Review

Mẹ Dắt Con Đi

Thể loại Nghệ thuật sống đẹp
Tác giả Phoenix Ho
NXB NXB Tổng hợp TP.HCM
Công ty phát hành First News – Trí Việt
Số trang 229
Ngày xuất bản 05-2015
Giá bánXem giá bán

Mẹ Dắt Con Đi

Tự nhận mình không có năng khiếu về chụp hình, quay phim, hội họa giống như các anh chị trong gia đình, Phoenix Ho chọn cách ghi dấu những kỷ niệm về con qua các đoạn văn ngắn để chia sẻ cho gia đình và bạn bè thân thuộc ở Mỹ. Những bài viết của chị lần lượt được đăng tải trên Facebook bằng hai thứ tiếng: Việt và Anh (sau này chị dùng tiếng Việt là chủ yếu) đã nhận được sự đồng cảm và chia sẻ của rất nhiều người. Và ngày hôm nay, những câu chuyện mà tác giả Phoenix Ho gọi là “các đoạn văn ngắn” đã được thành hình bằng cuốn sách Mẹ dắt con đi.

Tên cuốn sách xuất phát từ câu ca dao về tình yêu vô bờ của mẹ, đã trở nên thân thuộc với mỗi người dân Việt: “Ví dầu cầu ván đóng đinh. Cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi. Khó đi mẹ dắt con đi. Con đi trường học, mẹ đi trường đời”. Vì lẽ đó, lật giở từng trang sách của Mẹ dắt con đi, bạn đọc sẽ gặp ở đây tấm lòng bao la của người mẹ trẻ với con mình. Người mẹ ấy không những mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày, mà còn tận tụy với con từ lúc con vừa được sinh ra, đến khi chập chững bước đi và bập bẹ cất lên những tiếng nói đầu tiên trong đời.

Tác giả Phoenix không kể một mạch những câu chuyện về Gấu – tên thân mật của con trai chị, từ lúc sinh ra cho đến lúc cậu bé được 7 tuổi; mà chị phân chia thành 6 nhóm truyện theo các chủ đề khác nhau như: Gắn bó, Thỏ thẻ như trẻ lên ba, Nuôi dưỡng tùy cá tính tự nhiên, Kỷ luật dựa trên giá trị sống, Khi con qua 5 tuổi và Những khoảng lặng. Những câu chuyện trong cuốn sách này, được viết một cách mộc mạc, tự nhiên giống như chị đang ghi lại những khoảnh khắc trong cuộc sống của hai mẹ con, từ trong nhà ra đường phố, từ chuyện ăn ngủ đến chuyện cư xử với những người xung quanh… Ở đó, có những câu chuyện khiến chúng ta không khỏi bật cười vì sự hồn nhiên, ngây thơ của Gấu; nhưng cũng có những câu chuyện khiến chúng ta phải bùi ngùi xúc động trước tình thương bao la mà chị dành cho con trai của mình.

Đến với cuốn sách Mẹ dắt con đi của tác giả Phoenix, bạn đọc càng thêm tin rằng: không ai yêu thương ta bằng mẹ. Bạn đọc sẽ đồng cảm với cảm giác lần đầu tiên làm mẹ của Phonenix Ho khi chị có những thương lo không biết giãi bày cùng ai: “Cho dù làm mẹ tốt cách nào, lòng mẹ vẫn luôn canh cánh mình làm sai và sợ ảnh hưởng không tốt vào cuộc đời con sau này. Quá thông cảm ư? – Sau này con khó hài lòng với người khác. Quá cứng rắn ư? – Làm tổn thương con thì sao! Quá bảo vệ ư? – Rồi làm sao nó có thể tự lập khi trưởng thành”. Chị yêu con đến mức nhiều khi một biểu hiện gì đó khác thường ở con cũng khiến chị se thắt lòng, như khi phát hiện chiếc răng của con có một lỗ nhỏ, là dấu hiệu của sâu răng. Yêu con là vậy, nhưng Phoenix Ho cũng rất nghiêm khắc trong việc dạy dỗ con. Dù rất khó nhưng chị vẫn cố gắng để con trai mình hiểu rằng “yêu thương giữa cha mẹ và con cái phải có hai chiều”. Bởi theo chị, mục đích là để “tránh tình trạng con lớn lên khư khư trong tâm trí rằng cha mẹ thương mình là chuyện đương nhiên, còn ngược lại thì không hề có”.

