ListTheo chủ đề

10 quyển sách hay về địa lý nên đọc

Địa lý học là một trong những ngành khoa học quan trọng với vai trò chủ yếu là “mô tả trái đất”. Dưới đây là danh sách những quyển sách hay về địa lý nhận được nhiều sự quan tâm của độc giả yêu thích tìm hiểu về địa lý, đặc điểm của các vùng miền khắp nơi trên thế giới.

Sự Minh Định Của Địa Lý – Robert Kaplan

Xem giá bán
Trong quyển sách hay về địa lý này, Robert Kaplan – giáo sư tại Học viện Hải quân Annapolis – sẽ chứng minh rằng ý kiến cho rằng công nghệ đã xóa bỏ địa lý chỉ là một ý kiến mơ hồ, mà thực ra địa lý chưa từng bị bỏ qua, con người chỉ đang lãng quên mà thôi. Tiếp đó, R. Kaplan nhấn mạnh một nội dung mang tính luận giải độc đáo những đặc điểm của nước Nga và người Nga. Theo ông, do không có những đường biên giới biển ấm và ổn định, nên nước này rơi vào tình thế không yên ổn với các nước láng giềng.

Ở phần tiếp theo, cuốn  sách trình bày một vấn đề nóng hổi của thời đại, được nhìn từ cách tiếp cận theo dài hạn, dồn nén trong một chương duy nhất dài 36 trang: “Braudel, Mexico và tầm nhìn chiến lược”. Theo quan điểm này, các lực gây tác động của địa lý hợp sức tạo ra những khuynh hướng lớn trong lịch sử đôi khi diễn ra suốt nhiều thế kỷ. Vận dụng luận thuyết với khái niệm dài hạn, tác giả tìm cách giải thích rằng Hoa Kỳ đang bị đe dọa bởi Mexico và 111 triệu cư dân của nó.

Tìm Hiểu 197 Quốc Gia Và Vùng Lãnh Thổ Trên Thế Giới

Xem giá bán
Quyển sách hay về địa lý thế giới này sẽ giới thiệu đến bạn đọc những thông tin về 197 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, gồm thủ đô, ngày quốc khánh, vị trí địa lý, diện tích, khí hậu, … và các vấn đề liên quan khác. Với nội dung 5 phần đề cập 5 châu lục lớn là châu Á – châu Âu – châu Đại Dương – châu Mỹ – châu Phi.

7 Kì Quan Thế Giới

Xem giá bán
Bằng những miêu tả cặn kẽ cùng hình ảnh minh họa chi tiết, cuốn sách hay về địa lý này sẽ giới thiệu đến bạn 7 kì quan thế giới hiện nay từ hoàn cảnh ra đời cho đến thành tựu kỹ thuật xây dựng của người xưa. Ngoài ra, bạn còn được khám phá hàng loạt các công trình nổi tiếng khác cùng những kì quan thiên nhiên kì vĩ và những thành tựu vượt bậc của nhân loại.

Các Thánh Địa Trên Thế Giới – Colin Wilson

Xem giá bán
Nội dung của cuốn sách “Các Thánh Địa Trên Thế Giới” bao gồm 2 phần lớn như sau: Phần 1: Những thánh địa tại Châu phi và Trung đông, Hy Lạp và Địa Trung Hải, Châu Âu và Nga, cho đến Vương quốc Anh và Ailen, Bắc Mỹ – Trung và Nam Mỹ, Thái Bình Dương và châu Úc, Vùng biển Đông, Khu vực phía Đông. Phần 2 cuốn sách hay về địa lý này sẽ giới thiệu về Từ điển địa lý và cách sử dụng từ điển địa lý đính kèm những danh sách liệt kê.

Tỉnh Thành Xưa Việt Nam

Xem giá bán
Lãnh thổ Việt Nam qua từng thời kỳ là sự biến đổi không gian sinh tồn của người Việt, thể hiện bởi các triều đại chính thống được công nhận. Nó mang tính chất phức tạp, lúc bị mất lãnh thổ về các nhà nước khác, lúc xâm chiếm chinh phục được lãnh thổ mới. Tựu chung lại vùng lãnh thổ cốt lõi phát sinh ra người Việt hiện đại là vùng châu thổ sông Hồng, sau các thế kỷ chinh phục, đồng hóa, khai khẩn mà lãnh thổ trải dài đến đồng bằng sông Cửu Long ngày nay. Mỗi tỉnh thành đều có lịch sử ra đời và thay đổi riêng với từng nét văn hóa, đặc điểm khác nhau. Cuốn sách cực kỳ hữu ích, cung cấp cho bạn đọc nhiều kiến thức về các tỉnh thành xưa ở Việt Nam.

