ListTheo chủ đề

Những cuốn sách viết về trẻ em dành cho cha mẹ nên đọc

Làm cha mẹ là thiên chức thiêng liêng, cao cả và đầy sự hy sinh. Việc chào đón đứa trẻ đến với cuộc sống là một trong những điều hạnh phúc nhất, tuy nhiên đó chỉ là sự khởi đầu của một hành trình có cả niềm vui và nước mắt. Mong rằng tuyển tập những cuốn sách viết về trẻ em sau sẽ cung cấp thêm hành trang cho các bậc làm cha mẹ trong hành trình nuôi dạy trẻ đầy thử thách.

Để Con Được Ốm – Uyên Bùi & BS. Nguyễn Trí Đoàn

Xem giá bán
Đây là cuốn sách viết về trẻ em bán chạy nhất hiện nay, là một cuốn nhật ký học làm mẹ thông qua những câu chuyện từ trải nghiệm thực tế của tác giả Uyên Bùi từ khi mang thai đến khi em bé chào đời và trở thành một cô bé khỏe mạnh, vui vẻ. Cùng với những câu chuyện nhỏ thú vị của người mẹ là lời khuyên mang tính chuyên môn, giải đáp cụ thể từ bác sỹ Nguyễn Trí Đoàn, giúp hóa giải những hiểu lầm từ kinh nghiệm dân gian được truyền lại, cũng như lý giải một cách khoa học những thông tin chưa đúng đắn đang được lưu truyền hiện nay, mang đến góc nhìn đúng đắn nhất cho mỗi hiện tượng, sự việc với những kiến thức y khoa hiện đại được cập nhật liên tục.

Chờ Đến Mẫu Giáo Thì Đã Muộn – Ibuka Masaru

Xem giá bán
Nếu bạn đang tìm một cuốn sách viết về trẻ em và phương pháp giáo dục trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi, thì tựa sách Chờ Đến Mẫu Giáo Thì Đã Muộn là cuốn sách đáng chú ý nhất. Sách được viết bởi Ibuka Masaru, người sáng lập tập đoàn Sony đồng thời là một nhà nghiên cứu giáo dục. Dựa trên những nghiên cứu về sinh lý học của não bộ và di truyền học, ông đã khẳng định sự phát triển về trí tuệ và năng lực của trẻ được quyết định trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi, giai đoạn này là “thời kỳ thích hợp” để “nuôi dạy một đứa trẻ trở nên ngoan ngoãn, vui vẻ, có trí tuệ thông minh và khỏe mạnh”.

Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến – Nhiều tác giả

Xem giá bán
Cuốn sách không là cẩm nang để bé ăn nhiều tăng cân nhanh hay dạy bé nghe lời răm rắp, mà giúp bạn hiểu con mình hơn. Giúp bạn hiểu chu kỳ sinh học của con và cách phối kết hợp cuộc sống gia đình với chu kỳ sinh học đó của bé. Hơn thế, cuốn sách còn hướng dẫn bạn cách cho ăn khi con đói, các thông tin kinh nghiệm và các trường hợp thực tế áp dụng thành công của các “bà mẹ tuyệt vọng” khác giúp bạn có thông tin cũng như nghị lực thay đổi cách áp dụng nuôi và dạy con ở gia đình. Suy cho cùng, nuôi không hẳn đã khó, đến đoạn dạy con còn khó hơn nhiều. Cuối cùng đây là kinh nghiệm đặt những khuôn khổ hợp lý cho từng lứa tuổi, là bài học về tôn trọng trẻ thơ trong những khuôn khổ ấy. Nó sẽ làm cho kinh nghiệm làm mẹ của bạn ngọt ngào hơn và tránh cho con một tuổi thơ nước mắt bên bát cơm.

