Chuyên ngành

Plato Và Con Thú Mỏ Vịt Bước Vào Quán Bar

plato va con thu mo vit sach ebook1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK PLATO VÀ CON THÚ MỎ VỊT BƯỚC VÀO QUÁN BAR

Tác giả : Thomas Cathcart & Daniel Klein

Download sách PLATO VÀ CON THÚ MỎ VỊT BƯỚC VÀO QUÁN BAR full ebook PDF/PRC/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : SÁCH CHUYÊN NGÀNH

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Định dạng PDF               Download

Định dạng PRC               Download

Định dạng EPUB            Download

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

” Đúng như lời giới thiệu ban đầu, đây là một quyển TRIẾT TẾU. Sách tuy có nhiều truyện cười hài hước, tếu táo với tư duy bất ngờ nhưng rất bác học, đòi hỏi người đọc phải tìm hiểu sâu về triết học mới hiểu hết các tầng nghĩa của nó. Nếu bạn đang tìm kiếm một quyển sách hướng dẫn cách học và hiểu triết học thì nên cân nhắc kỹ. Vì suy cho cùng, triết học dù có thể nào cũng là triết học, dù được thể hiện một cách hài hước thì chung quy vẫn khó hiểu với đại đa số mọi người. ”

Có lẽ do mình đọc nhiều bài viết ca ngợi quyển sách này quá, đến khi thực tế đọc nó thì hơi hụt hẫng. Đối với mình, quyển sách hóm hỉnh dựa trên những truyện cười xen vào đó, và hay ở chỗ giải thích được vì sao những truyện ấy lại làm chúng ta buồn cười. Nhưng dù sao, quyển sách này mục đích vẫn là đưa ra ví dụ để giải thích cho các tư tưởng và định nghĩa triết học, tức là vẫn phải xoay quanh các khái niệm triết học, nên có phần khó nuốt, chỉ đôi lúc gặp một khái niệm quen thuộc, ứng dụng được với bản thân thì sẽ thấy nó thú vị. Tóm lại, nếu ai hoàn toàn không có khái niệm gì về triết học, thì có lẽ không phù hợp đọc quyển này, vì sẽ khó hiểu và khó có sự liên hệ. Còn những ai đã biết thì sẽ cảm thấy rất thú vị 🙂

Quyển sách này là một cách rất tốt để bắt đầu tiếp cận triết học.

Cách đặt tên chương ” Siêu hình học “, ” Logic “, ” Nhận thức luận “, ” Đạo đức hoc “, ” Chủ nghĩa hiện sinh “, ” Triết học Tôn giáo “… nghe qua thì khá là mô phạm nhưng nội dung thì không nghiêm trọng như tiêu đề.

Nhiều lúc đọc quyển này mình cười không kiểm soát được, có lúc lại tự hỏi rằng chuyện cười đó tại sao lại được sử dụng? Nó có gì đáng cười? Mình không hiểu ở đâu?…khiến mình phải đọc lại và phân tích kỹ hơn để hiểu rõ.

Mình nghĩ tốt nhất là nên đọc những trò đùa trước rồi mới đọc nội dung chính, như vậy sẽ thú vị hơn rất nhiều. ”

Vài chương sách :

___oOo___

Nếu thấy rằng sự hồi quy vô tận sớm chẳng đưa bạn đến đâu, bạn có thể lưu ý đến học thuyết về creatio ex nihilo – sáng tạo từ hư vô – hay, như John Lennon diễn tả trong một bối cảnh hơi khác một chút, “Trước Elvis, không có gì cả.”

***

Nhưng chúng ta hãy lần nữa lắng nghe ông lão Tasso. Lời đáp của ông – “Trở xuống toàn là rùa suốt lượt!” không chỉ làm sáng tỏ câu chuyện – mà rõ ràng còn có tính tiếu lâm nữa. Ba-da-bing!

Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên cả. Kết cấu và yếu tố gây cười của truyện tiếu lâm cũng như kết cấu và kết luận đúc rút từ các khái niệm triết học được tạo nên từ cùng thứ chất liệu. Chúng chọc ghẹo tâm trí theo cùng một cách. Đó là bởi triết học và tiếu lâm xuất phát từ cùng một thôi thúc: xáo trộn cảm thức của chúng ta về cách mà sự vật hiện hữu, lật ngược thế giới của chúng ta lên, và lôi ra những sự thật bị che giấu, thường là không hay ho gì, về cuộc đời. Cái mà các triết gia gọi là thấu thị thì các tếu gia gọi là châm biếm.

Chẳng hạn, hãy xem truyện cười nổi tiếng sau đây. Thoạt nghe, nó chỉ có vẻ ngớ ngẩn rất buồn cười, nhưng xét kỹ hơn, nó nói tới điều hết sức cốt lõi của triết học kinh nghiệm chủ nghĩa Anh – vấn đề chúng ta có thể tin cậy loại thông tin nào về thế giới này.

Anh chàng Morty về nhà, thấy vợ đang trần như nhộng trên giường với gã bạn chí cốt của mình là Lou. Trong khi Morty còn chưa kịp há miệng ra thì Lou đã nhảy phắt khỏi giường và kêu lên, “Này bạn vàng, trước khi mày nói bất cứ điều gì, hãy thử xem mày tin vào cái gì, tin tao hay tin vào mắt mày?”

Bằng cách thách thức tính ưu việt của kinh nghiệm cảm giác, Lou đã đặt ra câu hỏi loại thông tin nào là chắc chắn và tại sao. Có hay không, một cách thức thu thập dữ kiện về thế giới – chẳng hạn như nhìn [bằng mắt] – đáng tin cậy hơn những cách khác – chẳng hạn như bất chấp tất cả để tin cậy và chấp nhận mô tả [bằng lời] của Lou về thực tại?

Còn đây là ví dụ khác nữa về truyện triết tếu, liên quan đến phép loại suy, phát biểu rằng nếu có hai kết quả tương tự thì chúng phải có chung một nguyên nhân.

Một ông lão chín mươi tuổi đến gặp bác sĩ và nói, “Thưa bác sĩ, cô vợ mười tám tuổi của tôi sắp sinh con.”

Ông bác sĩ bèn đáp, “Để tôi kể cụ nghe câu chuyện này nhé. Một gã đi săn, đáng lẽ mang súng thì hắn lại vác nhầm theo cái ô. Khi bất thình lình bị gấu vồ, hắn giương ngay ô lên, bắn chết tươi con gấu.”

Ông lão nói, “Làm gì có chuyện. Nhất định phải có ai khác đã bắn con gấu đó rồi.”

Ông bác sĩ nói, “Thì ý tôi đúng là thế đấy!”


Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button