ListTheo chủ đề

7 sách hay dành cho dược sĩ nâng cao khả năng tư vấn và sử dụng thuốc hiệu quả

Dược sĩ luôn phải cập nhật kiến thức và kỹ năng của mình để đáp ứng nhu cầu y tế ngày càng tăng cao. Nếu bạn là một dược sĩ đang tìm kiếm những tài liệu giá trị để mở rộng tri thức, 7 cuốn sách thú vị này dành riêng cho bạn.

Tra Cứu Thuốc Thông Dụng Và Biệt Dược – 100.000 Tên Thuốc Và Biệt Dược

Tra Cứu Thuốc Thông Dụng Và Biệt Dược – 100.000 Tên Thuốc Và Biệt Dược

Cuốn sách “Thuốc biệt dược và cách sử dụng” đã giúp việc sử dụng thuốc của bạn hiệu quả và đúng giờ hơn trong vài thập kỷ qua. Do số lượng thuốc, nhãn hiệu và dẫn xuất mới ngày càng tăng, cuốn sách trở nên quá tải và cồng kềnh, với 1.800 trang, gây bất lợi cho độc giả.

Để phù hợp với tình hình mới, cuộc Cách mạng khoa học công nghệ lần thứ tư, sách cần được cải tiến để đáp ứng yêu cầu. Sách mới đã loại bỏ những thuốc, tên thuốc không còn cần thiết, cập nhật thuốc có trên thị trường Việt Nam đến năm 2016, đồng thời chữa, sửa đổi một số chuyên khảo, với tên sách mới: “TRA CỨU THUỐC THÔNG DỤNG VÀ BIỆT DƯỢC 100.000 tên thuốc và biệt dược”.

Chữ “THUỐC THÔNG DỤNG” là cụm từ dịch từ Tiếng Anh “Nonproprietary Name”, có nghĩa là thuốc không còn độc quyền, là thuốc chung của nhân loại đã được công bố, đảm bảo đúng và chính xác về khoa học ngôn ngữ (gốc Latinh), cấu tạo, sử dụng, cảnh báo… cần được tuân thủ, sử dụng thường xuyên, nhất quán và thống nhất. Tên thuốc chính là những hóa dược (còn gọi là hoạt chất) để bào chế ra thuốc. Tùy thuộc vào từng nước, có thể đặt tên thuốc biệt dược của mình, có sự xét duyệt của cấp có thẩm quyền một cách chặt chẽ, kỹ càng trước khi đưa ra thị trường (không tự đăng đặt). 

Sách “TRA CỨU THUỐC THÔNG DỤNG VÀ BIỆT DƯỢC 100.000 tên thuốc và biệt dược” sẽ loại bỏ tất cả tên thuốc tự đăng – đặt một cách tùy tiện, thiếu chuẩn mực mà tra cứu dựa vào hoạt chất là chính.

Sách có ba phần chính:

  • Các chuyên khảo thuốc từ A đến Z.
  • Phụ lục chuyên khảo tổng quan các Nhóm thuốc.
  • Mục lục tra cứu.

Cách Sử Dụng Thuốc Đặc Chế

Cách Sử Dụng Thuốc Đặc Chế

Cuốn sách này tập hợp rất nhiều loại thuốc của Pháp, Anh, Đức, Italia, Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Brasil, Philippin, Ấn Độ, Australia, Thái Lan… hiện đang được lưu hành trên thị trường thuốc thế giới và được nhập khẩu vào nước ta. Có thể coi đây là Cẩm Nang tra cứu tiện lợi cho thầy thuốc ở tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và các cơ sở phân phối thuốc thuộc hệ thống Nhà Nước cũng như tư nhân từ trung ương đến tỉnh, thành phố, huyện, quận, xã, phường, y tế cơ quan, công nông trường, xí nghiệp…

Cuốn sách này còn là tài liệu cần thiết để tham khảo về chuyên môn cho các cơ quan nhà nước quản lý về thuốc và các Viện nghiên cứu các vấn đề liên quan đến thuốc. Nó cũng rất hữu ích cho tủ sách Tự chăm sóc sức khỏe của gia đình…

MIMS PHARMACY – Ấn Phẩm Khoa Học Định Kỳ Chuyên Đề Nhà Thuốc Thực Hành

MIMS PHARMACY – Ấn Phẩm Khoa Học Định Kỳ Chuyên Đề Nhà Thuốc Thực Hành

Sách hướng dẫn: về công việc tại quầy thuốc, quy định pháp luật, phục vụ và giao tiếp với khách hàng, hướng dẫn bệnh nhân tự chăm sóc, giải thích toa và những lời khuyên khác nhằm thắt chặt mối quan hệ giữa bệnh nhân và dược sĩ.

Cuốn sách sẽ là công cụ hữu ích giúp cho các Dược sĩ đứng quầy và thực hành tốt .

Dược Xã Hội

Dược Xã Hội

Ngành Dược ngày nay được xem như một phần của khoa học xã hội, bởi lẽ có rất nhiều yếu tố xã hội tác động đến việc sử dụng thuốc.

Cùng với sự phát triển của xã hội, quan điểm về sử dụng thuốc đã có nhiều thay đổi. Nếu như trước đây, người dân xem thuốc là một công cụ chữa bệnh, thì ngày nay, thuốc còn có thể được sử dụng như một giải pháp để phòng bệnh hoặc phục vụ cho nhiều mục đích khác liên quan đến việc cải thiện tình trạng sức khỏe.

