ListTheo chủ đề

5 sách dành cho đạo diễn cung cấp nguồn tư liệu đa dạng và toàn diện

Cho dù tìm kiếm nguồn cảm hứng cho các kỹ thuật kể chuyện hoặc đạt được những hiểu biết sâu sắc về quá trình sáng tạo làm phim, có rất nhiều kiến thức được tìm thấy trong 5 cuốn sách dành cho đạo diễn này.

Hậu Trường Phim Ảnh

Hậu Trường Phim Ảnh

Hậu trường phim ảnh là sự kết hợp giữa đạo diễn Việt Linh và Phó chủ nhiệm Hội Cascadeur TPHCM, hé lộ những câu chuyện cười ra nước mắt chốn hậu trường. Xem phim, người ta chỉ thấy những cảnh quay thật đẹp, thật xúc động chứ mấy ai biết đằng sau đó là bao hy sinh thầm lặng của cả một ê kíp. Ví dụ như trong phim Mê Thảo có cảnh quản gia Tam (diễn viên Đơn Dương) nằm chết thẳng cẳng dưới đất, Nguyễn (diễn viên Dũng Nhi) trước khi phóng hỏa đốt tửu phần (mộ rượu) đã đối ẩm cùng Tam. Người xem chỉ thấy cảnh Nguyễn ngồi bên, uống một ngụm rượu thì đổi lên miệng Tam một vệt mời. Đạo diễn vừa hô “cắt” thì Đơn Dương bật dậy ho sặc sụa do nước chảy vào mũi, mà phải cố gắng nín thở sợ hư cảnh phim.

Là một đạo diễn xuất sắc với nhiều giải thưởng lớn về nghệ thuật trong và ngoài nước, Việt Linh đã ghi dấu trong lòng người đọc, người xem nhiều tác phẩm điện ảnh cũng như văn học có giá trị như: Nơi bình yên chim hót, Dấu ấn của quỷ, Chung cư, Mê Thảo – Thời vang bóng…; các tập truyện, tùy bút Chuyện mình chuyện người, Chuyện và truyện, Năm phút với ga xép, Ở đây có nắng, Dạo chơi vườn điện ảnh, Ý tưởng nghề nghiệp…

Chuyện Nghề Của Thủy

Chuyện Nghề Của Thủy

Nhà văn Nguyên Ngọc nhận xét về đạo diễn – NSND Trần Văn Thuỷ như sau: “Có thề nói không ngần ngại rằng anh là người làm phim tài liệu chính luận giỏi nhất nước ta. Trần Văn Thuỷ có một cái gì đó hơi giống Trịnh Công Sơn, bởi sự hoà quyện tuyệt vời giữa hình ảnh và lời bình, nâng giá trị của tư liệu lên rất nhiều. Một nhà văn chính luận sâu sắc trong vai trò một đạo diễn, luôn trực diện với những vấn đề nóng hổi của nhân sinh”

Chuyện nghề của Thuỷ gồm 29 chương, là cuộc đời của Thuỷ từ lúc ấu thơ cho đến tuổi thất thập cổ lai hy qua lời kể của nhân vật chính và ghi chép của Lê Thanh Dũng, một người bạn tri kỷ. Nói như ông, “cuốn sách chỉ nói được một phần” vì “câu chuyện còn dài lắm”.

… Và cậu bé bắt đầu làm quen với “phim và ảnh” năm mười ba tuổi lớn lên thành chàng trai hai mươi lăm tuổi thất thểu từ Tây Bắc về, rón rén gõ cửa trường Điện ảnh, đến nay đã kịp để lại những dấu ấn cho ngành điện ảnh Việt Nam bằng hàng chục bộ phim đạt giải cao ở các Liên hoan phim Quốc gia và Quốc tế.

