ListTheo chủ đề

10 quyển sách hay về chiến tranh nên đọc

Những quyển sách hay về chiến tranh sau sẽ cho bạn góc nhìn lịch sử về những cuộc chiến đã xảy ra, biết thêm về dòng lịch sử của thế giới biến đổi qua những cuộc chiến tranh. Tàn khốc, đau khổ, tàn phá là những gì chiến tranh để lại, những người phải trải qua những cuộc chiến tranh đều ít nhiều bị tổn thương không chỉ về thể chất và tinh thần cũng tổn thương.

Chiến Tranh Và Hòa Bình – Lev Nikolayevich Tolstoy

Xem giá bán
Bối cảnh của quyển sách hay về chiến tranh này diễn ra vào năm 1812, tập trung vào cuộc xâm lăng của Napoleon vào nước Nga. 3 nhân vật chính và cũng nổi tiếng nhất trong lịch sử văn học là Pierre Bezukhov, một đứa con ngoài giá thú đang đấu tranh vì quyền lợi của mình; Prince Andrei Bolkonsky, người từ giã gia đình để lên đường chống lại cuộc xâm lược của Napoleon và Natasha Rostov, người người con gái đẹp thao túng những kẻ say mê nàng.

3 nhân vật này là đại diện cho những tầng lớp xã hội thời xưa với nông dân, tầng lớp quý tộc và chiến sĩ, mỗi người đều có một cuộc chiến của bản thân bên lề cuộc chiến ác liệt từ quân đội hùng mạnh của Napoleon.

Nỗi Buồn Chiến Tranh – Bảo Ninh

Xem giá bán
Tác phẩm là dòng hồi ức của người lính về chiến tranh và thời tuổi trẻ đã trải qua trong bom đạn. Đó là lòng tiếc thương vô hạn đối với những người cùng thế hệ với mình đã nằm xuống, là ám ảnh về thân phận con người trong thời buổi loạn ly, và thông qua thân phận là sự tái hiện đầy xót xa  về quá khứ, những suy tư nghiền ngẫm về con đường dấn thân của cả một thế hệ sinh ra trong chiến tranh. Bao trùm lên tất cả, là nỗi buồn sâu xa gắn với từng mảnh đời riêng. Quyển sách hay về chiến tranh này đã bước ra khỏi lối mòn về lòng tự hào dân tộc cùng những chiến công và vinh quang tập thể để nêu lên thông điệp về sự ghê tởm, về tính chất hủy diệt của chiến tranh đối với con người.

Chiến Tranh Không Có Một Khuôn Mặt Phụ Nữ – Svetlana Alexievich

Xem giá bán
tác phẩm của tác giả Svetlana Alexievich đã vinh dự đạt giải Nobel văn chương năm 2015. Trong Chiến Tranh Không Có Một Khuôn Mặt Phụ Nữ, bạn đọc sẽ được thấy một góc nhìn khác của thế chiến thứ 2 mà bạn chưa từng nghe nói tới, những câu chuyện chưa bao giờ được đưa ra ánh sáng, những số phận gắn liền với chiến tranh, đã được tác giả tái hiện lại một cách chân thực nhất, đầy đủ nhất.

Ở đấy, ta không thấy anh hùng cũng chẳng thấy chiến công không tưởng tượng nổi, mà chỉ đơn giản có những cá nhân bị cuốn vào một công việc phi nhân của nhân loại. Và trong ấy, không chỉ có họ (con người!) phải chịu đau đớn vì chiến tranh: cùng với con người là đất đai, chim chóc, cây cỏ. Toàn bộ thiên nhiên. Chúng chịu đau đớn mà chẳng nói được một lời, thế càng kinh khủng hơn… Thậm chí một sai lầm lớn. Còn có một cuộc chiến tranh khác mà chúng ta không biết.

Lịch Sử Chiến Tranh Peloponnese – Thucydides

Xem giá bán
Hy Lạp là cái nôi của nền văn minh phương Tây và là nơi biết bao cuộc chiến tranh đã đi vào huyền thoại. Thần thoại Hy Lạp cũng như Sử thi Iliad và Odyssey của Homer đã trở thành kiến thức chung của nhân loại từ lâu, nhưng có lẽ nhiều người Việt Nam chúng ta chưa biết đến cuộc Chiến tranh Peloponnese, cuộc chiến tranh được coi là lớn nhất tính từ thời Hy Lạp sơ khai cho đến thế kỷ V trước CN, thậm chí còn lớn hơn cả cuộc Chiến tranh thành Troy.