Con Nghĩ Đi, Mẹ Không Biết! – Mẹ Xu-Sim

Xem giá bán
Cuốn sách này tập hợp những bài viết nhận được sự ủng hộ của đông đảo bạn đọc trên Facebook của Thu Hà (Mẹ Xu-Sim), thậm chí một số bài còn được đăng tải trên những trang mạng lớn nhất hiện nay có thể kể đến như Tuổi trẻ, Vnexpress, Dantri, … Điểm khác biệt của tập sách này đó chính là những bài viết sẽ được chọn lọc và sắp xếp nội dung có chủ đích rõ ràng hơn với giải pháp để con tự lập và mẹ tự do. Những bài viết của Thu Hà sinh động, thiết thực vì đó là những trải nghiệm thật, hoàn toàn là sự thật của một bà mẹ có hai con đang trong tuổi ăn, tuổi học, cuả một ngưuời làm việc với trẻ em liên tục suốt 20 năm, trong đó có 3 năm dạy học và 17 năm làm báo tuổi teen. Đây là một quyển sách viết về trẻ em của các giá trị tình thân mà ở đó giá trị gia đình là quan trọng hơn cả, các thế hệ trong gia đình sẽ hiểu nhau hơn và nâng đỡ nhau để tạo ra sự dung hòa, truyền cảm hứng cho nhau sống tích cực mỗi ngày.

Vô Cùng Tàn Nhẫn Vô Cùng Yêu Thương – Sara Imas

Xem giá bán
Vô Cùng Tàn Nhẫn Vô Cùng Yêu Thương là chấp bút của một bà mẹ Do Thái sinh ra và lớn lên ở Thượng Hải, đã bồi dưỡng con cái của mình trở thành triệu phú. Tích hợp phương pháp giáo dục của Trung Quốc và Do Thái, Sara cho rằng: “Người nào nuông chiều con cái, ắt có ngày người đó phải băng bó vết thương cho con. Mềm mỏng là hại, tàn nhẫn là yêu!” Bà cũng ví von: “Một số cha mẹ Trung Quốc yêu thương con giống hình tử cung, còn các bậc cha mẹ Do Thái yêu thương con cái như hình đống lửa.”

Giáo dục con cái là một môn học, một nghệ thuật, mà tất cả mọi người đều phải học tập. Đáng thương cho tấm lòng cha mẹ trong thiên hạ, nếu không học cách nuôi dạy con đúng đắn thì chắc chắn sẽ chuốc lấy hậu quả đáng sợ và đáng hận. “Con muốn học mà cha mẹ không dạy” cũng bi thương như “con muốn nuôi, mà cha mẹ chẳng còn”. Vậy cha mẹ cần dạy dỗ con một cách khoa học như thế nào? Đó là một câu hỏi và cũng là một vấn đề lớn có liên quan mật thiết đến sự thành công hay thất bại của một người và cũng như sự hưng thịnh hay suy thoái của cả một dân tộc.

Phương Pháp Giáo Dục Con Của Người Do Thái – Trần Hân

Xem giá bán
Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao họ lại có trí tuệ phi thường như vậy? Tại sao họ lại được sinh ra với quá nhiều ưu việt như thế? Có phải tất cả đều là tự nhiên? Liệu Việt Nam chúng ta có thể tạo ra những thế hệ ưu việt như thế không? Tất cả câu hỏi trên đều có thể được giải đáp bởi chính các bạn và cuốn sách bạn đang cầm trên tay. Cuốn sách viết về trẻ em này sẽ chia sẻ bí quyết trở thành thiên tài của người Do Thái. Trí tuệ phi thường của họ không tự nhiên mà có, sở dĩ người Do Thái có trí tuệ siêu Việt như vậy, bởi họ có một nền tảng giáo dục vững chắc, cha mẹ Do Thái rất coi trọng sự giáo dục con cái. Trẻ em Do Thái ngay từ nhỏ không chỉ được rèn luyện về trí tuệ, khả năng sinh tồn, các phẩm chất đạo đức mà còn được giáo dục về cách quản lí tài chính, giá trị của đồng tiền, sự thành tín trong kinh doanh, về việc tự bảo vệ sức khỏe của mình “một cơ thể khỏe mạnh là tiền đề của hạnh phúc”…

