ListTheo chủ đề

10 quyển sách hay về lịch sử Việt Nam nên đọc

Lịch sử là một khoa học luôn chỉnh sửa lại mình trên cơ sở những phát hiện mới của khảo cổ, hoặc từ những tư liệu lịch sử bị lãng quên, bị thất lạc, bị che giấu vì những lý do xã hội nào đó, tới nay mới có điều kiện lộ sáng. Với những quyển sách hay về lịch sử Việt Nam sau đây, chúng tôi mong rằng bạn sẽ thỏa niềm đam mê tìm tòi và thêm tự hào với những thăng trầm mà dân tộc Việt Nam đã kinh qua.

Sử Việt 12 Khúc Tráng Ca – Dũng Phan

Xem giá bán
Đây là cuốn sách hay về lịch sử Việt Nam dành cho tất cả mọi thế hệ. Là một người Việt, bạn sẽ tìm thấy niềm tự hào, cũng như biết thêm về một dân tộc đã trải qua biết bao thăng trầm mới có thể có được ngày hôm nay. Quyển sách được viết hấp dẫn, bi hùng và những bài học của tiền nhân để lại thông qua những câu chuyện đặc sắc.

“Sử Việt – 12 khúc tráng ca” kể về 12 câu chuyện dựng nước và giữ nước thời phong kiến, được chọn lọc theo tính chất quan trọng và hùng tráng trong dòng chảy lịch sử Việt Nam. Những tư liệu lịch sử trong sách đều đã được kiểm chứng, kèm theo những nhận định và đánh giá của người biên soạn. Tác phẩm kể lại các câu chuyện Sử Việt đầy hấp dẫn bằng một cách tiếp cận hoàn toàn mới, không phải như tiểu thuyết dã sử, nhưng cũng không phải là một tài liệu chuyên khảo khô khan.

Lịch Sử Việt Nam Từ Nguồn Gốc Đến Giữa Thế Kỉ XX – Lê Thành Khôi

Xem giá bán
Quyển sách hay về lịch sử Việt Nam của tác giả Lê Thành Khôi là sự kết hợp của hai chuyên khảo mang tính kinh điển về lịch sử và văn hóa Việt Nam, đó là quyển Le Viêt-Nam và Histoire du Viêt Nam, des origines à 1858.

Đó là những quyển sách được đánh giá rất cao trong giới nghiên cứu lịch sử, từ lâu đã được các nhà Việt Nam coi như sách tham khảo căn bản khi nghiên cứu về lịch sử Việt Nam. Và quyển Lịch Sử Việt Nam Từ Nguồn Gốc Đến Giữa Thế Kỉ XX được xem như bản dịch đầu tiên bằng Tiếng Việt.

Vua Gia Long Và Người Pháp – Thụy Khuê

Xem giá bán
Tác giả Thụy Khuê nhận thấy tồn tại nhiều khác biệt lớn giữa sử sách của vua quan nhà Nguyễn so với sử sách mà các sử gia phương Tây thời đó viết ra, để từ đó tìm ra nhiều tư liệu lịch sử mới lưu trữ tại các tàng thư công, tư, tôn giáo ở Châu Âu (chủ yếu là ở Pháp), nhằm làm rõ có đúng là không có những người Pháp nói trên thì Nguyễn Ánh sẽ gặp vô vàn khó khăn khi chống lại Tây Sơn, thậm chí còn có thể thất bại…

Quyển sách hay về Lịch sử Việt Nam này dựng lại được bức tranh khách quan và đầy đủ nhất về những người Pháp bên cạnh Nguyễn Ánh – Gia Long trong giai đoạn lịch sử vô cùng phức tạp này của nước ta.

Bão Táp Triều Trần – Hoàng Quốc Hải

Xem giá bán
Bộ sách hay về lịch sử Việt Nam Bảo Táp Triều Trần được ra mắt lần đầu cả bộ vào năm 2003, và cho đến nay đã được tái bản nhiều lần để đáp ứng nhu cầu của bạn đọc yêu thích lịch sử. Đặc biệt, bộ sách này đã vinh dự được nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội.

Bộ sách này bao gồm 6 tập: Bão táp cung đình ; Đuổi quân Mông Thái ; Thăng Long nổi giận ; Huyết chiến Bạch Đằng ; Huyền Trân công chúa ; Vương triều sụp đổ. Khắc họa rõ nét từ khi nhà Trần ra đời tới khi kết thúc sứ mệnh lịch sử 175 năm tồn tại.

Hào Kiệt Lam Sơn – Vũ Ngọc Đĩnh

Xem giá bán
Bộ sách Hào Kiệt Lam Sơn bao gồm 2 quyển nhằm khác họa giai đoạn kéo dài 10 năm từ năm 1418 đến 1428 khi Lê Lợi quy tụ biết bao hào kiệt, tích trữ lương thực, rèn đúc khí giới và cùng nhau ngày đêm giũa chí tạo lực, bàn mưu tính kế để dựng cờ khởi nghĩa đánh đuổi giặc Minh xâm lăng, lấy núi Chí Linh làm cứ địa.

