ListTheo chủ đề

15 quyển sách hay cho học sinh cấp 2 nên đọc

Tuổi “teen” được gắn liền với những cảm xúc bùng nổ đến nổi loạn, nhưng thay đổi về nhận thức và hàng vô vàn những rắc rối xung quanh từ trường lớp, bạn bè cho đến những tình cảm đầu đời. Với những quyển sách hay cho học sinh cấp 2 sau đây, các teen có thể thấy chính mình qua những nhân vật và từ đó tự rút ra cách nhìn nhận về cuộc sống của chính mình.

Bộ sách Harry Potter – J.K. Rowling

Xem giá bán
Bộ sách là câu chuyện kỳ thú về cuộc đời cậu bé phù thủy Harry Potter, cậu sinh ra trong bất hạnh khi mất cả cha mẹ nhưng may mắn gặp được những người bạn thân thiết và rất nhiều con người khác luôn che chở và giúp đỡ cậu. Bộ sách gồm 7 phần và đã chính thức khép lại cuộc phiêu lưu của Harry, để lại vô vàn tiếc nuối cho độc giả bởi thế giới phù thủy mà J.K Rowling mang đến quá tuyệt vời đến nổi mọi người chưa bao giờ cảm thấy đủ.

Đây là bộ sách hay cho học sinh cấp 2 hoàn hảo, một khi đã cầm trên tay một quyển bạn sẽ khao khát đọc tiếp … đọc tiếp nữa cho đến cuối hành trình của Harry Potter.

Người truyền ký ức – Lois Lowry

Xem giá bán
Người truyền ký ức tuyệt vời ở trí tưởng tưởng và những thông điệp mang theo. Trong quyển sách bạn sẽ bước vào một thế giới hoàn toàn khác lạ với tên gọi là “Cộng đồng”, được đứng đầu bởi một “Hội đồng” quyết định tất cả mọi việc. Mỗi cá nhân sinh ra không bởi cha mẹ họ, mà bởi những “Mẹ đẻ”, những người phụ nữ được nhận “Nhiệm vụ” sinh nở ra “bé mới” cho cộng đồng.

Khi sinh ra, mỗi bé mới sẽ được Hội đồng giao cho một cặp bố mẹ nuôi. Khi lên Mười hai, chúng sẽ được giao cho một nhiệm vụ riêng – công việc nhằm duy trì cộng đồng. Và cứ thế tiếp diễn cho đến khi lớn lên và qua đời, tất cả đều là một sự sắp xếp. Trong cộng đồng đó, tất cả mọi thứ đều phải công khai cho dù là một giấc mơ, và tất cả đều nằm trong giới luật cho dù là việc phải ăn hết một bữa điểm tâm. Không có đau khổ nào, tất cả bằng lặng trôi theo một nguyên tắc bất biến. Kể cả sự phóng thích ai đó ra khỏi cộng đồng, đến Nơi Khác vĩnh viễn.

Đấu trường sinh tử – Suzanne Collins

Xem giá bán
Một thế giới tàn nhẫn trong tương lai… Đó là khi Bắc Mỹ đang dần khôi phục lại sau nhiều năm chìm trong nội chiến. Sau khi nhà nước Panem trấn áp được cuộc nổi dậy của mười ba quận, phá hủy quận 13, những người đứng đầu bộ máy cai trị đặt ra một hình phạt tàn nhẫn cho mười hai quận còn lại. Mỗi năm từ mỗi quận một nam và một nữ bị chọn làm vật tế, bị gom lại trên một chiến trường, phải tiêu diệt lẫn nhau cho đến khi chỉ còn một người duy nhất sống sót.

Đây là quyển sách hay cho học sinh cấp 2 với nội dung đầy tính phiêu lưu, một thế giới đầy bí ẩn khích thích bạn đọc tìm tòi và đắm mình vào tác phẩm.

Hố – Louis Sachar

Xem giá bán
Stanley Yelnats bị dính lời nguyền, một lời nguyền được truyền từ đời “cụ-cố-ăn-trộm-heo-vô-dụng-đáng-tởm nhà nó” cho đến tận bây giờ. Một ngày nọ, Stanley bị đôi giày của cầu thủ bóng chày nổi tiếng rơi trúng đầu, mọi người đều nghĩ nó lấy cắp, vị thẩm phán cho Stanley chọn một trong hai: vào tù hoặc đến trại Hồ Xanh. Stanley không muốn phải vào tù.

