ListTheo chủ đề

9 sách triết học Ấn Độ hay mở rộng kiến thức về triết học và đạo đức

Triết học Ấn Độ cung cấp những hiểu biết sâu sắc về tình trạng con người và bản chất của sự tồn tại. Cho dù bạn là một người đam mê triết học hay chỉ đơn giản là tò mò về các hệ thống niềm tin khác nhau, khám phá thế giới triết học Ấn Độ thông qua sách có thể là một trải nghiệm bổ ích và khai sáng. 

Lịch Sử Triết Học Ấn Độ Cổ Đại

Lịch Sử Triết Học Ấn Độ Cổ Đại

Lịch Sử Triết Học Ấn Độ Cổ Đại nói về nền văn minh triết học của Ấn Độ. Đất nước này là một trong những cái nôi triết học và tôn giáo lâu đời nhất và đặc sắc nhất thế giới.

Kinh Veda và tôn giáo Rig – Veda cổ đại truyền tải những quan niệm nguyên thủy của người Ấn Độ cổ đại về vũ trụ; nổi tiếng là những tác phẩm triết học cao siêu nhất thời cổ đại.

Từ Điển Triết Học Ấn Độ Giản Yếu

Từ Điển Triết Học Ấn Độ Giản Yếu

Tiếp theo các công trình nghiên cứu về triết học và tôn giáo Ấn Độ như Lịch sử triết học Ấn Độ cổ đại, Tư tưởng giải thoát trong triết học Ấn Độ, Lịch sử triết học Ấn Độ cổ đại, Kinh văn của các trường phái triết học Ấn Độ, để giúp cho bạn đọc có thêm tài liệu tìm hiểu về triết học, tôn giáo Ấn Độ qua các thuật ngữ chuyên môn cơ bản và chuyên sâu hơn, chúng tôi tiếp tục biên soạn cuốn Từ điển triết học Ấn Độ giản yếu.

Để biên soạn cuốn sách này, các tác giả đã biên dịch, tham khảo, kế thừa nhiều công trình trong và ngoài nước viết về triết học tôn giáo Ấn Độ. Các tài liệu trong và ngoài nước gồm có: Nhập môn triết học Ấn Độ của Lê Xuân Khoa, Trung tâm học liệu, Bộ Giáo dục quốc gia, Sài Gòn, 1972; Lịch sử triết học Ấn Độ của Thích Mãn Giác, Ban tu thư Đại học Vạn Hạnh, Sài Gòn, 1967; Từ điển triết học, Nxb. Tiến bộ, Mastxcova, 1986 Bản tiếng Việt); Từ điển triết học giản yếu, Nxb. Đại học và Trung học chuyên nghiệp, Hà Nội, 1987; Từ điển Phật học của Chân Nguyên, Nguyễn Tường Bách, Thích Nhuận Châu, Nxb. Thời Đại, Hà Nội, 2010; bộ Đại Tạng Kinh Việt Nam (do Hòa Thượng Thích Minh Châu dịch), Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam xuất bản từ năm 1992 đến năm 1997…

Tư Tưởng Ấn Độ Theo Dòng Lịch Sử

Tư Tưởng Ấn Độ Theo Dòng Lịch Sử

Là một học giả nổi tiếng phương Tây (nhận giải Nobel Hòa Bình 1952) nghiên cứu triết lý Ấn Độ, Albert Schweitzer đã phân tích và nêu lên sự khác biệt giữa triết học Ấn Độ và tư tưởng phương Tây để độc giả nắm bắt dễ dàng những điều uyên áo trong kho tàng tư tưởng Ấn Độ suốt theo dòng lịch sử từ kinh Veda ra đời cho đến ngày nay.

Tác giả rất tâm đắc khi khám phá ra điểm nổi bật: Sự pha trộn giữa tư tưởng vừa chối bỏ vừa chấp nhận cuộc sống và thế giới đã sản sinh ra nét đặc thù của tư tưởng Ấn Độ, đồng thời quyết định sự phát triển của nó.

Tác giả không mô tả chi tiết, chỉ phân tích giúp độc giả hiểu được nền triết học này nhìn nhận và đánh giá những rắc rối của cuộc sống như thế nào và nó đã làm gì để giải quyết những rắc rối ấy. Cuối cùng, Albert Schweitzer đi đến nhận định rằng cả hai dòng tư tưởng phương Tây và Ấn Độ đều chứa đựng những kho báu minh triết của con người; và hy vọng nhân loại sẽ sớm chào đón một dòng tư tưởng hoàn thiện hơn, mang đậm hơi thở nhân sinh, đồng thời ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống tinh thần và đạo đức của con người.

Lịch Sử Triết Học Phương Đông

Lịch Sử Triết Học Phương Đông

Các triết thuyết sách đã hình thành cách đây hàng ngàn năm và không ngừng phát triển cho đến ngày nay. Đặc biệt, một phần vì yếu tố địa lý nên tư tưởng nhân loại từ cổ đại tự nó đã chia ra hai dòng chảy mang nhiều đặc thù khu biệt được quy định bởi các mối quan hệ kinh tế xã hội khác nhau. Trong số đó, có thể kể triết học Ấn Độ xuất hiện từ trước thế kỷ X trước Công nguyên, triết học Trung Quốc có từ thế kỷ VIII trước Công nguyên là hai nguồn tư tưởng chính yếu, tiêu biểu cho tư tưởng phương Đông.

