Review

Điều Bình Dị Thông Thái

Thể loại Sách hay về cuộc sống
Tác giả Nhiều Tác Giả
NXB NXB Trẻ
Công ty phát hành First News – Trí Việt
Số trang 183
Ngày tái bản 04-2011
Giá bánXem giá bán

Nội dung

Cuộc sống luôn chứa đựng nhiều bài học lớn, đồng thời mang đến cho con người nhiều trải nghiệm sâu sắc. Và con người thì luôn khát khao khám phá và chinh phục thế giới xung quanh. Nhưng cuộc đời mỗi chúng ta vốn không đủ dài để nếm trải hết mọi thử thách. Chính vì thế, việc học hỏi kinh nghiệm của người đi trước là điều vô cùng cầnh tiết. Tập hợp những câu chuyện ngắn gọn nhưng thông thái của người xưa. Quyển sách nhỏ này sẽ giúp ta hiểu hơn về những góc cạnh của cuộc sống, để chọn cho mình một tâm thế vững vàng và thanh thản đối diện với mọi diễn tiến của cuộc đời.

Tập hợp những câu chuyện ngắn gọn nhưng thông thái của người xưa, quyển sách nhỏ này sẽ giúp ta hiểu hơn về những góc cạnh của cuộc sống, để chọn cho mình một tâm thế vững vàng và thanh thản đối diện với mọi diễn tiến của cuộc đời. Tập truyện được chia thành 3 phần:

Phần 1: Những bài học bình dị: Nhẹ nhàng nhưng sâu sắc, đơn giản mà tinh tế, những câu chuyện nhỏ trong phần này sẽ mang đến những hiểu biết thú vị về cuộc sống thường nhật cũng như về niềm vui – nỗi buồn, hạnh phúc – khổ đau, thành công – thất bại… trong đời mỗi người.

Phần 2: Sắc màu thần tiên: Cuộc sống có những điều kỳ diệu mà có thể vô tình ta không nhận ra hoặc chỉ biết đến nó khi phải trải qua một nghịch cảnh nào đó. Những câu chuyện trong phần này giúp ta hiểu được rằng chỉ cần để tâm quan sát hoặc nỗ lực hết mình thì phép màu sẽ hiển hiện ngay bên cạnh mình.

Phần 3: Câu chuyện ngụ ngôn: Xưa nay, thể loại ngụ ngôn luôn mang đến cho ta nhiều bài học thú vị. Và trong phần này, ta sẽ cùng khám phá những thông điệp sâu sắc thông qua câu chuyện về các đồ vật – loài vật ngộ nghĩnh quanh mình.

Học hỏi, trải nghiệm và chiêm nghiệm cuộc sống sẽ giúp ta có được sự thông thái để thấu hiểu mọi lẽ ở đời.

[taq_review]

Review

Nguyễn Đỗ Hạ Phong

Cuộc sống cứ trôi, bận rộn, hối hả, vội vàng, đôi khi người ta quên mất đi những điều bình dị nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa xung quanh. Mình luôn có thói quen đọc sách, để được trở về với những điều nhỏ bé ấy. Điều Bình Dị Thông Thái là một cuốn sách thú vị mà mình lựa chọn.

Cuốn sách chia làm 3 phần, phần đầu tiên là tập hợp những câu chuyện dung dị, đời thường từ xa xưa, nhuốm màu sắc thời gian, giàu tính triết lý. Mình ấn tượng nhất là câu chuyện về chú tiểu quét lá sân chùa. Khi cậu nhàm chán và phàn nàn, và sư trụ trì đã nói với chú: “Ngày mai trước khi quét sân, con hãy rung cây thật mạnh để toàn bộ lá trên cây rụng xuống. Và ngày hôm sau con không phải quét lá rụng nữa”… Thật thú vị, và cậu hiểu ra rằng, có những chuyện trong cuộc sống, người ta phải không ngừng đón nhận nó, bởi vậy, hãy có suy nghĩ và thái độ lạc quan nhất với nó.

Phần thứ hai là những câu chuyện mang màu sắc thần tiên, cổ tích, cũng rất hay và đưa ra được những bài học rất lý thú.

Phần cuối cùng là các câu chuyện ngụ ngôn về con vật, cây cối, đồ vật, những sự vật nhỏ bé xung quanh chúng ta. Ở đó, ta cũng dễ dàng tìm được những triết lý sống đầy ý nghĩa và thiết thực.

Một cuốn sách rất hay, mình nghĩ nó phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi người, bất kể những ai muốn tìm về với những gì dung dị nhất của cuộc đời và rút ra cho mình được những bài học bổ ích.