Bạn đọc sẽ còn tìm thấy ở Mẹ dắt con đi những bài học và kinh nghiệm bổ ích trong việc dạy con, được tác giả Phoenix Ho chắt lọc từ rất nhiều tài liệu tin cậy cũng như từ trải nghiệm bản thân của lần đầu tiên làm mẹ. Đặc biệt là cách chị vượt qua khó khăn của giai đoạn làm mẹ đơn thân để yêu thương con, không để con phải thiếu thốn về tình cảm. Và giờ đây, khi đã vượt qua rất nhiều khó khăn của lần đầu làm mẹ, để chứng kiến con từng bước trưởng thành, chị cảm thấy rõ hơn về vai trò thiêng liêng của mình: “Đến ngày hôm nay tôi mới tự tin rằng mình sẽ làm tốt vai trò này. Tôi cảm thấy hãnh diện vì những gì mình đã đạt được và tôi tin mình sẽ còn tiếp tục học hỏi được thật nhiều mỗi ngày trong cuộc hành trình nuôi dạy con dài đằng đẵng này”.

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận


Nhẹ Nhàng, Sâu Lắng – Kỳ Duyên

Tôi chỉ mới bước qua tuổi 18. Tình cảm của một người mẹ với con đối với tôi còn quá xa và mới mẻ. Ấy vậy mà quyển sách này của chị (xin cho tôi gọi bằng chị) từ những dòng đầu đã thu hút tôi một cách lạ. Chị không có từ ngữ hoa mỹ nhưng tôi luôn cảm nhận được một cách chân thực tình cảm sâu lắng của một người mẹ yêu thương lo lắng cho con hết mực. Đó là những hoang mang, lạ lẫm và sợ hãi của những người lần đầu tiên được làm mẹ, lo lắng mình làm chưa được tốt, chưa đúng đắn. Đó còn là mong ước sẽ đem đến cho ocn những điều tốt nhất. Cuốn sách này vừa là một cuốn cẩm nang nuôi dạy con, vừa khơi dậy phần từ tính của tình mẫu tử trong bạn. Tôi đã tặng lại cuốn sách này cho người mợ sắp được “lên chức” của mình. Nó rất hữu dụng. Nếu bạn đang phân vân thì đừng lo lắng, nó sẽ không khiến bạn thất vọng.

Thấm Đẫm Tình Yêu Thương – Hạ Linh

Một cuốn sách rất hay về tình mẫu tử mà bất kỳ ai cũng có thể tìm thấy sự đồng cảm ấp áp khi đọc. Tác giả kể vể câu chuyện nuôi dạy con của chính bản thân mình bằng tất cả sự tự nhiên và chân thành. Hành trình làm mẹ thật sự vất vả, khó khăn và mỗi người lại có những trải nghiệm, kinh nghiệm, kỷ niệm riêng nữa. Nhưng tin chắc đó là hành trình rất tuyệt vời. Cuốn sách nhỏ của Peonix Hồ đem đến sự xúc động mạnh mẽ cũng như những chia sẻ của chị thật sự sẽ là thông tin giá trị cho những người đã, đang hay sắp sửa được làm mẹ.

Con Sẽ Đi Theo Lời Mẹ Dạy – Tu Phan

Trước tiên tôi xin khẳng định rằng tôi không phải là một người mẹ mà tôi là một đứa con của mẹ.Nhưng khi đọc cuốn sách này. Tôi cảm thấy thương mẹ nhiều hơn. Cuốn sách làm tôi nhớ lại lời của một bài hát gắn liền tuổi thơ tôi không bao giờ quên “Ví dầu cầu ván đóng đinh. Cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi. Khó đi mẹ dắt con đi. Con đi trường học, mẹ đi trường đời”. Tôi xúc động trước cuộc sống của hai mẹ con. Mẹ dạy con từng bước đi đến những bài học làm người quý giá. Tuy nó là sách dành cho những người mẹ. Nhưng tôi vẫn đọc để hiểu, để thương mẹ hơn

 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button