Dù phải đến ba lần binh bại, quân tàn rút về cứ địa Chí Linh để củng cố lực lượng, nhưng sau đó, với mưu thần Nguyễn Trãi, người anh hùng áo vải Lam Sơn – Lê Lợi – dựa vào địa thế núi rừng, dàn binh bố trận tiến thẳng ra Nghệ An với khí thế ngất trời buộc Vương Thông, tướng nhà Minh phải cố thủ chờ viện binh để rồi cuối cùng với truyền thống nhân ái sáng ngời của dân tộc Việt, kẻ thù bại trận vẫn bình yên lui về cố quốc.

Biên Bản Chiến Tranh 1-2-3-4.75 – Trần Mai Hạnh

Xem giá bán
Quyển sách hay về lịch sử Việt Nam này được viết bởi tác giả Trần Mai Hạnh, ông từng là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Việt Nam ở chiến trường miền Nam. Vào đầu năm 1975, ông được cử tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử với nhiệm vụ là phóng viên đặc biệt.

Cũng chính trong giai đoạn này, từ những tài liệu nguyên bản thu được, những trang ghi chép tại chỗ trong quá trình tham gia chiến dịch cùng những tài liệu quý giá ông thu thập được đã góp phần cho ra mắt tác phẩm này.

Việt Nam Sử Lược – Trần Trọng Kim

Xem giá bán
Vai trò của sử sách không chỉ để ghi chép những gì đã qua, mà còn để người sau soi xét lại, tìm tòi cái căn nguyên những công việc mà người đi trước để lại để từ đó hiểu rõ hơn những vận hội trị loạn của một nước, những trình độ tiến hóa của một dân tộc. Ngoài ra, chính những sử sách mới tạo cho thế hệ mai sau lòng yêu nước yêu tổ quốc yêu dân tộc, mới biết cố gắng học hành, hết sức làm lụng, để vun đắp thêm vào cái nền xã hội của tiên tổ đã xây dựng nên mà để lại cho mình. Bởi những lẽ ấy cho nên phàm dân tộc nào đã có đủ cơ quan và thể lệ làm cho một nước độc lập, thì cũng có sử cả.

Bộ Lịch Sử Việt Nam

Xem giá bán
Đây là sẽ là bộ sách hay về lịch sử Việt Nam đồ sộ và đầy đủ nhất với 15 quyển, với hơn 10 ngàn trang được chăm chút tỉ mỉ đến tay bạn đọc. Đây là bộ thông sử lớn nhất từ trước đến nay, có giá trị cao về học thuật, thực tiễn và xã hội, trình bày đầy đủ, toàn diện, hệ thống và sâu sắc về đất nước con người, về truyền thống lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước rất đỗi oai hùng và nền văn hóa hết sức phong phú, đặc sắc của dân tộc Việt Nam từ khởi thủy đến nay.

Giai Thoại Lịch Sử Việt Nam – Kiều Văn

Xem giá bán
Có thể nói nếu bạn là một người yêu thích tìm tòi lịch sử dân tộc thì bộ sách Giai Thoại Lịch Sử Việt Nam (gồm 8 quyển) là không thể bỏ qua. Dù bạn đã đọc và nghiên cứu biết bao tài liệu, sách sử cũng sẽ nhận thấy bộ sách này vẫn còn nhiều điều phải học và hiểu sâu hơn về lịch sử nước nhà. Trước hết có rất nhiều giai thoại mà các sách khác chưa ghi. Còn những giai thoại mà ai cũng biết thì cũng được ghi chép lại và có bổ sung chút ít.

Và điều làm cho bộ sách này trở nên thú ví chính là từ cách viết của Kiều Văn, đã làm rõ nét hơn những chân dung của những nhân vật lịch sử, nhất là những anh hùng, những danh nhân đất nước, tổng hợp lại là chân dung dân tộc. Và qua các truyện anh hùng, danh nhân tỏa ra một hạo khí cao sâu (hạo khí trường tồn), hạo khí mấy ngàn năm của giống nòi.

Lịch Sử Tiền Giấy Việt Nam – Thng Tien Tat

Xem giá bán
Hơn 180 tiêu bản được trình bày trong cuốn sách này là một bộ sưu tập quý, trong đó có những tiêu bản thuộc loại hiếm. Chẳng hạn như những đồng bạc do người Pháp phát hành ở Đông Dương còn được lưu hành trong lúc giao thời sau năm 1945, hay tiền thời kỳ chính quyền Quốc gia do Quốc trưởng Bảo Đại đứng đầu, và đặc biệt là những “đồng tiền kháng chiến” được lưu hành ở những vùng tự do trong giai đoạn 1946 – 1954 ở miền Bắc và những vùng giải phóng trong thời gian từ 1955 đến trước năm 1975.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button