỨU trước khi đưa đến bệnh viện. Chỉ cần nhìn hình, đọc những hướng dẫn ngắn gọn là có thể làm được mọi việc này khi không may có người bị bệnh đột ngột.

Tất cả là 51 trường hợp gắn với 51 bệnh cần cấp cứu.

Cẩm Nang Sơ Cấp Cứu Thường Thức

Cẩm Nang Sơ Cấp Cứu Thường Thức

Việc trang bị các kỹ năng sơ cứu cơ bản, chính xác và vận dụng kịp thời có ý nghĩa sống còn đối với nạn nhân trong đa số tình huống tai nạn.

Cẩm nang sơ cấp cứu thường thức là cuốn sách cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về sơ cấp cứu. Những lời khuyên trong sách đều được các cố vấn y khoa của hội các Tổ chức sơ cứu tại Anh đưa ra dự trên những nghiên cứu cập nhật nhất, đồng thời được chuyên gia đào tạo sơ cứu minh họa, dẫn giải theo cách vừa dễ hiểu vừa dễ nhớ.

Nội dung cuốn sách được chia thành 12 chủ điểm chính, tương ứng với 12 vấn đề quan trọng trong sơ cấp cứu:

 • Việc trở thành người sơ cứu
 • Cách kiểm soát các sự cố/tai nạn về sức khỏe
 • Cách đánh giá tình trạng nạn nhân
 • Cách xử trí khi nạn nhân bất tỉnh
 • Cách xử lý các vấn đề về hô hấp
 • Cách xử lý các vết thương và chảy máu
 • Cách xử lý chấn thương xương, cơ, khớp
 • Cách kiểm soát các ảnh hưởng của nhiệt độ
 • Cách xử trí dị vật, tình trạng ngộ độc, vết cắn & vết đốt
 • Cách xử trí các tình trạng bệnh
 • Hiểu và sử dụng đúng các kỹ thuật, dụng cụ
 • Nắm vững sơ cấp cứu trong trường hợp khẩn cấp

Kĩ Năng Sống An Toàn – Cẩm Nang Sơ Cứu

Kĩ Năng Sống An Toàn – Cẩm Nang Sơ Cứu

Cuốn sách “Kỹ năng sống an toàn – Cẩm nang sơ cứu” sẽ trang bị cho các em nhỏ những kiến thức, kỹ năng và phương pháp cơ bản để xử lý các tình huống khẩn cấp, góp phần làm giảm nguy cơ tử vong cho bản thân và mọi người xung quanh.

Lưu ý sơ cứu chỉ là những hỗ trợ ban đầu mà chúng ta thực hiện nhằm cứu người bị nạn hoặc bị thương trước khi có cứu trợ của những người có chuyên môn. Việc này không thay thế cho việc điều trị đúng quy cách nhưng nó rất quan trọng.

Không có sơ cứu ban đầu thì ngay cả những vết thương đơn giản nhất, những chỗ sung đau nhỏ ở phần mềm hoặc những căn bệnh thông thường cũng có thể trở nên nghiêm trọng. Còn trong những trường hợp nguy kịch, biết sơ cứu thậm chí có thể cứu sống mạng người.

Bác Sĩ Kính Coong 9 – Sơ Cứu Khi Khẩn Cấp

Bác Sĩ Kính Coong 9 – Sơ Cứu Khi Khẩn Cấp

Ư!

“Cháu bị mắc thức ăn vào cổ họng rồi!”

Bác sĩ Kính Coong sẽ hướng dẫn phương pháp sơ cứu

để bình tĩnh đối phó khi bất ngờ bị thức ăn mắc vào cổ họng.

Câu chuyện kể về một lần đi dã ngoại của Min Ah. Cô bé ăn quả đào và bị hóc một miếng to trong cổ, rất khó thở. Bác sĩ Kính Coong nhanh chóng có mặt và giúp Min Ah đẩy miếng đào ra khỏi cổ. Sau đó, bác sĩ còn hướng dẫn cho các bạn nhỏ cách sơ cấp cứu khi bất ngờ bị thức ăn mắc vào cổ họng.

Lời kết

Có kiến thức sơ cứu là điều quan trọng và có thể giúp bạn tự tin và hiệu quả khi đối mặt với các tình huống khẩn cấp. Bằng việc đọc những cuốn sách trong danh sách này, bạn có thể tự học và nâng cao kỹ năng sơ cứu của mình, và có khả năng giúp đỡ người khác trong những hoàn cảnh khó khăn. 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button