ListTheo chủ đề

15 quyển sách hay cho bé 2 tuổi nên đọc

Với những quyển sách hay cho bé 2 tuổi liệt kệ dưới đây, các bậc cha mẹ có thể dễ dàng hình thành thói quen đọc sách cho trẻ, đẩy mạnh trí tưởng tượng cũng như khả năng nhận biết sự vật bằng hình ảnh minh họa dễ thương. Và hơn thế nữa, những quyển sách sau còn chứa đựng những bài học cuộc sống nhỏ mà cha mẹ có thể gián tiếp dạy dỗ bé thông qua quyển sách này.

Chú sâu háu ăn – Eric Carle

Xem giá bán
Chú sâu háu ăn (nguyên tác: The very hungry caterpillar) là sách hay cho bé 2 tuổi với câu chuyện trong bảy ngày của một chú sâu xanh. Lúc nào chú ta cũng cảm thấy đói bụng và chú ta bắt đầu bò đi tìm kiếm thức ăn. Mỗi ngày trôi qua số lượng đồ ăn chú sâu ấy ăn vào bụng càng nhiều, cho tới khi chú không còn là một chú sâu bé nhỏ nữa, mà đã trở thành chú sâu to béo có thể tự xây nhà trong cái Kén bao quanh mình. Và rồi một sáng đẹp trời, chú đã hóa thành một chú bướm xinh đẹp chui ra khỏi cái Kén của mình.

Cuốn truyện này được dùng để đọc cho trẻ nghe, cùng trẻ đóng kịch tại các trường mầm non trên thế giới. Tính đến hiện nay, quyển sách này đã bán được gần 40 triệu bản trên toàn thế giới và được dịch ra 62 ngôn ngữ trên toàn cầu trong đó có Việt Nam. Theo ước tính cứ mỗi 30 giây lại có một cuốn truyện được bán ra ngoài thị trường và cuốn sách đã dành được vô vàn giải thưởng danh giá.

Goodnight Moon – Margaret Wise Brown

Xem giá bán
Quyển sách với nội dung rất trẻ con này rất phù hợp với trẻ 2 tuổi. Câu chuyên về một chú thỏ con trong một căn phòng nhỏ bé màu xanh, chú đang nằm trên chiếc giường để chuẩn bị đi ngủ và lần lượt chú thỏ gửi lời chúc ngủ ngon tốt lành cho từng vật dụng trong phòng, từ bức tranh ba chú gấu treo tường, đến chiếc đồng hồ, từng đôi vớ và đặc biệt là lời chúc Goodnight Moon (chúc mặt trăng ngủ ngon).

Quyển truyện này được đánh giá là kinh điển trong văn học thiếu nhi, được yêu thích bởi rất nhiều thế hệ người đọc và người nghe, lời văn nhẹ nhàng như thơ, cùng câu chuyện êm ái dễ dàng đưa trẻ vào giấc ngủ. Đặc biệt quyển sách hay cho bé 2 tuổi này được in với kích thước nhỏ gọn, có thể cho trẻ tự cầm khi đọc để tập làm quen với mặt chữ.

Trứng xanh, giăm bông xanh – Dr. Seuss

Xem giá bán
Trứng xanh, giăm bông xanh ra đời từ một vụ cá cược của Dr. Seuss: Làm thế nào để dựng nên một câu chuyện tuyệt hay từ 50 từ ? Cuốn sách không chỉ hấp dẫn bởi tình huống truyện căng thẳng, bất ngờ mà còn khơi gợi cho trẻ em tinh thần không ngại thử thách những điều mới mẻ.

Ngoài ra, đây là quyển sách có thể tập cho trẻ làm quen với tiếng Anh với 50 từ tiếng Anh được in song ngữ Anh – Việt và một câu chuyện thú vị, kỳ lạ có sức hấp dẫn với trẻ con và thậm chí là người lớn.

Brown Bear, Brown Bear, What Do You See? – Bill Martin Jr.

Xem giá bán
Lần lượt xuất hiện trong quyển sách nhỏ đáng yêu này sẽ là những con vật ngộ nghĩnh có thể kể đến như một con ếch to lớn luôn hạnh phúc, một con mèo màu tím kỳ lạ, một con ngựa xinh đẹp màu xanh và một con vịt màu vàng. Trẻ sẽ ngay lập tức thích thú với những bức tranh dễ thương nhiều màu sắc của Eric Carle, và kết hợp với câu chuyện được viết bởi Bill Martin. Đây là một trong những quyển sách hay cho bé 2 tuổi nên đọc.

