ListTheo chủ đề

7 sách hay về cây cối cung cấp kiến thức phong phú và đa dạng

Thế giới cây cối là một hành tinh riêng, nơi mà chúng ta có thể được ngắm nhìn những loài cây đa dạng và thú vị. Để giúp bạn khám phá và hiểu rõ hơn về thế giới tuyệt diệu này, chúng tôi gợi ý 7 cuốn sách hay về cây cối. Những cuốn sách này không chỉ mang đến cho bạn kiến thức sâu sắc về loài cây, từ lịch sử đến sinh thái, mà còn mang lại niềm đam mê và truyền cảm hứng để bạn tiếp tục khám phá.

Tìm Hiểu Thế Giới Quanh Ta – Cây Cối

Tìm Hiểu Thế Giới Quanh Ta – Cây Cối

Cuốn sách này sẽ giúp bạn nhận biết và tránh nhầm lẫn với phần lớn các loài thực vật phổ biến trong môi trường của chúng ta. Đây sẽ là tài liệu hướng dẫn cực kỳ hữu ích cho những người có quỹ thời gian hạn hẹp và ít cơ hội nghiên cứu, tìm hiểu về cây cối. Nó sẽ giúp họ hiểu được những loài này một cách dễ dàng. Vào mùa hè hoặc trong những chuyến du ngoạn về vùng nông thôn, hoặc chỉ đơn thuần là ngắm nhìn hệ thực vật và cây cối trong vườn hoặc công viên, người ta có thể quan sát thấy cây cối.

Quyển sách còn cung cấp thông tin về nguồn gốc của các loại cây cũng như môi trường sinh sống và điều kiện thích hợp để cây có thế thể phát triển một cách tốt nhất. Cách trình bày bìa cứng cùng những hình ảnh minh họa rõ ràng, dễ hiểu sẽ giúp bạn dễ dàng mường tượng được chúng trong đầu hơn và nhận biết chúng khi gặp bên ngoài tự nhiên.

Ehon Nhìn Kìa! Cây Cối Đang Đâm Chồi Nảy Lộc

Ehon Nhìn Kìa! Cây Cối Đang Đâm Chồi Nảy Lộc

NHÌN KÌA! – BỘ SÁCH GIÚP BÉ KHÁM PHÁ SỰ KỲ DIỆU CỦA THIÊN NHIÊN

Thế giới có phải đang dần nóng lên?

Thế giới có phải đang có nguy cơ rơi vào thảm họa của thiên tai?

Làm gì để con sống gần hơn với thiên nhiên?

Làm gì để con biết bảo vệ thiên nhiên?

Chỉ có cách để con hiểu thiên nhiên, để con biết quý trọng thiên nhiên, để con yêu thiên nhiên hơn, để con ý thức được những hành động của mình trước khi biết tầm quan trọng về việc bảo vệ thiên nhiên.

Hãy để con làm bạn với những bộ sách này và từ đó hãy khuyến khích con trải nghiệm thực tế giống như các bạn nhỏ trong những cuốn sách này.

“Nhìn kia” mọi thứ quá mới mẻ với con, và chắc chắn rằng con cần phải biết về nó. Bố mẹ hãy cùng con học hỏi nhé. Nào chúng ta cùng tìm hiểu đến bộ sách này thôi.

NHÌN KÌA! CÂY CỐI ĐANG ĐÂM CHỒI NẢY LỘC

“CÂY CỐI ĐỐI VỚI CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG MÌNH”

Quyển sách mà các em đang đọc được làm từ giấy, vậy giấy được tạo ra từ gì nhỉ? Đó chính là gỗ. Chị dùng bút chì để vẽ tranh trong quyển sách này, vậy nguyên liệu làm ra vỏ bút chì là gì? Cũng là gỗ.

Vòm Rừng

Vòm Rừng

VÒM RỪNG – tiểu thuyết giành giải thưởng danh giá Pulitzer 2019 của Richard Powers là một câu chuyện phi thường, đáng kinh ngạc, đưa người đọc từ một New York xa xưa, đi khắp Bắc Mỹ, qua bán đảo Đông Dương đến thung lũng Silicon giữa thế kỷ 21, để kể về mối quan hệ gắn kết kì diệu giữa con người và thiên nhiên hùng vĩ.

