ListTheo chủ đề

5 sách hay về công nghệ thực phẩm với nhiều thông tin đáng đọc và chi tiết

Công nghệ thực phẩm đã đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng và an toàn của các sản phẩm ăn uống. Nếu bạn đam mê về ẩm thực và muốn khám phá những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực này, thì không gì tuyệt vời hơn là đọc những cuốn sách về công nghệ thực phẩm.

Phân Tích Thuốc Bảo Vệ Thực Vật Trong Thực Phẩm

Phân Tích Thuốc Bảo Vệ Thực Vật Trong Thực Phẩm

Có 12 loại trái cây và rau quả có dư lượng thuốc trừ sâu tối đa. Táo, cần tây, ớt chuông đỏ, đào, dâu tây, xuân đào nhập khẩu, nho, rau bina, rau diếp, dưa chuột, quả việt quất trong nước và khoai tây đều được đề cập ở đây.

Hành, ngô ngọt, dứa, bơ, bắp cải, đậu ngọt, măng tây, xoài, cà tím, kiwi, dưa nhà, khoai lang, chùm bưởi, dưa hấu và nấm có dư lượng thuốc trừ sâu thấp nhất.

Tiếng Anh Chuyên Ngành Công Nghệ Thực Phẩm

Tiếng Anh Chuyên Ngành Công Nghệ Thực Phẩm

Cuốn sách ‘Tiếng Anh chuyên ngành Công nghệ Thực phẩm – The Language of Techno-Food Processing in English” (Song ngữ Anh – Việt) được biên soạn để cung cấp những kiến thức cơ bản thuộc chuyên ngành Công nghệ Thực phẩm. Cuốn sách này có thể dùng làm tài liệu cho sinh viên và bạn đọc quan tâm đến chuyên ngành trên.

Cuốn sách được biên soạn dựa trên cuốn “The Language of Chemistry – Food and Biological in English” đã dùng để giảng dạy cho sinh viên các trường Đạl học Kỹ thuật Hóa – Thực phẩm Praha Tiệp Khắc (cũ), Ba Lan, Nga, úc, Anh. Với thời gian nghiên cứu gần 30 năm và được đưa vào giảng dạy cho sinh viên hơn 10 năm qua ở Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và các trường khác có đào tạo hệ cao đẳng và đại học khá hiệu quả.

Trong cuốn sách này các tác giả đã dịch các bài khóa ra tiếng Việt và chuyển thành song ngữ để hỗ trợ cho sinh viên và đồng nghiệp tự học, tự đọc hiệu quả nhất.. Cuốn sách gồm những nội dung dưới đây.

Phần 1 Giáo trình cơ bản bằng tiếng Anh có giải thích ngữ pháp thêm bằng tiếng Việt. Các tác giả đã chọn 40 bài khóa gồm các kiến thức tổng hợp nhất, có kết cấu khoa học, thường gặp với nội dung chính của ngành Chế biến Thực phẩm.

Mỗi bài ở Phần 1 có kết cẩu như sau:

 • Bài khóa giới thiệu chủ đề từng phần cơ sở và chuyên môn của ngành Chế biến Thực phẩm tương ứng.
 • Phần từ vựng của bài khóa có cả phần phiên âm quốc tế kèm theo để dễ dàng cho người học cần dịch, đọc và hiểu bài khóa.
 • Phần ngữ pháp hay gặp và nhắc lại phần chủ yếu dùng trong văn phong khoa học để học viên nhớ lại và vận dụng dịch hiểu cụ thể hơn vào chuyên ngành.
 • Bài tập: để củng cố bài học và làm ở nhà.
 • Đọc và dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt các từ mới của bài khóa.
 • Trả lời câu hỏi theo nội dung bài khóa.
 • Dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh.
 • Bài tập ngữ pháp tương ứng nếu cần thiết cho vận dụng.
 • Các câu hỏi theo nội dung bài học nhằm giúp người học phát triển kỹ năng nghe, nói nếu có thời gian ôn luyện đầy đủ theo bài tập đưa ra. Các câu dịch bước đầu chuẩn bị cho người học hình thành kỹ năng viết theo văn phong khoa học của ngành
 • Phần 2. Các bài khóa đã được dịch ra tiếng Việt để hỗ trợ tốt nhất cho người học.

Cuốn sách “The Language of Techno-Food Processing in English” biên soạn mới này gồm 40 bài khóa và được dịch ra tiếng Việt theo văn phong ngành Công nghệ Thực phẩm của từng bài.

Quản Lý Chất Lượng Trong Công Nghiệp Thực Phẩm

Quản Lý Chất Lượng Trong Công Nghiệp Thực Phẩm

Quản Lý Chất Lượng Trong Công Nghiệp Thực Phẩm cung cấp cho sinh viên và cán bộ quản lý những kiến thức cơ bản về chất lượng thực phẩm, nội dung các hoạt động quản lý và kiểm tra chất lượng sản phẩm, kỹ thuật lấy mẫu, kỹ thuật kiểm tra thống kê trong sản xuất, xử lý thống kê số liệu và công tác tiêu chuẩn hóa. Ngoài ra qua các nội dung trên người đọc sẽ được bổ sung thêm một số kiến thức về quản lý và công nghệ sản xuất, về thống kê và tin học.

Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà sức sản xuất tăng gấp bộ phần so với các thập niên trước, trao đổi hàng hóa mang tính toàn cầu và sự cạnh tranh từ đó cũng trở nên khốc liệt. Các doanh nghiệp phải tăng cường công tác quản lý để tăng năng suất và nâng cao chất lượng sản phẩm, vì thế công tác quản lý chất lượng trong sản xuất, kinh doanh trở nên rất cần thiết.

Cuốn sách được làm giáo trình giảng dạy cho sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm – Công nghệ sinh học thuộc các trường đại học kỹ thuật, đồng thời là tài liệu tham khảo cho cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm.

Nội dung sách gồm 6 chương:

 • Chương 1: Chất lượng thực phẩm
 • Chương 2: Hoạt động quản ký và kiểm tra chất lượng sản phẩm
 • Chương 3: Kỹ thuật lấy mẫu
 • Chương 4: Kỹ thuật kiểm tra thống kê trong sản xuất
 • Chương 5: Xử lý thống kê số liệu kiểm tra
 • Chương 6: Hệ thống tiêu chuẩn hóa

Ai Làm Nhiễm Bẩn Thực Phẩm Của Tôi

Ai Làm Nhiễm Bẩn Thực Phẩm Của Tôi

Song song với lịch sử tiến hóa của loài người là sự thay đổi hình thái của thực phẩm. Từ các loại thực phẩm thô không qua chế biến ở thời đồ đá, đến nay thực phẩm đã biến thành các món ăn ngon được chế biến cầu kỳ, để từ đó hình thành nên các hình thức văn hóa ẩm thực khác nhau. Trong thế kỷ 20, thực phẩm đã trải qua sự thay đổi chưa từng thấy trong lịch sử. Chẳng hạn, 70% lượng calo người Mỹ đưa vào cơ thể có nguồn gốc từ thực phẩm được chế biến quá mức – thức ăn tiện lợi, vốn là hỗn hợp của đường, muối, chất béo, chất phụ gia và ngũ cốc tinh chế. Trong khi đó, những thành phần có lợi đối với sức khỏe lại bị thất thoát trong quá trình chế biến, chẳng hạn như vitamin và chất chống ô-xy hóa.

Những thực phẩm được gia công chế biến ngoài việc tạo ra cho chúng ta gánh nặng về lượng calo đưa vào cơ thể, uy hiếp đến sức khỏe, thì sự an toàn cũng đáng nghi ngờ: thịt xay có thể bị nhiễm khuẩn Escherichia coli; thịt gia cầm cũng có thể mang mầm bệnh có tên gọi là “Campylobacter”; vỏ trứng dính lông hoặc phân cũng có thể mang vi khuẩn Salmonolla; ngay trong rau củ và trái cây tươi cũng có thể tồn tại một loại động vật nguyên sinh có tên là “Cryptosporidium”. Hầu như tất cả các loại thực phẩm của chúng ta không còn an toàn nữa rồi.

Hồi chuông cảnh báo về vấn đề an toàn thực phẩm đã được gióng lên. Mỗi chúng ta cần phải coi trọng những vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Trên thực tế, phương pháp hiệu quả nhất để đảm bảo an toàn thực phẩm là cần phải “canh giữ cẩn mật” nhà bếp, bởi vì nhà bếp là “cửa ải” cuối cùng trước khi thức ăn đi vào cơ thể. Phương pháp nấu ăn và thói quen ăn uống lành mạnh có thể giảm bớt những căn bệnh lây qua đường thức ăn, nói không với những phụ gia thực phẩm có hại đối với sức khỏe cũng có tác dụng phòng ngừa “bệnh vào từ miệng”.

Phân Tích Hóa Học Thực Phẩm

Phân Tích Hóa Học Thực Phẩm

Phân tích hóa học thực phẩm là một môn học chuyên ngành giảng dạy cho sinh viên những năm cuối ngành công nghệ thực phẩm và liên quan. Môn học đòi hỏi người học đã có kiến thức cơ bản về Hóa học và các môn phân tích hóa học như phân tích định tính, phân tích định lượng, phân tích công cụ.

Mục lục:

 • Chương 1: Giới thiệu.
 • Chương 2: Nước.
 • Chương 3: Protein.
 • Chương 4: Enzym.
 • Chương 5: Gluxit.
 • Chương 6: Lipit.
 • Chương 7: Chất thơm.
 • Chương 8: Vitamin.
 • Chương 9: Alcaloit và phenol.
 • Chương 10: Một số chất vô cơ gây độc.
 • Chương 11: Tồn dư và nhiễm tạp độc tố

Lời kết

Việc đọc những cuốn sách về công nghệ thực phẩm không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách các kỹ thuật mới được áp dụng trong ngành thực phẩm mà còn mở ra cánh cửa cho việc sáng tạo trong nền ẩm thực hiện đại. Với thông tin từ các cuốn sách này, bạn có thể áp dụng những ý tưởng sáng tạo vào việc chế biến các món ăn ngon và an toàn hơn cho gia đình và khách hàng của mình.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button