Little Blue Truck – Alice Schertle

Xem giá bán
Quyển sách vui nhộn này kể về chiếc xe tải màu xanh và cũng tên là Blue. Kể về hành trình chiếc xe tải trải qua trên một con đường làng lầy lội, thậm chí không thể vừa cho một chiếc xe tải. Và tất nhiên, chú ta mắc kẹt giữa đống bùn. Rất may mắn, trên đường đi Blue đã có dịp làm quen với những người bạn động vật và họ sẵn sàng giúp đỡ Blue để tiếp tục hành trình.

Điều thú vị trong quyển sách này đến từ những âm thanh của chiếc kèn xe cho đến động vật kêu mà cha mẹ có thể đọc to để thu hút sự chú ý của trẻ, đồng thời tăng khả năng phân biệt và nhận biết sự vật. Và thêm vào đó, câu chuyện về tình bạn và ý nghĩa của việc giúp đỡ lẫn nhau sẽ là bài học đầu đời dành cho trẻ nhỏ.

Moo, Baa, La La La! – Sandra Boynton

Xem giá bán
Quyển sách hay cho bé 2 tuổi này đã bán được hơn 3 triệu ấn bản kể từ lần đầu ra mắt và đến nay vẫn nhận được sự yêu thích của nhiều thế hệ cha mẹ và trẻ nhỏ. Với quyển sách thú vị này, trẻ nhỏ sẽ dần dần nhận biết và làm quen với những loài động vật là tiếng kêu của chúng theo cách rất riêng biệt của tác giả Sandre Boynton.

Một con bò sẽ kêu MOO.

Một con cừu sẽ kêu BAA.

Ba con heo thích ca hát thì lại kêu kỳ lạ 3 tiếng LA LA LA!

“Không, không!”, “Các bạn kêu không đúng rồi.”

Và từ đó ba con heo chỉ kêu OINK cả ngày lẫn đêm.

The Little Engine That Could – Watty Piper

Xem giá bán
Đây là một trong những quyển sách có thể nói là kinh điển trong văn học thiếu nhi, rất được mọi người yêu mến. Câu chuyện kể về một chiếc động cơ tàu hỏa tuy nhỏ bé, nhưng với một ý chí và quyết tâm cao độ để kéo toa tàu đầy đồ chơi phía sau đến được với trẻ em ở bên kia ngọn núi. Hơn thế nữa, quyển sách này đã được Loren Long (tác giả quyển Otis và Of Youre I Sing) minh họa sinh động và vui tươi hơn, rất thích hợp cho trẻ nhỏ từ 2 tuổi.

Nếu bạn cho chuột cái bánh quy – Laura Joffe Numeroff

Xem giá bán
“Nếu bạn cho chuột cái bánh quy” là cuốn sách tuyệt vời để các bậc cha mẹ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ. Câu chuyện được miêu tả bằng các diễn ngôn đơn giản, với kết cấu nguyên nhân-kết quả lặp đi lặp lại, giúp trẻ có thể tự suy đoán điều gì sẽ xảy đến tiếp theo (Con nghĩ là chuột sẽ làm gì tiếp theo?) cũng như là khả năng trả lời câu hỏi “tại sao” (Tại sao chuột lại cần một chiếc khăn ăn?). “Nếu bạn cho chuột cái bánh quy” với ngôn ngữ hài hước còn là lựa chọn hàng đầu để dạy trẻ về sự kiên nhẫn và lòng yêu thương. Cuốn sách chỉ xoay quanh hai nhân vật “cậu bé tốt bụng” và “chú chuột nhỏ” nhưng đã khiến hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới say mê, yêu thích.

Five Little Monkeys Jumping on the Bed – Eileen Christelow

Xem giá bán
Ngay sau khi chúc ngủ ngon với Mama (mẹ), 5 con khỉ con bắt đầu trò chơi nhảy nhót trên giường nhưng không thấy được hậu quả phía trước. Cho đến khi hậu quả xảy đến khi từng con khỉ lần lượt té ngả khỏi giường và tự làm đau mình. Quyển sách này với câu chuyện tuy đơn giản nhưng phù hợp để giáo dục cho trẻ những bài học rất giá trị.

