ListTheo chủ đề

5 cuốn sách hay về ẩm thực Trung Quốc khám phá hương vị truyền thống và độc đáo

Nếu bạn là một fan hâm mộ của ẩm thực Trung Quốc, bạn biết rằng đó không chỉ là về hương vị và các món ăn, mà còn về văn hóa và lịch sử đằng sau chúng. Cho dù bạn là một đầu bếp đầy tham vọng, một người đam mê ẩm thực hay chỉ đơn giản là tò mò về những món ăn ngon của Trung Quốc, đi sâu vào những cuốn sách khám phá thế giới ẩm thực Trung Quốc có thể là một trải nghiệm bổ ích.

Ẩm Thực Theo Dưỡng Sinh Trung Hoa

Ẩm Thực Theo Dưỡng Sinh Trung Hoa

Cuốn” Ẩm thực theo dưỡng sinh Trung Hoa” là tập hợp kinh nghiệm 21 thế kỷ ẩm thực dưỡng sinh của Trung Hoa, trên quan niệm thực phẩm và dược phẩm cùng nguồn gốc, kể cả gia vị cũng là những phương thuốc quý.

Cuốn sách giới thiệu đến bạn đọc ẩm thực dựa trên nguyên tắc dinh dưỡng phù hợp với cơ thể, nghề nghiệp, khí hậu để phòng bệnh, giữ gìn sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Các món ăn được trình bày trong cuốn sách như gạo nếp, gạo tẻ, đậu đỏ, thịt lợn, thịt bò, thịt vịt, cá chép, lươn, bí, dưa chuột, dưa hấu, bắp cải, cà chua, v.v. gừng, tỏi, gừng, dầu thực vật,….

Pàpá Mình Kiếm Món Gì Ngon Ăn Đi (Tản Mạn Ẩm Thực Chợ Lớn)

Pàpá Mình Kiếm Món Gì Ngon Ăn Đi (Tản Mạn Ẩm Thực Chợ Lớn)

Có câu “Ăn cơm Tàu” để chỉ sự hấp dẫn của ẩm thực Trung Hoa. “Pà Pá, mình kiếm món gì ngon ăn đi” là câu cửa miệng mỗi chiều tuổi thơ của một gia đình người Hoa sống ở Chợ Lớn trải qua ba thế hệ gần 100 năm. Nhà báo Phạm Công Luận tâm đắc: “Qua cuốn sách này, có thể thấy vẻ đẹp, sự hấp dẫn của nghệ thuật ẩm thực do người Hoa sống lâu đời ở Chợ Lớn còn được giữ gìn và phổ biến. Còn thấy được tình người, tình đời trong cuộc sống gắn bó với truyền thống nhưng cởi mở với cộng đồng của họ”.

Món Ngon Châu Á (Tập 1) – Trung Quốc – Hàn Quốc – Nhật Bản

Món Ngon Châu Á (Tập 1) – Trung Quốc – Hàn Quốc – Nhật Bản

Với diện tích rộng lớn và diện tích trải dài, có thể nói châu Á là một châu lục rất đa dạng về ngôn ngữ và văn hóa. Ở châu lục ấm áp, hiền hòa này, mỗi quốc gia đều mang một sắc thái rất riêng, rất độc đáo từ ngôn ngữ, trang phục, tập quán cho đến nghệ thuật ẩm thực truyền thống.

Đặc biệt với người châu Á, văn hóa ẩm thực là một khía cạnh quan trọng, nó không chỉ là một phần của nền văn hóa chung mà còn là bộ mặt, là biểu tượng của mỗi đất nước.

Đặc điểm địa lý, khí hậu, tập quán ăn uống, tính cách con người…tất cả đều được thể hiện một cách tinh tế trong từng món ăn, và những món ăn đó đã trở thành “quốc hồn quốc túy” của cả một dân tộc, chỉ cần nhắc đến tên món, người ta có thể nghĩ ngay đến xuất xứ của nó. Đó chính là điều tuyệt vời và đặc sắc chung nhất khi nói về ẩm thực châu Á.

Ẩm Thực Trung Quốc

Ẩm Thực Trung Quốc

Trung Quốc có câu ngạn ngữ “Dân dĩ thực vi tiên” (người dân xem miếng ăn là quan trọng hàng đầu), câu ngạn ngữ này được lưu truyền rộng rãi, đủ cho thấy ẩm thực chiếm, vị trí quan trọng trong cuộc sống của người Trung Quốc. Ăn, không chỉ là để no bụng, mà có cái để ăn, ăn được, biết ăn, được người Trung Quốc xem là “có phước”.

Những người đời sau tôn thờ văn hóa ẩm thực thường hay trích dẫn câu nói của đức Khổng Tử: “Ẩm thực nam nữ, nhân chi đại dục tồn yên”. (Ăn, uống, tình cảm nam nữ là những ham muốn lớn để sinh tồn của loài người) để làm dẫn chứng cho thái độ tích cực hưởng thụ cuộc sống. Trên thế giới dường như không có một quốc gia nào như Trung Quốc có nhiều món ngon lạ như thế này, cũng không có dân tộc nào xem ăn được là điều phước.

Người Trung Quốc không chỉ mở rộng chủng loại món ăn, phát triển thêm các khẩu vị món ăn địa phương trên bờ cõi bao la của mình, không những xem văn hóa ẩm thực là một nghệ thuật của cuộc sống, mà còn đem văn hóa ẩm thực quảng bá sang các nước trên thế giới. Hiện nay, ở rất nhiều thành phố trên thế giới đều có thể thưởng thức được hương vị món ăn Trung Quốc.

Tập Tục Ẩm Thực Của Người Trung Hoa

Tập Tục Ẩm Thực Của Người Trung Hoa

Nội dung cuốn sách tập hợp nhiều vấn đề, bài viết về tập tục ẩm thực của người Trung Hoa, cụ thể là: nhân gian bàn về việc ăn uống, đáy chén có quả dâu xanh, làm thế nào để giải sầu, uống trà chiều và văn hóa, nhà ẩm thực nói.

Lời kết

Khám phá truyền thống ẩm thực đa dạng và phong phú của Trung Quốc có thể là một hành trình thú vị và ngon miệng.  Cho dù bạn là một đầu bếp mới vào nghề hay người yêu ẩm thực, 11 cuốn sách này cung cấp những hiểu biết và công thức nấu ăn có giá trị sẽ truyền cảm hứng cho bạn để tạo ra những món ăn Trung Hoa của riêng bạn trong nhà bếp.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button