Ở trại Hồ Xanh – một vùng đất khô cằn – tất cả những đứa trẻ được cho là hư hỏng như Stanley phải đào những cái hồ từ ngày này sang ngày khác, báo lại tất cả những gì chúng tìm được. Quản giáo ở trại bảo rằng chúng phải đào để bồi dưỡng nhân cách. Nhưng mọi chuyện có phải chỉ đơn giản như vậy? Stanley dần nhận ra bên dưới những cái hố chứa đựng một sự thật đã được chôn giấu hơn trăm năm qua, từ những ngày Hồ Xanh còn đầy ắp nước trong veo…

Kẻ cắp tia chớp – Rick Riordan

Xem giá bán
Quyển sách hay cho học sinh cấp 2 này đã từng được chuyển thế thành bộ phim cùng tên nhận được rất nhiều sự yêu thích. Nội dung truyện xoay quanh cậu bé mười hai tuổi Percy Jacksons, khám phá ra thân phận bán thần của mình, bắt đầu lên đường thực thi nhiệm vụ cực kỳ nguy hiểm trong cuộc đời mình. Với sự giúp đỡ của thần rừng và con gái của nữ thần Athena – Annabeth, Percy đã đi khắp nước Mỹ để tìm bắt kẻ trộm vũ khí hủy diệt – tia chớp của thần Dớt. Trên khắp cuộc hành trình đó, cậu đã phải đối mặt với những kẻ thù hùng mạnh, những người đang muốn ngăn cản cậu thi hành nhiệm vụ. Vượt qua tất cả, cậu muốn gặp người cha mà cậu chưa bao giờ biết được. Và Oracle đã cảnh báo cho cậu về sự phản bội của một người bạn.

Ngựa chứng đầu xanh – S.E. Hinton

Xem giá bán
Ngựa chứng đầu xanh được viết khi tác giả mới 17 tuổi và kể từ lần xuất bản đầu tiên năm 1967, Ngựa chứng đầu xanh đã trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất lịch sử. Đây là một quyển sách hay cho học sinh cấp 2 kinh điển nên đọc phù hợp với độ tuổi nổi loạn này.

Ponyboy mười bốn tuổi, gai góc và hoang mang, nhưng đằng sau vẻ bất cần là một tâm hồn nhạy cảm. Theo Ponyboy, thế giới này chỉ có hai loại người, Mỡ và Soc – dân Soc có tiền, có thể thoát khỏi hầu như mọi tội, với thái độ ngạo mạn khó ưa; dân Mỡ, ngược lại, sống ở khu ổ chuột và luôn phải cẩn thận đề phòng. Ponyboy là Mỡ, luôn tự hào về điều đó – cho tới một đêm khủng khiếp khi Johnny giết chết một thằng Soc. Cơn ác mộng bạo lực bắt đầu, bạo liệt cuốn Ponyboy vào một vòng xoáy hỗn loạn của sự kiện và cảm xúc, khiến hình ảnh về thế giới hai cực trong mắt cậu tan rã như bụi tro. Và rồi, trước khi thời niên thiếu kết thúc, Ponyboy đã nhận ra: sự đau đớn luôn giống nhau, dù là với Soc hay Mỡ đi chăng nữa.

Cây cầu đến xứ sở thần tiên – Katherine Paterson

Xem giá bán
Cây cầu đến xứ sở thần tiên là câu chuyện thú vị, cảm động về tình bạn giữa cậu bé Jess Aarons và cô bé Leslie Burke. Hai người bạn đã cùng nhau xây dựng nên Terabithia, một vương quốc thần tiên trong rừng, nơi chỉ có hai đứa ngự trị như vua và hoàng hậu với trí tưởng tượng của mình. Một buổi sáng, thảm họa đã ập đến. Chỉ khi Jess phải đương đầu với thảm họa này, nó mới hiểu được sức mạnh và lòng dũng cảm mà Leslie đã ban tặng cho mình.