Những Bài Học Điện Ảnh

Những Bài Học Điện Ảnh 2

Sau thành công của cuốn sách đầu tiên có tựa đề “20 bài học điện ảnh” bằng tiếng Việt, đây là một loạt đàm thoại mới sử dụng cùng công thức của một số nhà quay phim nổi bật nhất đương đại: Pen, Polanski, Soderbergh, Jarmusch, Arcand, Annaud, và nhiều người khác…

Cơ hội để mỗi đạo diễn giải thích rõ ràng – với các ví dụ cụ thể – phương pháp làm việc của riêng mình ở từng giai đoạn sáng tác: chọn chủ đề, viết kịch bản, dựng cảnh, chỉ đạo diễn viên, tổ chức quay phim.

Những đàm thoại lý thú này cho ta hiểu rằng tính nhận cảm khác nhau khiến cho cách làm phim cũng khác nhau. Và, thay vì cung cấp cho ta những công thức nấu ăn gọi là có tính phổ quát, chúng trình ra nhiều “bí quyết sản xuất” của những “đầu bếp lớn”.

Bài Học Cho Đạo Diễn

Bài Học Cho Đạo Diễn

Cuốn sách Bài học cho đạo diễn ra đời dựa trên nội dung những bài giảng của David Mamet tại Học viện điện ảnh, Đại học Columbia mùa thu năm 1987. Lúc đó, Mamet vừa hoàn tất việc đạo diễn bộ phim thứ hai và môn học ông giảng dạy có tên Phương pháp đạo diễn.

“Do vậy cũng giống như một phi công đã được hành nghề nhưng mới chỉ có 200 giờ bay, tôi là một nhân vật nguy hiểm nhất. Đương nhiên tôi cũng không đến nỗi chỉ có những cách nghĩ và những thủ pháp của kẻ mới bước vào nghề, tuy vậy vẫn chưa đủ kinh nghiệm để đạt tới trình độ có thể lý giải được những thứ mà mình không biết”, ông khiêm tốn viết trong Lời mở đầu cuốn sách.

Viết Kịch Bản Điện Ảnh Và Truyền Hình

Viết Kịch Bản Điện Ảnh Và Truyền Hình

…Nhắc đến kịch bản Thelma & Louise của tác giả Callie khouri, chúng tôi muốn nói đến sự đóng góp để làm cho nghành nghệ thuật này ngày càng phong phú, đa dạng hơn không chỉ do các nhà biên kịch chuyên nghiệp làm việc trong các hãng phim hay các trung tâm vô tuyến truyền hình, mà bao gồm có sự tham gia của đông đảo quần chúng trong bất cứ ngành nghề nào, lĩnh vực nào của xã hội miễn là người đó có lòng yêu thích đối với bộ môn nghệ thuật điện ảnh, có năng lực sáng tạo và có một kĩ thuật chuyên môn cần thiết. nhất là trong trái tim họ luôn sôi sục ngọn lửa sáng tạo.

Trong cuốn sách nhỏ này, chúng tôi không có tham vọng gì hơn là cố gắng trình bày những hiểu biết và kinh nghiệm thực hành để người đọc có thể nắm vững những nguyên tắc cơ bản trong việc viết một kịch bản phim điện ảnh và truyền hình, không quá nặng tính giáo khoa, mà cốt khơi gợi cho người đọc có được lòng tin, biến nó thành ngọn lửa sáng tạo, để trở thành một nhu cầu, một đòi hỏi bức xúc, một sự thật thôi thúc không thể không viết.

Nếu điều đó trở thành hiện thực dù chỉ trong muôn một, cũng chính là mục tiêu và niềm hạnh phúc mà chúng tôi mơ ước… – Sâm Thương

Lời kết

5 cuốn sách dành cho đạo diễn này cung cấp nhiều kiến thức và hiểu biết sâu sắc về thế giới đạo diễn. Cho dù bạn là một đạo diễn dày dạn kinh nghiệm đang tìm cách trau dồi kỹ năng của mình hay một người mới đang tìm kiếm sự hướng dẫn, thì danh sách này luôn có thứ gì đó dành cho tất cả mọi người. 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button