Trong quyển sách hay về chiến tranh này, bạn đọc sẽ biết đến cuộc nội chiến đã kéo dài hơn một phần tư thế kỷ giữa hai thế lực hùng mạnh nhất Hy Lạp là Athens và Sparta cùng các đồng minh của mỗi bên, cuộc chiến tranh mà Thucydides đã chép vào sử sách.

Thế Chiến Thứ Ba: Chiến Tranh Mạng Lưới – Valeri Korovin

Xem giá bán
Trong quyển sách hay về chiến tranh này, tác giả nói về một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba thật ra nó đang diễn ra.  Theo Korovin, không có chiến trường như bạn hình dung, không có những đơn vị quân đội truyền thống với sự so kè cơ số quân, sự ưu việt của vũ khí và độ hiểm hóc của chiến thuật. Mà nó là cuộc chiến mạng lưới, đã được Hoa Kỳ xây dựng nhiều thập niên qua và giờ đang âm thầm nhưng hiệu quả hoạt động.

Đơn vị chiến đấu của nó có thể chỉ là một người với một máy tính, một nhà báo, một cô thư ký của một tập đoàn… Chiến trường của nó có thể chuyển từ các diễn đàn mạng sang các quảng trường, không loại trừ bạo loạn và bạo lực, đổ máu. Vũ khí của nó là các meme vô thưởng vô phạt trên Internet, là hiệu ứng mạng, là hình ảnh, là một cuộn băng phát nhầm trên kênh CNN. Chi phí của nó rất thấp – không bằng bắn một tên lửa Tomahawk, nhưng hậu quả vô cùng lớn.

Hồi Ký Chiến Tranh – Charles de Gaulle

Xem giá bán
Bộ ba cuốn Hồi ký chiến tranh là những tâm sự chân thành của tướng Charles de Gaulle về con đường ông đã trải qua để vực dậy nước Pháp. Qua ngòi bút bậc thầy, hiện thân của nền văn học hiện đại Pháp, chúng ta cảm nhận được lòng yêu nước sắt son của de Gaulle, sự đơn độc mà ông đã trải qua khi những dự đoán, phân tích và đề xuất thống thiết của ông nhà nước đều bị chối bỏ, nỗi gian truân và cả sự thất vọng trong những ngày tha hương. Với những ảnh hưởng lớn về tư tưởng mà ông đã để lại trên chính trường nước Pháp cho đến ngày nay, cuốn sách này là một kho tư liệu quý nhằm diễn giải những lý do đằng sau những hành động của vị tướng đồng thời cũng là một vị chính khách tài ba này.

Không giống với những nhân vật của công chúng khác, de Gaulle tự tay viết nên cuốn hồi ký này. Và lối viết tao nhã đầy tính văn chương của một vị tướng từng vào sinh ra tử đã lập tức khiến Hồi ký chiến tranh được công nhận là cuốn sách hay về chiến tranh kinh điển trong nền văn học hiện đại Pháp; không những thế, cuốn sách còn được đề cử giải thưởng Nobel Văn học năm 1963.

Võ Nguyên Giáp Hay Cuộc Chiến Tranh Nhân Dân – Gérard Le Quang

Xem giá bán
Đối với người châu Âu, Giáp, trước hết là người chiến thắng ở Điện Biên Phủ. Ngày mồng 7 tháng 5 những người nông dân mặc áo lính đa cắm lá cờ đỏ sao vàng  trên vị trí trung tâm của pháo đài Pháp tại xứ Thái, chấm dứt tám năm chiến tranh và đánh dấu sự kết thúc của một đế quốc. Đối với người Mỹ, Giáp là đối thủ của họ trong cuộc chiến  tranh Đông Dương kéo dài trên mười năm nay, sức mạnh của họ ở châu Á.