Number the stars – Lois Lowry

Xem giá bán
Cô bé Annemarie Johansen – 10 tuổi – và cô bạn thân Ellen Rosen thường tưởng tượng về cuộc sống trước chiến tranh. Vào năm 1943, cuộc sống của những cô bé chỉ xoay quanh trường học, thiếu thốn thức ăn, và hàng ngũ đội quân phát xít diễu hành khắp thị trấn. Khi công cuộc “tái định cư” người Do Thái diễn ra, Ellen phải chuyển đến gia đình Johansens và giả vờ như một thành viên gia đình họ. Và Annemarie đã liều mình để thực hiện hành trình giải cứu cô bạn thân của mình.

Anh chàng Hobbit – J.R.R. Tolkien

Xem giá bán
Anh chàng Hobbit là một trong những quyển sách hay cho học sinh cấp 2 thành công nhất lịch sử, đã được chuyển thể thành bộ phim kinh điển về hành trình của một chàng trai bé nhỏ xứ Shire. Anh chàng Hobbit mang tên Bilbo Baggins bị cuốn vào chuyến phiêu lưu giành lại xứ sở của những người lùn. Chuyến đi ấy vốn chẳng bao giờ được cho là thích hợp với một Hobbit chỉ thích ăn thức ngon, ở chỗ đẹp. Nhưng trải qua biết bao gian nan thử thách, Bilbo đã vượt qua để nhận ra nhiều bài học về cuộc sống, về con người.

Cháu trai pháp sư – C.S. Lewis

Xem giá bán
Cháu trai pháp sư là phần mở đầu của bộ truyện Biên niên sử Narnia nổi tiếng, được bình chọn là những quyển sách hay cho học sinh cấp 2 nên đọc. Trong quyển sách phiêu lưu thần thoại này, bạn đọc sẽ đến với Narnia, một vùng đất có những con thú biết trò chuyện…một mụ phù thuỷ ẩn nấp…. và là nơi mà một thế giới mới sắp được tạo ra.

Trong một chuyến đi táo bạo để cứu lấy sự sống, hai người bạn bị cuốn vào một thế giới xa lạ, và bị mụ phù thuỷ độc ác bắt làm nô lệ. Nhưng rồi chính bài hát của sư tử Aslan đã dệt nên một tấm vải về một vùng đất mới, một vùng đất mà sau này chính là Narnia.

Cô bé Matilda – Roald Dahl

Xem giá bán
Cô bé Matilda là một cô gái bé bỏng với những tố chất mà ít ai có sự nhìn nhận đúng đắn kể cả cha mẹ của cô. Vào năm Matilda lên 5 cô bé đã làm được phép nhân hai con số và đã đọc được những tác phẩm của Dickens. Thậm chí, bạn bè cùng lớp yêu mến cô bé dù luôn trêu chọc cô là “lập dị”. Nhưng không phải mọi thứ đều tốt đẹp trong cuộc đời cô bé. Cha mẹ cô bé luôn luôn gọi cố bé bằng những từ khủng khiếp. Và một cô hiệu trưởng quá quắt, nhưng Matilda vẫn có những cách đối diện rất riêng, vô cùng bình tĩnh và kiên nhẫn.

Nhật ký Anne Frank – Anne Frank

Xem giá bán
Nhật Ký Anne Frank là một cuốn nhật ký bình thường trong một hoàn cảnh bất thường. Và chính điều đó đã biến cuốn nhật ký tưởng như rất riêng tư, rất cá nhân trở thành một cuốn sách dành cho mọi con người, mọi thế hệ đang sống, đặc biệt đây là quyển sách hay cho học sinh cấp 2 nên đọc. Nhật Ký Anne Frank làm cả thế giới rung động bằng những ghi chép thường nhật của một cô gái mới lớn giữa thời chiến. Anne và những dòng chữ của mình như ngọn đèn toả ánh sáng rực rỡ từ căn xép nhỏ gia đình cô trú ngụ dưới chế độ phát xít tàn bạo.