Người Mẹ Tốt Hơn Là Người Thầy Tốt – Doãn Kiến Lợi

Xem giá bán
Cuốn sách Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt là một cuốn sổ tay về cách nuôi dạy con của nhà giáo, thạc sĩ Doãn Kiến Lợi. Chị đã tổng kết kinh nghiệm gần hai mươi năm nuôi dạy con, đồng thời kết hợp với một nền tảng lí thuyết vững chắc và kinh nghiệm thực tế có được trong quá trình trực tiếp dạy học cũng như tiếp xúc với khá nhiều trẻ em, từ đó đúc rút ra được những bài học quý báu trong cuốn sách này. Nội dung sách đề cập đến nhiều vấn đề khác nhau trong quá trình nuôi dạy con cái, nhưng tựu chung lại có thể gói gọn  thành hai vế: đó là nuôi dưỡng tâm hồn và trí tuệ của con trẻ. Tác giả không viết về những thứ quá vĩ mô và trừu tượng mà ngược lại, thạc sĩ Doãn Kiến Lợi nuôi dưỡng tâm hồn và trí tuệ của trẻ từ những điều đơn giản nhất, như chính tác giả đã viết “Với trẻ em không có chuyện nhỏ, mọi chuyện nhỏ đối với trẻ đều là chuyện lớn”.

Đọc Vị Mọi Vấn Đề Của Trẻ – Tracy Hogg

Xem giá bán
Cuốn sách viết về trẻ em này sẽ giải mã mọi vấn đề về nuôi con nhỏ: Ăn – Ngủ – Kỷ luật hành vi. Trong cuốn sách này, Tracy Hogg mong muốn trao sự giúp đỡ đến các bậc cha mẹ, xoa dịu nỗi sợ của bạn và chỉ cho bạn cách tự tạo cho mình sức mạnh của một người làm cha mẹ. Với tất cả kinh nghiệm trong công việc thì thầm với trẻ, Tracy Hogg sẽ cố gắng trả lời càng nhiều câu hỏi liên quan đến trẻ dành cho các bậc làm cha mẹ, đồng thời tác giả cũng sẽ liệt kê tất cả những vấn đề một bất kỳ cha mẹ nào cũng có thể gặp phải. Mục tiêu lớn nhất của cuốn sách này chính là giúp bản thân bạn hiểu được quá trình tư duy và hình thành thói quen tự đặt câu hỏi. Như vậy, bạn sẽ không chỉ là người thì thầm với trẻ, mà còn trở thành một người giải quyết vấn đề xuất sắc.

Ba Chìa Khóa Vàng: Nuôi Dạy Con Theo Phương Pháp Shichida – Makoto Shichida

Xem giá bán
Ba chìa khóa vàng trong phương pháp Shichida chính là: Yêu thương, Khen ngợi, Nhìn nhận. Phương pháp Shichida là phương pháp giáo dục nổi tiếng tại Nhật Bản, nhằm khơi dậy mọi tiềm năng bẩm sinh của trẻ. Đây là phương pháp giáo dục sớm đến từ Nhật Bản dựa trên sự phát triển não bộ của trẻ từ 0 đến 6 tuổi. Phương pháp Shichida đã được phát triển dựa trên nền tảng khoa học và chứng thực về não phải, cân bằng phát triển hai bán cầu não. Từ đó, khả năng của trẻ không chỉ dừng lại ở các kỹ năng cơ bản như đọc, toán, nhạc, họa… mà qua đó phát triển hình thành tính cách, năng lực tư duy, tình yêu và sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái.

Con Là Khách Quý – Kẩm Nhung

Xem giá bán
Con Là Khách Quý là tựa sách ghi chép về cách người Mỹ nuôi dạy con. Được viết bằng sự quan sát, suy nghĩ và cả trái tim của một người mẹ trẻ Việt Nam đang sinh sống, sinh con và nuôi dạy con trên nước Mỹ, cuốn sách hứa hẹn đem đến nhiều góc nhìn mới mẻ với những vấn đề quen thuộc, vốn rất đơn giản hằng ngày đối với một gia đình từ việc cho con ăn, cho con ngủ, đến việc thể hiện yêu thương, dạy con cách tự lập và cả những vấn đề tâm lý mà có lẽ hầu hết các bà mẹ đọc quyển sách này đều thấy rằng mình đã và đang trong tình huống ấy.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button