Từ ký ức ngàn xưa, con người và cây cối đã có những mối liên kết hết sức đặc biệt. Song song với thế giới loài người, có một thế giới vô hình nhưng rất sống động của cây cối đang tồn tại, và chỉ những ai thực sự lắng nghe mới có thể chạm tay vào thế giới ấy. Bắt đầu khi gốc rễ sâu trong lòng đất, đến thân, ngọn và trở lại hạt giống, cây cối như một triết gia ẩn thân, chứa đầy điều kỳ diệu, những bài học mà con người qua bao thế hệ chưa chắc đã hiểu hết được.

Nhưng con người đã làm gì với ngôi nhà của tổ tiên? Những cây xanh bị đốn ngã theo nhiều thập kỷ, những thảm xanh lục bát ngát đang dần biến mất.

9 người Mỹ với những trải nghiệm đời sống độc đáo khác nhau, đã có mối gắn kết từ tận sâu bên trong với từng loại cây riêng. Như gia đình Hoels với nhiều đời thế hệ sống cùng cây hạt dẻ, một trong vài cây hiếm hoi trên khắp nước Mỹ chống chọi được bệnh đốm cam, căn bệnh đã khiến hơn bốn tỷ cây hạt dẻ diệt vọng. Hay bi kịch của người cha Mimi Ma, người trồng cây dâu tằm để vinh danh gia tộc sau khi ông trốn thoát khỏi Trung Quốc, cuối cùng đã tử tự khi cây dâu tằm mục ruỗng…

300 Câu Hỏi Khoa Học Vui Thực Vật: Đừng Tưởng Cây Cối Không Biết Gì

300 Câu Hỏi Khoa Học Vui Thực Vật: Đừng Tưởng Cây Cối Không Biết Gì

  • Tớ đang cao lên rất nhanh, có phải sau này tớ sẽ cao tới mức chọc thủng mái nhà không?
  • Ai rắc muối xuống biển mà nước biển mặn thế nhỉ?
  • Sao lốp xe lại hình tròn chứ không phải hình vuông?
  • Vì sao mây lại biết biến hóa?
  • Vì sao nhiều loại cây lại biết săn mồi?

Bộ sách 300 câu hỏi khoa học vui sẽ giải đáp những câu hỏi VÌ SAO bất tận của bé, thỏa mãn khao khát tìm tòi, học hỏi, bồi dưỡng năng lực tư duy, vun đắp tình yêu khoa học, để trí tò mò tuổi ấu thơ kết tinh thành nguồn tri thức phong phú và giúp trí tưởng tượng của bé bay xa.

Cây Cối Diệu Kì – Học Vui Hiểu Rộng Biết Nhiều

Cây Cối Diệu Kì – Học Vui Hiểu Rộng Biết Nhiều

Các bạn nhỏ thân mến, các bé có biết rằng thế giới quanh ta luôn chứa đựng biết bao điều kì thú. Bí mật tuyệt vời của sự sống nằm ngay trong mỗi một sự vật tưởng chừng rất quen thuộc sống cạnh ta hằng ngày. Một tổ ong chứa trong đó cả vương quốc các loài ong với vô vàn câu chuyện nhỏ. Một đám rêu dưới gốc cây lại là cả một hệ thực vật tí hon trong ấy. Một khoảng sân nhỏ đôi khi chứa đựng một thế giới của nhiều sinh vật khác nhau, nào là loài vật có cánh, biết bay, nào là loài vật biết leo trèo và cả biết bơi nữa. Giờ thì chúng ta cùng bước vào thế giới thiên nhiên để khám phá những điều kỳ thú này nhé.