Với quá trình biên soạn công phu, đầy tâm huyết, được chỉnh sửa, bổ sung qua nhiều năm phụ trách giảng dạy đại học, nhà nghiên cứu triết học Nguyễn Đăng Thục đã cho ra mắt độc giả công trình sách “Lịch sử triết học phương Đông” gồm những nội dung sau:

  • Triết học Trung Hoa: từ thời kỳ khởi điểm đến thời kỳ hoàn thiện triết học.
  • Triết học Ấn Độ: Từ Vệ Đà đến Phật giáo nguyên thủy.
  • Triết học phương Đông nói chung từ năm 241 trước Công nguyên đến 907 sau Công nguyên và triết học Trung Hoa cận đại

Triết Sử Ấn Độ – Nhập Môn Triết Ấn Upanisad – Vedanta

Triết Sử Ấn Độ – Nhập Môn Triết Ấn Upanisad – Vedanta

Trong khi nghiên cứu về lịch sử triết học Ấn Độ, ta thấy có nhiều quan điểm và cách phân chia các giai đoạn hình thành và phát triển tư tưởng triết học Ấn Độ khác nhau.

Trong bài nghiên cứu này, tôi theo quan điểm của tài liệu Dẫn vào Triết học Ấn Độ do Đại Chủng Viện Thánh Quý biên soạn, là chia Triết Sử Ấn Độ thành 4 thời kỳ chính. Phần riêng tôi, tôi chia thêm thời kỳ chính thứ nhất (Thời kỳ thượng cổ: Thời kỳ vệ đà – Sử thi) thành 3 giai đoạn nhỏ theo niên biểu cách tương đối, để thấy sự phát triển liên tục của tư tưởng triết Ấn.

Lời giới thiệu

Triết Học Và Khí Công Ấn Độ

Triết Học Và Khí Công Ấn Độ

…Người ta chưa hề biết một phong trào tâm linh nào của Ấn Độ không tùy thuộc vào một trong nhiều hình thức của Yoga. Bởi Yoga là một đặc trưng của tinh thần Ấn Độ…

Sử Cương Triết Học Ấn Độ

Sử Cương Triết Học Ấn Độ

Sử cương triết học Ấn Độ giới thiệu một vài nét Triết học Ấn Độ, một trong hệ thống Triết học Đông phương, để giúp tài liệu cho sinh viên và những độc giả có phương tiện nghiên cứu Triết học Đông phương. Một nền văn hóa Triết học rất phong phú, trải dài 3000 năm lịch sử.

Ấn Độ Giáo Nhập Môn

Ấn Độ Giáo Nhập Môn

Đất nước Ấn Độ luôn hiện hữu trong tâm trí hàng triệu người trên khắp thế giới như một xứ sở thần bí với những đền đài lộng lẫy, những tượng thần kỳ lạ, với sông Hằng linh thiêng và các nhà tu khổ hạnh trầm tư dưới ánh mặt trời nhiệt đới.

Ấn Độ còn là nơi phát xuất những tôn giáo lớn của nhân loại: Hindu giáo, Phật giáo… và là một trong những nền văn minh phong phú nhất, có ảnh hưởng nhất đến tiến trình lịch sử. Tại Ấn Độ, Hindu giáo (hay Ấn giáo) không phải chỉ là một tôn giáo mà là cả một nền văn hóa, và vượt ra ngoài ranh giới của văn hóa, Ấn giáo đã hòa tan vào đời sống tâm linh và xã hội của người Ấn và đặt ra nhiều vấn đề về bản chất của vũ trụ và con người.

Quyển sách này sẽ dẫn các bạn vào hành trình tìm hiểu về xứ sở thần bí này và về đời sống tinh thần của nó – Ấn Độ giáo.

Triết Học Ấn Độ – Một Cách Tiếp Cận Mới

Triết Học Ấn Độ – Một Cách Tiếp Cận Mới

Trải bao thiên niên kỷ, mục đích cũng như nỗ lực của triết học Ấn Độ vẫn là tìm cách vén mở và hòa nhập vào ý thức – một quá trình luôn bị những sức mạnh của cuộc sống chống kháng và che giấu, hạn chế việc tìm hiểu và mô tả thế giới hữu hình.

Thành quả đạt được tiêu biểu và quan trọng nhất của tinh thần hướng về ĐẠI NGÃ (BRATMAN) là sự khám phá ra cái NGÃ (ATMAN) như một thực thể độc lập, bất tử làm nền tảng cho cá nhân ý thức và cấu trúc thân xác.

Heinrich Zimmer, nhà Ấn Độ học nổi tiếng đã dẫn giải một lối đi vào triết học Ấn Độ mới mẻ, như mở ra thêm cách tìm hiểu, nghiên cứu đầy nhiệt tâm và khoa học hướng độc giả muốn đi sâu vào triết học phương Đông nói chung và triết học Ấn Độ nói riêng.

Lời kết

9 cuốn sách này cung cấp một cái nhìn toàn diện về truyền thống phong phú và đa dạng của triết học Ấn Độ. Từ các văn bản cổ đại đến các diễn giải hiện đại, chúng mang đến cho người đọc cơ hội tìm hiểu sâu về trí tuệ và hiểu biết sâu sắc của nền văn minh cổ đại này. 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button