Thanh Thanh

Một cuốn sách rất tuyệt vời. Nếu có được cuốn sách này vào thời điểm tâm hồn bạn đang dậy sóng thì nhất định bạn sẽ lắng dịu lại, cảm thấy niềm vui và hạnh phúc trở về, tìm thấy những điều bình dị đáng quý. Còn hơn cả một cuốn sách tâm hồn, truyền tải cho ta bao ý nghĩa, mỗi câu chuyện còn chứa đựng nhiều tình tiết phong phú, thú vị cho ta cảm giác giải trí thoải mái. Hãy tin tôi đi, khi đọc xong cuốn sách này bạn sẽ hiểu ra rằng đôi khi đừng quá đặt nặng vấn đề gì cả, những điều giản đơn, mộc mạc lại tốt cho bản thân mình hơn nhiều.

Phạm Thành Trung

Cuốn sách này giống như một hạt mầm nhỏ bé, nhưng một khi đã được gieo vào tâm hồn người đọc thì sẽ làm nảy nở rất nhiều điều quý giá. Mỗi câu chuyện trong sách đều rất nhẹ nhàng, tinh tế, đem lại những giây phút bình yên và lắng đọng cho mỗi người. Nhưng dù đơn giản, bình dị như thế, dư vị mỗi câu chuyện để lại rất đậm nét và sâu sắc. Từng trang sách đem đến cho chúng ta những cái nhìn chân thực về cuộc sống, về những điều đôi khi bị chúng ta lãng quên, truyển tải những thông điệp về tình yêu thương thông qua những mẩu chuyển nhỏ bé. Qua đó, người đọc thấy được giá trị của những điều bình dị, giản đơn, đôi khi chúng mới là những điều đáng trân trọng nhất trong cuộc sống này.

Trích đoạn

Câu chuyện quét lá

Trong một ngôi chùa nọ có một tiểu hòa thượng. Công việc của cậu là quét sạch lá rụng trong sân chùa vào mỗi buổi sáng. Chỉ mỗi việc đó nhưng cũng mất rất nhiều thời gian, đặc biệt là vào mùa thu và mùa đông. Chính vì thế, cậu luôn tìm cách để công việc của mình bớt vất vả. Thậm chí cậu còn tìm đến các huynh đệ trong chùa để xin lời khuyên.

Biết được việc này, sư trụ trì liền gọi tiểu hòa thượng đến nói chuyện. Sau khi nghe tiểu hòa thượng trình bày, sư trụ trì mới lên tiếng:

– Ngày mai, trước khi quét sân, con hãy rung cây thật mạnh để toàn bộ lá trên cây rụng xuống. Và ngày hôm sau, con không cần phải quét lá rụng nữa.

Tiểu hòa thượng vừa nghe xong, liền nghĩ thầm trong bụng: “Đúng là thầy thông minh hơn người. Mình đến đây đã lâu, cũng nghĩ ra rất nhiều cách, vậy mà vẫn không bằng một câu nói của thầy”.

Thế là hôm sau, cậu dậy thật sớm, chạy một mạch ra sân và dùng hết sức để rung cây. Sau đó, cậu quét sạch lá rụng trong sân. Sau khi mọi ngóc ngách đều đã sạch sẽ thì cậu mới yên tâm quay về ăn cơm. Suốt cả ngày hôm đó, tiểu hòa thượng vô cùng vui vẻ.

Sáng ngày hôm sau, tiểu hòa thượng dậy sớm chạy ra sân xem thử. Cậu không khỏi ngạc nhiên khi mà mọi công sức của cậu ngày hôm qua đều đã trở nên vô ích bởi sân chùa vẫn ngập lá như mọi hôm.

Lúc đó, sư trụ trì mới bước đến nói với tiểu hòa thượng:

– Con có biết tại sao ta đưa ra ý kiến đó không? Đó là vì ta muốn để con hiểu rằng: bất kể hôm nay con cố gắng như thế nào thì ngày mai lá vẫn cứ rụng xuống.

Tiểu hòa thượng chợt hiểu ra rằng có rất nhiều việc không thể nào làm trước mà chỉ có thể học cách đón nhận nó với thái độ tích cực nhất mà thôi.

Hy vọng

Có một người bị nước cuốn và trôi đi như một cọng cỏ giữa dòng sông chảy xiết. Anh cố tìm một vật gì đó để bám vào nhưng bốn bề đều là nước nên chẳng biết bám vào đâu. Lúc ấy, anh thầm nghĩ: “Phen này thì mình chết chắc rồi”. Từ khi ý nghĩ đó xuất hiện, cơ thể anh chẳng còn chút sức lực nào để vùng vẫy nữa và bắt đầu chìm dần.