We’re Going on a Bear Hunt – Michael Rosen

Xem giá bán
Quyển sách hay cho bé 2 tuổi này đã và đang nhận được sự yêu thích trong suốt 25 năm kể từ ngày đầu tiên ra đời. Quyển sách với giọng văn và câu chuyện nhiều cảm xúc từ vui vẻ, hài hước cho đến nhiều cảm xúc từ một chuyến đi chơi của một gia đình. Quyển sách này sẽ là bài học để trẻ nhận biết về giá trị của gia đình.

One Fish, Two Fish, Red Fish, Blue Fish – Dr. Seuss

Xem giá bán
Câu chuyện thú vị của Dr. Seuss bắt đầu với câu nói “From there to here, from here to there, funny things are everywhere” (tạm dịch “Từ đó đến đây, từ đây đến đó, những điều buồn cười có mặt ở mọi nơi.” Bắt đầu với chỉ 5 con cá, One Fish, Two Fish, Red Fish, Blue Fish sẽ cho người đọc thấy sự thú vị của trí tưởng tượng. Từ Zans Can-opening cho đến Gox Boxing và Yink Winking uống mực hồng, câu chuyện được kể với giọng văn vui nhộn đến ngớ ngẩn và những nhân vật nhiều màu sắc sẽ khiến bất kỳ một đứa trẻ nào cũng sẽ cười khúc khích và nhanh chóng bị thu hút bởi quyển sách này.

The Going To Bed Book – Sandra Boynton

Xem giá bán
Việc đưa trẻ vào giấc ngủ sẽ dễ dàng hơn với quyển sách này cũng như tựa đề của sách. Với những câu chuyện thú vị kể về những con vật vui vẻ, và những việc chúng làm trước khi đi ngủ sẽ như một bài học cũng như tạo thói quen cho trẻ về lối sinh hoạt hằng ngày.

The Little Mouse, the Red Ripe Strawberry and the Big Hungry Bear – Audrey Wood

Xem giá bán
Quyển sách này được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1984 là câu chuyện về một con chuột nhỏ sẵn sàng làm mọi thứ để cứu quả dâu trước Con gấu vừa to vừa đói, thậm chí là sẵn sàng chia sẻ với cả người đọc. Chú chuột nhỏ và Chú Gấu to lớn đều yêu thích những quả dâu, vậy làm thế nào chú chuột có thể ngưng chú Gấu tiếp tục ăn những quả dâu chín mọng? Đó là câu hỏi mà trẻ sẽ tìm thấy qua câu chuyện nhỏ dễ thương này.

Mr. Brown Can Moo! Can You? – Dr. Seuss

Xem giá bán
Mr. Brown là một bậc thầy trong việc giả tiếng động vật. Ông ta có thể kêu như một con cú và vo ve như một chú ong. Thật thú vị khi có thể tự tạo ra những âm thanh quen thuộc trong cuộc sống, như tiếng bò kêu và tick tock của đồng hồ. Chắc chắn trẻ sẽ nhanh chóng yêu thích quyển sách đầy tính sáng tạo và tương tác này.

Bò đánh máy – Doreen Cronin

Xem giá bán
Câu chuyện hài hước và duyên dáng về cuộc đình công của các gia súc gia cầm trong nông trại này đã được trao tặng Huy chương danh giá Caldecoott năm 2011 và lọt vào danh sách “100 cuốn sách hay nhất mọi thời đại” do tạp chí Shool Library Fournal bình chọn năm 2012. Đây là quyển sách hay cho bé 2 tuổi được ưa chuộng nhất hiện nay.

Từ ngày tìm được cái máy chữ cũ trong kho cỏ, lũ bò nhà ông Brown đâm ra thích mê trò đánh máy. Cả ngày trời chỉ nghe thấy tiếng Cạch, cạch, bòò… đến là nhức đầu. Nhưng xem ra ông Brown sẻ còn phải đau đầu dài dài, bởi vì hỡi ôi, lũ bò bắt đầu biết sử dụng cái máy chữ để ra yêu sách:

Ông nông dân Brown thân mến,

Đêm đến kho cỏ rất lạnh

Chúng tôi muốn có vài cái chăn điện.

Kính thư,

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button