Review

Hạnh Phúc Cầm Tay

Thể loại Nghệ thuật sống đẹp
Tác giả Thích Nhất Hạnh
NXB NXB Lao Động
Công ty phát hành Thái Hà
Số trang 210
Ngày xuất bản 05-2016
Giá bánXem giá bán

Cuộc sống quanh ta đầy màu nhiệm, chánh niệm là trái tim của thiền tập, là nguồn năng lượng xuyên suốt không thể thay đổi. Một người sống trong chánh niệm, tâm an, sẽ khiến những người xung quanh vui vẻ, an nhiên và thậm chí thay đổi cả xã hội.

“Tất cả chúng ta đều có hạt giống của niệm và định”.

“Định làm phát sinh hỷ lạc” Định nguồn căn, có định con người sẽ cảm thấy đang thực sự sống chứ không phải chỉ tồn tại. Cảm nhận cuộc đời tươi đẹp không qua đôi mắt mà qua hơi thở và tâm hồn.

Thiền sư Lâm Tế đã nói rằng: “Phép lạ là đi trên mặt đất mà không phải đi trên mặt nước hay đi trên than hồng”. Tất cả những gì ta làm đều cốt yếu là để tâm an. Mỗi ngày, ta đì tìm tự do cho hạnh phúc, hay hạnh phúc để được tự do? Nếu cứ mải mê mắc kẹt trong quá khứ và lo buồn về tương lai, hiện tại sẽ tự nhiên ngả màu héo úa.

Nghỉ ngơi là bước đầu tiên của thiền tập, và con đường ngắn nhất là thả lỏng và không gượng ép. Sống là để không uổng phí một đời, sống trọn vẹn từng giây phút, thanh thản từng hành động.

Bước đi một cách thoải mái, an lạc, đi như không đi sẽ không thấy mệt mỏi. Sự cố gượng là không cần thiết nếu ta hiểu được rằng mỗi bước đi là mỗi bước được tiếp xúc với cuộc đời và sự màu nhiệm vô tận. Chạm vào đất Mẹ là nguồn căn của “Sám Pháp địa xúc”, người thường cũng có thể thực hành khi bế tắc, lo sợ, Người nhẫn nại bảo hộ, che chở và cho ta lối thoát, mọi thứ tự khắc trở nên nhẹ nhàng.

Cuốn sách tiếp tục với Năm uẩn trong một con người: sắc, thọ, tưởng, hành, thức, đều cần ta trị vì, cai quản. Có chánh niệm sẽ nhận diện được tập khí khi chúng đang phát khởi và ngăn ngừa nó hoành hành ta, quấy nhiễu giấc ngủ ta mỗi đêm. Cả những tri giác sai lầm vây bám lấy tâm trí ta, cũng sẽ được loại bỏ.

Khép lại với Năm giới tân tu: Bảo vệ sự sống, Hạnh phúc chân thật, Tình thương đích thực, Lắng nghe và ái ngữ, Nuôi dưỡng và trị liệu là năm phép thực tập chánh niệm, có khả năng xóa bỏ mọi rào cản, kể cả hận thù và tuyệt vọng để ta bước đi trên con đường thanh thản, sống cuộc đời đáng sống của ta.

“Trong mỗi chúng ta, ai cũng có một em bé bị thương bên trong. Khi còn nhỏ tất cả chúng ta đều trải qua những giai đoạn khó khăn và khổ đau nên mang theo trong lòng nhiều thương tích. Để bảo vệ và phòng hộ cho chính mình, không muốn cho những khổ đau ấy xảy ra trong tương lai, ta có khuynh hướng quên đi những khổ đau thời thơ ấu. Mỗi lần tiếp xúc với những khổ đau như thế ta có cảm tưởng là ta không thể chịu nỗi và ta muốn nhận chìm những cảm thọ, những ký ức này xuống dưới vùng vô thức. Và ta không dám đối diện với em bé này đã nhiều năm rồi. Tuy nhiên, không phải vì ta không muốn để ý tới nó mà nó không có. Đứa trẻ bị thương luôn luôn có đó, muốn sự chú ý của ta. ”

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận


Dừng Và Tĩnh – Thao Nguyen

Có thể nói đây là cuốn sách mà ai cũng nên có trong đời, đặc biệt đối với những người gặp nhiều biến cố cảm thấy mệt mỏi, không biết tựa vào đâu trong cuộc sống.

Mình mệt mỏi trong tình cảm, luôn có những thắc mắc không câu trả lời, nhưng đọc cuốn sách mình như tìm lại bản thân, thấy đời đẹp như nó vốn có. “Hạnh phúc cầm tay” như là kim chỉ nam của mình trong thời điểm này.

” Hãy ngồi yên theo dõi hơi thở, mỉm một nụ cười trầm lặng và chiếu sáng ý thức vào”

Sách Hay Dành Cho Người Sẽ, Đang Và Đã Tập Thiền – Thỏ Ngọc Dễ Thương

Mình chưa tập thiền nhưng mình yêu thích đạo Phật.

Cuốn sách này nói lên phương pháp suy nghĩ và hành động nhất định phải có của người tập thiền. Thực ra là ai cũng có sẵn rồi nhưng không người nào nhận ra, đó chính là không gượng ép, tất cả đều tự nhiên, từ suy nghĩ đến hành động.

Và phải cảm nhận sâu sắc cuộc sống tuyệt đẹp này để thấy rằng một chiếc lá, một ngọn hay chính bản thân mình cũng là một tuyệt tác.

Cảm ơn thầy, dịch giả và những nhà xuất bản sách rất nhiều !

Nhược điểm: Sách còn một vài lỗi chính tả.

Cảm Thấy Nhẹ Nhàng Ngay Từ Những Dòng Đầu Tiên Của Thầy – Nguyen Cao Phung

Cảm thấy nhẹ nhàng ngay từ những dòng đầu tiên của Thầy. Vẫn lối văn phong nhẹ nhàng, đầy yêu thương. Chúc Thầy sức khoẻ để cho đời thêm xanh.

 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button