Bộ sách Học vui, Hiểu rộng, Biết nhiều chính là chìa khóa giúp các bạn nhỏ mở ra cánh cửa ấy. 5 quyển sách với hình ảnh vui nhộn, kiến thức rộng lớn và hữu ích sẽ đưa chúng mình du hành trong thế giới tự nhiên vô tận của cây, hoa, muông thú và giải đáp tất tần tật những thắc mắc thường diễn ra khi bắt gặp một sự vật tự nhiên. Từ đó, các bạn nhỏ sẽ được trau dồi nhiều kiến thức bổ ích, khơi gợi khả năng tìm tòi, vun đắp những ước mơ của mình và trở thành những nhà khoa học trong tương lai. Hơn nữa, bộ sách còn có cả tiếng Anh giúp các bạn nhỏ làm quen cũng như làm phong phú vốn từ vựng cho nền tảng tiếng Anh của mình.

Bộ sách gồm 4 cuốn: xoay quanh những chủ đề về sự ra đời, tồn tại và phát triển trong thế giới tự nhiên quanh cuộc sống của chúng ta bao gồm: Sinh vật trú ẩn và săn mồi; Cây cối diệu kỳ; Sinh vật sống; Cơ thể động vật.

Cây cối diệu kỳ

Các bé sẽ được khám phá tất tần tật những gì tồn tại trong một cái cây. Các em nhỏ sẽ hiểu được cây gồm những bộ phận nào, làm sao cây có thể hút nước từ đất, sao lá cây lại có màu xanh, sao mùa thu lá cây lại rụng, củ cà rốt mình đang ăn có phải là quả của cây không?

Horrible Science – Cây Xanh Đành Hanh

Horrible Science – Cây Xanh Đành Hanh

Sách cung cấp cho bạn cả núi thông tin và phát hiện:

  • Tại sao cây tầm ma lại thích xơi những bộ xương khô?
  • Loại nấm nào làm rụng ngón chân bạn?

Nếu bạn thấy khoái cái khía cạnh “ghê sợ” của khoa học thì hãy đọc quyển sách này vì bạn sẽ được đào sâu vào đống “mục rữa” của thế giới cây xanh. Phát hiện ra khi nào thì trái cây mới thực sự là rau xanh, cây cối giúp ta khỏi chết ngạt như thế nào, cái gì giúp cây không bị đổ…

Với những tư liệu thực tế lạ lùng, những câu đố hóc búa… “Cây xanh đành hanh” sẽ “mọc rễ” vào đầu bạn! Và khoa học sẽ không còn là lĩnh vực khó nuốt với bạn nữa.

Đời Sống Bí Ẩn Của Cây

Đời Sống Bí Ẩn Của Cây

Chúng cảm thấy gì?

Chúng giao tiếp thế nào?

Những phát hiện từ Thế Giới Bí Mật

“Khi bạn biết rằng cây cũng biết đau, cũng có ký ức, và cây ba mẹ sống cùng con cái, thì bạn không còn có thể chặt chúng và phá vỡ cuộc sống của chúng bằng những cỗ máy to lớn nữa”

Được xem là một trong những quyển sách hay nhất về cây cối, Đời sống bí ẩn của cây mở ra một thế giới kỳ diệu về đời sống xã hội phức tạp của những khu rừng ôn đới. Những cái cây giao tiếp với nhau, thể hiện cá tính riêng, hỗ trợ nhau lớn lên, chia sẻ chất dinh dưỡng cho những cá nhân đang chống chọi bệnh tật và thậm chí cảnh báo nhau về những nguy hiểm sắp xảy.

Không chỉ gây bất ngờ với những thông tin hấp dẫn về các loài cây cối mà lâu nay chúng ta vẫn xem là vô tri vô giác, trong tác phẩm này, Wohlleben còn chia sẻ tình yêu sâu sắc của ông đối với cây và rừng, đồng thời giải thích các tiến trình thú vị của sự sống, cái chết và sự tái sinh mà ông đã quan sát được trong chính khu rừng của mình.

Lời kết

7 cuốn sách là một công cụ hữu ích để bổ sung kiến ​​thức và sự hiểu biết của chúng ta về cây cối và quan hệ của chúng ta với thiên nhiên xung quanh. Từ việc nhận biết các loại cây thông qua các hoạt động tuần tra, cho đến việc tạo ra khuôn viên xanh trong ngôi nhà của bạn, danh sách này mang đến cho bạn những tư duy mới và cung cấp những ý tưởng sáng tạo. 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button