Nhưng ngay sau đó, anh sực nhớ vào mùa hè vừa rồi, khi đến dòng sông này dạo chơi, anh nhìn thấy một cái cây mọc nghiêng ra mé sông và trong đó có một nhánh nằm sát mặt nước… Nghĩ đến đó, một tia hy vọng lóe lên trong anh và anh không còn hoảng hốt nữa. Cơ thể như được tiếp thêm sức lực, anh cố gắng vùng vẫy bơi về phía trước và cuối cùng đã đến được chỗ cái cây ấy.

Khi anh vươn tay nắm lấy nhánh cây thì bất ngờ nó gãy ngang. Nhưng cũng đúng lúc ấy có một người đi ngang qua, nhìn thấy anh đang vật lộn giữa dòng nước dữ nên đã kịp thời cứu giúp. Khi đã an toàn trên bờ, anh thở phào nhẹ nhõm và nói:

– Nếu sớm biết nhánh cây đó đã khô, có thể tôi đã không đủ sức bơi đến đó rồi.

Chỉ là một suy nghĩ

Ngày nọ, hai chàng trai cùng đến viếng thầy trong tâm trạng bất mãn. Họ cùng hỏi thầy:

– Thưa thầy! Công việc của chúng con vất vả quá. Mỗi ngày đến công ty, chúng con đều phải chịu nhiều ức hiếp. Xin thầy hãy chỉ bảo cho chúng con biết mình nên làm gì. Chúng con có nên từ bỏ công việc này hay không?

Người thầy nhắm mắt một hồi lâu rồi chỉ nói năm chữ:

– Chẳng qua là bát cơm.

Sau đó, ông xua tay tỏ ý muốn cho hai người học trò lui ra.

Trở về công ty, một người lập tức xin thôi việc và trở về quê nhà làm ruộng. Còn người kia thì không động tĩnh gì.

Trở về quê, người thứ nhất áp dụng các phương thức canh tác hiện đại cộng thêm với việc sử dụng các giống cây trồng mới nên đã trở thành một phú nông. Trong khi đó, người ở lại công ty cũng đạt được thành tích không kém. Nhờ vào sự chịu thương chịu khó của mình cộng với nỗ lực học tập không ngừng nên anh đã được trọng dụng và vươn đến chức quản lý. Sau mười năm, hai người tình cờ gặp lại nhau.

Anh phú nông hỏi người kia:

– Thật kỳ lạ! Thầy đã cho chúng ta một câu nói năm chữ như nhau: “Chẳng qua là bát cơm”, tôi vừa nghe thì hiểu ngay ý thầy bảo rằng chẳng qua cũng chỉ vì bát cơm để sống thôi mà, cớ sao phải cố dựa vào công ty chứ. Thế nên tôi đã xin nghỉ việc. Còn lúc đó, tại sao anh lại không nghe lời của thầy vậy?

Người quản lý đáp:

– Tôi cũng có nghe chứ. Thầy nói chẳng qua là bát cơm, là phần vật chất mà chúng ta cần để duy trì cuộc sống, nên phải nhẫn nhục chịu đựng mà không làm cho tâm tính mình bị ảnh hưởng. Thế là tôi cố gắng vượt qua chuyện này, không để bụng cũng không so đo tính toán thiệt hơn. Và sau đó thì mọi việc đã tiến triển rất tốt. Chẳng phải ý của thầy là thế sao?

Hai người bèn đến viếng thăm thầy. Lúc này, người thầy đã già lắm rồi. Ông vẫn nhắm nghiền mắt một hồi rồi đáp bằng một câu năm chữ:

– Chỉ là một suy nghĩ.

Sau đó ông xua tay…

Những vết bẩn

Suốt nhiều năm, người phụ nữ nọ không ngừng chỉ trích hàng xóm của mình lười biếng: “Sao bà ta lại giặt quần áo cẩu thả như vậy nhỉ? Nhìn kìa, quần áo của bà ta phơi trong sân luôn đầy những chấm bẩn. Mình thật không sao hiểu được, làm sao lại giặt quần áo như thế chứ”.

Thế rồi ngày nọ, có một người đến chơi nhà người phụ nữ này và nghe được lời chỉ trích trên. Người bạn đó ra sân đi dạo và phát hiện ra sự thật hoàn toàn không phải như thế. Cô trở vào nhà, lấy một tấm vải và cẩn thận lau chùi cửa sổ nhà người bạn của mình. Cô nói:

– Xem này, giờ thì mọi thứ đã sạch sẽ hơn rồi đấy.

Lúc ấy, người phụ nữ kia mới giật mình:

– À, thì ra là cửa sổ nhà mình bị bẩn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button