Dược xã hội là một lĩnh vực quan trọng của khoa học sức khỏe, liên quan đến việc nghiên cứu những vấn đề về sử dụng thuốc của người dân trong cộng đồng, xoay quanh các yếu tố có thể tác động hoặc có ảnh hưởng đến tính an toàn, tính hợp lý và hiệu quả khi sử dụng thuốc của người dân.

Mims 2020 – Ấn phẩm Khoa học định kỳ Thông tin Dược phẩm

Mims 2020 – Ấn phẩm Khoa học định kỳ Thông tin Dược phẩm

MIMS VIỆT NAM 2020 là từ điển y dược Việt Nam, một tài liệu tham khảo hữu ích cho thầy thuốc, bác sĩ, dược sĩ, về các loại thuốc nước ngoài và thuốc trong nước đang được phép lưu hành tại Việt Nam để có thể dễ dàng kê đơn chỉ định đúng thuốc và hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc an toàn hợp lý.

Do đó, MIMS VIỆT NAM 2020 mới nhất là cẩm nang không thể thiếu trên bàn làm việc của y bác sĩ, trong thư viện và trên kệ sách của các bạn sinh viên y khoa. Bên cạnh đó, MIMS VIỆT NAM 2020 mới phát hành cũng là một cuốn sách cần thiết đối với gia đình, nhất là gia đình có trẻ em và người lớn tuổi, những đối tượng thường xuyên phải theo dõi sức khỏe và dùng thuốc.

Nếu có MIMS VIỆT NAM 2020 hay còn gọi là từ điển y dược học Việt Nam chúng ta hoàn toàn yên tâm khi hiểu rõ về tất cả loại thuốc trong tủ thuốc gia đình mình.

Thuốc Giảm Đau Chống Viêm Và Các Phương Pháp Nghiên Cứu Tác Dụng Dược Lý

Thuốc Giảm Đau Chống Viêm Và Các Phương Pháp Nghiên Cứu Tác Dụng Dược Lý

Các thuốc giảm đau – chống viêm là những thuốc rất thường dùng trong điều trị. Có thể nói trong đời, không ai là người không dùng thuốc giảm đau – chống viêm, và cũng không phải chỉ dùng một lần.

Hiện nay, đã có rất nhiều thuốc giảm đau – chống viêm. Tuy nhiên, việc nghiên cứu để tìm ra các các thuốc giảm đau – chống viêm mới, an toàn, hiệu quả hơn, vẫn là nhu cầu bức thiết; nhất là ở nước ta, có một nền y học cổ truyền phong phú, trong đó có nhiều thuốc giảm đau – chống viêm chưa được chứng minh khoa học, nên việc sử dụng còn hạn chế.

Để tìm ra được các thuốc giảm đau – chống viêm mới, cũng như để chứng minh khoa học tác dụng giảm đau – chống viêm của thuốc cổ truyền, cần phải có các phương pháp nghiên cứu dược lý thích hợp. Đó là một trong các mục đích của cuốn sách này.

Sách cũng giới thiệu một cách hệ thống các thuốc giảm đau – chống viêm, đặc biệt là tác dụng dược lý, cơ chế tác dụng, dược động học và độc tính, mong cung cấp cho các bác sĩ điều trị và những người dùng thuốc các thông tin cần thiết để sử dụng thuốc được an toàn hợp lý.

Dược Cộng Đồng (Sách đào tạo Dược sĩ đại học)

Dược Cộng Đồng (Sách đào tạo Dược sĩ đại học)

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế đất nước, nhu cầu về chăm sóc sức khỏe và chăm sóc dược của người dân Việt Nam ngày một tăng cao. Trong chăm sóc dược, việc thực hiện hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân thông qua hệ thống Dược cộng đồng đóng vai trò quan trọng. Tại Việt Nam, người dân có xu hướng tìm kiếm sự hỗ trợ và tư vấn về sức khỏe thông qua hệ thống Dược cộng đồng trước khi có quyết định về lựa chọn dịch vụ y tế tiếp theo cho điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe. Yêu cầu về chuyên môn và năng lực của người cán bộ Dược có nhiều thách thức hơn các cán bộ y tế khác khi phải hoạt động độc lập tại cộng đồng và đưa ra các quyết định về tư vấn, chăm sóc Dược cho người bệnh.

Hiện nay, lĩnh vực Dược cộng đồng trên thế giới đang được phát triển mạnh. Tại Việt Nam, lĩnh vực này cũng đang được giảng dạy và chuẩn bị tài liệu nhằm phổ cập kiến thức một cách rộng rãi. Để góp phần cung cấp và trang bị một phần quan trọng năng lực cho người Dược sĩ, người bán lẻ thuốc trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, môn học “Dược cộng đồng” được xây dựng và phát triển. Theo đó, các năng lực chuyên môn bao gồm kiến thức, kỹ năng, thái độ hành vi giao tiếp của người cán bộ Dược trong chăm sóc sức khỏe người bệnh và người dân trong cộng đồng được phát triển và giảng dạy.

Lời kết

Với danh sách này, bạn sẽ có cơ hội khám phá và nắm vững những kiến thức mới nhất trong ngành dược. Từ việc hiểu rõ các bệnh lý phổ biến đến việc ứng dụng công nghệ y khoa vào công việc hàng ngày, sự am hiểu của bạn sẽ được nâng cao và mang lại lợi ích cho bản thân và cả bệnh nhân. Hãy dành thời gian để đọc và đắm chìm trong những trang sách này, để trở thành một dược sĩ xuất sắc hơn và mang lại lợi ích trong ngành y tế.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button