Giáp, đó cũng là một bí ẩn với những hình ảnh về ông  được nêu ra chỗ này, chỗ kia: Người chỉ huy của những người lính da vàng bé nhỏ, chân đi dép cao su kiểu Hồ Chí Minh, đầu  đội mũ nan…, là một người ham đọc tác phẩm của Clausewtz “Bàn về chiến tranh”…là người khâm phục Napoléon và Cách mạng Pháp… Trên hết đó là một con người ít xuất đầu lộ diện nên người ta ít hiểu biết về ông. Thật khó mà hiểu được điều gì đang xảy ra từ hơn hai thập kỷ qua ở Đông Nam châu Á nếu người ta không biết rõ những con người đã làm nên cuộc cách mạng Việt Nam. Chắc chắn rằng, trước hết đó là kết quả của một sự nghiệp được thực hiện  bởi một ê-kíp được Chủ tịch Hồ Chí Minh đào tạo. Một số người đã mang  dấu ấn sâu sắc của ê-kíp đó.Tướng Võ Nguyên Giáp là một trong số đó…

Biên Bản Chiến Tranh 1-2-3-4.75 – Trần Mai Hạnh

Xem giá bán
Tác giả Trần Mai Hạnh từng là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Việt Nam ở chiến trường miền Nam, đầu năm 1975, ông được cử tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử với nhiệm vụ là phóng viên đặc biệt. Những tài liệu nguyên bản thu được, những trang ghi chép tại chỗ trong quá trình tham gia chiến dịch cùng những tài liệu quý giá ông thu thập được đã giúp tác giả viết nên Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75.

Những sự kiện lịch sử chỉ diễn ra có một lần, cũng như đời mỗi con người chỉ sống có một lần. Nhưng để hiểu hết chân giá trị của lịch sử, để hiểu đúng một con người lại cần có thời gian, nhiều khi không thể chỉ đánh giá một lần. Lịch sử và cuộc sống luôn là một dòng chảy liên tục bất tận. Trong cuộc sống hiện tại ngày hôm nay có nền tảng và những giá trị tinh thần vô giá của quá khứ, đồng thời nó cũng chứa đựng mầm sống và sức sống mãnh liệt của tương lai.

Những Bài Học Chiến Tranh – Jonh Merson

Xem giá bán
Phản đối chiến tranh Việt Nam là một trong những nội dung quan trọng trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 1972 của Thượng nghị sĩ Mỹ George McGovern. Ông gọi Việt Nam là “cuộc nội chiến thứ hai của chúng ta” và cho rằng “Chúng ta sẽ còn phải tiếp tục chiến đấu trong suốt quãng đời còn lại”. Và ông đã đúng. Một thế hệ sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, cuộc chiến này vẫn tiếp tục ám ảnh và gây ra chia rẽ trong nội bộ người dân Mỹ.

Có thể nói, cuốn sách hay về chiến tranh này như con thuyền lướt trên dòng sông đầy ắp những hồi tưởng, dẫn giải và phân tích những trải nghiệm về Việt Nam. Nhìn từ góc độ nào đó, những bài học chiến tranh có nét tương đồng với nhiều hồi ký khác. Tác giả của những hồi ký ấy cũng là những người mong muốn trở thành anh hùng và rồi cũng bị vỡ mộng về thực tế phũ phàng của cuộc chiến.

Cuộc Chiến Đã Qua Niềm Đau Và Nỗi Nhớ Vẫn Còn – Anthony Loyd

Xem giá bán
Loyd khép lại cuộc chiến của ông: đẫm máu, bùn lầy và khủng khiếp.Ông viết từ những chiến hào và những bãi tha ma; từ những ổ bắn tỉa và sự tàn sát trạm cứu thương. Văn phong của ông được viết  theo lối truyền thống, nó giống phong cách của Martha Gellhorn trong cuốn Tầm nhìn từ mặt đất và không theo cách viết của Michael Herr trong Những thông điệp với những trải nghiệm về cuộc chiến ở Việt Nam mà bất cứ nhà báo nào cho đến nay đã viết một cách thuyết phục về bạo lực và sự cám dỗ của nó, về tất cả những chi tiết đáng sợ của chiến tranh

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button