Sài Gòn Đất Và Người – Nguyễn Thanh Lợi

Xem giá bán
Sài Gòn đất và người của tác giả Nguyễn Thanh Lợi, một cư dân của Sài Gòn qua gần 5 thập niên, đã vẽ nên những nét chấm phá của một Sài Gòn xưa và nay. Đó là những tên đất, tên người, những diễn biến lịch sử, nhịp sống đời thường để làm nên một dung mạo riêng.Tại sao gọi là Thủ Đức? Có hay không những địa danh bị viết sai ở Sài Gòn như: Cát Lái, Gò Vấp, Hàng Xanh, An Thít, Rạch Chiếc, Dần Xây, Thanh Đa… Mỗi bài viết là một câu chuyện nhỏ, giàu tính tư liệu, như lời thầm thì của tác giả vốn rất yêu mến Sài thành để gửi gắm đến bạn đọc về một “Hòn ngọc Viễn Đông” xưa và nay.

Đất Và Người Nam Bộ

Xem giá bán
Quyển sách hay về địa lý và văn hóa người Nam Bộ bao gồm tập hợp 14 bài viết do tác giả viết, dịch, sưu tầm về đề tài Nam bộ xưa, trong đó có 9 bài đã đăng trên tạp chí trước năm 1945, ông cho chúng ta thấy rõ tinh túy của cổ học Nam bộ thông qua các bài nghiên cứu công phu, thận trọng, khoa học, đầy tính phát hiện, thể hiện tài hoa và “bầu nhiệt huyết” của một người luôn quan tâm đến việc gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống dân tộc.

Hồ Sơ Về Lục Châu Học

Xem giá bán
Hồ sơ về Lục Châu học – Tìm hiểu con người ở vùng đất mới là một tập khảo cứu của Giáo sư Nguyễn Văn Trung về Nam Bộ thông qua các tài liệu văn sử bằng Quốc ngữ ở miền Nam giai đoạn từ khi Pháp xâm lược miền Nam 1865 đến khi thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 1930. Bạn đọc sẽ bất ngờ khám phá một mảng văn học bị bỏ quên, bỏ qua bởi ở chính vùng đất nầy những tờ báo viết bằng Quốc ngữ đầu tiên xuất hiện, theo đà phát triển của xã hội, sau báo là sách, sách tuyên truyền cho chính sách mới, sách truyền đạo và sách giải trí.

Vùng Đất Thiêng Tây Tạng – Heinrich Harrer

Xem giá bán
Tây Tạng, vùng đất được mệnh danh là “mái nhà của thế giới” luôn hấp dẫn tâm trí hàng triệu người không phải chỉ vì phong cảnh hùng vĩ của dãy Himalaya với những đỉnh núi cao nhất thế giới hay những hồ nước đầy ảo ảnh, mà còn vì những truyền thuyết, những huyền thoại của xứ sở Phật giáo Kim Cương thừa, với những thiền viện bí ẩn và những nhà thông thái sống ẩn dật trong thạch cốc và trong thời gian vô tận.

Địa Lý Trung Quốc

Tìm hiểu Trung Quốc, không thể không bắt đầu từ việc tìm hiểu địa lý Trung Quốc. Quyển sách hay về địa lý Trung Quốc này sẽ giới thiệu để các độc giả nước ngoài mong muốn tìm hiểu về Trung Quốc nắm vững được kiến thức địa lý cơ bản của Trung Quốc nói chung cũng như những đặc điểm địa lý của từng khu vựch nói riêng. Sau khi đọc cuốn sách nhỏ này, bạn sẽ có một nhận thức toàn diện và mới mẻ đối với đất nước Trung Quốc – đất nước ở “phương Đông xa xôi”.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button