Charlie và nhà máy sôcôla – Roald Dahl

Xem giá bán
Charlie Và Nhà Máy Sôcôla là câu chuyện về cậu bé Charlie nghèo với mong ước trong sáng, được các giáo viên Anh khuyên mọi trẻ em ở lứa tuổi tiểu học nên đọc, đặc biệt đây là quyển sách hay cho bé 7 tuổi nên đọc. Cậu bé Charlie Bucket sống cùng ông bà nội, người cha nghèo khó và người mẹ đang nằm liệt giường trong một ngôi nhà nhỏ đổ nát. Charlie luôn bị cuốn hút bởi các nhà máy sản xuất sôcôla nổi tiếng ở quê nhà thuộc sở hữu Công ty Willy Wonka.

Hàng ngày, Charlie luôn mong có sôcôla để thỏa mãn cơn đói và tìm một vé vàng nhưng với gia cảnh của cậu, cơ hội quá mỏng manh. Cuối cùng, sau bao nỗ lực, may mắn cũng đã mỉm cười với cậu: thanh sôcôla mua bằng tiền của ông nội đã mang đến cho Charlie một chiếc vé vàng. Các tấm vé tiếp sau lần lượt xuất hiện và Charlie là người duy nhất vượt qua các bài kiểm tra. Cậu cùng gia đình được đứa tới nhà máy sôcôla sống phần đời còn lại.

Kẻ trộm sách – Markus Zusak

Xem giá bán
Viết về cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2 trên lời kể của Thần chết, về sự dữ dội của những gì con người gây ra đối với chính đồng loại của mình. Với lời kể hài hước cùng một lời cảnh báo nho nhỏ đầy hóm hỉnh ngay khi mở đầu câu chuyện rằng “Bạn sẽ chết”. Đây là một câu chuyện với quá nhiều cái chết nhưng cũng đầy ắp tình yêu thương và thấm đẫm tính nhân văn.

nội dung chính của câu chuyện không lột tả những cảnh chiến trường đẫm máu của thế chiến II, những cảnh giết chóc man rợ… mà đây là câu chuyện về Liesel, cô bé gái mồ côi, chứng kiến sự tàn khốc của cuộc chiến, sự man rợ đến rùng mình của chế độ phát xít đối với những người Do Thái vô tội. Có biết bao bất hạnh ập xuống những con người vô tội ở phố Thiên Đàng, những đứa trẻ mang nhiều phẩm chất đẹp đẽ và tuyệt vời như Rudy cũng phải lãnh chịu số phận bi thương. Chứng kiến cảnh đó, chính trái tim của Thần Chết như bị giày xéo và khiến ông bật khóc. Trước những gì con người gây ra cho đồng loại, Thần Chết phải thốt lên: “Tôi nhìn thấy sự xấu xí và vẻ đẹp của họ, và tôi tự hỏi rằng làm sao mà một thứ như vậy lại có thể mang cả hai thuộc tính này.”

Stargirl Ngôi sao trường học – Jerry Spinelli

Xem giá bán
Quyển sách hay cho học sinh cấp 2 này xoay quanh một cô gái rất khác người, khác từ cái tên – Stargirl, cách ăn mặc, cách cư xử, cách được giáo dục cho tới cách sống. Từ nhỏ tới năm học lớp 10, cô được giáo dục tại gia, vì thế, khi vào trường cấp 3 Mica, cô khác tất thảy mọi người. Xuất hiện ở một nơi vốn bình lặng, chẳng ai quan tâm, để ý tới ai, cách sống đặc biệt (là chính mình và biết quan tâm tới người khác) của cô bé lúc đầu khiến mọi người ngỡ ngàng, sau đó là hân hoàn chào đón.

Cô bé đã thay đổi cách mọi người liên kết, gắn bó với nhau, thay đổi mọi người theo cách tích cực hơn, tích cực học, tích cực giao tiếp với nhau, và tích cực tham gia vào phong trào thể thao… đặc biệt là thay đổi cách sống thờ ơ với mọi việc thành cách sống háo hức chờ đợi mọi việc, từ bỏ cách chấp nhận thất bại sang quyết tâm không thất bại. Nhưng sau đó, cũng chính cách sống vì tất cả mọi người, thậm chí là những người được gọi là “đối thủ” của trường mình, nên cô bé đã bị mọi người quay lưng lại. Không ai nói chuyện với cô, không ai nhìn cô, ai cũng coi như cô không tồn tại…

Câu chuyện là cuộc đấu tranh tư tưởng để lựa chọn là chính mình hay chạy theo số đông…

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button