ListTheo chủ đề

2 sách hay về Geisha, tìm hiểu về lịch sử, truyền thống và nghệ thuật của Geisha

Geisha – những nghệ sĩ truyền thống của Nhật Bản đã lấy lòng hàng triệu người trên toàn thế giới bằng sự tinh tế và điêu luyện của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua 2 cuốn sách hay về Geisha, những tác phẩm mang đậm không khí Nhật Bản.

Xứ Tuyết

Xứ Tuyết

Xứ tuyết là cuốn tiểu thuyết dài vừa đầu tiên của Kawabata Yasunari và là sự thể hiện tính thẩm mỹ của ông. Trước khi được biên tập và xuất bản thành sách vào năm 1948, Xứ Tuyết đã được đăng nhiều kỳ trên các tạp chí định kỳ suốt mười hai năm qua các truyện ngắn lấy cảm hứng từ Kính chiều, Kính ngày… Như mây trôi vào tuyết trắng, ông và nhân vật của mình đắm chìm trong vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên, đầy chuyển động, thanh bình, âm thanh và màu sắc, một vẻ đẹp vừa tương phản vừa lôi cuốn. Tinh thần của con người.

Nhân vật chính, Shimamura, là một người cơm áo không lo, dần dần thành ra mau chán và ì trệ. Vì muốn củng cố thái độ sống của mình, anh quyết định đi xa leo núi, lấy sự vất vả về thể xác làm phương pháp rèn tinh thần. Từ trên núi xuống, anh ghé vào làng suối nước nóng ngay cạnh đó để nghỉ ngơi, nào ngờ từ đây buông mình vào mối quan hệ khiến anh nhiều khi ân hận nhưng không dứt bỏ được với một geisha nồng nàn, giàu nhục cảm, cho đến ngày một ngọn lửa điêu tàn bùng lên thiêu rụi tất cả.

Là tác phẩm đỉnh cao của Kawabata, giúp ông giành giải Nobel Văn chương năm 1968, Xứ tuyết đẩy đến cực hạn cái đẹp hư vô, cái đẹp thanh khiết và cái đẹp bi thiết bằng một bút pháp tinh tế, cô đọng, gợi ý, khó nắm bắt, tạo nên cuộc hội ngộ hoàn hảo giữa thể loại tiểu thuyết và thơ Haiku.

Kawabata có biệt danh là “bậc thầy tang lễ”. Thuở nhỏ chứng kiến liên miên sự ra đi của người thân, lớn lên làm chủ tế cho nhiều đám tang nổi tiếng, cuối cùng khi quyết định tự sát bằng khí đốt, đến lượt ông làm “chủ tế cho chính mình”, trở thành người lữ hành vĩnh cửu trong thế giới của hư ảo và chân không. Nhưng trước đó, nỗi niềm u uẩn, mờ sương của cuộc đời ông đã kịp soi chiếu vào cái đẹp chớp nhoáng rồi tan dần theo dòng chảy thời gian, như bông tuyết tan khi mùa xuân đến, mà ta sẽ thấy trong cuốn sách này.

Hồi ức của một Geisha – Đời kỹ nữ

Hồi ức của một Geisha – Đời kỹ nữ

Truyện kể về Sayuri Nitta (tên thật là Chiyo), một Geisha thực thụ. Cô cùng chị gái Satsu bị bán vào Okika từ thuở nhỏ. Sau đó người chị trốn thoát còn Chiyo thì bị kẹt lại, thường bị một Geisha đàn chị ức hiếp, Chiyo cảm thấy rất buồn chán. May mắn được một người đàn ông lạ giúp đỡ, và Chiyo đã đem lòng yêu người đàn ông lạ ấy, và cô quyết tâm trở thành một Geisha xuất sắc vì ông. Với sự giúp đỡ của Mameha, ước mơ của Chiyo đã trở thành sự thật, nhưng lúc đó Nhật Bản thua cuộc trong thế chiến thứ II, loạn lạc xảy ra.

Trên hành trình tìm kiếm tình yêu mà Chiyo luôn mong đợi, nàng đã trãi qua những cay đắng, đối diện với chính người đàn ông – người mà mình yêu trong sự nhục thể…

Giữa điện ảnh và tiểu thuyết có sự khác biệt đôi chút nhưng nếu ta xem cả hai ta sẽ thấy được nổi đau của nàng trong tình yêu khó mà nói lên thành lời được. Những trắc trở đương thời, những suy nghĩ trong đầu làm cho cả hai dần xa cách..

Lời kết

Qua 2 cuốn sách hay về Geisha đã được trình bày trong bài viết này, chúng ta đã có cơ hội tiếp cận với một khía cạnh mới về cuộc sống và nghệ thuật của các Geisha. Được kể lại từ góc nhìn riêng biệt và sâu sắc của các tác giả, mỗi cuốn sách mang lại cho chúng ta cái nhìn rõ ràng hơn về một trong những biểu tượng quan trọng nhất của nền văn hóa Nhật Bản.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button